Sếp Coteccons vào HĐQT Vinamilk, bà Mai Kiều Liên nói đã lựa chọn rất kỹ
Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Conteccons sẽ giữ vị trí Trưởng ban lương thưởng Vinamilk nhiệm kỳ 2017-2021.
Tại Đại hội cổ đông Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk, mã chứng khoán: VNM) tổ chức sáng 15/4 ở TPHCM, đã xuất hiện nhiều chất vấn của cổ đông về nhân sự Hội đồng quản trị (HĐQT) mới. Trường hợp được quan tâm nhất là Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần xây dựng Coteccons - Nguyễn Bá Dương, một trong hai cá nhân được ban lãnh đạo đưa vào danh sách đề xuất với vai trò thành viên HĐQT độc lập.
Trước câu hỏi của cổ đông về việc vì sao VNM lại chọn ông Nguyễn Bá Dương để trình cổ đông vào 1 trong 9 thành viên HĐQT Vinamilk, bà Mai Kiều Liên cho biết, Công ty đã mời ông Dương tham gia vào HĐQT và "lựa chọn đã được HĐQT nghiên cứu rất kỹ".

Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Conteccons sẽ giữ vị trí Trưởng ban lương thưởng Vinamilk nhiệm kỳ 2017-2021
Bà Liên đánh giá, là Chủ tịch HĐQT của một công ty lớn ở Việt Nam, nên có rất nhiều kinh nghiệm về quản lý. Ông cũng đang là top 10 nhà lãnh đạo xuất sắc nhất Việt Nam. Tổng giám đốc Vinamilk cho rằng với kinh nghiệm của ông Dương thì việc tham gia vào vị trí HĐQT độc lập là để vừa đề xuất mức lương thưởng phù hợp, vừa đảm bảo lợi ích cho cổ đông.
Với việc thay đổi cơ cấu quản trị, kiểm soát mới thì từ năm nay, Vinamilk sẽ tăng số lượng thành viên HĐQT từ 6 lên 9 người, danh sách ứng viên cũng xuất hiện nhiều gương mặt mới, trong đó có lãnh đạo Coteccons, Big C.
Theo đề xuất, cơ cấu mới trong HĐQT có 3 thành viên độc lập phụ trách 3 tiểu ban quan trọng là nhân sự (bà Lê Thị Băng Tâm - Chủ tịch HDBank), kiểm toán (ông Lê Thành Liêm - Giám đốc tài chính kiêm kế toán trưởng Vinamilk) và lương thưởng (ông Nguyễn Bá Dương - Chủ tịch Coteccons).
Việc ông Dương tham gia vào HĐQT Vinamilk, có ý kiến đặt ra liệu có cú bắt tay nào giữa Vinamilk và Coteccons - hai doanh nghiệp lớn đầu ngành hoạt động trong hai lĩnh vực không liên quan đến nhau là sữa và xây dựng.
Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, Vinamilk đang đưa các thành viên độc lập vào HĐQT và đệ trình đại hội cổ đông phê duyệt chuyển đổi mô hình quản trị sang mô hình một cấp. Mô hình này giúp cổ đông có khả năng giám sát tốt hơn HĐQT và Ban giám đốc, nhằm tạo tiền đề gia tăng giá trị công ty mạnh mẽ trong hiện tại và tương lai.
Cũng tại đại hội, lãnh đạo Vinamilk cũng chia sẻ doanh thu quý I đã tăng hơn 16% và lợi nhuận sau thuế hơn 34%. Hiện, công ty có 10 trang trại nuôi bò sữa và sẽ hướng tới tự động hóa trong tương lai.
Năm nay, Vinamilk đặt kế hoạch doanh thu 51.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 9.735 tỷ đồng, lần lượt tăng 8% và 4% so với 2016. Cổ tức dự kiến tối thiếu 50% lợi nhuận sau thuế.
9 thành viên Hội đồng quản trị của Vinamilk trong nhiệm kỳ mới
1. Ông Michael Chye Hin Fah, Giám đốc phụ của Fraser and Neave Ltd.
2. Ông Lee Meng Tat, Giám đốc điều hành Nước uống không cồn của Fraser and Neave, Ltd.
3. Bà Đặng Thị Thu Hà, Phó Trưởng ban Đầu tư Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).
4. Ông Nguyễn Hồng Hiển, Phó Tổng giám đốc SCIC.
5. Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons.
6. Ông Đỗ Lê Hùng từng là Giám đốc Kiểm toán và Kiểm soát nội bộ Big C Việt Nam.
7. Ông Lê Thành Liêm, Giám đốc tài chính kiêm Kế toán trưởng Vinamilk.
8. Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk.
9. Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank.
- Cùng chuyên mục
VN-Index vượt 1.600 điểm
Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.
Tài chính - 11/08/2025 12:39
Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử
Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.
Tài chính - 11/08/2025 06:32
Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines
Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.
Tài chính - 10/08/2025 13:20
Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm
CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.
Tài chính - 10/08/2025 08:51
Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8
Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.
Tài chính - 09/08/2025 17:54
Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump
Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.
Tài chính - 09/08/2025 08:46
Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển
Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 09/08/2025 07:59
Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh
Trong bối cảnh nhóm VN30 giảm điểm, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ diễn biến khá tích cực. Dòng tiền đã luân chuyển sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh thời gian qua.
Tài chính - 08/08/2025 15:53
BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'
BSR lấy ý kiến cổ đông phương án tăng vốn điều lệ trong tháng 9. Doanh nghiệp có kế hoạch chia thưởng tỷ lệ 61,5% để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng.
Tài chính - 08/08/2025 15:40
Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ
Taseco Land dự kiến trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Tài chính - 08/08/2025 14:53
Kịch trần lên 888.800 đồng/cp ngày chào sàn, F88 có gì hấp dẫn?
Sau khi chào sàn, Đầu tư F88 sẽ có đợt phát hành cổ phiếu ESOP và chia thưởng tỷ lệ khủng 1.200%, vốn điều lệ tăng lên hơn 1.100 tỷ đồng.
Tài chính - 08/08/2025 11:57
Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng toàn hệ thống trong 7 tháng đầu năm 2025 tăng khoảng 10% so với cuối năm 2024. Đáng chú ý, dòng vốn chảy vào hai lĩnh vực “nóng” – bất động sản và chứng khoán.
Tài chính - 08/08/2025 09:07
Hơn 5.800 tỷ đồng bị 'bỏ ngoài' BCTC Chứng khoán HBS thế nào?
HĐQT Chứng khoán HBS cho rằng lợi dụng sự cố tại công ty cuối năm 2021, một số cựu lãnh đạo đã sử dụng số tiền hơn 5.853,8 tỷ đồng với nhiều dấu hiệu đáng ngờ. Qua đó "biến tài sản của người khác thành tài sản của mình".
Tài chính - 07/08/2025 13:23
HoSE đưa ra khuyến nghị công ty chứng khoán đảm bảo an ninh mạng
Do tính liên kết cao của hệ thống công nghệ mới, an toàn thông tin được HoSE chú trọng nhằm giảm thiểu rủi ro từ các mối đe dọa trên không gian mạng.
Tài chính - 07/08/2025 11:59
Novaland thêm tờ trình hoán đổi nợ trái phiếu giá 40.000 đồng/CP
Mức giá 40.000 đồng/CP được Novaland đề ra trên dự liệu giá trị thị trường tại thời điểm phát hành. Ban lãnh đạo tin vào tiềm năng phục hồi của tập đoàn.
Tài chính - 07/08/2025 09:23
Đằng sau con số lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp thủy sản
Doanh nghiệp thủy sản ghi nhận lợi nhuận tăng cao trong quý II với động lực đến từ việc các nhà nhập khẩu tăng cường nhập hàng trước khi thuế đối ứng của Mỹ có hiệu lực.
Tài chính - 07/08/2025 08:28
- Đọc nhiều
-
1
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công
-
2
Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo
-
3
TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte
-
4
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
-
5
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago