Sản lượng khai thác khí của Gazprom thấp kỷ lục, châu Âu lo ngại

Nhàđầutư
Sản lượng tháng 7 của công ty dầu khí nổi tiếng của Nga Gazprom đã giảm 14% so với tháng 6, làm gia tăng nỗi sợ hãi có thể gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu.
HOÀNG AN
02, Tháng 08, 2022 | 09:43

Nhàđầutư
Sản lượng tháng 7 của công ty dầu khí nổi tiếng của Nga Gazprom đã giảm 14% so với tháng 6, làm gia tăng nỗi sợ hãi có thể gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu.

Sản lượng khí đốt hàng ngày của tập đoàn dầu khí Nga Gazprom trong tháng 7 đã giảm vào xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong bối cảnh lo ngại rằng Moscow có thể gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu bằng việc giảm nguồn cung.

Công ty năng lượng nhà nước Nga đã hút 774 triệu mét khối khí mỗi ngày vào tháng 7, ít hơn 14% so với tháng 6, theo dữ liệu phân tích của Bloomberg công bố hôm thứ Hai.

Gazprom-EPA

Gazprom đã cắt giảm nguồn cung cấp khí cho châu Âu xuống còn 20% công suất qua đường ống Nord Stream 1. Ảnh EPA

Điều này cho thấy tổng sản lượng tổng sản lượng xuất khẩu khí của Nga trong năm nay chỉ đạt cỡ 262,4 tỷ mét khối, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự chậm lại trong sản xuất khí của Nga diễn ra sau khi quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu tụt giảm, kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội tiến đánh Ukraine vào cuối tháng Hai.

Các doanh nghiệp do điện Kremlin kiểm soát tuần trước đã cắt giảm nguồn cung cấp khí chỉ còn 20% công suất qua Nord Stream 1, đường ống chính cung cấp khí của Nga đến đến Châu Âu.

Gazprom cho biết lý do của việc cắt giảm liên quan tới các vấn đề bảo trì tuabin, nhưng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, cho biết không có lý do kỹ thuật chính đáng nào biện hộ cho việc giảm sản lượng khai thác khí.

Trong bối cảnh lo ngại rằng Nga có thể tắt nguồn cung cấp khí trong những tháng mùa đông, vốn cần rất nhiều năng lượng để sưởi ấm, EU tuần trước tuyên bố hỗ trợ cho các nước thành viên tự nguyện giảm 15% lượng khí sử dụng, và điều này sẽ trở thành bắt buộc nếu phía Nga cắt nguồn cung cấp.

Việc cắt giảm nguồn cung khí cho châu Âu trái ngược với các tuyên bố của Gazprom về việc cung cấp khí cho Trung Quốc, nước ít lên án việc ông Putin đưa quân vào Ukraine.

Công ty năng lượng Nga cho biết nguồn cung khí cho Trung Quốc qua đường ống Siberia đã tăng 61%, mà không cung cấp thêm số liệu về việc này.

Gazprom cũng cho biết, xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc thông qua đường ống Siberia đang tăng trưởng mạnh mẽ trong khuôn khổ hợp đồng song phương dài hạn giữa Gazprom và CNPC, cụ thể là tăng 60,9% trong bảy tháng đầu năm nay.

Tỉ giá đang cập nhật
Điều chỉnh kích thước chữ