Redsun làm ăn thua lỗ trước khi bị tố ‘quỵt’ nợ hàng tỷ đồng
Hiệu quả kinh doanh của Redsun ở mức rất thấp. Trong năm 2019, chủ chuỗi King BBQ, Khaolao thu về 743 tỷ đồng, nhưng vẫn phải chịu lỗ 7,5 tỷ.
Đối mặt với việc nhiều nhà cung cấp tố Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại quốc tế Mặt Trời Đỏ (Redsun) chây ì trả nợ số tiền lên đến hàng tỷ đồng, đại diện hãng phải thừa nhận đang gặp tình trạng “hết sức căng thẳng về dòng tiền” do dịch Covid-19. Thực tế trước đó, doanh nghiệp này làm ăn thua lỗ.
Giai đoạn 2016-2019, doanh thu của Redsun tăng trưởng tương đối ổn định, nhưng không được như kỳ vọng đối với ngành F&B (thực phẩm và đồ uống). Doanh thu năm 2018 của Redsun đạt 623 tỷ đồng, tăng 14%, trong khi con số tăng trưởng của năm 2017 là hơn 51%.
Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp chỉ đạt 1,4 tỷ đồng. Những năm trước đó, dù cũng ghi nhận hàng trăm tỷ doanh thu, công ty chỉ lãi xấp xỉ 1 tỷ đồng.

Một nhà cung cấp cho biết từ tháng 11/2020, Redsun đang nợ họ 3,7 tỷ đồng. Ảnh: Thanh Thương.
Sang năm 2019, Redsun ghi nhận 743 tỷ đồng doanh thu, tăng 120 tỷ so với cùng kỳ. Trung bình mỗi ngày, các nhà hàng của Redsun thu về trên 2 tỷ đồng từ lẩu, nướng, bia tươi.
Tuy nhiên, do giá vốn hàng bán quá cao (chiếm 84% doanh thu), cộng với chi phí thuê mặt bằng, trang thiết bị, nhân công và vận hành lớn, cuối năm, chủ thương hiệu King BBQ vẫn báo lỗ 7,5 tỷ đồng.
Nếu so với các doanh nghiệp cùng ngành F&B, đặc biệt so với đối thủ lớn nhất là Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate), hiệu quả hoạt động kinh doanh của Redsun ở mức rất thấp. Cũng trong năm 2019, Golden Gate ghi nhận 4.780 tỷ đồng doanh thu, lãi ròng 320 tỷ.
Năm 2020, dịch Covid-19 xuất hiện khiến Redsun càng thêm lao đao. Ông Nguyễn Nam Trung, Giám đốc điều hành Redsun, thừa nhận thời điểm tháng 11/2020, công ty ông gặp khó khăn từ công nợ cũ, đồng thời mỗi tháng phải chi trả khoảng 30 tỷ tiền thuê mặt bằng và củng cố nhân sự liên tục sau đợt dịch.
Tuy nhiên, cũng trong năm này, Redsun lại quyết định tăng vốn điều lệ từ 200 tỷ đồng lên 250 tỷ. Con số này thậm chí gấp hơn 3 lần so với của Golden Gate (76 tỷ đồng).
Trong khi đó, Golden Gate đối mặt với Covid-19 bằng cách cắt giảm chi phí, quản lý chặt dòng tiền, triển khai dịch vụ giao hàng tận nơi và lên kế hoạch đảm bảo việc mở cửa trở lại suôn sẻ. Dẫu vậy, doanh thu của công ty sở hữu chuỗi Vuvuzela, GoGi House vẫn bị sụt giảm nhanh chóng, bắt đầu từ cuối tháng 2 năm 2020.
Golden Gate ghi nhận 4.559 tỷ đồng doanh thu trong năm 2020, giảm 4,6% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 65 tỷ đồng, giảm tới 79%.
Tại thị trường Việt Nam, Redsun là một trong 2 doanh nghiệp lớn và nổi tiếng nhất trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi nhà hàng ẩm thực, bên cạnh Golden Gate. Doanh nghiệp này hiện sở hữu 215 cửa hàng ăn uống trên cả nước với 14 thương hiệu gồm ThaiExpress, King BBQ, Hotpot Story, Sushi Kei, Bukbuk, Khaolao… tập trung chính vào các món lẩu, nướng, bia tươi và đồ ăn Nhật Bản, Hàn Quốc.
Redsun được sáng lập bởi 5 cổ đông cá nhân với 100% vốn trong nước, ra đời vào tháng 2/2008. Đầu năm 2018, 2 cổ đông cá nhân đã thoái vốn, 3 cổ đông còn lại là bà Phan Thị Kim Chi nắm 52,58%, ông Lê Vũ Minh nắm 22,24% và ông Phạm Cao Vinh nắm 16,18%.
Đáng chú ý, ông Phạm Cao Vinh chính là Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần Goldsun Việt Nam. Trao đổi với Zing, ông Vinh từng cho biết hệ thống các nhà hàng của Redsun thuộc sở hữu của Goldsun.
Hiện tại, công ty đặt trụ sở chính tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật đồng thời là Tổng giám đốc của Redsun là bà Phan Thị Kim Chi (sinh năm 1968, Hà Nội).
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Bộ Thương mại Thái Lan bị chỉ trích vì coi động đất Myanmar là cơ hội bán vật liệu xây dựng
Phát ngôn của Bộ Thương mại Thái Lan về trận động đất ở Myanmar bị dư luận chỉ trích dữ dội, vì coi thảm họa này như cơ hội thúc đẩy xuất khẩu hàng Thái Lan sang Myanmar.
Thị trường - 30/03/2025 21:42
Nam A Bank đặt mục tiêu lợi nhuận 5.000 tỷ đồng, chia cổ tức 25%
Ngày 28/03, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – Mã NAB: HOSE) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2025.
Doanh nghiệp - 30/03/2025 21:15
NCB tiếp tục tăng vốn điều lệ lên hơn 19.000 tỷ đồng trong 2025
Ngày 29/3/2025, Ngân hàng TMCP Quốc Dân NCB (mã ck: NVB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025.
Doanh nghiệp - 30/03/2025 20:21
Quảng Bình sắp có chặng bay quốc tế Đồng Hới – Đài Loan
Ngày 31/3/2025, sân bay Đồng Hới sẽ đón chặng bay quốc tế đầu tiên từ Đài Bắc (Đài Loan) đến Đồng Hới do Vietjet Air khai thác.
Thị trường - 30/03/2025 14:52
Ông Trump nói 'không quan tâm' nếu các nhà sản xuất ô tô tăng giá do thuế quan
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với hãng tin Mỹ NBC News rằng ông 'không quan tâm' nếu ô tô tăng giá vì thuế quan của ông.
Thị trường - 30/03/2025 07:39
China Daily: Thương mại điện tử xuyên biên giới đóng vai trò then chốt trong hoạt động ngoại thương của Trung Quốc
Trung Quốc sẽ thực hiện thêm các bước để thúc đẩy phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới, một trụ cột quan trọng trong hoạt động ngoại thương của nước này, tờ China Daily dẫn nguồn Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, cho biết.
Thị trường - 30/03/2025 07:26
Hoa Kỳ yêu cầu các công ty Pháp tuân thủ lệnh cấm của ông Trump
Chính quyền Trump đã yêu cầu một số công ty Pháp có hợp đồng với Chính phủ Hoa Kỳ tuân thủ lệnh hành pháp cấm các chương trình đa dạng, công bằng và hòa nhập của ông Trump.
Thị trường - 30/03/2025 07:04
TTC AgriS hợp tác Đại học Công nghệ Nanyang thúc đẩy R&D công nghệ và đổi mới
TTC AgriS (Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa, HOSE: SBT) vừa thực hiện một ký kết quan trọng với Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), trở thành thành viên của Singapore Agri-Food Innovation Lab (SAIL). Ký kết diễn ra ngày 26/3 vừa qua, dưới chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và Singapore.
Doanh nghiệp - 29/03/2025 14:53
Techcombank tiên phong quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế
Vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank) vinh dự là một trong Top 50 doanh nghiệp niêm yết có điểm quản trị công ty tốt nhất năm 2024 tại Diễn đàn thường niên về Quản trị doanh nghiệp lần thứ 7 (AF7).
Doanh nghiệp - 29/03/2025 11:03
Elon Musk bán X cho xAI với giá 33 tỷ USD
Elon Musk đã bán trang mạng xã hội X cho công ty trí tuệ nhân tạo xAI của chính mình trong một thỏa thuận bằng cổ phiếu trị giá 33 tỷ USD, tỷ phú này tuyên bố vào hôm thứ sáu.
Thị trường - 29/03/2025 08:41
Giá vàng và giá đồng liên tục tăng cao, vì sao?
Giá vàng tương lai đã tăng lên mức kỷ lục mới vào hôm thứ Sáu khi các mối đe dọa về thuế quan làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại leo thang.
Thị trường - 29/03/2025 08:26
Blackstone cân nhắc việc nắm giữ cổ phần nhỏ trong TikTok Hoa Kỳ
Blackstone đang đánh giá việc đầu tư một khoản nhỏ vào hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ, theo hai người quen thuộc với vấn đề.
Thị trường - 29/03/2025 08:11
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump: Đàm phán thuế quan sẽ diễn ra sau ngày 2/4
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu rằng ông sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận với các quốc gia muốn tránh thuế quan của Hoa Kỳ nhưng các thỏa thuận đó sẽ phải được đàm phán sau khi chính quyền của ông công bố thuế quan đối ứng vào ngày 2/4.
Thị trường - 29/03/2025 07:49
VietinBank dành 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất, tiếp sức doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Với quy mô lên đến 60.000 tỷ đồng và mức lãi suất vay đặc biệt hấp dẫn, gói Lãi suất vàng hứa hẹn sẽ là bệ đỡ chắp cánh cho thành công doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong năm 2025.
Doanh nghiệp - 28/03/2025 15:25
Hệ sinh thái số dành cho doanh nghiệp của TPBank liên tục được vinh danh
Hệ sinh thái số tích hợp, hiện đại của TPBank dành cho khách hàng doanh nghiệp đã được đánh giá cao tại khuôn khổ giải thưởng thường niên do The Asian Banker tổ chức. Giải thưởng tiếp tục là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của TPBank trong việc tối ưu trải nghiệm và nâng cao hiệu quả vận hành cho khách hàng doanh nghiệp.
Doanh nghiệp - 28/03/2025 15:25
BIDV nhận trọn bộ giải thưởng danh giá từ The Asian Banker
Ngày 27/3/2025 tại Hà Nội, BIDV tiếp tục thiết lập cột mốc mới trên hành trình một thập kỷ dẫn đầu với cú đúp giải thưởng từ The Asian Banker: Ngân hàng có sản phẩm vay nhà ở tốt nhất Việt Nam lần thứ 6 và Ngân hàng có dịch vụ Private Banking tốt nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp.
Doanh nghiệp - 28/03/2025 15:17
- Đọc nhiều
-
1
Cổ đông lớn sẽ hỗ trợ Novaland thanh toán nợ khi cần thiết
-
2
Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo
-
3
CEO GELEX ví CADIVI như 'cô gái đẹp', đang tuyển chọn đối tác chiến lược để vươn tầm thế giới
-
4
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
-
5
Số phận nào cho 'siêu' dự án chống ngập ở TP.HCM?
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago