Tại sao giới trẻ lương cao mà vẫn nghèo?

THÚY NGUYỄN
11:02 16/01/2020

Nhiều bạn trẻ ngày nay dù lương cao so với mặt bằng chung, nhưng vẫn phải chật vật "co kéo" vì thói quen chi tiêu vung tay quá trán.

Trong tiếng Anh có một khái niệm mới dành cho lớp người này, đó là "Henry", viết tắt của "high earner, not rich yet" (tạm dịch: người thu nhập cao mà chưa giàu).

Theo các chuyên gia, các Henry này ở Mỹ ngoài 30 tuổi thường có thu nhập sáu con số (trên 100.000 USD/năm), nhưng họ phải cố gắng cân bằng giữa thói quen chi tiêu và tiết kiệm. Kết quả là, họ vẫn chưa đạt đến mức giàu và còn xa mới chạm đến mục tiêu tài chính mà họ đặt ra.

photo-1-15791408110802102332398

Nhiều bạn trẻ thu nhập hơn 100.000 USD/năm mà vẫn thấy nghèo - Ảnh: Getty

Lối sống xa xỉ là một phần nguyên nhân

Theo chuyên gia lập kế hoạch tài chính Gideon Drucker, một trong những vấn đề tài chính lớn nhất của các Henry là họ có mức sống vượt quá khả năng, và biến bản thân thành nạn nhân của lối sống ấy.

Mức sống tăng lên xuất hiện khi thu nhập tăng. Lương càng tăng, các Henry chi tiêu càng nhiều. Theo Drucker, nếu họ đang quen với mức sống 3.000 - 4.000 USD/tháng, vài năm sau, họ có thể giật mình nhận ra mức chi tiêu của mình đã lên tới 10.000 USD/tháng.

Lối sống xa xỉ bao gồm việc ở khách sạn sang, du lịch nước ngoài, sở hữu hoặc thuê nhiều chỗ ở, có thẻ tập gym đắt tiền... Các Henry thường không muốn từ bỏ lối sống này, họ sẵn sàng đánh đổi bằng cách mua đồ rẻ hơn để dành tiền cho du lịch.

Lối sống này mâu thuẫn với một trong các nguyên tắc vàng của các chuyên gia - tránh mức sống ngày một cao chính là cách để tích luỹ tài sản.

photo-1-1579140813051237720164

Các Henry thích lối sống xa xỉ - Ảnh: Getty

Giới trẻ đang gặp khủng hoảng chi tiêu

Một phân tích của SuperMoney năm ngoái cho thấy, thu nhập của giới trẻ ở Mỹ chỉ tăng 29 USD tính từ năm 1974 tới năm 2017. Tuy nhiên, giá nhà tăng lên 39%, còn chi phí y tế tăng 9.000 USD tính từ năm 1970. Chi phí giáo dục tăng hơn gấp đôi.

Mặc dù các Henry có lương cao, nhiều người trong số họ vẫn nợ tiền học đại học. Theo Priya Malani, nhà sáng lập công ty tài chính Stash Wealth, 40% khách hàng của bà vẫn nợ tiền học đại học trung bình 80.000 USD.

Các nghiên cứu cho thấy, giới trẻ Mỹ ngày nay là thế hệ bảo thủ nhất về tài chính kể từ thời Đại suy thoái, và hầu hết vẫn lo lắng về việc đầu tư. Vì vậy, kể cả khi thị trường chứng khoán ổn định, họ vẫn sợ bỏ tiền vào đó, và vì thế họ mất đi cơ hội tích lũy tài sản.

photo-2-15791408130551045532477

Nhiều Henry vẫn nợ tiền học đại học - Ảnh: Getty

Lương sáu con số không phải là giàu

Với tình hình kinh tế ngày nay, mức lương 100.000 USD/năm chỉ được coi là mức trung lưu ở Mỹ. Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, tầng lớp trung lưu của Mỹ là những người kiếm được từ 2/3 đến gấp đôi thu nhập của những hộ gia đình trung bình - con số này là 60.336 USD vào năm 2016. Điều này có nghĩa là tầng lớp trung lưu Mỹ có thu nhập từ 40.425 USD đến 120.672 USD/năm.

Một gia đình ở Mỹ cần có thu nhập năm ở mức 421.926 USD để lọt vào top 1% thu nhập cao nhất. Tuy nhiên, mức sàn này khác nhau giữa các bang. Ở Arkansas chỉ cần 255.000 USD, nhưng ở Connecticut con số này là 700.000 USD.

Việc sống ở nơi nào ảnh hưởng đến mức thuế cũng như ảnh hưởng của người xung quanh đến mức sống của mỗi cá nhân. Các Henry thường sống ở những thành phố lớn có chi phí đắt đỏ như New York, California hay Washington DC.

Giới trẻ thường có cảm giác hết tiền dù lương sáu con số, do cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Họ phải cân nhắc khi cân đối chi tiêu, học cách cân bằng cuộc sống và tiết kiệm cho tương lai khiến số tiền tiêu thực tế không còn nhiều.

Kể cả khi chi tiêu cẩn thận, con số 100.000 USD/năm vẫn có vẻ khiêm tốn so với chi phí sinh hoạt cao, gánh nặng nợ sinh viên và tình hình suy thoái kinh tế.

(Theo VnExpress/BI)

  • Cùng chuyên mục
Mãn nhãn khai mạc lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Mãn nhãn khai mạc lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

DIFF 2026 chính thức khai màn bằng cuộc đối đầu giữa đội chủ nhà Đà Nẵng và đương kim vô địch Trung Quốc. Với chủ đề "Thiên nhiên", hai đội đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn bên sông Hàn.

Phong cách - 31/05/2026 09:47

2 người Việt vào danh sách Forbes 30 Under 30 Asia là ai

2 người Việt vào danh sách Forbes 30 Under 30 Asia là ai

Forbes vừa công bố danh sách 30 Under 30 châu Á năm nay với sự góp mặt của 2 đại diện Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực y tế và đầu tư mạo hiểm.

Phong cách - 30/05/2026 08:29

Tỷ phú, tiền mã hóa và sự tái cấu trúc quyền lực tài chính toàn cầu

Tỷ phú, tiền mã hóa và sự tái cấu trúc quyền lực tài chính toàn cầu

Từ Elon Musk đến Michael Saylor, làn sóng tỷ phú đổ tiền vào tièn mã hóa (crypto) không chỉ tạo ra hàng chục tỷ USD tài sản mới mà còn đang định hình lại dòng chảy của vốn toàn cầu.

Phong cách - 29/05/2026 06:45

Gần 80.000 bức tranh gửi về 'Ngôi nhà mơ ước' 2026: Nhiều ý tưởng sáng tạo khiến giám khảo bất ngờ

Gần 80.000 bức tranh gửi về 'Ngôi nhà mơ ước' 2026: Nhiều ý tưởng sáng tạo khiến giám khảo bất ngờ

Sau hơn 2 tháng phát động (18/3 - 25/5/2026), cuộc thi vẽ tranh toàn quốc "Ngôi nhà mơ ước" mùa 4 (chủ đề Đô thị xanh hạnh phúc) đã thu hút gần 80.000 tác phẩm từ 34 tỉnh, thành trên cả nước. Không chỉ tăng mạnh về số lượng, nhiều bài dự thi còn gây ấn tượng bởi tư duy sáng tạo, cảm xúc chân thật và những góc nhìn đầy bất ngờ.

Phong cách - 28/05/2026 14:22

2 anh em Trung Quốc thành tỷ phú nhờ 'đánh bóng' chip

2 anh em Trung Quốc thành tỷ phú nhờ 'đánh bóng' chip

Từ vật liệu hóa học ít người chú ý, Hồ Bắc Đỉnh Long (Hubei Đỉnh Long) vươn lên thành mắt xích chiến lược trong tham vọng tự chủ bán dẫn của Trung Quốc, đưa hai nhà sáng lập vào câu lạc bộ tỷ phú.

Phong cách - 28/05/2026 06:45

5 yếu tố đưa Việt Nam vào Top 10 công trình xanh thế giới

5 yếu tố đưa Việt Nam vào Top 10 công trình xanh thế giới

Áp lực từ FDI, chuỗi cung ứng toàn cầu cùng nhu cầu sống xanh gia tăng đang thúc đẩy Việt Nam thăng hạng nhanh trên bản đồ công trình xanh quốc tế.

Phong cách - 27/05/2026 07:42

 Lạng Sơn tìm phương án xây dựng sản phẩm du lịch Kỳ Lừa

Lạng Sơn tìm phương án xây dựng sản phẩm du lịch Kỳ Lừa

Được biết đến trong câu ca dao đã đi vào tâm thức của người Việt "Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa / Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh …", song du khách đến với Lạng Sơn hay Kỳ Lừa chủ yếu đi về trong ngày. Địa phương đang nỗ lực xây dựng sản phẩm du lịch để giữ chân du khách.

Phong cách - 26/05/2026 09:54

Vốn, quyền lực và những tỷ phú đang tái định hình trí tuệ nhân tạo

Vốn, quyền lực và những tỷ phú đang tái định hình trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo thường được mô tả như một cuộc cách mạng công nghệ do các kỹ sư và phòng thí nghiệm nghiên cứu dẫn dắt. Nhưng bên dưới bức tranh đó là một chuyển đổi song song: dòng vốn ồ ạt từ một số cá nhân và tổ chức quyền lực nhất thế giới, nhiều trong số đó vốn không xuất thân từ lĩnh vực AI cốt lõi. Khi các tỷ phú từ công nghệ, tài chính và công nghiệp tái định vị chiến lược đầu tư sang AI, họ đang tái định nghĩa cấu trúc thị trường, củng cố các dạng phụ thuộc mới, và định hình quỹ đạo dài hạn của xã hội loài người.

Phong cách - 24/05/2026 08:51

'63% người Việt thắt chặt chi tiêu trong năm 2025'

'63% người Việt thắt chặt chi tiêu trong năm 2025'

Khảo sát của NielsenIQ cho thấy có tới 63% người tiêu dùng Việt Nam thừa nhận đang thắt chặt chi tiêu trong năm 2025, tăng so với mức 57% của năm trước.

Phong cách - 23/05/2026 14:22

Quảng Ninh sẽ đăng cai Diễn đàn thường niên du lịch xanh Quốc gia năm 2026

Quảng Ninh sẽ đăng cai Diễn đàn thường niên du lịch xanh Quốc gia năm 2026

Theo biên bản ghi nhớ hợp tác về tổ chức Diễn đàn thường niên du lịch xanh quốc gia năm 2026, Quảng Ninh sẽ là nơi đăng cai diễn đàn này.

Phong cách - 23/05/2026 11:11

Đà Nẵng biến ẩm thực thành 'đại sứ văn hóa', hút khách mùa hè 2026

Đà Nẵng biến ẩm thực thành 'đại sứ văn hóa', hút khách mùa hè 2026

Không chỉ là lễ hội ẩm thực, Đà Nẵng Food Tour 2026 còn mang đến hành trình trải nghiệm văn hóa đa giác quan, kết nối nghệ thuật, công nghệ và đời sống bản địa nhằm thu hút du khách trong mùa hè năm nay.

Phong cách - 22/05/2026 08:47

'Người giữ tiền' bí mật của Abu Dhabi lộ diện

'Người giữ tiền' bí mật của Abu Dhabi lộ diện

Hiện tại, nhiều lãnh đạo kỳ cựu trên Phố Wall vẫn chưa từng nghe đến cái tên Jassem Bu Ataba Al Zaabi. Nhưng vị quan chức này đang nhanh chóng trở thành nhân vật trung tâm của giới đầu tư tài chính. Ông đã được Abu Dhabi bổ nhiệm để điều hành "cỗ máy đầu tư" chỉ vài tuần trước khi chiến tranh Mỹ - Iran bùng nổ.

Phong cách - 21/05/2026 10:49

Những lớp học đắt giá nhất thế giới

Những lớp học đắt giá nhất thế giới

Giáo dục không phải là một lĩnh vực tạo ra lợi nhuận nhanh. Nhưng nó là loại tài sản có tính chất bền vững, có khả năng định hình lại xã hội, và tạo ảnh hưởng vượt ra ngoài logic lợi nhuận thuần túy.

Phong cách - 20/05/2026 09:31

Giai đoạn hụt hơi của phim Việt

Giai đoạn hụt hơi của phim Việt

Sau chuỗi ngày thống trị phòng vé từ 2025 đến đầu năm 2026, điện ảnh Việt đang bước vào giai đoạn hụt hơi rõ rệt, hàng loạt dự án nội địa liên tiếp rơi khỏi top doanh thu.

Phong cách - 19/05/2026 09:50

Lan tỏa nghệ thuật truyền thống giữa không gian hồ Hoàn Kiếm

Lan tỏa nghệ thuật truyền thống giữa không gian hồ Hoàn Kiếm

Tối 17/5, tại Nhà Bát Giác, chương trình "Âm nhạc cộng đồng" tiếp tục mang nghệ thuật đến gần công chúng bằng một đêm diễn đậm màu sắc cải lương truyền thống do Nhà hát Cải lương Hà Nội thực hiện. Không gian bên hồ Hoàn Kiếm tối cuối tuần trở nên đặc biệt hơn khi những làn điệu vọng cổ, những câu ca về quê hương, đất nước và hào khí dân tộc vang lên giữa dòng người náo nhiệt.

Phong cách - 18/05/2026 11:33

David Beckham trở thành vận động viên tỷ phú đầu tiên của Anh

David Beckham trở thành vận động viên tỷ phú đầu tiên của Anh

Beckham chính thức bước vào hàng ngũ tỷ phú nhờ sự kết hợp giữa di sản bóng đá, cổ phần tại Inter Miami, các hợp đồng thương hiệu và đế chế thời trang của gia đình.

Phong cách - 17/05/2026 14:32