Reuters: Việt Nam thách thức vị trí độc tôn của Trung Quốc trên mặt trận 'ngoại giao dịch bệnh'
Với việc viện trợ vật tư y tế cho châu Âu và Đông Nam Á, Việt Nam đang thách thức vị trí độc tôn của Trung Quốc trên mặt trận 'ngoại giao dịch bệnh' (coronavirus diplomacy). Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước ngợi khen Việt Nam đã xuất khẩu kịp thời lô hàng quần áo bảo hộ y tế tới Hoa Kỳ, theo Reuters.
Trung Quốc đang tìm cách đánh bóng hình ảnh của mình như một cường quốc có trách nhiệm bằng cách chia sẻ kinh nghiệm và viện trợ khẩu trang và các thiết bị bảo hộ khác cho các quốc gia đang hứng chịu dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra (Covid-19). Điều này cũng nhằm mục đích tút tát lại hình ảnh xấu xí là quốc gia khởi nguồn của dịch bệnh vào năm ngoái, theo hãng tin Reuters.

Lễ trao tặng vật tư y tế của Việt Nam cho các nước châu Âu. Ảnh Thế giới và Việt Nam
Việt Nam, về phần mình tuy còn hạn chế nguồn lực so với quốc gia láng giềng khổng lồ nhưng cũng đã gửi tặng 550.000 chiếc khẩu trang cho Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Anh, 390.000 chiếc khẩu trang cho Campuchia và 340.000 chiếc khẩu trang cho Lào.
Việt Nam cũng đã hỗ trợ để nhanh chóng vận chuyển 450.000 bộ quần áo do nhà máy của DuPont sản xuất tại Việt Nam tới Hoa Kỳ và truyền thông mạnh sự kiện này như một đóng góp y tế quan trọng cho nước Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm tuần trước đã đích thân viết lời cảm ơn 'các bạn Việt Nam' vì chuyến hàng đặc biệt này.

Chuyến hàng 450.000 bộ đồ bảo hộ y tế hạ cánh tại Dallas, Texas, Mỹ - Ảnh: FEDEX
Vẫn theo Reuters, nhờ các công tác kiểm dịch kịp thời trên diện rộng và tích cực truy dấu vết dịch bệnh qua các tiếp xúc với nguồn lây, cho đến 10/4, Bộ Y tế Việt Nam ghi nhận mới có 255 trường hợp mắc Covid-19 và chưa có trường hợp tử vong.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, người được ca ngợi rộng rãi về vai trò đứng đầu chiến dịch chiến đấu chống Covid-19 vào đầu tuần trước cũng cho biết dịch bệnh đã được kiểm soát tại Việt Nam.
Ngày hôm sau đó, truyền thông trong nước đã đưa những hình ảnh các đại sứ châu Âu nhận các gói khẩu trang do Việt Nam gửi tặng trong một buổi lễ trao tặng chính thức tổ chức tại Bộ Ngoại giao Việt Nam.
"Việt Nam dường như đã nhận được niềm tin rằng đã chiến đấu thắng lợi trước dịch bệnh do virus corona gây ra", chuyên gia về Việt Nam, ông Carl Thayer nói từ Học viện Quốc phòng Úc tại Canberra.
Trong khi Việt Nam đang nỗ lực chống lại một làn sóng thứ hai của dịch bệnh Covid-19 thì nước này cũng đang chuẩn bị khởi động lại các hoạt động kinh tế trong nước.
Chìa khóa để thúc đẩy các hoạt động này, được Việt Nam trông chờ nhất chính là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU, có thể được Quốc hội thông qua vào cuối tháng này.
"Trợ giúp bất kỳ nơi nào cần"
Theo thông tin từ Chính phủ Việt Nam đưa ra hôm thứ Năm tuần trước, hiện có 40 công ty có năng lực sản xuất cỡ 7 triệu chiếc khẩu trang vải mỗi ngày. Bên cạnh đó, mỗi ngày Việt Nam sản xuất được cỡ 5,72 triệu khẩu trang y tế.
Tuy nhiên, theo Reuters, Việt Nam không phải quốc gia duy nhất đang muốn chứng mình rằng mình có đủ khả năng cung cấp các hỗ trợ cho thế giới.
Đài Loan, lãnh thổ do Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền, cũng đã gửi 16 triệu khẩu trang, chủ yếu cho châu Âu và Hoa Kỳ nhờ đó cũng gặt hái được một số hình ảnh ngoại giao trên thế giới.
Đài Loan, cũng như Việt Nam đang cố gắng duy trì các trường hợp mắc Covid-19 ở mức thấp và đang tạo ra hình ảnh 'Đài Loan có thể giúp đỡ' vì lãnh thổ này có thể sản xuất được 13 triệu khẩu trang mỗi ngày.
Hàn Quốc cũng giành được sự chú ý trong cuộc chiến chống lại virus và hôm thứ Năm tuần trước, nước này đã có một buổi thuyết trình trực tuyến để giới thiệu các phương pháp ngăn chặn virus trước 400 quan chức và nhân viên y tế đến từ 13 nước trên thế giới, trong đó có cả Hoa Kỳ, Mexico và Ý.
"Chúng tôi nhận được một số yêu cầu trợ giúp chia sẻ kinh nghiệp trong phòng, chống dịch", một quan chức ngoại giao Hàn Quốc nói với Reuters.
Trở lại Việt Nam, tuy không thể so sánh được với Trung Quốc về cường độ của chính sách 'ngoại giao dịch bệnh' nhưng việc nhanh chóng gửi khẩu trang y tế cho các nước láng giềng Lào và Campuchia cho thấy họ không khoanh tay trước các đồng minh quen thuộc.
"Mặc dù Việt Nam vẫn rất cần các trang thiết bị y tế nhưng chúng tôi vẫn gửi tặng các nước láng giềng trên cơ sở của tình hữu nghị và quan hệ truyền thống", bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói với Reuters.
Chuyên gia Thayer thì cho biết Việt Nam có thể nâng cao chất lượng cho các trang thiết bị y tế, thay vì các trang thiết bị 'lỗi' mà Trung Quốc đã từng gửi tới nhiều nước trên thế giới.
Vingroup, tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam trong tuần rồi cũng đã tuyên bố sẽ sản xuất 55.000 máy thở mỗi tháng, trong số đó sẽ được xuất khẩu ra nước ngoài.
"Việt Nam khó có thể so sánh được với Trung Quốc về khối lượng cũng như giá trị của hàng viện trợ, nhưng Việt Nam có thể hỗ trợ bất kỳ nước nào khi họ cần", ông Thayer nói.
(Theo Reuters)
- Cùng chuyên mục
13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key
Michelin đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong ngành khách sạn châu Á, cẩm nang này cũng vinh danh 13 khách sạn Việt Nam trong bảng xếp hạng khách sạn toàn cầu.
Phong cách - 10/10/2025 08:52
Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân
Hà Tĩnh khẳng định sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa để nữ doanh nhân phát huy năng lực, mở rộng sản xuất – kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.
Phong cách - 09/10/2025 09:01
Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD
Đa số khối tài sản kếch xù của Barron Trump, sinh viên năm hai đại học, đến từ dự án kinh doanh tiền điện tử của gia đình.
Phong cách - 07/10/2025 14:51
Vui Tết Trung thu cùng gần 10.000 em nhỏ vùng biên giới Tuy Đức
Hơn 5.500 phần quà, 20 chiếc xe đạp, 50 suất học bổng cùng hàng ngàn đôi dép, áo ấm và gian hàng ẩm thực đã được CLB Vì Cộng Đồng (TP.HCM) chia sẻ với gần 10.000 em nhỏ tại xã biên giới Tuy Đức (tỉnh Lâm Đồng) trong chương trình “Trung thu Biên giới Tuy Đức 2025”.
Phong cách - 06/10/2025 14:46
Lời khuyên của tỷ phú AI 28 tuổi dành cho người trẻ
Tỷ phú Alexandr Wang - đồng sáng lập Scale AI, cho rằng những thanh thiếu niên mơ ước về 1 sự nghiệp công nghệ nên nắm bắt và tận dụng cơ hội học hỏi để trau dồi kỹ năng về trí tuệ nhân tạo.
Phong cách - 06/10/2025 11:37
Đà Nẵng vào 'mắt xanh' của 30 ông lớn tổ chức đám cưới Ấn Độ
30 công ty tổ chức đám cưới hàng đầu Ấn Độ vừa đến Đà Nẵng khảo sát địa điểm, mở ra cơ hội đưa thành phố biển trở thành điểm đến mới của giới siêu giàu Ấn Độ.
Phong cách - 06/10/2025 09:11
Tỷ phú Jeff Bezos gây kinh ngạc với ý tưởng lớn trong không gian
Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, vừa dự đoán rằng các trung tâm dữ liệu lớn sẽ được xây dựng trên không gian trong vòng 10-20 năm tới, và năng lượng mặt trời sẵn có sẽ giúp những trung tâm như vậy vận hành hiệu quả hơn hơn so với trên Trái đất.
Phong cách - 05/10/2025 09:06
Hội Sách Hà Nội lần thứ X: Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình
Hội Sách Hà Nội lần thứ X - năm 2025 có nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó nổi bật là hoạt động trưng bày, triển lãm với chủ đề 'Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình'.
Phong cách - 04/10/2025 12:55
Những người giàu nhất thế giới chi tới 290 tỷ USD cho những thứ gì?
Những cá nhân giàu nhất thế giới đang đổ một số tiền kỷ lục vào cuộc sống xa xỉ, khi một phân tích mới cho thấy họ đã chi 290 tỷ USD cho hàng hóa cao cấp vào năm ngoái.
Phong cách - 03/10/2025 11:16
200 vận động viên tham gia giải Pickleball ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung
Không chỉ là sân chơi thể thao, Giải Pickleball Kaitashi 2025 với sự tham gia của hơn 200 người còn lan tỏa tinh thần "lá lành đùm lá rách", góp sức cùng đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.
Phong cách - 03/10/2025 09:22
Nhờ đâu mà tài sản ròng của Elon Musk vọt lên 500 tỷ USD?
Cổ phiếu Tesla đã có khởi đầu năm 2025 khá gập ghềnh, nhưng đã tăng trở lại nhờ sự lạc quan của nhà đầu tư khi Musk rời bỏ vai trò của mình trong chính quyền Trump.
Phong cách - 02/10/2025 14:24
Làn sóng phụ nữ thừa kế đang thay đổi thương trường Trung Quốc
Giới doanh nhân Trung Quốc đang chứng kiến sự xuất hiện của một thế hệ phụ nữ thay vì nam giới được chọn thừa kế cơ nghiệp các gia tộc - doanh nghiệp lớn.
Phong cách - 02/10/2025 13:50
'Địa chỉ đỏ' Quảng Trị: Nơi tiếp nối ký ức từ giới tuyến sinh tử
“Các anh chị ơi, Long Đại giờ đẹp lắm. Các bến phà đều rất yên bình, tất cả mọi người đều nhớ, đều biết ơn các anh chị nhiều lắm…”, MC Lại Văn Sâm khiến những người xem chương trình “Lời tri ân - Dòng sông hoa lửa” lặng đi với lời chia sẻ đầy xúc động gửi đến các liệt sĩ đã hy sinh tại Bến phà 2 Long Đại. Từng là “tọa độ lửa” trong kháng chiến chống Mỹ, Long Đại giờ đây đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một vùng đất bình yên và ngày càng phát triển.
Phong cách - 30/09/2025 14:17
Rời bục giảng, giáo viên khởi nghiệp với trang trại nấm bạc tỷ
Rời bục giảng sau gần 5 năm gắn bó, chị Châu Thị Nương khởi nghiệp với mô hình trồng nấm tuần hoàn khép kín. Trang trại này đã mang về cho chị nguồn lợi nhuận cả tỷ đồng mỗi năm.
Phong cách - 29/09/2025 10:24
Làng gốm hơn 500 năm ở Đà Nẵng được vinh danh 'Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất'
Làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng) là một trong 5 điểm đến được vinh danh ở hạng mục "Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất" trong khuôn khổ Giải thưởng du lịch Việt Nam 2025.
Phong cách - 28/09/2025 10:31
Hơn 200 người tham gia Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4
Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4 - năm 2025 sẽ diễn ra ngày 27-28/9 tại Bảo tàng Hà Nội, nhằm tạo sân chơi cho nghệ nhân, tài năng trẻ giao lưu, quảng bá và lan tỏa di sản văn hóa phi vật thể.
Phong cách - 27/09/2025 18:51
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 2 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'