Sotrans duy trì không chia cổ tức đến 2025 dù lãi tích lũy vượt vốn

MỸ HÀ
12:48 09/07/2024

Sotrans đã không chia cổ tức tính từ 2019 đến nay. Công ty đang tập trung dòng tiền, nguồn vốn vào các hoạt động đầu tư của hệ thống, vào hoạt động kinh doanh của các công ty thành viên, mục tiêu trở thành đơn vị có vị thế ngày càng quan trọng ở miền Nam mà còn mở rộng ra phía Bắc.

sotrans

Sotrans không chia cổ tức 6 năm liên tiếp. Ảnh minh họa: STG

Theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2024, Công ty cổ phần Kho vận miền Nam – Sotrans (mã: STG) sẽ không chia cổ tức năm 2023 và 2024. Từ năm 2025, công ty cân đối dòng tiền, nguồn vốn để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

HĐQT lý giải quyết định đưa ra trên cơ sở xem xét đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023, tình hình kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sau đại dịch covid-19 kinh tế thế giới phục hồi yếu, chiến tranh Nga – Ukraina, lạm phát giảm chậm… đã ảnh hưởng không ít đến tình hình kinh doanh của công ty. Bên cạnh đó, công ty đang tập trung dòng tiền, nguồn vốn vào các hoạt động đầu tư của hệ thống, vào hoạt động kinh doanh của các công ty thành viên.

Sotrans từng là đơn vị có tỷ lệ chia cổ tức tốt 20 – 25% giai đoạn trước. Song từ 2016 trở đi thất thường và từ 2019 thì không chia. Như năm 2017, công ty có kế hoạch trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15% nhưng sau đó đổi sang trả cổ phiếu; năm 2018 mức kế hoạch 15% nhưng sau điều chỉnh xuống 10%; năm 2019 đặt mục tiêu trả 10% song thay đổi thành 0%.

Việc không chia cổ tức nhiều năm đã giúp doanh nghiệp tích lũy được 1.155 tỷ đồng lợi nhuận tính đến cuối 2023, vượt qua vốn điều lệ 982 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Kho vận miền Nam được thành lập năm 1975 với hệ thống kho và vận chuyển chủ lực của ngành thương mại. Giai đoạn 2015 – 2019 là giai đoạn có nhiều biến động đối với Sotrans khi lần lượt có các cổ đông lớn, đối tác chiến lược tham gia như Tập đoàn Gelex (mã: GEX), Tập đoàn ITL. Đến năm 2020, Gelex rút khỏi mảng logistics và Sotrans trở thành công ty con của Tập đoàn ITL.

Hiện nay, Sotrans có 2 cổ đông lớn gồm Tập đoàn ITL nắm giữ 69,32% vốn và PSA Cargo Solutions Vietnam Investments Pte.Ldt (Singapore) sở hữu 30%.

Tập đoàn ITL được biết đến là nhà cung cấp dịch vụ và giải pháp hậu cầu, tổng đại lý cho các hãng hàng không, dịch vụ kho bãi, dịch vụ giao nhận.. hàng đầu tại Việt Nam và các nước Đông Dương như Campuchia, Lào, Myanmar…. Tập đoàn có hơn 1.800 nhân viên, trụ sở chính ở TP.HCM và 90 văn phòng, trung tâm phân phối, sở hữu hơn 300.000 m2 diện tích kho bãi, đội xe gồm 180 đầu kéo container và 250 ro mooc…

Tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên năm ngoái, HĐQT Sotrans đề xuất chia cổ tức 7% cho năm 2022 nhưng bị cổ đông lớn phản đối. Ông Trần Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Tập đoàn ITL, Chủ tịch HĐQT Sotrans, thời điểm đó, bày tỏ sau gần 2 năm đàm phán, công ty đã có cổ đông chiến lược là PSA – một nhà khai thác cảng hàng đầu thế giới. Đi cùng với PSA, ban lãnh đạo Sotrans nhìn thấy nhiều cơ hội phát triển về cảng biển, hoạt động logistics trong chuỗi dịch vụ cảng. Sotrans không chỉ muốn trở thành đơn vị có vị thế ngày càng quan trọng ở miền Nam mà còn mở rộng ra phía Bắc.

Quy mô của Sotrans ra sao?

Tính đến quý I, doanh nghiệp có quy mô tổng tài sản 2.900 tỷ đồng, hoạt động theo mô hình mẹ con với 8 công ty con và 6 công ty liên doanh, liên kết. Trong đó, 3 đơn vị chủ lực gồm Công ty TNHH MTV Đầu tư Hạ tầng Sotrans (SII), Tổng công ty cổ phần Đường sông miền Nam – Sowatco (mã: SWC), Công ty cổ phần Vận tải đa phương thức Vietranstimex (mã: VTX).

Sotrans Logistics tập trung phát triển mảng giao nhận vận chuyển quốc tế, nội địa và mở rộng hoạt động kinh doanh kho bãi. Vietranstimex tập trung mảng vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng có các ngành công nghiệp như điện lực, dầu khí, hóa dầu, xi măng, giao thông… không chỉ trong nước mà vươn qua khu vực Đông Nam Á. Sowatco tập trung khai thác cảng và vận chuyển đường thủy tại Việt Nam, tìm cơ hội mở rộng ra khu vực phía Bắc.

Ngoài ra, Sotrans sở hữu 37% vốn Công ty Liên doanh Phát triển Tiếp vận số 1 (VICT) và 20,25% vốn Công ty cổ phần Cảng Đồng Nai (mã: PDN), thu hàng chục tỷ đồng cổ tức mỗi năm.

Về kết quả kinh doanh, tương tự như các đơn vị logistics khác, công ty con của Tập đoàn ITL có 2 năm thăng hoa 2021 – 2022 với doanh thu 2.600 – 2.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 250 tỷ đồng. Bước sang năm 2023, doanh thu giảm 32% xuống 1.800 tỷ đồng và lợi nhuận giảm 40% xuống 150 tỷ đồng, tỷ lệ hoàn thành mục tiêu năm lần lượt 57% và 40%.

Ban giám đốc cho biết nguyên nhân không đạt kỳ vọng một phần do tình hình kinh tế không thuận lợi, một phần do kế hoạch mua bán sáp nhập (M&A) trong năm 2023 chưa thực hiện được như phê duyệt.

Sotrans đặt mục tiêu kết quả kinh doanh hồi mạnh trong năm nay. Doanh thu tăng 53% lên 2.750 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng 77% lên 267 tỷ đồng. Quý đầu năm, doanh thu công ty phục hồi lên 476 tỷ đồng, tăng 23,5%. Song, lợi nhuận sau thuế chỉ nhích nhẹ 7,8% lên 43 tỷ đồng.

Tags:
Tags:
  • Cùng chuyên mục
Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.

Tài chính - 11/06/2025 11:47

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45