Tập đoàn Hàn Quốc thoái vốn khỏi 2 dự án điện mặt trời của KN Holdings
Hanwha Group vào tháng 4-5/2023 đã giảm mạnh tỷ lệ sở hữu tại dự án ĐMT KN Cam Lâm và Cam Lâm Solar từ mức 70% xuống 19% vốn. Đồng thời, tập đoàn Hàn Quốc cũng rút khỏi các vị trí lãnh đạo cấp cao 2 doanh nghiệp trên.
Dự án Nhà máy điện mặt trời KN Cam Lâm công suất 50MWp. Ảnh: LS Electric Vietnam.
Thanh tra Chính phủ vừa qua có Thông báo Kết luận thanh tra số 3116 về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch điện VII và Quy hoạch điện VII điều chỉnh.
Cơ quan thanh tra đã chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm của Bộ Công thương và tỉnh Khánh Hòa liên quan đến dự án Nhà máy điện mặt trời KN Cam Lâm.
Theo đó, Bộ Công thương đã phê duyệt bổ sung dự án điện mặt trời KN Cam Lâm (công suất 50 MWp) vào Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2016-2025, có xét đến 2035. Trong quá trình, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (NLTT) thẩm định đã không tiếp thu đầy đủ ý kiến của EVN tại Văn bản số 5237 ngày 7/11/2017 đối với hồ sơ bổ sung dự án Nhà máy điện mặt trời KN Cam Lâm vào Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Khánh Hòa, trong đó đề nghị: “…có giải pháp tổng thể trong công tác Quy hoạch phát triển các nguồn điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa để phù hợp với nhu cầu và cơ sở hạ tầng lưới điện, tránh gây áp lực quá lớn lên việc đầu tư hệ thống điện truyền tải và đảm bảo hiệu quả chung của toàn xã hội”.
Sau khi chủ đầu tư, công ty tư vấn hiệu chỉnh hồ sơ gửi Cục Điện lực và NLTT thẩm định, nhưng Cục này đã không lấy lại ý kiến của EVN về phương án đấu nối trước khi trình Bộ trưởng phê duyệt. Đến thời điểm kiểm tra, dự án vẫn chưa chuyển về phương án đấu nối chính. Trách nhiệm thuộc về Bộ Công thương, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo.
Bên cạnh đó, việc Sở Tài chính đánh giá nguồn vốn chủ sở hữu chỉ dựa trên cam kết góp vốn của nhà đầu tư, nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 792 ngày 23/03/2018 chấp thuận nhà đầu tư Công ty TNHH Điện Mặt trời KN Cam Lâm (nay là CTCP điện mặt trời KN Cam Lâm) thực hiện dự án Nhà máy điện mặt trời KN Cam Lâm là không đúng theo khoản 3 Điều 10 Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017 của Bộ Công Thương, Trách nhiệm thuộc về UBND tinh Khánh Hòa, các sở, ngành có liên quan.
Liên quan đến vấn đề kinh tế, Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa rà soát, xử lý đối với các khoản ngân sách nhà nước đã chi cho việc giải phóng mặt bằng thuộc dự án Hồ chứa nước Tà Rục với tổng số tiền 77,8 tỷ đồng (tạm tính). Sau đó, tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi đất cho CTCP điện mặt trời KN Cam Lâm thuê đất để thực hiện dự án Nhà máy ĐMT KN Cam Lâm, cho CTCP Cam Lâm Solar thuê đất để thực hiện dự án Nhà máy ĐMT Cam Lâm VN theo đúng ý kiến của Bộ Tài chính tại văn bản số 997/BTC-QLCS ngày 28/1/2022.
Chuyển động tại bộ đôi dự án ĐMT KN Cam Lâm và Cam Lâm Solar
Lần lượt vào ngày 28/4/2023 và 19/5/2023, cổ đông nước ngoài Hanwha Energy Corporation Singapore PTE.LTD - một thành viên của Hanwha Group (Hàn Quốc) đã đồng loạt hạ tỷ lệ sở hữu tại Điện mặt trời KN Cam Lâm và Cam Lâm Solar từ mức 70% xuống 19%. Cùng với đó, ông Shin Byungchul (SN 1970) cũng không còn nắm các vai trò cấp cao như Chủ tịch HĐQT, Người đại diện theo pháp luật tại cả 2 đơn vị. Thay thế ông ở các vị trí này là bà Lê Nữ Thùy Dương (SN 1976) – con gái vợ chồng Chủ tịch Tập đoàn KN Holdings Lê Văn Kiểm - Trần Cẩm Nhung.
Cùng thời điểm, Điện mặt trời KN Cam Lâm và Cam Lâm Solar có tân cổ đông lớn mới là một pháp nhân liên quan tới KN Holdings với cùng tỷ lệ sở hữu đạt 51%.
Những chuyển động kể trên diễn ra trong bối cảnh Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận thanh tra số 1027 (ngày 28/4/2023) về thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch điện VII và Quy hoạch điện VII điều chỉnh.
Điện mặt trời KN Cam Lâm và Cam Lâm Solar lần lượt là chủ đầu tư dự án điện mặt trời Cam Lâm BN và KN Cam Lâm tại xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà. Bộ đôi dự án có tổng công suất 100MW, tổng vốn đầu tư gần 2.300 tỷ đồng, đã chính thức đóng điện vào ngày 25/6/2019, kịp hưởng giá mua ưu đãi 9,35 UScents/kWh của Chính phủ.
Đến đầu năm 2019, Hanwha Energy Corporation Singapore đã mua 70% cổ phần trong cả hai doanh nghiệp dự án, trong khi nhóm cổ đông liên hệ đến ông Lê Văn Kiểm (gồm ông Kiểm, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, bà Lê Nữ Thùy Dương) giữ 30% còn lại. Trung tuần tháng 5/2019, tức là 1 tháng trước khi các dự án vận hành thương mại, ông Lee Jonghyeok (quốc tịch Hàn Quốc) trở thành Chủ tịch HĐQT kiêm Người đại diện theo pháp luật của cả hai doanh nghiệp dự án.
- Cùng chuyên mục
Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: Nhiều cổ phiếu đang ở mức định giá rất thấp!
Ngoại trừ một số cổ phiếu vốn hóa lớn tăng giá kéo VN-Index thì đa phần đều giảm sâu. Chủ tịch SSI cho rằng nhiều cổ phiếu đang ở mức định giá hấp dẫn.
Tài chính - 16/12/2025 13:20
Cổ phiếu DGC bất ngờ bị bán mạnh
Cổ phiếu DGC ghi nhận giảm sàn cùng khối lượng giao dịch đột biến phiên 16/12. Doanh nghiệp sắp chốt quyền tạm ứng cổ tức tiền mặt tỷ lệ 30%.
Tài chính - 16/12/2025 12:06
6 nhà đầu tư cá nhân ‘tạm lỗ’ 166 tỷ sau phiên đấu giá cổ phiếu PET
Cổ phiếu PET giảm 3 phiên liên tiếp sau cuộc đấu giá bán vốn thuộc sở hữu PVN. Diễn biến này khiến các nhà đầu tư tham gia đấu giá tạm lỗ lớn.
Tài chính - 16/12/2025 07:00
DIC Corp tăng vốn lên gần 8.000 tỷ đồng, sạch nợ trái phiếu
DIC Corp đã phân phối 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông và cán bộ công nhân viên, thu về 1.800 tỷ. Công ty có thêm nguồn lực phát triển dự án và trả nợ.
Tài chính - 15/12/2025 14:03
Chứng khoán EVS trước quyết định xử phạt tiền tỷ của UBCKNN
Chứng khoán EVS bị phạt hơn 1 tỷ đồng cho hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán. Tại cuối quý III, 54% tổng tài sản nằm ở khoản phải thu bán trái phiếu.
Tài chính - 15/12/2025 11:43
Giá vàng 2026 sẽ thế nào?
Năm 2026, thị trường vàng Việt Nam có thể sẽ có những thay đổi lớn, mang tính căn cơ để giải quyết những vấn đề tồn tại lâu nay như nguồn cung tắc nghẽn, buôn lậu phức tạp và giao dịch thiếu minh bạch.
Tài chính - 15/12/2025 08:58
Cổ phiếu lao dốc, Phát Đạt hé lộ tham vọng lớn
HĐQT Phát Đạt đã thông qua chủ trương triển khai 6 dự án trong năm 2026, đặt mục tiêu doanh thu 44.848 tỷ và lợi nhuận 11.812 tỷ trong 5 năm tiếp theo.
Tài chính - 15/12/2025 06:45
VN-Index sẽ diễn biến ra sao sau nhịp giảm sâu?
Thị trường chứng khoán vừa có tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu tháng 4. Các CTCK dự báo rủi ro điều chỉnh vẫn còn, nhà đầu tư hạn chế bắt đáy.
Tài chính - 14/12/2025 12:59
Loạt công ty niêm yết sắp 'bạo chi' trả cổ tức
Việc nắm giữ dài hạn các cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao là một trong các chiến lược đầu tư chứng khoán an toàn, nhất là trong giai đoạn VN-Index có nhiều biến động.
Tài chính - 14/12/2025 09:16
'Gãy' mốc 1.650, điểm tựa nào cho VN-Index?
VN-Index khép lại tuần giao dịch 8–12/12 với 4/5 phiên giảm điểm, trong đó điểm nhấn là cú rơi mạnh hơn 52 điểm trong phiên cuối tuần. Lãi suất có dấu hiệu nhích lên, khối ngoại bán ròng kéo dài cùng tâm lý phòng thủ cuối năm đang khiến dòng tiền trở nên thận trọng, đặt thị trường trước nguy cơ tiếp tục rung lắc trong ngắn hạn.
Tài chính - 14/12/2025 07:00
Đánh thuế đối với giao dịch vàng miếng: Thu như thế nào?
Với việc thông qua Luật thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi), giao dịch vàng miếng đã chính thức phải nộp thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần. Tuy nhiên vấn đề được quan tâm hiện nay là thu như thế nào?
Tài chính - 13/12/2025 09:46
Lumen Vietnam Fund chỉ ra 6 ngành ưu tiên đầu tư trong năm 2026
Tài chính, bất động sản, năng lượng nằm trong số các ngành mà Lumen Vietnam Fund sẽ ưu tiên đầu tư trong thời gian tới.
Tài chính - 13/12/2025 08:18
Ngân hàng dành 500 nghìn tỷ triển khai chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các ngân hàng thương mại dành khoảng 500 nghìn tỷ đồng triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược.
Tài chính - 12/12/2025 20:14
UBCKNN yêu cầu Chứng khoán TPS bàn lại phương án tăng vốn
Phương án tăng vốn của Chứng khoán TPS đã được cổ đông thông qua khi lấy ý kiến bằng văn bản. Song, UBCKNN yêu cầu công ty phải tổ chức họp ĐHĐCĐ để lấy ý kiến trực tiếp.
Tài chính - 12/12/2025 17:16
VN-Index mất hơn 100 điểm sau 4 phiên
Phiên ngày 12/12 ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp của VN-Index. Sắc đỏ phủ khắp thị trường, đặc biệt là nhóm bất động sản với hàng loạt mã giảm sàn.
Tài chính - 12/12/2025 16:22
Những cú bắt tay với đối tác ngoại của Tasco
Sự hợp tác với các cổ đông ngoại giàu tiềm lực và kinh nghiệm được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Tasco.
Tài chính - 12/12/2025 14:11
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















