Siết bất động sản hạng sang: Không tối ưu
Nguồn cung và nhu cầu các sản phẩm bất động sản trên thị trường đang có sự lệch pha lớn, cầu nhiều thì cung ít và ngược lại.
Bộ Xây dựng đánh giá thị trường bất động sản (BĐS) đang có sự lệch pha cung cầu lớn do nguồn cung sản phẩm bình dân, nhà ở xã hội khan hiếm. Từ đó, bộ đã có đề xuất cần kiểm soát chặt việc cho phép đầu tư dự án BĐS mới, đặc biệt là dự án cao cấp vì sản phẩm phân khúc này đang dư thừa.
Kiểm soát chặt bất động sản hạng sang
Theo báo cáo hoạt động chất vấn chuyên đề gửi tới Quốc hội mới đây, Bộ Xây dựng dự báo thị trường BĐS năm 2020 sẽ gặp nhiều khó khăn và tiếp tục suy giảm. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở trung, cao cấp dư thừa, trong khi rất thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp.
Theo Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp (giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên) chỉ chiếm khoảng 20%-30% và tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn. Trong khi đó nhu cầu phân khúc nhà ở bình dân, giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m2) thì chiếm đến 70%-80% thị trường.
Vì thế, bộ kiến nghị kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư mới các dự án BĐS, đặc biệt là các dự án cao cấp, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự, căn hộ cao cấp nhằm đảm bảo cân đối cung cầu.
Bất động sản hạng sang được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn. Ảnh: HUYỀN PHẠM
Mặt khác, siết chặt quản lý để tránh xảy ra tình trạng dư thừa, tồn kho, gây bất ổn cho thị trường. Đồng thời, bảo đảm hiệu quả đầu tư, ngăn chặn tham nhũng, làm thất thoát tài sản nhà nước, nhất là trong sử dụng đất đai.
Các địa phương cần tiếp tục kiểm tra, rà soát dự án BĐS chậm triển khai, để đất hoang hóa, chủ đầu tư không còn khả năng triển khai dự án để quyết định việc cho giãn tiến độ, điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với nhu cầu thị trường hoặc thu hồi dự án.
Theo Thông tư 22/2019 có hiệu lực từ đầu năm 2020, hệ số rủi ro đối với khoản vay kinh doanh BĐS sẽ tăng mạnh từ 150% lên 200%. Các khoản vay mua nhà có giá trị 4 tỷ đồng trở lên sẽ bị áp hệ số rủi ro 120%, tăng 20% so với hiện tại và sau đó sẽ nâng lên 150% từ ngày 1/1/2021.
Ông Đỗ Hoàng Dương, Tổng giám đốc Công ty BĐS Gia Gia Phú, cho rằng với quy định trên thì khoản vay trên 4 tỷ đồng chịu hệ số rủi ro cao chỉ dành cho phân khúc cao cấp. Điều này phần nào sẽ khiến các chủ đầu tư ưu tiên phát triển dự án trung cấp, bình dân hơn.
Cần quản lý bằng tiêu chuẩn
Nói về kiến nghị siết BĐS cao cấp, TS Lê Bá Chí Nhân cho rằng khuyến cáo của Bộ Xây dựng cũng là hợp lý. Điều này nhằm khuyến khích các chủ đầu tư tăng nguồn cung nhà ở bình dân, nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu xã hội.
BĐS cao cấp dư thừa thì tồn kho tăng, Nhà nước không thu được thuế, nguy cơ nợ xấu xảy ra. Chưa kể khách hàng phân khúc này chủ yếu mua để đầu cơ, điều này khiến thị trường méo mó.
Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận và đánh giá lại thực tế BĐS cao cấp để có giải pháp quản lý chứ không phải siết chặt lại. Thứ nhất, lý do doanh nghiệp làm BĐS cao cấp là do quy trình thủ tục cấp phép như nhau, nếu bán sản phẩm cao cấp thì sẽ kiếm lợi nhuận nhiều hơn. Thứ hai, các dự án cao cấp hiện nay chỉ là tên gọi, thực tế ít dự án đạt các tiêu chí đúng nghĩa là cao cấp thực sự.
“Có những dự án mật độ xây dựng lớn, ít diện tích công viên cây xanh, ra đường là kẹt xe, thiếu dịch vụ, tiện ích, thiếu liên kết vùng, không có kết nối giao thông… mà cũng được quảng cáo cao cấp, bán giá đắt đỏ” - TS Nhân nói.
Vì vậy, cần xây dựng lại bộ tiêu chí cụ thể, chi tiết phân loại BĐS theo cao cấp, trung cấp, bình dân. Chẳng hạn như BĐS cao cấp thì mật độ xây dựng thấp, sử dụng thang máy loại nào, số lượng ra sao, dịch vụ, tiện ích, quy định bán kính kết nối đa phương tiện giao thông đường thủy, tàu điện ngầm, sân bay…
“Ngoài ra, trách nhiệm cân đối nguồn cung cao cấp, trung cấp hay bình dân thuộc về Sở Xây dựng các tỉnh, thành. Sở phải thống kê được nguồn cung các dự án. Từ đó, đánh giá nhu cầu của người dân và có định hướng được sự phát triển của địa phương những năm tới” - ông Nhân góp ý.
Thị trường quyết định sản phẩm
Chuyên gia kinh tế - TS Đinh Thế Hiển cho rằng việc các chủ đầu tư muốn làm BĐS cao cấp, trung cấp hay bình dân là câu chuyện thị trường. Các chủ đầu tư tự thấy đủ năng lực, thị trường có nhu cầu thì họ làm, ngân hàng đánh giá được mới cho vay.
Ví dụ, vị trí dự án đẹp phải làm dự án cao cấp mới có giá trị và nâng tầm đô thị cho thành phố. Ngược lại, nếu chủ đầu tư thấy vị trí bình thường thì sẽ làm dự án trung cấp thôi.
TS Hiển đồng tình cần có quy chuẩn thông tin dự án, chất lượng bàn giao, hợp đồng. Phía cơ quan quản lý, cụ thể là Sở Xây dựng, có thể từ đó giám sát và có chế tài đối với chủ đầu tư quảng cáo BĐS cao cấp không đúng thực chất.
(Theo PLO)
- Cùng chuyên mục
Nhà sản xuất linh kiện điện tử Trung Quốc dồn vốn cho dự án tại Việt Nam
Việc Shenzhen Click Technology chuyển vốn sang dự án tại Việt Nam cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong chiến lược toàn cầu của doanh nghiệp này.
Đầu tư - 03/06/2026 06:45
Nhận diện 'ngôi sao mới nổi' của bất động sản Đà Nẵng
Nguồn cung mới gia tăng, giá thuê cạnh tranh và sự xuất hiện của nhiều khách thuê lớn đang đưa phân khúc văn phòng cho thuê trở thành điểm sáng mới của thị trường bất động sản Đà Nẵng.
Đầu tư - 03/06/2026 06:45
Đà Nẵng khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội
Đà Nẵng tổ chức khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội trên toàn địa bàn trong tháng 6 nhằm xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở sát với thực tế, đồng thời làm cơ sở triển khai các dự án đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, công nhân, người lao động và các nhóm đối tượng chính sách.
Đầu tư - 02/06/2026 14:20
Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp
Khi dòng vốn FDI ngày một khắt khe, chi phí thấp không còn là lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp phải chuyển mình, thể hiện năng lực triển khai dự án, quản trị chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.
Đầu tư - 01/06/2026 14:50
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
Sau hơn 1 năm vận hành, Metro số 1 đã trở thành biểu tượng mới của giao thông công cộng TP.HCM. Thế nhưng, nhiều không gian thương mại tại các nhà ga trung tâm vẫn chưa được khai thác, trong khi các mô hình metro thành công trên thế giới đều lấy hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga làm nền tảng.
Đầu tư - 01/06/2026 06:45
Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa
Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.
Đầu tư - 31/05/2026 14:10
Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng
Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.
Đầu tư - 31/05/2026 06:45
Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.
Đầu tư - 30/05/2026 15:37
Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới
Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.
Đầu tư - 30/05/2026 13:16
Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng
Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.
Đầu tư - 30/05/2026 10:26
Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới
Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.
Đầu tư - 30/05/2026 08:45
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.
Đầu tư - 29/05/2026 16:20
Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng
Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Đầu tư - 29/05/2026 14:19
Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu
Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.
Đầu tư - 29/05/2026 13:43
Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu
Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.
Đầu tư - 29/05/2026 11:50
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
-
2
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
3
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
4
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
-
5
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















