Tập đoàn Hàn Quốc thoái vốn khỏi 2 dự án điện mặt trời của KN Holdings
Hanwha Group vào tháng 4-5/2023 đã giảm mạnh tỷ lệ sở hữu tại dự án ĐMT KN Cam Lâm và Cam Lâm Solar từ mức 70% xuống 19% vốn. Đồng thời, tập đoàn Hàn Quốc cũng rút khỏi các vị trí lãnh đạo cấp cao 2 doanh nghiệp trên.

Dự án Nhà máy điện mặt trời KN Cam Lâm công suất 50MWp. Ảnh: LS Electric Vietnam.
Thanh tra Chính phủ vừa qua có Thông báo Kết luận thanh tra số 3116 về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch điện VII và Quy hoạch điện VII điều chỉnh.
Cơ quan thanh tra đã chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm của Bộ Công thương và tỉnh Khánh Hòa liên quan đến dự án Nhà máy điện mặt trời KN Cam Lâm.
Theo đó, Bộ Công thương đã phê duyệt bổ sung dự án điện mặt trời KN Cam Lâm (công suất 50 MWp) vào Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2016-2025, có xét đến 2035. Trong quá trình, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (NLTT) thẩm định đã không tiếp thu đầy đủ ý kiến của EVN tại Văn bản số 5237 ngày 7/11/2017 đối với hồ sơ bổ sung dự án Nhà máy điện mặt trời KN Cam Lâm vào Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Khánh Hòa, trong đó đề nghị: “…có giải pháp tổng thể trong công tác Quy hoạch phát triển các nguồn điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa để phù hợp với nhu cầu và cơ sở hạ tầng lưới điện, tránh gây áp lực quá lớn lên việc đầu tư hệ thống điện truyền tải và đảm bảo hiệu quả chung của toàn xã hội”.
Sau khi chủ đầu tư, công ty tư vấn hiệu chỉnh hồ sơ gửi Cục Điện lực và NLTT thẩm định, nhưng Cục này đã không lấy lại ý kiến của EVN về phương án đấu nối trước khi trình Bộ trưởng phê duyệt. Đến thời điểm kiểm tra, dự án vẫn chưa chuyển về phương án đấu nối chính. Trách nhiệm thuộc về Bộ Công thương, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo.
Bên cạnh đó, việc Sở Tài chính đánh giá nguồn vốn chủ sở hữu chỉ dựa trên cam kết góp vốn của nhà đầu tư, nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 792 ngày 23/03/2018 chấp thuận nhà đầu tư Công ty TNHH Điện Mặt trời KN Cam Lâm (nay là CTCP điện mặt trời KN Cam Lâm) thực hiện dự án Nhà máy điện mặt trời KN Cam Lâm là không đúng theo khoản 3 Điều 10 Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017 của Bộ Công Thương, Trách nhiệm thuộc về UBND tinh Khánh Hòa, các sở, ngành có liên quan.
Liên quan đến vấn đề kinh tế, Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa rà soát, xử lý đối với các khoản ngân sách nhà nước đã chi cho việc giải phóng mặt bằng thuộc dự án Hồ chứa nước Tà Rục với tổng số tiền 77,8 tỷ đồng (tạm tính). Sau đó, tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi đất cho CTCP điện mặt trời KN Cam Lâm thuê đất để thực hiện dự án Nhà máy ĐMT KN Cam Lâm, cho CTCP Cam Lâm Solar thuê đất để thực hiện dự án Nhà máy ĐMT Cam Lâm VN theo đúng ý kiến của Bộ Tài chính tại văn bản số 997/BTC-QLCS ngày 28/1/2022.
Chuyển động tại bộ đôi dự án ĐMT KN Cam Lâm và Cam Lâm Solar
Lần lượt vào ngày 28/4/2023 và 19/5/2023, cổ đông nước ngoài Hanwha Energy Corporation Singapore PTE.LTD - một thành viên của Hanwha Group (Hàn Quốc) đã đồng loạt hạ tỷ lệ sở hữu tại Điện mặt trời KN Cam Lâm và Cam Lâm Solar từ mức 70% xuống 19%. Cùng với đó, ông Shin Byungchul (SN 1970) cũng không còn nắm các vai trò cấp cao như Chủ tịch HĐQT, Người đại diện theo pháp luật tại cả 2 đơn vị. Thay thế ông ở các vị trí này là bà Lê Nữ Thùy Dương (SN 1976) – con gái vợ chồng Chủ tịch Tập đoàn KN Holdings Lê Văn Kiểm - Trần Cẩm Nhung.
Cùng thời điểm, Điện mặt trời KN Cam Lâm và Cam Lâm Solar có tân cổ đông lớn mới là một pháp nhân liên quan tới KN Holdings với cùng tỷ lệ sở hữu đạt 51%.
Những chuyển động kể trên diễn ra trong bối cảnh Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận thanh tra số 1027 (ngày 28/4/2023) về thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch điện VII và Quy hoạch điện VII điều chỉnh.
Điện mặt trời KN Cam Lâm và Cam Lâm Solar lần lượt là chủ đầu tư dự án điện mặt trời Cam Lâm BN và KN Cam Lâm tại xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà. Bộ đôi dự án có tổng công suất 100MW, tổng vốn đầu tư gần 2.300 tỷ đồng, đã chính thức đóng điện vào ngày 25/6/2019, kịp hưởng giá mua ưu đãi 9,35 UScents/kWh của Chính phủ.
Đến đầu năm 2019, Hanwha Energy Corporation Singapore đã mua 70% cổ phần trong cả hai doanh nghiệp dự án, trong khi nhóm cổ đông liên hệ đến ông Lê Văn Kiểm (gồm ông Kiểm, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, bà Lê Nữ Thùy Dương) giữ 30% còn lại. Trung tuần tháng 5/2019, tức là 1 tháng trước khi các dự án vận hành thương mại, ông Lee Jonghyeok (quốc tịch Hàn Quốc) trở thành Chủ tịch HĐQT kiêm Người đại diện theo pháp luật của cả hai doanh nghiệp dự án.
- Cùng chuyên mục
Vàng bước vào giai đoạn 'cân nhắc'
Sáng 10/10, thị trường vàng trong nước và thế giới đồng loạt có diễn biến thận trọng sau chuỗi ngày tăng kỷ lục. Vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm về mức 139,9 - 141,9 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Tài chính - 10/10/2025 13:10
Cổ phiếu CRV tăng trần phiên chào sàn HoSE
CRV là đơn vị hạt nhân trong hệ sinh thái Hoàng Huy Group. Giai đoạn 2025 – 2026 là thời điểm hái quả ngọt, doanh thu và lợi nhuận dự kiến đột biến.
Tài chính - 10/10/2025 10:17
J.P. Morgan: Mục tiêu 2.200 điểm của VN-Index không còn xa vời trong 12 tháng tới
Ngân hàng đầu tư toàn cầu J.P. Morgan vừa công bố báo cáo đánh giá mới nhất sau khi FTSE Russell chính thức xác nhận nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ nhóm cận biên (Frontier Market) lên thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging Market).
Tài chính - 10/10/2025 09:06
Nasdaq chúc mừng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng theo công bố của FTSE Russell
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mong muốn Nasdaq tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ phổ biến thông tin, tuyên truyền để các doanh nghiệp có thể tiếp cận và tận dụng cơ hội phát hành chứng chỉ lưu ký trên thị trường quốc tế.
Tài chính - 09/10/2025 18:11
Cổ phiếu BSR 'tím lịm' sau thông tin chốt ngày chia thưởng lớn
Ngày 30/10 tới đây là ngày đăng ký cuối cùng lập danh sách cổ đông để BSR thực hiện chia thưởng tỷ lệ 61,5%, tương ứng với phát hành 1,9 tỷ cổ phiếu.
Tài chính - 09/10/2025 16:41
Nhóm ngân hàng và Vingroup kéo VN-Index vượt 1.700
VN-Index tiếp tục lập đỉnh mới lên 1.716,47 điểm. Động lực đến từ nhóm ngân hàng và cổ phiếu họ Vingroup trong khi lượng cổ phiếu tăng và giảm cân bằng.
Tài chính - 09/10/2025 16:19
TTC AgriS gặp khó trong tăng trưởng
Doanh thu TTC AgriS đang chững lại sau khi đạt đỉnh vào niên độ 2023 – 2024, lợi nhuận quanh vùng 900 tỷ. Doanh nghiệp đang tìm cơ hội tăng trưởng ở mảng FBMC.
Tài chính - 09/10/2025 14:54
TS. Lê Xuân Nghĩa: Siết tín dụng với ngôi nhà thứ 2, thứ 3 là không khả thi
TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng cần kiểm soát đầu cơ trong phân khúc giá thấp để tránh tình trạng "người giàu mua gom rồi bán lại" mới là hướng giải quyết căn cơ, thay vì tìm cách “kiềm chế” giá qua tín dụng.
Tài chính - 09/10/2025 10:03
Chứng khoán VIX đã chốt lãi VSC, HAH, BSR?
Danh mục cổ phiếu niêm yết của Chứng khoán VIX có 3 khoản đầu tư lớn nhất là EIB (giá gốc 1.217 tỷ đồng), GEE (1.083,3 tỷ đồng), GEX (1.587 tỷ đồng).... Đáng chú ý, danh mục này không còn các cổ phiếu VSC, HAH và BSR.
Tài chính - 09/10/2025 09:40
Khẩn trương triển khai cơ chế đối tác bù trừ trung tâm cho thị trường chứng khoán vào đầu năm 2027
Công điện của Thủ tướng nêu rõ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan liên quan trong việc nhanh chóng hoàn thiện khung khổ pháp lý, hạ tầng kỹ thuật để khẩn trương triển khai cơ chế đối tác bù trừ trung tâm cho thị trường chứng khoán cơ sở vào đầu năm 2027.
Tài chính - 09/10/2025 09:39
Quỹ ngoại lạc quan về triển vọng của Việt Nam sau khi được nâng hạng
Các quỹ đầu tư nước ngoài nhìn nhận sự kiện nâng hạng chứng khoán sẽ là cú hích quan trọng cho triển vọng phát triển dài hạn của thị trường vốn Việt Nam.
Tài chính - 09/10/2025 07:02
VPBankS báo lãi lớn trước thềm IPO
VPBankS ghi nhận các mức kỷ lục về doanh thu và lợi nhuận trong quý III. Doanh nghiệp đang thực hiện IPO cổ phiếu và tiến tới niêm yết HoSE.
Tài chính - 08/10/2025 20:48
Bộ trưởng Tài chính: Nâng hạng là dấu mốc cho sự chuyển mình toàn diện của TTCK Việt Nam
Thị trường được nâng hạng là minh chứng rõ ràng cho con đường phát triển đúng đắn và năng lực hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào hệ thống tài chính quốc tế.
Tài chính - 08/10/2025 16:40
Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón hàng tỷ USD vốn ngoại cuối năm 2026
Các chuyên gia cho rằng, hàng tỷ USD vốn ngoại đang đợi "chảy" vào thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi được chính thức nâng hạng.
Tài chính - 08/10/2025 15:55
VN-Index lập đỉnh mới trong phiên chứng khoán nâng hạng
VN-Index lập đỉnh mới sau thông tin TTCK Việt Nam được nâng hạng. Đồng thời, khối ngoại cũng đã quay đầu mua ròng trở lại.
Tài chính - 08/10/2025 15:49
Lãnh đạo VNX: Hợp đồng tương lai VN100 sẽ đảm bảo tốt hơn nhu cầu phòng vệ rủi ro của nhà đầu tư
Chỉ số VN100 được đánh giá có độ ổn định cao hơn, sát diễn biến chung của thị trường hơn, đồng thời cũng ít chịu tác động hơn từ các biến động mạnh từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn.
Tài chính - 08/10/2025 15:39
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 2 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago