SSI: Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 12 năm

ĐÌNH VŨ
11:34 11/10/2022

Theo báo cáo SSI, diễn biến lãi suất liên ngân hàng trong tuần 4-7/10 đã tạo ra nhiều bất ngờ trên thị trường. Có những thời điểm trong tuần lãi suất liên ngân hàng bật lên trên 10% - mức cao nhất kể từ năm 2012.

Giao dich Ngan hang Coc tien 6

Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 12 năm. Ảnh: Trọng Hiếu

Trong báo cáo thị trường mới phát hành, SSI Research nhận định, chênh lệch âm kéo dài giữa huy động – tín dụng trong hệ thống và một số thành viên lớn trên thị trường không tham gia giao dịch trong 2 ngày đầu tuần là nguyên nhân khiến lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh trong tuần qua.

SSI Research cho biết, diễn biến lãi suất liên ngân hàng trong tuần 4-7/10 đã tạo ra nhiều bất ngờ trên thị trường.

Theo đó, thanh khoản trên hệ thống gặp nhiều áp lực trong đầu tuần, khi các yếu tố về mặt trung hạn (chênh lệch âm kéo dài giữa huy động – tín dụng trong hệ thống tạo áp lực lên khả năng sử dụng nguồn huy động vốn của ngân hàng) và ngắn hạn (một số thành viên lớn trên thị trường không tham gia giao dịch trong 2 ngày đầu tuần) kết hợp đồng thời.

Lãi suất liên ngân hàng có những thời điểm trong tuần bật lên vượt 10% - mức cao nhất kể từ năm 2012. Ngay lập tức, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hỗ trợ thị trường thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn, với khối lượng đạt 35 nghìn tỷ đồng trong 3 ngày đầu tuần. NHNN tiếp tục sử dụng cơ chế đấu thầu lãi suất và lãi suất OMO dao động ở 6,3% - 6,9% cho kỳ hạn 7 ngày.

Lãi suất liên ngân hàng sau đó đã hạ nhiệt về cuối tuần. Kết tuần, lãi suất kỳ hạn qua đêm là 6,6% (tăng 163 điểm cơ bản) và kỳ hạn 1 tuần – 1 tháng dao động quanh mức 6,8-7,9% (tăng 130 điểm cơ bản). Trong tuần, NHNN đã bơm ròng khoảng 37 nghìn tỷ đồng thông qua hoạt động thị trường mở.

SSI Research nhận định rằng, rong tuần này, thanh khoản hệ thống sẽ được hỗ trợ bởi 45 nghìn tín phiếu đáo hạn, tuy nhiên sự kiện về ngân hàng SCB vừa qua sẽ phần nào tác động tới thanh khoản nói chung và do vậy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng sẽ khó có thể hạ nhiệt.

Nhóm phân tích cho rằng, việc một số ngân hàng tham gia cơ cấu các ngân hàng yếu kém được NHNN cấp bổ sung thêm hạn mức tín dụng với tổng giá trị ước tính hơn 80 nghìn tỷ đồng. Như vậy, tính cả hạn mức nêu trên, tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 ước tính đạt 14% so với cuối 2021 - tương đương với hạn mức NHNN đưa ra đầu năm.

  • Cùng chuyên mục
Không còn cung cấp dịch vụ cho Vietjet, SGN báo lãi quý II giảm 9%

Không còn cung cấp dịch vụ cho Vietjet, SGN báo lãi quý II giảm 9%

Trong nửa đầu năm 2025, lãi ròng SGN đạt 141,6 tỷ đồng, 3,66% so với cùng kỳ năm trước, và hoàn thành 89% mục tiêu cả năm.

Tài chính - 26/07/2025 18:13

Quý kinh doanh báo lãi kỷ lục của FPT Telecom

Quý kinh doanh báo lãi kỷ lục của FPT Telecom

Đi cùng với KQKD quý II/2025 lập kỷ lục, FPT Telecom cũng gây ấn tượng với "núi" tiền mặt và tiền gửi ngân hàng lên đến hơn 13.000 tỷ đồng.

Tài chính - 26/07/2025 07:31

Cổ phiếu TAL 'chào sàn' HoSE ngày 1/8

Cổ phiếu TAL 'chào sàn' HoSE ngày 1/8

Gần 312 triệu cổ phiếu TAL của CTCP Đầu tư Bất động sản Taseco sẽ chính thức giao dịch trên HoSE từ ngày 1/8 với giá tham chiếu 25.500 đồng/CP.

Tài chính - 26/07/2025 07:00

Sếp quỹ PYN Elite lạc quan về kịch bản VN-Index lên 1.800 điểm

Sếp quỹ PYN Elite lạc quan về kịch bản VN-Index lên 1.800 điểm

Ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ PYN Elite, cho rằng kịch bản chỉ số VN-Index đạt 1.800 điểm vào cuối năm nay là khả quan.

Tài chính - 26/07/2025 07:00

PAN Group hoàn thành 38% kế hoạch lãi sau nửa đầu năm

PAN Group hoàn thành 38% kế hoạch lãi sau nửa đầu năm

PAN Group sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành lần lượt 47,4% kế hoạch doanh thu và gần 38% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm nay.

Tài chính - 25/07/2025 17:13

Thu nhập ngoài lãi kéo lợi nhuận quý II/2025 của ACB

Thu nhập ngoài lãi kéo lợi nhuận quý II/2025 của ACB

Báo cáo tài chính quý II/2025 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho thấy lợi nhuận trước thuế đạt 6.093 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, áp lực từ chi phí vốn và cạnh tranh lãi suất tiếp tục là thách thức trong nửa cuối năm.

Tài chính - 25/07/2025 16:18

Nhóm chứng khoán kéo VN-Index vượt đỉnh lịch sử

Nhóm chứng khoán kéo VN-Index vượt đỉnh lịch sử

Phiên ngày 25/7 đánh dấu mốc mới của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index ghi nhận đỉnh mới 1.531,12 điểm, vượt qua đỉnh lịch sử thiết lập đầu năm 2022.

Tài chính - 25/07/2025 16:17

LIZEN khởi động kế hoạch gọi vốn sau 4 năm

LIZEN khởi động kế hoạch gọi vốn sau 4 năm

LIZEN sẽ lấy ý kiến cổ đông phương án chào bán riêng lẻ tối đa 100 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường tới đây.

Tài chính - 25/07/2025 13:56

Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân

Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân

Việc khuyến khích người dân và xã hội đầu tư vào kênh chứng chỉ quỹ là tiền đề quan trọng để quỹ đầu tư trở thành kênh huy động vốn quan trọng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.

Tài chính - 24/07/2025 15:16

 Nhà băng quan ngại rủi ro đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu

Nhà băng quan ngại rủi ro đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu

Ngoài đầu tư kinh doanh bất động sản vẫn được xem là lĩnh vực rủi ro tín dụng cao, trong năm 2026, đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu cũng là lĩnh vực mà các nhà băng quan ngại, được đánh giá rủi ro hơn cả đầu tư chứng khoán.

Tài chính - 24/07/2025 14:10

Thấy gì từ con số kết quả kinh doanh của top 10 thị phần môi giới sàn HoSE?

Thấy gì từ con số kết quả kinh doanh của top 10 thị phần môi giới sàn HoSE?

Chứng khoán VPS, Chứng khoán SSI là 2 công ty duy nhất trong top 10 doanh nghiệp thị phần sàn HoSE có mức tăng trưởng lợi nhuận quý II/2025 trên 10%.

Tài chính - 24/07/2025 09:10

Techcombank thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ

Techcombank thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ

Techcombank cho biết công ty bảo hiểm nhân thọ sau khi thành lập sẽ có 2 cổ đông lớn là ngân hàng và Tập đoàn Vingroup.

Tài chính - 24/07/2025 07:18

Gemadept hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm 2025

Gemadept hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm 2025

Theo kế hoạch được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, Gemadept sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành 70% chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra.

Tài chính - 23/07/2025 19:18

Phân nửa tài sản Chứng khoán TPS nằm ở phải thu dịch vụ

Phân nửa tài sản Chứng khoán TPS nằm ở phải thu dịch vụ

Chứng khoán TPS báo lỗ 105 tỷ đồng trong quý II do đang trong quá trình tái cấu trúc. Điểm sáng là doanh nghiệp đã có lãi trở lại từ tháng 6.

Tài chính - 23/07/2025 18:33

Chứng khoán Vietcap: Lợi nhuận quý II giảm do cú sốc thuế quan

Chứng khoán Vietcap: Lợi nhuận quý II giảm do cú sốc thuế quan

Chứng khoán Vietcap lỗ ròng gần 66 tỷ đồng cho hoạt động bán tài sản tài chính. Đây là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận quý II giảm.

Tài chính - 23/07/2025 14:00

'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'

'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của CTCP Chứng Khoán Yuanta Việt Nam, mức thuế 20% trên lãi ròng dù có sự phức tạp khi cần xác minh giá vốn/chi phí, song sẽ đem đến ảnh hưởng tích cực như thuận lợi giao dịch tần suất cao, có sự công bằng hơn vì chỉ thu khi có lãi…

Tài chính - 23/07/2025 12:40