Sếp Phương Bắc nói về ý tưởng cải tạo sông Tô Lịch thành sông Thames

Nhàđầutư
Công ty Phương Bắc vừa gây chú ý khi có công văn gửi các cơ quan chức năng TP.Hà Nội đề xuất ý tưởng cải tạo sông Tô Lịch. Trả lời Nhadautu.vn, ông Đàm Văn Long, Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Bắc cho biết sẽ làm sống lại dòng sông chết ở thủ đô.
PHAN CHÍNH
06, Tháng 12, 2018 | 11:42

Nhàđầutư
Công ty Phương Bắc vừa gây chú ý khi có công văn gửi các cơ quan chức năng TP.Hà Nội đề xuất ý tưởng cải tạo sông Tô Lịch. Trả lời Nhadautu.vn, ông Đàm Văn Long, Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Bắc cho biết sẽ làm sống lại dòng sông chết ở thủ đô.

to lich

Sông Tô Lịch từ lâu đã trở thành dòng sông chết, đen ngòm, hôi thối.

Cải tạo sông Tô Lịch thành sông Thames

Theo ông Đàm Văn Long, Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Bắc, trước đây sông Tô Lịch đã được nạo vét đáy sông, kè bờ, để làm sạch và chống lấn chiếm. Tuy nhiên đến nay, do hệ thống nước thải của thành phố đổ về sông ngày càng nhiều nên sông ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng.

“Sau khi tham khảo một số con sông chảy qua thủ đô ở các nước trên thế giới như sông Seine ở Pháp hay sông Thames ở Anh…  thì việc cải tạo sông Tô Lịch là vấn đề bức thiết và vô cùng quan trọng để giữ môi trường trong sạch cũng như vẻ đẹp của Thủ đô, phát triển du lịch và cải thiện đời sống của người dân, giúp Thủ đô văn minh, hiện đại và phát triển bền vững”, ông Long cho biết.

456

Ông Đàm Văn Long - Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Bắc. Ảnh: Phan Chính

Chính vì vậy, Công ty Phương Bắc đề xuất chủ trương cải tạo sông Tô Lịch phát triển bền vững. Hiện Công ty Phương Bắc mới có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội xin chủ trương cải tạo sông Tô Lịch. Nếu được UBND TP.Hà Nội chấp thuận chủ trương thì công ty sẽ bắt tay vào khảo sát, lập đề xuất đầu tư, lập dự án đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Bình luận về vấn đề này, Thạc sỹ Hoàng Minh Sơn – chuyên gia cầu đường cho rằng, sông Tô Lịch cần được cải tạo, xây dựng hệ thống thoát nước thải sinh hoạt riêng cho các đô thị dọc bờ sông. Hiện nay, nước thải sinh hoạt nhiều khu dân cư được xả trực tiếp xuống sông Tô Lịch. Tuy nhiên, sau khi cải tạo, nước thải sinh hoạt sẽ chảy theo hệ thống nước thải mới, không xả trực tiếp xuống sông Tô Lịch.

Liên quan đến vấn đề nguồn nước, ông Sơn nói: “Nước đổ ra sông Tô Lịch sau khi cải tạo sẽ là nước mưa tự nhiên và nguồn nước sạch tự nhiên”.

Để phù hợp với văn hóa và yếu tố tâm linh, tín ngưỡng

Thạc sỹ Hoàng Minh Sơn còn đề nghị, bên cạnh việc nạo vét đáy sông Tô Lịch, sẽ kết nối dòng chảy sông Tô Lịch với sông Hồng và một số hồ hiện có như Hồ Tây… để lấy nước, tạo thành dòng đối lưu sông - hồ hài hòa, từ đó tạo thành dòng chảy tự nhiên, hình thành hệ sinh thái dưới nước. “Việc tạo ra dòng chảy này cũng có thể giúp Hà Nội xử lý thoát nước mưa, chống ngập”, vị chuyên gia này nói.

son

Thạc sỹ Hoàng Minh Sơn. Ảnh: Phan Chính

Ngoài ra ông Sơn còn cho rằng, nên xây dựng, cải tạo hệ thống kè, trồng cây và sử dụng các vật liệu kiến trúc độc đáo, ấn tượng để mang đến cho thủ đô Hà Nội vẻ đẹp đặc sắc riêng, phù hợp với văn hóa và yếu tố tâm linh, tín ngưỡng.

Trao đổi với PV Nhadautu.vn Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Bắc Đàm Văn Long cho biết thêm, sau khi cải tạo, sông Tô Lịch sẽ được vận hành và khai thác một phần phục vụ mục đích du lịch như du lịch đường sông, các dịch vụ như quán café nổi trên sông... Việc khai thác sẽ được chọn lọc cẩn thận, đảm bảo yếu tố cảnh quan, thẩm mỹ và chú trọng tính bền vững môi trường.

Nếu được chấp thuận, Công ty Phương Bắc sẽ áp dụng giải pháp khoa học tiên tiến BIM - mô hình thông tin công trình để quản lý nhằm đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn và môi trường. Quá trình thực hiện dự án, công ty cũng sẽ tham khảo các chuyên gia, các công ty tư vấn liên quan tới thiết kế, cảnh quan đô thị, chuyên gia hàng đầu về thủy lực để tư vấn về hạng mục tạo dòng chảy kết nối hài hòa sông – hồ.

Với tư cách là đơn vị tư vấn, đề xuất UBND Thành phố duyệt chủ trương đầu tư, Công ty Phương Bắc cho rằng, dự án nên được tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn được nhà đầu tư (cả trong và ngoài nước) có đủ tiềm lực về tài chính, kinh nghiệm thực hiện dự án.

Tập đoàn Phương Bắc đề xuất dự án nên thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP), có thể là hợp đồng BOT và BT.

Theo đó, để hoàn vốn cho nhà đầu tư, UBND Thành phố Hà Nội có thể cho phép nhà đầu tư kinh doanh khai thác du lịch có thời hạn và lựa chọn loại hình kinh doanh thân thiện với môi trường trên sông Tô Lịch, kết hợp với việc thanh toán quỹ đất cho nhà đầu tư và ưu đãi một số loại thuế…

Được biết, Công ty Phương Bắc là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình có nhiều năm kinh nghiệm. Gần đây Công ty này đang được giao để xử lý sai phạm tháo gỡ tòa nhà 8 B Lê Trực.

Sông Tô Lịch là một con sông nhỏ, chảy trong địa phận thủ đô Hà Nội. Dòng chính sông Tô Lịch khi chảy qua các quận huyện: Thanh Xuân, Hoàng Mai và Thanh Trì còn được gọi là Kim Giang. Sông Tô Lịch là một đường sông bao của kinh đô Thăng Long xưa, nó là một cạnh của tứ giác nước Thăng Long. Với chiều dài khoảng 14km, sông Tô Lịch chảy qua địa phận 6 quận, huyện.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
953,80 +2,21 / +0,23%
Lúc 04/12/2018 10:21:26
Cao nhất
09/04/2018
1197,44
Thấp nhất
04/01/2019
861,85
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 383
KLGD: 55.274.893
GTGD: 1,19 triệu
Sàn
HNX-Index
107,29 -0,35 / -0,33%
Lúc 04/12/2018 10:21:26
Cao nhất
09/04/2018
137,00
Thấp nhất
06/07/2018
94,33
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 210
KLGD: 13.895.246
GTGD: 197.984,00
Sàn
UPCOM-Index
53,07 +0,01 / +0,02%
Lúc 04/12/2018 10:21:26
Cao nhất
16/03/2018
61,40
Thấp nhất
12/07/2018
48,60
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 284
KLGD: 4.553.291
GTGD: 89.797,00

Nguồn: VPBS