Sớm đưa tổ máy số 1, Nhiệt điện Vũng Áng 1 đi vào hoạt động

TRƯƠNG HOA
06:15 18/10/2022

Sự cố tại tổ máy 1, Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 (Hà Tĩnh) đã thiệt hại lớn. Hiện các nhà thầu, kỹ sư, chuyên gia nước ngoài đang tập trung đại tu để sớm đưa tổ máy đi vào hoạt động.

nhiet

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1. Ảnh Trương Hoa

Hiện nay, hàng trăm cán bộ, kỹ sư của hơn 10 nhà thầu trong nước và hàng chục chuyên gia nước ngoài đang nỗ lực triển khai các hạng mục đại tu tổ máy số 1 của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 (Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh) đảm bảo an toàn, chất lượng, đúng tiến độ đề ra.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 là nhà máy nhiệt điện than lớn nhất miền Trung với quy mô 2 tổ máy phát điện, tổng công suất 1.200 MW. Tháng 9/2021, tổ máy số 1 gặp sự cố kỹ thuật và phải ngừng hoạt động đến nay.

Trong thời gian tổ máy số 1 đang tạm ngừng hoạt động, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam đã đồng ý chủ trương đại tu tổ máy này. Theo đó, từ ngày 1/9/2022, hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật của hơn 10 nhà thầu trong nước và hàng chục chuyên gia nước ngoài đã bắt tay triển khai công tác đại tu tổ máy số 1. Theo kế hoạch đến 31/12/2022, công tác đại tu sẽ hoàn thành.

Nguồn nhân lực tập trung cho công tác đại tu tổ máy số 1 đợt này khá lớn. Do vậy, bên cạnh đáp ứng các tiêu chuẩn về kỹ thuật, Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn cho người lao động của các nhà thầu.

Trước khi bắt tay vào quá trình đại tu, 100% nhân lực của các nhà thầu đã được Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh huấn luyện đào tạo an toàn. Sau khi sát hạch, nếu đủ điều kiện, cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật của các nhà thầu sẽ được công ty cấp thẻ đủ điều kiện tham gia công tác đại tu.

Trong suốt quá trình thi công, cán bộ của Phòng An toàn, Phòng Kỹ thuật của Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh trực tiếp kiểm tra, giám sát kỹ thuật, an toàn. Ngoài ra, các nhà thầu cũng có lực lượng giám sát kỹ thuật riêng để đảm bảo công tác đại tu được tiến hành an toàn, đáp ứng tốt các điều kiện bắt buộc.

nhiet1

Công nhân dồn sức đại tu lại tổ máy 1. Ảnh Trương Hoa

Những ngày này, cán bộ, kỹ sư công nhân các nhà thầu đang huy động tối đa nhân lực, phương tiện, thực hiện các phần việc theo hồ sơ ký kết.

Trong đợt đại tu tổ máy 1, Công ty PVPS Hà Tĩnh là 1 trong những nhà thầu chủ lực triển khai công tác đại tu tại tổ máy số 1. Doanh nghiệp này cung cấp dịch vụ sửa chữa thường xuyên và là nhà thầu chính đại tu thiết bị máy móc tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.

Cụ thể, Công ty PVPS cung cấp dịch vụ đại tu hệ thống lò hơi, hệ thống ESP, FGD, SCR và hệ thống bơm nước ngưng bơm nước cấp, hệ thống máy nghiền. Việc này thực hiện ngay từ khi sự cố nhà máy xảy ra vào đầu tháng 9/2021 cho đến nay. Hiện có hơn 100 cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật đang bám hiện trường để triển khai công việc theo đúng phương án kỹ thuật đã được phê duyệt.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Dịch vụ sửa chữa nhiệt điện Miền Bắc (NPS), tỉnh Hải Dương là nhà thầu tham gia cung cấp dịch vụ đai tu hệ thống khói gió, hệ thống bơm nước làm mát chính và một phần hệ thống FGD, ESP, SCR tổ máy số 1. Hiện tại, 100% cán bộ, kỹ sư của công ty đã được đào tạo, cấp thẻ an toàn và bắt đầu vào quá trình thi công.

Theo đại diện Công ty NPS, nhờ sự chủ động phối hợp, hỗ trợ của chủ đầu tư nên quá trình thi công đến thời điểm này cơ bản thuận lợi. Theo kế hoạch, 31/12/2022, doanh nghiệp này sẽ phải hoàn thành khối lượng công việc. Các hạng mục đại tu đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, do vậy đơn vị thi công quán triệt đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật thực hiện nghiêm các quy định trong quá trình thi công, đảm bảo an toàn và đúng hồ sơ thiết kế đã đặt ra.

Hiện nay, các nhà thầu khác cũng đang dồn sức để triển khai đại tu các hạng mục như: hệ thống phụ trợ tuabin - máy phát; hệ thống van hơi chính tuabin; bản thể lò hơi; hệ thống khói gió; hệ thống bơm nước ngưng, nước cấp và tuabin dẫn động bơm cấp; vệ sinh xỉ, bê tông cũ và đắp lại bê tông mới khu vực đai đốt, thuyền xỉ, đỉnh lò, mui lò…

Lãnh đạo Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh cho biết: "Từ ngày 1/9/2022, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 phối hợp triển khai đại tu tổ máy phát điện số 1 với 18 gói thầu. Đến thời điểm này, 2 gói thầu đã hoàn thành. Công ty đang tập trung chỉ đạo, hỗ trợ các nhà thầu và chuyên gia nước ngoài các điều kiện cần thiết để đảm bảo thi công 16 gói thầu còn lại đảm bảo an toàn, chất lượng, đúng tiến độ đã đề ra".

  • Cùng chuyên mục
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.

Đầu tư - 02/09/2025 16:43

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…

Đầu tư - 02/09/2025 07:29

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.

Đầu tư - 01/09/2025 14:04

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.

Đầu tư - 01/09/2025 13:30

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.

Đầu tư - 31/08/2025 11:50

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có  thu nhập cao'

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'

Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.

Đầu tư - 31/08/2025 09:05

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.

Đầu tư - 31/08/2025 06:45

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.

Đầu tư - 30/08/2025 16:46

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đầu tư - 30/08/2025 13:21

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.

Đầu tư - 30/08/2025 07:22

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: 'Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ'

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"

Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.

Bất động sản - 30/08/2025 07:18

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.

Đầu tư - 30/08/2025 07:16

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.

Bất động sản - 29/08/2025 14:02

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Đầu tư - 29/08/2025 13:57

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Đầu tư - 29/08/2025 08:09

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.

Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00