Sóng cổ phiếu địa ốc nhỏ và vừa

VŨ DUY BẮC
10:18 01/11/2021

Đà tăng mạnh diễn ra đồng loạt ở các cổ phiếu địa ốc vừa và nhỏ, bất chấp tình hình kinh doanh ra sao.

z-a-1095

Cổ phiếu vừa và nhỏ hút dòng tiền

Quan sát thị trường chứng khoán thời gian qua, có thể thấy, kể từ khi khi tạo đáy ngắn hạn vào ngày 27/9 cho đến 27/10, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 7,4%. Tuy vậy, nhiều cổ phiếu midcaps và penny ghi nhận mức tăng rất mạnh, có cổ phiếu tăng bằng lần. Tại nhóm bất động sản, nhóm có sóng mạnh mẽ trong thời gian qua, sự phân hóa này cũng diễn ra rất rõ ràng.

Cụ thể, trong vòng 1 tháng qua, giá cổ phiếu HLD tăng 55,9%, lên 53.600 đồng/cổ phiếu; BCE tăng 54,3% lên 20.450 đồng/cổ phiếu; NTL tăng 38,1%, lên 44.200 đồng/cổ phiếu; cổ phiếu HU4 tăng 39,1% lên 23.500 đồng/cổ phiếu; cổ phiếu TDC tăng 37,6% lên 28.350 đồng/cổ phiếu; cổ phiếu LDG tăng 32% lên 9.040 đồng/cổ phiếu…

Trong khi đó, các cổ phiếu bất động sản thuộc nhóm vốn hoá lớn như Vinhomes (mã VHM), Novaland (mã NVL)… lại chỉ đi ngang, hoặc tăng không đáng kể.

Đà tăng của nhóm cổ phiếu doanh nghiệp địa ốc ngoài cơ sở là kỳ vọng chung của giới đầu tư về việc thị trường bất động sản sẽ khởi sắc sau giai đoạn đại dịch, giúp các tài sản như bất động sản được định giá lại, từ đó giúp tăng lợi nhuận kỳ vọng trong tương lai… thì còn có một lý do rất quan trọng, đến từ quy mô vốn của doanh nghiệp. Cụ thể là khối lượng cổ phiếu được niêm yết/giao dịch trên thị trường chứng khoán không quá lớn.

Thêm vào đó, với kết quả kinh doanh đi ngang, thậm chí trong nhiều năm, hầu hết các cổ phiếu này nằm ở vùng giá thấp.

Đến thời điểm này, khi chỉ số VN-Index lập đỉnh thời đại ở mức 1.444,27 điểm, hầu hết các cổ phiếu lớn đã nằm ở mặt bằng giá khá cao thì dòng tiền tìm kiếm cơ hội ở những cổ phiếu vừa và nhỏ. Với khối lượng cổ phiếu không quá lớn, khi dòng tiền tập trung vào, giá các cổ phiếu được đẩy lên nhanh chóng.

z-b-8285

Còn đó những nỗi lo

Mặc dù hiện tại nhóm midcaps trong lĩnh vực bất động sản đều đồng loạt tăng giá, nhưng không phải tất cả các doanh nghiệp đều có câu chuyện để nhà đầu tư kỳ vọng.

Chẳng hạn, tại cổ phiếu NDN (của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng), dù các chỉ số tài chính tại thời điểm cuối quý III rất tích cực, EPS cơ bản 4 quý đạt 3.980 đồng và dự phóng cả năm rất tốt khi Công ty tiếp tục bàn giao phần còn lại của dự án Khu phức hợp Monarchy -Block B, nhưng nhìn về triển vọng năm 2022 của doanh nghiệp, không phải không có những nỗi lo.

Ngay từ đầu, NDN đã xác lập chiến lược phát triển dự án tập trung, nghĩa là, mỗi giai đoạn triển khai một dự án, sau khi hoàn thành sẽ tìm dự án mới triển khai.

Báo cáo tài chính quý III/2021 của NDN chỉ ghi nhận đầu tư dự án tại A2.2 Phan Đăng Lưu với giá trị 16 tỷ đồng. Như vậy, với việc chưa có dự án gối đầu, Công ty đang để lại một khoảng trống lợi nhuận cho năm 2022.

Trong khi đó, tại Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã QCG), tính tới thời điểm ngày 30/6/2021, tồn kho và tài sản dở dang dài hạn của Công ty là 7.358,9 tỷ đồng, chiếm 74,2% tổng tài sản. Công ty chưa thuyết minh chi tiết từng dự án nhưng chủ yếu vẫn là tồn kho của dự án Khu dân cư Phước Kiển.

Được biết, dự án này đã nhiều năm vướng mắc pháp lý và không thể triển khai đã ảnh hưởng rất lớn tới tình hình kinh doanh nhiều năm qua của Công ty. Từ mức đỉnh lợi nhuận năm 2017 là 406,5 tỷ đồng, kết quả kinh doanh của Công ty đã liên tục lao dốc. 6 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận của QCG đạt 27,98 tỷ đồng, giảm 31,4% so với cùng kỳ.

Như vậy, nếu vướng mắc pháp lý của dự án Khu dân cư Phước Kiển không được tháo gỡ, QCG khó có thể lấy lại đà tăng trưởng.

Tại LDG, tính tới 30/9/2021, tổng tồn kho và tài sản dở dang dài hạn của Công ty là 1.473,3 tỷ đồng, chiếm 21,9% tổng tài sản, người mua trả tiền trước là 636,6 tỷ đồng, chiếm 9,4% tổng nguồn vốn. Trong đó, dự án tồn kho lớn nhất là dự án Khu dân cư Tân Thịnh đạt 273,2 tỷ đồng, tăng 12,5 tỷ đồng so với đầu năm và chiếm gần 26% tổng tồn kho của Công ty. Điều này cho thấy tiến độ triển khai dự án này đang bị đình trệ.

Ngoài ra, trong báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm, LDG ghi nhận lợi nhuận tăng 153% lên 31,74 tỷ đồng và mới hoàn thành 10,54% kế hoạch lợi nhuận năm. Đáng chú ý, LDG liên tục thực hiện mô hình thâm hụt dòng tiền khi dòng tiền kinh doanh chính liên tục âm, Công ty phải huy động dòng tiền đi vay và vốn chủ sở hữu để bổ sung vốn kinh doanh.

Cụ thể, dòng tiền kinh doanh chính năm 2019 âm 1.769,6 tỷ đồng, năm 2020 âm 96,5 tỷ đồng, 9 tháng đầu năm 2021 tiếp tục âm 479,2 tỷ đồng. Ngược lại, các khoản phải thu ngắn hạn lại liên tục tăng cao. Tính tới 30/9/2021, các khoản phải thu ngắn hạn tăng thêm 689,44 tỷ đồng, lên 3.390,4 tỷ đồng và chiếm 50,3% tổng tài sản.

Có thể thấy, LDG đang gặp khó khăn về việc triển khai dự án lớn, trong khi mô hình kinh doanh thâm hụt dòng tiền, Công ty tính tới 30/9/2021 chỉ còn 50,3 tỷ đồng tiền mặt, điều này sẽ giới hạn khả năng tiếp tục triển khai các dự án hiện hữu.

Tại BCE, tính tới 30/9/2021, Công ty chỉ ghi nhận tồn kho và tài sản dở dang dài hạn đạt 118,1 tỷ đồng, chiếm 13,4% tổng tài sản, người mua trả tiền trước đạt 13 tỷ đồng, chiếm 1,5% tổng nguồn vốn. Trong khi đó, các khoản phải thu ngắn hạn đạt 535,2 tỷ đồng, chiếm 60,9% tổng tài sản. Như vậy, tài sản Công ty chủ yếu nằm ở bên thứ ba. Ngoài ra, trong 9 tháng đầu năm, Công ty cũng chỉ ghi nhận lợi nhuận đạt 25,54 tỷ đồng, tăng 63,9% và hoàn thành được 39,5% kế hoạch lợi nhuận năm.

Cơn sóng của các cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp bất động sản nhỏ và vừa có thể giúp danh mục của nhiều nhà đầu tư tăng rất tốt trong thời gian, nhưng nếu FOMO theo sóng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi đà tăng của các cổ phiếu chỉ bền vững trên cơ sở nội tại của doanh nghiệp, quy luật này luôn luôn đúng trên thị trường chứng khoán.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
Tập đoàn FLC công bố danh tính 4 ứng viên HĐQT và BKS

Tập đoàn FLC công bố danh tính 4 ứng viên HĐQT và BKS

Kiện toàn nhân sự HĐQT và BKS là nội dung quan trọng của cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2025 lần 2 của Tập đoàn FLC.

Tài chính - 10/11/2025 13:39

Bảo hiểm - công cụ tài chính giúp người dân và doanh nghiệp mùa bão lũ

Bảo hiểm - công cụ tài chính giúp người dân và doanh nghiệp mùa bão lũ

Bảo hiểm đang trở thành một công cụ tài chính hữu hiệu, giúp người dân và doanh nghiệp có điểm tựa để phục hồi sau thiên tai bão lũ. Bảo hiểm không chỉ giúp bù đắp tổn thất tài chính mà còn đóng vai trò như một “lớp phòng vệ kinh tế”, một “tấm lá chắn” thiết yếu trong chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu mà Việt Nam đang phải đối mặt.

Ngân hàng - 10/11/2025 11:20

Giảm 4 tuần liên tiếp, khi nào VN-Index sẽ ngừng 'rơi'?

Giảm 4 tuần liên tiếp, khi nào VN-Index sẽ ngừng 'rơi'?

Chuyên gia DNSE nhận định VN-Index vào những ngày đầu của tuần 10 - 14/11 sẽ có thể tiếp tục bị giảm do đà bán hoảng loạn của nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, chỉ số sẽ có sớm cân bằng và hồi phục trở lại vùng 1.600 tới 1.700 điểm.

Tài chính - 10/11/2025 06:45

VEAM sắp chi gần 6.200 tỷ trả cổ tức

VEAM sắp chi gần 6.200 tỷ trả cổ tức

VEAM thông báo ngày 19/11 chốt danh sách cổ đông và ngày 19/12 thanh toán cổ tức năm 2024. Số tiền dự chi khoảng 6.190 tỷ đồng.

Tài chính - 09/11/2025 08:23

Gần 20.000 nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua cổ phiếu VPS

Gần 20.000 nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua cổ phiếu VPS

Đợt IPO của VPS ghi nhận 19.952 nhà đầu tư tham gia, tổng khối lượng cổ phiếu đăng ký mua đạt 220.420.400 cổ phiếu.

Tài chính - 09/11/2025 07:02

Điện Gia Lai 'lội ngược dòng', lãi hơn 80 tỷ trong quý III

Điện Gia Lai 'lội ngược dòng', lãi hơn 80 tỷ trong quý III

Lợi nhuận sau thuế của CTCP Điện Gia Lai trong quý III/2025 đạt hơn 80 tỷ đồng, lội ngược dòng ấn tượng so với khoản lỗ gần 78 tỷ đồng cùng kỳ. Sau 9 tháng, doanh thu đạt hơn 850 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch năm.

Tài chính - 08/11/2025 08:37

VN-Index 'thủng mốc' 1.600 điểm

VN-Index 'thủng mốc' 1.600 điểm

Trong bối cảnh lực bán gia tăng, lực cầu vắng bóng, VN-Index lao dốc mạnh trong phiên chiều 7/11 và đóng phiên dưới mốc 1.600 điểm.

Tài chính - 07/11/2025 18:02

Vietcap hé lộ lý do rút lui khỏi 'sân chơi' tài sản số

Vietcap hé lộ lý do rút lui khỏi 'sân chơi' tài sản số

Lý do Vietcap rút khỏi dự án tài sản số là vốn điều lệ tham gia lên tới 10.000 tỷ, vượt quá tầm. Vietcap đang có kế hoạch tăng vốn lên 8.502 tỷ đồng.

Tài chính - 07/11/2025 17:34

Vingroup liên tục mở rộng lĩnh vực hoạt động

Vingroup liên tục mở rộng lĩnh vực hoạt động

Trong năm 2025, Vingroup cùng gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã liên tục góp vốn thành lập các công ty trong nhiều lĩnh vực như: Sản xuất tàu vũ trụ, thép, điện ảnh, nghệ thuật...

Tài chính - 07/11/2025 09:54

Nhựa bao bì Vinh báo lãi hơn 21 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Nhựa bao bì Vinh báo lãi hơn 21 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Quý III/2025, Nhựa bao bì Vinh có doanh thu thuần đạt 199,8 tỷ đồng, lãi ròng hơn 6,5 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lãi hơn 21 tỷ đồng.

Tài chính - 07/11/2025 09:51

Thu ngân sách nhà nước “về đích” trước 2 tháng

Thu ngân sách nhà nước “về đích” trước 2 tháng

Tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng đã vượt 9,1% dự toán năm, trong đó thu nội địa vượt 10,5% dự toán.

Tài chính - 07/11/2025 09:39

Triển vọng BSR, Petrolimex và PVOIL ra sao sau quý III ‘thắng lớn’?

Triển vọng BSR, Petrolimex và PVOIL ra sao sau quý III ‘thắng lớn’?

Giá dầu ổn định giúp BSR, PVOIL và Petrolimex tăng lợi nhuận cao quý III. Tuy nhiên, diễn biến giá dầu đi xuống và khó lường có thể ảnh hưởng tiêu cực quý IV.

Tài chính - 07/11/2025 06:45

Chuyển động mới của Tập đoàn Danh Khôi

Chuyển động mới của Tập đoàn Danh Khôi

Tập đoàn Danh Khôi công bố lãi lớn quý III nhờ hoàn nhập dự phòng. Tập đoàn cũng đã tìm được nhà đầu tư sẽ rót vốn để giải quyết nợ và đầu tư mới.

Tài chính - 06/11/2025 10:28

VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

VAFIE vừa có công văn gửi Quốc hội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, các Bộ ngành liên quan về ý kiến, kiến nghị của chuyên gia, doanh nghiệp tại Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị”.

Tài chính - 06/11/2025 08:00

Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE

Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE

Antesco triển khai niêm yết HoSE trong bối cảnh chất lượng quản trị doanh nghiệp được nâng cao và kết quả kinh doanh đang trên đà tăng trưởng mạnh.

Tài chính - 06/11/2025 07:00

[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu

[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu

Nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh sau khi được nâng hạng. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Tuấn, CEO Dragon Capital Việt Nam, nâng hạng không phải “phép màu” với cổ phiếu, mà cho thấy TTCK Việt Nam đang là điểm đến minh bạch, bền vững, uy tín với dòng vốn trong và ngoài nước.

Tài chính - 06/11/2025 07:00