Ra mắt mạng lưới doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu đầu tiên trên cả nước
Ngày 6/5, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) cùng với Quỹ Châu Á (TAF) đã tổ chức buổi Lễ ra mắt mạng lưới các doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).
Ra mắt Mạng lưới doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ĐBSCL. Ảnh CK
“Mạng lưới doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu” (Mekong Delta Resilient Business Network - MRBN) được thành lập dưới sự tài trợ của Tập đoàn chuyển phát Quốc tế UPS (Hoa Kỳ) tại thị trường Việt Nam. Tại thời điểm thành lập MRBN thu hút 39 doanh nghiệp tại vùng ĐBSCL tham gia.
Theo ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ, Chủ tịch MRBN, ĐBSCL là vùng dễ bị ảnh hưởng nặng nề bởi tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Trong những năm gần đây, sự xâm nhập mặn và tình hình hạn hán ở ĐBSCL đang ở mức báo động, đe dọa nghiêm trọng đến vùng nguyên liệu nông nghiệp và ảnh hướng rất lớn đến hoạt động sản xuất của khu vực.
Việc tìm ra giải pháp để thích ứng hiệu quả nhằm giảm tình trạng hạn mặn và những thiệt hại lớn về kinh tế xã hội đang đòi hỏi cần có sự hành động từ các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp, nhà nghiên cứu. Nhằm mục tiêu liên kết cùng nhau phát triển vùng ĐBSCL bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động giảm thiểu các nguy cơ, tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu gây ra, VCCI tại Cần Thơ cùng với TAF đã tiên phong thành lập MRBN.
Đây là mạng lưới doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu đầu tiên của cả nước. Hiện nay, MRBN đã xây dựng xong quy chế hoạt động, thành lập Ban điều hành bao gồm 11 thành viên gồm các đại diện được mời từ các tổ chức và doanh nghiệp trong lĩnh vực: nghiên cứu, khoa học, sản xuất, kinh doanh xuất khẩu lúa gạo, trái cây, các dịch vụ công nghệ , logistics.
“Ngoài ra, MRBN cũng đang triển khai nhiều hoạt động như nghiên cứu thực trạng hạn mặn đang diễn ra tại ĐBSCL, những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đến doanh nghiệp và kinh tế địa phương, khảo sát thực địa các mô hình kinh doanh thích ứng với hạn mặn và biến đổi khí hậu, tham gia các buổi hội thảo chuyên môn cùng với các chuyên gia quốc tế và trong nước, tìm các giải pháp để quản lý các rủi ro thiên tai và ứng phó lâu dài”, Giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết.
39 doanh nghiệp tham gia mjang lưới thích ứng với biến đổi khí hậu. Ảnh An Hòa
Phát biểu tại buổi lễ, ông Michael R. Digregorio, Trưởng ban đại diện Quỹ Châu Á tại Việt Nam, cho rằng việc xây dựng mạng lưới doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu là rất cần thiết, trong tương lai doanh nghiệp rất cần các dịch vụ nghiên cứu hỗ trợ trên các lĩnh vực sản xuất, quy hoạch đô thị, phát triển chuỗi cung ứng thích ứng với biến đổi khí hậu.
"MRBN được thành lập với mong muốn tập hợp các doanh nghiệp cùng xây dựng chính sách thích ứng, chống chịu với biến đổi khí hậu và có phương án dự phòng hạn chế rủi ro do diễn biến thời tiết cực đoan gây ra", ông Michael R. Digregorio chia sẻ.
Tại buổi lễ, đại diện MRBN cũng đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu - Trường Đại học Cần Thơ về những hợp tác trong thời gian tới và trao giấy chứng nhận thành viên cho thành viên chính thức của MRBN.
Buổi chiều cùng ngày VCCI Cần Thơ cũng đã tổ chức Hội thảo "Tăng cường năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp ĐBSCL bằng các giải pháp sử dụng nguồn lực, năng lượng hiệu quả, phát triển bền vững trong bối cảnh hồi phục kinh tế hậu COVID-19". Hội thảo đã cung cấp cho các cơ quan chức năng và cộng đồng doanh nghiệp những thông tin mới về tác động của biến đổi khí hậu đến kinh tế ĐBSCL, giải pháp chủ động phòng chống và thích ứng trong phát triển kinh tế địa phương và doanh nghiệp một cách bền vững.
- Cùng chuyên mục
Nỗi lo lớn cho các đại dự án trọng điểm vừa khởi công
Hàng loạt dự án trọng điểm đã được bấm nút khởi công. Theo đó, nhu cầu cát, đá, vật liệu san lấp rất lớn, cần gấp rút giải bài toán nguồn cung thiếu hụt.
Đầu tư - 24/12/2025 14:01
Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex
Ngày 23/12, CTCP Kinh doanh và Đầu tư Đất Xanh Miền Trung và Regal Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Đất Xanh Miền Trung trở thành đại lý chiến lược tòa tháp Mira thuộc khu phức hợp 5 sao Regal Complex.
Bất động sản - 24/12/2025 10:38
Danh tính chủ dự án cảng nước sâu hơn 7.300 tỷ ở Nghệ An
Dự án Xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò với tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư Phát triển Vận tải Quốc tế (ITID) làm chủ đầu tư tại xã Hải Lộc.
Đầu tư - 24/12/2025 10:25
Nhà máy Foxlink ở Đà Nẵng tăng vốn
Foxlink thông báo thêm ngành nghề kinh doanh mới là sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, bao gồm đầu đọc thẻ thông minh, bút cảm ứng, cáp tốc độ cao dùng cho máy chủ AI.
Đầu tư - 24/12/2025 10:17
Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD
Tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan – Amata đã có bước tiến mới trong đầu tư tại Việt Nam khi dự án đầu tư hạng tầng KCN mới tại tỉnh Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 185 triệu USD vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư.
Đầu tư - 23/12/2025 14:23
Đặc khu Vân Đồn chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án
Đặc khu Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án, với tổng mức đầu tư là 1.955 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/12/2025 13:49
Đà Nẵng trước ngã rẽ giá đất: Thu ngân sách hay giữ nhà đầu tư?
Giá đất tại Đà Nẵng đang được “định vị” lại ở mức cao chưa từng có sau hai lần điều chỉnh liên tiếp. Khi giá đất tiến sát thị trường, lợi ích ngân sách ngắn hạn trở nên rõ ràng hơn, nhưng áp lực chi phí đối với nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và logistics, cũng ngày càng lớn.
Đầu tư - 23/12/2025 06:45
Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn
Ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, minh bạch quản trị được coi là “giấy thông hành” quan trọng nhất để doanh nghiệp Startup tiếp cận nguồn vốn.
Đầu tư - 22/12/2025 18:51
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, nơi tăng trưởng không chỉ là mở rộng diện tích mà còn đến từ chất lượng dự án, quy mô đầu tư và giá trị gia tăng cao.
Đầu tư - 22/12/2025 07:05
Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng
Tổ hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Hoàng Gia Sông Hàn (VIHA ROYAL) do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ làm chủ đầu tư, với vốn đầu tư hơn 3.223 tỷ đồng.
Đầu tư - 21/12/2025 09:52
'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'
Để phát triển doanh nghiệp số Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đẩy mạnh triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2026, trong đó có giải pháp xây dựng các nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam với giá thành rẻ, dễ tiếp cận, dễ sử dụng.
Đầu tư - 21/12/2025 09:51
Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng
Triển khai đồng loạt 11 dự án quy mô lớn, Vingroup tiếp tục khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân tiên phong trong phát triển đô thị, hạ tầng, năng lượng và công nghiệp.
Đầu tư - 20/12/2025 06:59
Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng
Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.
Bất động sản - 19/12/2025 13:44
Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp
Sáng 19/12, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng công ty hàng không Việt Nam đưa sân bay Vinh vào hoạt động trở lại sau 6 tháng tạm ngưng để nâng cấp.
Đầu tư - 19/12/2025 12:52
Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung
Sáng 19/12, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, BIN Corporation, Hòa Phát, FPT… đã đồng loạt khởi công các dự án quy mô lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, mở ra kỳ vọng tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư trong thời gian tới.
Đầu tư - 19/12/2025 12:06
Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành
Hàng loạt dự án giao thông chiến lược trên cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành không chỉ giải quyết các "điểm nghẽn" hạ tầng, mà còn mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối vùng và hội nhập kinh tế.
Đầu tư - 19/12/2025 10:17
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
4
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
-
5
[Cafe Cuối tuần] DGC: Khoảng trống minh bạch và bài kiểm tra cho mục tiêu nâng hạng thị trường
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















