Société Générale: Giá vàng sẽ đạt mức trung bình 2.800 USD/oz vào năm 2025

CHÍ THÀNH
08:18 21/09/2024

Theo các nhà phân tích tại Société Générale, vàng đứng một mình trong toàn bộ lĩnh vực hàng hóa và kim loại màu vàng hiện chiếm 100% phân bổ hàng hóa của họ.

Ngân hàng Pháp Société Générale tin rằng giá vàng sẽ còn tăng trong 2025. Ảnh minh họa Kitco

“Được thúc đẩy bởi sự bất ổn địa chính trị và môi trường lạm phát đang giảm dần ở Hoa Kỳ, cũng như sự hội tụ tiềm tàng của chi phí tài chính bất kể ai thắng cử tổng thống Hoa Kỳ, vàng đã tiếp tục tăng giá kể từ quý gần nhất của các nhà phân tích của chúng tôi”, các nhà phân tích lưu ý trong triển vọng hàng hóa mới nhất của ngân hàng Pháp Société Générale (SocGen).

“Câu hỏi bây giờ là chúng ta sẽ đi đâu từ đây”, các nhà phân tích viết.

Société Générale: 5 yếu tố thúc đầy giá vàng

Các nhà phân tích của SocGen liệt kê 5 chủ đề chính mà họ tin rằng có khả năng thúc đẩy thị trường vàng: địa chính trị, đồng đô la và lãi suất, hoạt động mua của ngân hàng trung ương, dòng vốn đầu tư và các yếu tố cơ bản.

Nhưng họ cảnh báo rằng trong khi mỗi động lực này đều “hoàn toàn tích cực” đối với giá vàng, “có một sự vắng mặt đáng chú ý của các động lực không được định giá cao hơn”.

“Việc đảo ngược chính sách của Fed, với tác động có thể xảy ra đối với lãi suất và đồng đô la, đã được dàn dựng rộng rãi, và căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, cũng như căng thẳng dai dẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng đã xuất hiện trong một thời gian”, các nhà phân tích giải thích.

“Các yếu tố cơ bản, địa chính trị, lãi suất và đồng đô la cũng như việc tiếp tục mua vào của ngân hàng trung ương đều hỗ trợ cho mức tăng thêm. Tuy nhiên, các chất xúc tác có thể vẫn còn mơ hồ”, họ viết thêm.

Trong Triển vọng phân bổ tài sản toàn cầu quý 4 năm 2024 mới nhất được công bố vào ngày 12 tháng 9, Société Générale đã chỉ ra rằng khi nói đến sự lạc quan của họ đối với kim loại màu vàng, họ đang đặt tiền vào đúng nơi họ nói: Vàng hiện chiếm 100% lượng hàng hóa nắm giữ của họ và 7% tổng phân bổ tài sản của họ, tăng 40% theo quý/quý

“Ngoại trừ cổ phiếu thị trường phát triển, hầu hết các loại tài sản đều mang lại lợi nhuận một chữ số trong năm 2024”, họ viết.

“Trong bối cảnh này, SGMAP [Société Générale Multi Asset Portfolio] tiếp tục hoạt động tốt với lợi nhuận mạnh mẽ và biến động thấp. Chúng tôi tập trung vào cổ phiếu, tín dụng doanh nghiệp và vàng của Hoa Kỳ đã giúp SGMAP hấp thụ được những đợt bùng nổ định kỳ về biến động”, các nhà phân tích viết.

Các nhà phân tích của SocGen cho biết trong bối cảnh giá hàng hóa giảm, chính sách của Fed quan trọng hơn cuộc bầu cử của Hoa Kỳ đối với việc định giá thị trường.

“Chúng tôi đặc biệt lo ngại về giá dầu, mặc dù giá dầu sẽ góp phần giảm lạm phát và giúp các ngân hàng trung ương nới lỏng hơn nữa, điều này sẽ thúc đẩy trái phiếu. Cuối cùng, các yếu tố làm đường cong lợi suất dốc hơn có thể mang lại lợi ích cho DM và EM, cũng như các yếu tố làm phẳng ở Nhật Bản nhờ việc tăng lãi suất của BoJ”.

Họ nói thêm rằng việc tháo gỡ giao dịch chênh lệch lãi suất đồng yên “vẫn còn nhiều việc phải làm, tạo ra rủi ro thị trường rõ ràng vì đòn bẩy thị trường trong chu kỳ này chủ yếu đến từ đồng tiền Nhật Bản – không phải từ các doanh nghiệp hoặc hộ gia đình”.

Họ cho biết “Chúng tôi tiếp tục tăng mức độ tiếp xúc với đồng yên thêm 8 điểm lên 20% (và giảm cổ phiếu Nhật Bản xuống 0, chủ yếu dựa trên các yếu tố biến động)”. “Chúng tôi giảm 5 điểm cho tổng mức độ tiếp xúc với vốn chủ sở hữu xuống còn 42% và tăng thêm 2 điểm cho vàng lên 7% – dựa trên nhu cầu thường xuyên từ các ngân hàng trung ương ở Nam bán cầu”.

Société Générale lạc quan về giá vàng

Đối với lĩnh vực hàng hóa nói chung, SocGen đang bi quan về dầu và kim loại cơ bản, nhưng vẫn lạc quan về vàng.

"Vàng là tài sản ưa thích của chúng tôi", các nhà phân tích của Société Générale viết. Ảnh minh họa Getty Images

“Nhu cầu đáng thất vọng đối với hầu hết các mặt hàng là một đặc điểm nổi bật, khiến các chuyên gia hàng hóa của chúng tôi phải điều chỉnh giảm giá dự báo của họ đối với kim loại cơ bản (vào giữa năm 2025: giá đồng ở mức 9.500 USD, giá dầu Brent ở mức 67,5 USD)”, họ viết.

“Chúng tôi giảm mức độ tiếp xúc với hàng hóa theo chu kỳ xuống 2 điểm xuống còn 0. Trong khi đó, chúng tôi tăng vàng thêm 2 điểm lên 7%, vì các vấn đề địa chính trị chỉ có khả năng thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản này ở Nam bán cầu”.

Các nhà phân tích cho biết vàng nổi bật là “hàng hóa duy nhất đang phát triển mạnh, với mức độ tiếp xúc dài hạn lớn trên thị trường tương lai và dòng vốn ETF chảy vào”, điều này cho thấy nhu cầu trú ẩn an toàn mạnh mẽ đối với vàng ngay cả khi nhu cầu đối với các mặt hàng khác suy yếu.

“Chu kỳ nới lỏng tiền tệ toàn cầu đồng bộ và hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương, chủ yếu từ các quốc gia không liên kết với phương Tây, đang thúc đẩy giá vàng tăng”, họ viết.

“[W]e quy xu hướng này cho hai yếu tố: (1) mối lo ngại ngày càng tăng về tính bền vững của hệ thống tài chính toàn cầu do Hoa Kỳ làm trung tâm và (2) nỗi lo ngày càng tăng về các lệnh trừng phạt. Sự gia tăng đa cực hóa và nợ công trên toàn thế giới cho thấy sự ủng hộ dài hạn đối với hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương, cho thấy giá vàng điều chỉnh theo lạm phát sẽ tăng ổn định trong dài hạn”.

“Vàng là tài sản ưa thích của chúng tôi trong nhóm hàng hóa phức hợp”, họ viết ở phần khác trong báo cáo triển vọng.

“Các nhà đầu tư Trung Quốc đã thúc đẩy đợt tăng giá vàng vào tháng 3-tháng 4 và đã trở thành một thế lực ngày càng nổi bật trên thị trường vàng do các lựa chọn đầu tư hấp dẫn hạn chế. Miễn là Trung Quốc vẫn đang suy thoái, vàng sẽ có thêm động lực trong khi phần còn lại của nhóm hàng hóa phức hợp sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng”, các nhà phân tích nêu rõ.

Société Générale hiện dự báo giá vàng giao ngay trung bình là 2.700 USD một ounce vào quý 4 năm 2024, trước khi tăng lên 2.725 USD vào quý 1 năm 2025 và 2.750 USD một ounce vào quý 2. Trong cả năm 2025, họ ước tính giá vàng giao ngay sẽ đạt mức trung bình là 2.800 USD một ounce.

  • Cùng chuyên mục
Năm 2025 đầy khó khăn của Apple, bài kiểm tra lớn nhất của Tim Cook

Năm 2025 đầy khó khăn của Apple, bài kiểm tra lớn nhất của Tim Cook

Năm 2025 là năm không thể tệ hơn với Apple. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm 19% trong năm, công ty phải đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) và vụ kiện với Epic Games...

Thị trường - 09/06/2025 07:10

Bệnh viện Trung ương Huế ghép gan thành công cho bệnh nhi 15 tháng tuổi

Bệnh viện Trung ương Huế ghép gan thành công cho bệnh nhi 15 tháng tuổi

Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức ra viện cho cháu V.Q.H, 15 tháng tuổi – bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được ghép gan tại Bệnh viện sau hơn hai tháng điều trị.

Doanh nghiệp - 09/06/2025 07:08

Trung Quốc tiếp tục mua vàng tháng thứ bảy liên tiếp

Trung Quốc tiếp tục mua vàng tháng thứ bảy liên tiếp

Trong tháng 5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tiếp tục tăng thêm dự trữ vàng, đánh dấu chuỗi trong tháng thứ bảy liên tiếp, thúc đẩy nỗ lực đa dạng hóa các khoản nắm giữ bất chấp những biến động liên tục của giá vàng.

Thị trường - 08/06/2025 14:00

Tập đoàn Bamboo Capital tiếp tục kiện toàn Ban Điều hành

Tập đoàn Bamboo Capital tiếp tục kiện toàn Ban Điều hành

Ngày 06/06/2025, Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) đã ban hành nghị quyết thông qua các quyết định liên quan đến công tác nhân sự của Tập đoàn.

Doanh nghiệp - 08/06/2025 13:46

Doanh nghiệp Việt sẽ nhập thêm 3 tỷ USD hàng nông sản Mỹ

Doanh nghiệp Việt sẽ nhập thêm 3 tỷ USD hàng nông sản Mỹ

Các doanh nghiệp Việt đã ký kết 20 biên bản ghi nhớ (MOU) nhập khẩu hàng nông sản từ Mỹ với tổng giá trị lên đến 3 tỷ USD, gấp 1,5 lần mục tiêu ban đầu.

Thị trường - 08/06/2025 11:29

Thu hơn 74.000 tỷ đồng thuế từ thương mại điện tử, hộ kinh doanh 'không hiểu chế độ thuế khoán mới'

Thu hơn 74.000 tỷ đồng thuế từ thương mại điện tử, hộ kinh doanh 'không hiểu chế độ thuế khoán mới'

Có 25.201 cá nhân, hộ kinh doanh đã bị truy thu thuế. Còn số thuế thu từ hoạt động kinh doanh TMĐT trong 5 tháng đạt 74.400 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2024. Trong khi, nhiều hộ kinh doanh đang loay hoay vì "không hiểu chế độ thuế khoán mới".

Thị trường - 08/06/2025 10:53

[Emagazine] Phát triển du lịch hạng sang: Kinh nghiệm thế giới và kiến giải cho Việt Nam

[Emagazine] Phát triển du lịch hạng sang: Kinh nghiệm thế giới và kiến giải cho Việt Nam

Năm 2025 được kỳ vọng là thời điểm du lịch Việt Nam vươn mình, cất cánh sang một chương mới, xoá mác du lịch giá rẻ và khoác lên mình danh xưng 'hạng sang'.

Thị trường - 08/06/2025 06:46

[Emagazine] Bình Định - Điểm đến mới trên bản đồ du lịch hè 2025

[Emagazine] Bình Định - Điểm đến mới trên bản đồ du lịch hè 2025

Bình Định sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị nhất cho du khách trong mùa hè với chuỗi sự kiện kéo dài trong nhiều tháng, các sản phẩm du lịch mới mẻ.

Thị trường - 07/06/2025 13:36

Trung Quốc cấp giấy phép đất hiếm cho 3 hãng ô tô Hoa Kỳ

Trung Quốc cấp giấy phép đất hiếm cho 3 hãng ô tô Hoa Kỳ

Trung Quốc đã cấp giấy phép xuất khẩu tạm thời cho các nhà cung cấp đất hiếm của 3 hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Hoa Kỳ, hai nguồn tin thân cận với vấn đề này cho Reuters biết.

Thị trường - 07/06/2025 12:19

Quảng Trị đổi mới xúc tiến đầu tư, tăng cường đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp

Quảng Trị đổi mới xúc tiến đầu tư, tăng cường đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp

Quảng Trị tập trung thu hút đầu tư trên ba trụ cột: công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp và dịch vụ - du lịch, cùng tăng cường đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ kịp thời khó khăn.

Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:32

SHB cấp gói tín dụng cho doanh nghiệp, hỗ trợ đến 90% nhu cầu vốn

SHB cấp gói tín dụng cho doanh nghiệp, hỗ trợ đến 90% nhu cầu vốn

SHB triển khai giải pháp tài chính linh hoạt dành cho doanh nghiệp cung ứng nguyên vật liệu, linh kiện, thiết bị và dịch vụ đầu vào cho Kim Long Motor nhằm tối ưu dòng tiền và kế hoạch sản xuất của các đơn vị trong ngành công nghiệp ô tô.

Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00

Sản lượng điện 5 tháng của EVNGENCO1 đạt 42% kế hoạch

Sản lượng điện 5 tháng của EVNGENCO1 đạt 42% kế hoạch

Tháng 5/2025, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất điện, nhất là trong giai đoạn mùa khô năm 2025. Đồng thời, các hồ thủy điện của Tổng công ty đã phát huy chức năng "giảm lũ, giữ nước", góp phần bảo vệ an toàn cho cho người dân khu vực hạ du.

Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00

NCSP và BIENDONG POC hoàn thành chiến dịch khảo sát đường ống biển 2025

NCSP và BIENDONG POC hoàn thành chiến dịch khảo sát đường ống biển 2025

NCSP vừa hoàn thành công tác phối hợp cùng BIENDONG POC, triển khai thành công chiến dịch khảo sát định kỳ hệ thống đường ống và cấu kiện ngầm ngoài khơi.

Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00

PVcomBank đồng hành cùng giấc mơ kiến tạo tương lai của mỗi gia đình

PVcomBank đồng hành cùng giấc mơ kiến tạo tương lai của mỗi gia đình

Lấy cảm hứng từ ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) chính thức phát động cuộc thi "Cùng PVcomBank vẽ gia đình tương lai" từ ngày 05/6/2025

Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00

Vingroup và Shopee 'bắt tay' hợp tác chiến lược

Vingroup và Shopee 'bắt tay' hợp tác chiến lược

Tập đoàn Vingroup và Công ty TNHH Shopee - đại diện cho Sea Ltd. vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về phát triển cơ sở hạ tầng đối với dịch vụ hoàn tất đơn hàng thương mại điện tử, tăng cường kết nối kỹ thuật số giữa doanh nghiệp với người mua và phát triển hệ sinh thái số theo hướng bền vững.

Thị trường - 06/06/2025 21:45

Bắc Kinh sẽ dùng thuốc chữa bệnh làm 'quân bài tẩy' trong thương chiến với Mỹ?

Bắc Kinh sẽ dùng thuốc chữa bệnh làm 'quân bài tẩy' trong thương chiến với Mỹ?

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu sẽ sớm kết thúc, ở Mỹ dấy lên mối lo Bắc Kinh có thể "vũ khí hóa" thuốc chữa bệnh.

Thị trường - 06/06/2025 15:53