Thách thức mốc 1.200 điểm

HẢI VÂN
15:58 01/03/2021

Với chỉ số VN-Index, 1.200 là mức điểm cao nhất trong 20 năm qua và ở thời điểm hiện tại, đây vẫn là ngưỡng cản tâm lý lớn với thị trường.

chung-khoan-19-1-giam-75-diem-11-8567

E dè trước ngưỡng 1.200 điểm

Thị trường đã có những phiên khởi sắc đầu năm mới Tân Sửu, được ví như quá trình “tăng bù” để bắt kịp đà tăng của thế giới sau kỳ nghỉ Tết. Những tưởng chỉ số VN-Index sẽ tiệm cận ngưỡng 1.200 điểm thì ngay sau đó, thị trường đã giảm nhiệt bởi các doanh nghiệp lớn liên tiếp công bố thông tin bán cổ phiếu quỹ. Quan trọng hơn, dòng tiền sau giai đoạn tăng mạnh từ nửa cuối năm 2020 có lẽ đang gặp tâm lý e ngại khi đứng trước mức đỉnh lịch sử này.

Đặt câu hỏi với các chuyên gia, nhà đầu tư về khả năng chỉ số liệu có sớm vượt qua mốc tâm lý này, nhiều người có chung quan điểm: ngưỡng 1.200 điểm luôn là điều ám ảnh với chỉ số VN-Index, mỗi khi chạm đến điểm này, tâm lý thị trường dễ bị lung lay. Không kể đến hai đỉnh quan trọng năm 2007 và 2018, ở lần gần nhất là trong tháng 1/2021, VN-Index giảm đến 200 điểm khi một lần nữa tiếp cận vùng đỉnh lịch sử này.

Vì sao chỉ số VN-Index nhiều lần gặp thử thách với ngưỡng 1.200 điểm? Trên thực tế, ngưỡng 1.200 điểm tại các thời điểm khác nhau cũng khác nhau.

Nếu so với giai đoạn 2007 hay 2018, có thể thấy, diễn biến bức tranh chung về sự luân chuyển của các loại tài sản hiện nay đang rất ủng hộ thị trường chứng khoán trong nước. Thị trường chứng khoán thế giới tăng mạnh, giá hàng hóa phục hồi, ngay cả loại tài sản nhạy cảm với rủi ro như tiền kỹ thuật số (nổi bật là Bitcoin) cũng tăng rất mạnh.

Trong nước, môi trường lạm phát thấp và mặt bằng lãi suất thấp tiếp tục được duy trì. Bức tranh chung hiếm khi nào lại thuận lợi đến vậy, điều này hoàn toàn trái ngược với giai đoạn thị trường lập đỉnh vào năm 2018.

Thông tin tiêu cực đáng chú ý nhất lúc này là lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục tăng mạnh. Đây là động thái nhà đầu tư cần theo dõi, tuy nhiên chưa gây ảnh hưởng xấu tới thị trường chứng khoán trong nước. Dòng tiền mới vẫn đổ vào thị trường, đặc biệt là dòng tiền của nhà đầu tư F0, làm động lực quan trọng và mang lại sắc thái mới mẻ cho xu hướng tăng giá lần này.

Bên cạnh đó, Việt Nam trong những năm gần đây luôn là điểm sáng về tăng trưởng, sự ổn định và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Bức tranh tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết vẫn rất tích cực. Thị trường Việt Nam còn đó những câu chuyện hấp dẫn để thu hút vốn đầu tư như nâng hạng thị trường, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước…

Giám đốc tư vấn đầu tư một công chứng khoán nhìn nhận, việc vượt đỉnh cần sự bùng nổ thanh khoản để hấp thụ hết nguồn cung bán xuống.

Tuy nhiên, với khối lượng giao dịch bị hạn chế (do hệ thống công nghệ giao dịch), việc tăng hơn nữa giá trị giao dịch là chưa khả thi lúc này. Cách vượt đỉnh theo kiểu hưng phấn sẽ tạm thời chưa thể diễn ra, nếu có thì phải theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”.

Bên cạnh đó, khả năng đáp ứng hoạt động cho vay ký quỹ của nhiều công ty chứng khoán đã đến ngưỡng, khi nhiều công ty chứng khoán chưa có sự chuẩn bị cho dòng tiền vào ồ ạt như hiện tại.

Theo vị giám đốc tư vấn đầu tư này, so với thị trường thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang chuyển động chậm đi đáng kể. Hiện tại, nhiều chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới đã vượt rất xa so với đỉnh lịch sử như S&P 500 áp sát ngưỡng 4.000 điểm, trong khi Dow Jones vững chãi trên mốc 30.000 điểm. Ở châu Á, thị trường chứng khoán Nhật Bản có thể xem là thị trường tăng mạnh nhất thế giới lúc này, với mức tăng hơn 10% kể từ đầu năm và đã vượt ngưỡng 30.000 điểm. Chỉ số Kospi (Hàn Quốc) cũng tăng mạnh. Thị trường Trung Quốc cũng có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhưng chỉ số Shanghai Composite đã qua kháng cự quan trọng ở 3.600 điểm (xem biểu đồ).

z-a-7248

Với những yếu tố trên, có thể thấy, VN-Index vẫn “không may” với ngưỡng kháng cự 1.200 điểm.

Khi thị trường có đầy đủ điều kiện thuận lợi từ tình hình thế giới, sự tham gia đông đảo của nhà đầu tư F0 và một năm tăng trưởng GDP thuộc nhóm ấn tượng nhất thế giới khi vẫn tăng trưởng dương thì hạ tầng thị trường và khả năng của các công ty chứng khoán lại không đáp ứng được nhu cầu.

Thị trường có đầy đủ điều kiện thuận lợi từ tình hình thế giới, sự tham gia đông đảo của nhà đầu tư F0 thì hạ tầng thị trường lại không đáp ứng được nhu cầu.

Thêm vào đó, thời điểm then chốt nhất, khi nhiều tài sản có rủi ro, nhiều thị trường chứng khoán lớn vượt đỉnh thì dịch Covid-19 lại bùng phát trở lại ở trong nước.

Tuy nhiên, tổng hợp lại, bức tranh chung của thị trường chứng khoán vẫn nhiều điều tích cực hơn là tiêu cực. Do đó, dù khó khăn và nhiều sự rung lắc, nhưng xác suất vượt mốc 1.200 điểm được đánh giá cao hơn và kỳ vọng sẽ vượt được trong 6 tháng đầu năm.

Động lực từ đâu?

Các chỉ số kinh tế vĩ mô đang tiếp tục đánh dấu sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam, bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch. Theo đó, tính từ đầu năm 2021, Việt Nam đã xuất siêu kỷ lục gần 3 tỷ USD. Đi cùng với đó là các dự báo lạc quan về xuất khẩu của các mặt hàng chủ lực như thủy sản (8,8 tỷ USD), dệt may (39 tỷ USD)...

Động lực tăng còn bắt nguồn từ quá trình tiêm vắc-xin của các quốc gia trên thế giới như Mỹ, châu Âu, Anh… Đây là các quốc gia chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu các thị trường xuất khẩu của Việt Nam, hứa hẹn kỳ vọng về đà tăng trưởng bền vững trong cán cân xuất nhập khẩu Việt Nam tính từ năm 2016.

Ngoài ra, chỉ số CPI tiếp tục được kiểm soát tốt, và mục tiêu kiểm soát mức tăng dưới 4% là hoàn toàn khả thi. Bên cạnh đó, theo CBRE, dòng vốn FDI tiếp tục đổ mạnh vào các khu công nghiệp, với tỷ lệ lấp đầy đạt 87% tại phía Nam và trên 84% tại phía Bắc.

Ngoài ra, số lượng nhà đầu tư mở mới tài khoản trong tháng 1/2021 tiếp tục duy trì ở mức cao với 86.269 tài khoản. Các kênh đầu tư khác cũng đang diễn biến theo xu hướng có lợi cho đà đi lên của thị trường.

Giá vàng trong nước đang neo ở mức 56 triệu đồng/lượng, cao hơn so với thị trường thế giới, khiến kênh đầu tư vàng không thật sự hấp dẫn.

Trong khi đó, kênh huy động vốn qua tiền gửi tại các ngân hàng vẫn chưa ghi nhận dấu hiệu hồi phục, lãi suất huy động tại các kỳ hạn vẫn duy trì ở mức rất thấp. Sau Tết, lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng đã ghi nhận mức giảm từ 0,2 - 1,4%/năm, tùy kỳ hạn.

Theo đó, việc lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp nhất 10 năm cũng dẫn đến sự gia tăng nhu cầu trên thị trường bất động sản.

Nhu cầu gia tăng cùng với các dự thảo luật nhằm gỡ bỏ những khó khăn liên quan đến pháp lý được dự kiến thông qua trong năm 2021, thị trường bất động sản được dự báo sẽ ấm dần lên so với năm 2020. Đây cũng là yếu tố tích cực với nhóm cổ phiếu bất động sản.

Từ những diễn biến trên, ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán Vietinbank cho rằng, quy mô nền kinh tế và khả năng chống chịu của các doanh nghiệp niêm yết trước các sự kiện “thiên nga đen” như Covid-19 đã ghi nhận bước tiến đáng kể. Ngưỡng 1.200 điểm, do đó, sẽ sớm bị chinh phục trong thời gian tới.

Theo ông Trung, động lực thúc đẩy thị trường trực tiếp và có tính ảnh hưởng nhất vẫn là chuyển động của các nhóm cổ phiếu. Các nhóm ngành chủ chốt, vốn hóa lớn vẫn là động lực như ngân hàng (nổi bật là các ngân hàng ngoài quốc doanh TCB, MBB, VPB, ACB), bất động sản (VHM,VIC, KDH, NLG…), công nghiệp (HPG, VEA), công nghệ (FPT)… Năm nay, nhóm ngành dầu khí cũng rất đáng chú ý với sự phục hồi của giá dầu (GAS, PVS, PVD…).

Một chi tiết được vị chuyên gia lưu ý, sau nhiều năm, VN30 đã vượt điểm số VN-Index, điều đó cho thấy sức hút của cổ phiếu lớn và nhóm cổ phiếu này đóng vai trò làm trụ đỡ cũng như trợ lực rất lớn để chỉ số chạm đến đỉnh mới của chỉ số VN-Index trong năm 2021.

(Theo Tin nhanh chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bất ngờ tăng vọt trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2026, trong đó lãi suất qua đêm có thời điểm lên tới 11%/năm, mức cao hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây.

Tài chính - 02/06/2026 16:58

VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền

VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền

Nhóm công nghệ là điểm sáng hiếm hoi trong phiên ngày 2/6. FPT được khối ngoại mua ròng mạnh 481 tỷ đồng và có phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 02/06/2026 16:18

Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'

Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'

Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, phụ tải liên tiếp lập đỉnh mới, triển vọng của nhóm cổ phiếu điện được đánh giá tích cực, dù vẫn đối mặt áp lực từ giá nhiên liệu đầu vào tăng cao.

Tài chính - 02/06/2026 15:14

Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh

Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh

BĐS Thành Vinh, một trong những cổ đông lớn của Chứng khoán Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh, đồng thời quy mô nợ phải trả và dư nợ trái phiếu tăng mạnh.

Tài chính - 02/06/2026 10:12

Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế

Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế

Sau khi niêm yết trên HoSE, Antesco triển khai nhiều bước đi như đẩy mạnh thực hành ESG và mở room ngoại nhằm thu hút các quỹ đầu tư đồng hành trong quá trình phát triển.

Tài chính - 02/06/2026 09:06

'Sắc' như Taseco Land

'Sắc' như Taseco Land

Với sự sắc sảo và nhạy bén trong tư duy chiến lược, Taseco Land đang trở thành cái tên nổi bật trong làng bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường địa ốc nói chung đang gặp rất nhiều thách thức. Những nền tảng đã tích góp trong suốt chặng đường dài được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp này gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong giai đoạn tới, khi thị trường bất động sản hồi phục và bước vào chu kỳ mới.

Tài chính - 02/06/2026 07:00

Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng

Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng

Chống vàng hóa từng là một trong những chính sách kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam sau giai đoạn bất ổn tiền tệ. Nhưng khi vàng không còn giữ vai trò trong tín dụng hay thanh toán, trọng tâm của cuộc thảo luận đang dần thay đổi: từ việc đưa vàng ra khỏi nền kinh tế sang tìm cách để nguồn lực vàng phục vụ nền kinh tế theo một cách minh bạch và có kiểm soát hơn.

Tài chính - 02/06/2026 06:45

Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng

Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng

Sau khi tăng gần 100% chỉ trong khoảng hai tuần, cổ phiếu OCH của CTCP One Capital Hospitality bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tháng 6.

Tài chính - 01/06/2026 19:03

NHNN nới 'room' tín dụng cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp

NHNN nới 'room' tín dụng cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp

NHNN vừa có công văn gửi 25 ngân hàng thương mại cho phép được loại trừ phần dư nợ tăng thêm đối với các khoản vay nhà ở xã hội, khu công nghiệp và khu chế xuất khi xác định giới hạn tăng trưởng tín dụng bất động sản trong năm 2026.

Tài chính - 01/06/2026 14:13

Cổ đông chất vấn khoản 156 tỷ đồng tài sản bị thiếu tại Bảo Minh

Cổ đông chất vấn khoản 156 tỷ đồng tài sản bị thiếu tại Bảo Minh

Kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên của Tổng CTCP Bảo Minh năm nay “nóng” hơn mọi năm khi báo cáo tài chính của tổng công ty bị đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ, cổ phiếu vào diện cảnh báo và lao dốc mạnh.

Tài chính - 01/06/2026 13:01

NHNN cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối từ năm 2027

NHNN cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối từ năm 2027

Trong tuyên bố chung giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, NHNN cam kết công bố số liệu mua ngoại tệ và dự trữ ngoại hối bắt đầu từ năm 2027.

Tài chính - 01/06/2026 10:29

Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?

Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?

Trong nhiều năm, bất động sản Việt Nam vận hành theo một logic quen thuộc: tín dụng nới thì thị trường nóng, room vốn siết thì thanh khoản lập tức chững lại. Sự xuất hiện của mô hình “đổi vàng lấy nhà” không chỉ là một chính sách bán hàng mới, mà còn gợi mở câu hỏi lớn hơn: liệu hàng chục tỷ USD vàng trong dân có thể trở thành một mắt xích mới trong cấu trúc vốn của thị trường địa ốc?

Tài chính - 01/06/2026 06:45

Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.

Tài chính - 31/05/2026 10:41

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.

Tài chính - 30/05/2026 17:20

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.

Tài chính - 30/05/2026 13:16

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.

Tài chính - 30/05/2026 07:22