'Siêu' dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM hoàn thành vào năm 2023

VŨ PHẠM
19:57 14/05/2022

Đó là câu trả lời của Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Đặng Phú Thành tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè và quận 7 trước kỳ họp thứ 3 của tổ Đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 9.

Trước tình trạng nhiều dự án lớn, dự án trọng điểm ở TP.HCM tạm dừng thi công trong thời gian dài, nhiều cử cử tri tại huyện Nhà Bè, quận 7 đề nghị UBND TP.HCM tháo gỡ khó khăn. Trong đó, có dự án chống ngập do triều cường đã thi công được 90% mà chưa hoàn thành. Dự án kéo dài khiến tình trạng ngập nặng liên tục xảy ra tại nhiều quận, huyện ở TP.HCM mỗi khi mưa lớn và triều cường.

Cử tri Đỗ Huy Nam (huyện Nhà Bè) cho biết, người dân TP.HCM đang trông chờ từng ngày dự án ngăn triều 10.000 tỷ đồng. Đây là dự án lớn được khởi công từ giữa năm 2016 và dự kiến đến tháng 4/2018, công trình sẽ hoàn thành. Thế nhưng, cho đến nay dự án có nguy cơ thành dự án treo.

"Hồi tháng 8/2020, khi chính quyền TP.HCM và nhà đầu tư thông báo dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM sẽ về đích vào cuối năm, không chỉ riêng ông mà cả phố đều thấy vui mừng. Nhưng sau đó lại thấy dự án dừng thi công. Cứ mỗi lần đường, nhà cửa ngập trong nước là người dân lại mong ngóng ngày công trình hoàn thành", ông Nam nói.

du-an-chong-ngap

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của Trung Nam Group đã hoàn thành hơn 90% khối lượng. Ảnh: Nhadautu.vn

Liên quan đến dự án này, trả lời cử tri, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Đặng Phú Thành cho biết, dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1, mục tiêu là kiểm soát ngập, chủ động ứng phó ngập khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM, với 6 cống ngăn triều lớn, kích thước 40-160m trên các tuyến đê xung yếu. Đến nay, dự án đã xây lắp được khoảng 90%, sự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2023.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Võ Phan Lê Nguyễn cho biết thêm, dự án này đoạn qua Nhà Bè có 3 cống gồm Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và đoạn đê kè khoảng 2,7 km, cần di dời giải tỏa khoảng 145 hộ. Huyện đã bàn giao đầy đủ 100% mặt bằng cho nhà đầu tư.

Dự án ngăn triều 10.000 tỷ đồng Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (Trung Nam Group) đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Công trình đi qua quận 1, 4, 7, 8, huyện Nhà Bè và Bình Chánh, với 6 cống ngăn triều lớn, rộng 40-160 m, gồm: Tân Thuận, Bến Nghé, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định. Dự án cũng làm tuyến đê kè ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh, dài 7,8 km.

Khởi công giữa năm 2016, công trình dự kiến hoàn thành dịp 30/4/2018 giúp kiểm soát ngập do triều, ứng phó biến đổi khí hậu cho diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân phía bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM. Tuy nhiên, sau lần tạm dừng từ tháng 2/2018 đến cuối năm 2020 thì đến nay dự án vẫn chưa được thi công trở lại do những vướng mắc giữa nhà đầu tư và UBND TP.HCM về phụ lục hợp đồng gia hạn thời gian hoàn thành. Hợp đồng đã hết hạn từ tháng 6/2020.

Vướng mắc chính của dự án liên quan phương án thanh toán cho nhà đầu tư. Dù chưa có quy định cụ thể tỷ lệ thanh toán bằng quỹ đất và tiền, nhưng việc UBND TP.HCM ký hợp đồng BT với nhà đầu tư với tỷ lệ giá trị quỹ đất chỉ bằng 16% tổng chi phí dự án, còn lại bằng tiền được cho là chưa hoàn toàn phù hợp.

Đầu tháng 4/2021, Chính phủ ra nghị quyết tháo gỡ vướng mắc, chấp thuận cho thành phố tiếp tục thực hiện dự án theo cơ chế đặc thù nhằm đảm bảo lợi ích kinh tế, tránh lãng phí nguồn lực đã đầu tư. UBND TP.HCM được giao chịu trách nhiệm trong quá trình hoàn thành dự án đúng quy định và thanh toán cho nhà đầu tư, rà soát, loại bỏ các chi phí bất hợp lý.

Song, sau 1 năm được Chính phủ gỡ vướng, mọi thứ vẫn "dậm chân tại chỗ", dừng lại ở con số hơn 90% khối lượng hoàn thành. Theo tính toán của Trung Nam Group, từ giữa tháng 11/2020-12/2021, chi phí lãi vay, nhân công, máy móc thiết bị chờ việc, khấu hao vật tư, thuê kho bãi... đã phát sinh hơn 600 tỷ đồng.

"Nói đến dự án này, người dân TP.HCM trông chờ từ rất lâu. Ngay từ khi có dự án, họ đã rất phấn khởi và hào hứng bởi khi dự án hoàn thành giúp người dân không còn trong cảnh ‘bơi’ mỗi khi triều cường, mưa lớn. Dẫu vậy, dự án treo quá lâu khiến người dân mất dần niềm tin", ông Nguyễn Linh, sinh sống ở quận 7 bày tỏ và hy vọng các đại biểu cũng như chính quyền TP.HCM sớm đưa dự án về đích.

  • Cùng chuyên mục
 MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ

MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ

Lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo "Thạc sĩ Quản trị kinh doanh" (MBA) định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ của Đại học Colorado Denver (CU Denver) được chuyển giao trọn vẹn để triển khai trong nước.

Công nghệ - 26/11/2025 17:25

DEEP C Quảng Ninh hút thêm 3 dự án mới hơn 242 triệu USD

DEEP C Quảng Ninh hút thêm 3 dự án mới hơn 242 triệu USD

Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C Quảng Ninh vừa hút thêm 3 dự án đầu tư, với tổng vốn hơn 242 triệu USD.

Đầu tư - 26/11/2025 08:41

Con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi 'ghế nóng' VinMetal, hỗ trợ Pomina

Con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi 'ghế nóng' VinMetal, hỗ trợ Pomina

Sau hợp tác với VinMetal, ông Đỗ Tiến Sĩ trở lại điều hành Pomina, ghế Tổng Giám đốc VinMetal chuyển giao cho ông Phạm Nhật Quân Anh.

Đầu tư - 26/11/2025 06:45

Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á

Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á

Với mức tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm trước, Việt Nam trở thành nền kinh tế số với tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.

Công nghệ - 25/11/2025 14:06

Quảng Ninh đề xuất nhiều dự án chiến lược giai đoạn 2026-2030

Quảng Ninh đề xuất nhiều dự án chiến lược giai đoạn 2026-2030

Quảng Ninh đang kiến nghị triển khai các dự án quy mô lớn, có vai trò dẫn dắt, tạo tiền đề cho một bước phát triển bứt phá trong giai đoạn 2026-2030.

Đầu tư - 25/11/2025 14:03

Giao dịch đất nền ở Đà Nẵng chững lại, giá neo cao

Giao dịch đất nền ở Đà Nẵng chững lại, giá neo cao

Đà Nẵng đang chứng kiến sự chững lại ở phân khúc đất nền khi sức mua suy yếu, song mặt bằng giá vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đầu tư - 25/11/2025 09:44

Doanh nghiệp Gia Lai khốn đốn vì thiệt hại 'kép' do bão lũ

Doanh nghiệp Gia Lai khốn đốn vì thiệt hại 'kép' do bão lũ

Vừa tan hoang sau bão, các doanh nghiệp ở tỉnh Gia Lai lại "thấm đòn" do lũ. Nhà xưởng ngổn ngang sau những ngày ngập sâu, máy móc hư hỏng nặng, đơn hàng sắp xuất chìm trong bùn non, nước lũ.

Đầu tư - 25/11/2025 06:45

Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao

Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao

Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Quảng Ninh năm 2025 đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, khẳng định sức hút đầu tư ngày càng lớn của Quảng Ninh.

Công nghệ - 24/11/2025 18:16

Mặt bằng ách tắc, Quảng Ngãi khó tiêu vốn đầu tư công

Mặt bằng ách tắc, Quảng Ngãi khó tiêu vốn đầu tư công

Hàng loạt dự án đầu tư công ở Quảng Ngãi đang chậm tiến độ do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, khiến việc giải ngân gặp nhiều khó khăn.

Đầu tư - 24/11/2025 11:09

Quảng Ninh nỗ lực thu hút các nhà đầu tư mới

Quảng Ninh nỗ lực thu hút các nhà đầu tư mới

Quảng Ninh đang nỗ lực không ngừng để phát triển trở thành một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn, với môi trường đầu tư hiện đại, minh bạch và bền vững.

Đầu tư - 24/11/2025 09:42

'Hệ sinh thái' đưa Quảng Trị thành trung tâm năng lượng của miền Trung

'Hệ sinh thái' đưa Quảng Trị thành trung tâm năng lượng của miền Trung

Tích hợp cho mình nhiều loại hình năng lượng từ thủy điện, nhiệt điện, điện khí, điều này giúp Quảng Trị hình thành ‘hệ sinh thái’ năng lượng riêng biệt của mình.

Đầu tư - 23/11/2025 06:35

Đà Nẵng đón thêm hàng nghìn căn hộ mới đủ điều kiện mở bán

Đà Nẵng đón thêm hàng nghìn căn hộ mới đủ điều kiện mở bán

Đà Nẵng vừa bổ sung nguồn cung lớn cho thị trường khi Sở Xây dựng thông báo hàng nghìn căn hộ tại FPT Plaza 4 và dự án nhà ở xã hội Đại Địa Bảo đủ điều kiện mở bán theo quy định.

Đầu tư - 23/11/2025 06:27

'Chi phí không còn là lợi thế cạnh tranh hút FDI vào khu công nghiệp'

'Chi phí không còn là lợi thế cạnh tranh hút FDI vào khu công nghiệp'

Bảng giá đất mới 2026 và việc kết thúc ưu đãi thuế Thu nhập Doanh nghiệp cho khách thuê trong khu công nghiệp (KCN) sẽ thay đổi luật chơi. Thay vào đó, cần xây dựng niềm tin và củng cố năng lực hợp tác quốc tế bằng chất lượng nguồn cung, dịch vụ giá trị gia tăng, nâng cao tính chuyên nghiệp và minh bạch.

Đầu tư - 22/11/2025 14:02

Diễn biến mới tại dự án NƠXH 509 tỷ của liên danh Tiến Đạt - Toàn Cầu ở Quảng Trị

Diễn biến mới tại dự án NƠXH 509 tỷ của liên danh Tiến Đạt - Toàn Cầu ở Quảng Trị

Dự án NƠXH Bảo Ninh 1 vừa có 432 căn hộ đủ điều kiện giao dịch sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý, tạo thêm lựa chọn an cư cho người dân Quảng Trị.

Đầu tư - 22/11/2025 11:01

Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM

Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đã có hàng loạt doanh nghiệp đang nghiên cứu, đề xuất tham gia đầu tư các tuyến đường sắt đô thị (metro) tại TP.HCM. Trong đó, Tập đoàn Trường Hải đã đề xuất triển khai tuyến Metro số 2 (đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm) và tuyến Thủ Thiêm - Long Thành theo hình thức PPP và UBND TP.HCM đang chỉ đạo các cơ quan xem xét đề xuất này.

Đầu tư - 21/11/2025 16:04

Vingroup xây bến cảng quốc tế hơn 8.800 tỷ tại Hà Tĩnh

Vingroup xây bến cảng quốc tế hơn 8.800 tỷ tại Hà Tĩnh

Bến cảng Sơn Dương tại Vũng Áng với quy mô lớn, hiện đại, tầm quốc tế sẽ được Vingroup triển khai xây dựng tại Hà Tĩnh.

Đầu tư - 21/11/2025 13:17