Quỹ bóng đá thuộc VinGroup mua đội bóng dự Champions League, cơ hội cho Quang Hải, Công Phượng đấu Ronaldo, Messi đang tới gần?
Mùa giải 2018/2019 vừa kết thúc, đội bóng Sarajevo giành ngôi vô địch Bosnia & Herzegovina và có quyền tham dự vòng sơ loại Champions League mùa tới. PVF và doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đang nắm giữ 60% cổ phần đội bóng này.
Trong tháng 3/2019, CLB Bóng đá Sarajevo, đương kim vô địch giải quốc gia Bosnia & Herzegovina đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về việc thay đổi cơ cấu cổ đông của đội bóng.
Theo đó, cổ đông lớn nắm giữ 90% cổ phần là ông Vincent Tan đã quyết định nhượng lại 60% cổ phần cho các nhà đầu tư mới từ Việt Nam là ông Nguyễn Hoài Nam và PVF (Quỹ Đầu tư và Phát triển Tài năng Bóng đá Việt Nam – thuộc tập đoàn VinGroup). Chi tiết thỏa thuận không được tiết lộ.
Sau giao dịch này, ông Vincent Tan sẽ còn nắm giữ 30% cổ phần CLB Bóng đá Sarajevo, còn lại 10% thuộc về nhà đầu tư trong nước.
Quang Hải, Công Phượng và cơ hội đối đầu Ronaldo, Messi
Trong mùa giải 2018/2019 vừa kết thúc, Sarajevo đã giành ngôi vô địch với 57 điểm sau 26 vòng đấu. Sân nhà của Sarajevo là Asim Ferhatović Hase có sức chứa 34.500 người. Sân từng có vinh dự tổ chức Thế vận hội mùa đông năm 1984. Với chức vô địch Bosnia & Herzegovina giúp Sarajevo có quyền tham dự vòng sơ loại Champions League 2019/2020. Các trận đấu bắt đầu diễn ra vào tháng 7/2019.

CLB Sarajevo vô địch Bosnia & Herzegovina mùa giải 2018/2019.
Phát biểu tại buổi công bố cổ đông mới, ông Senad Jahic, Chủ tịch Sarajevo cho biết: "Sẽ không có xáo trộn lớn trong chiến lược phát triển của Sarajevo. Khán giả Bosnia & Herzegovina biết rằng ông Nam và đối tác đã tham gia vào bóng đá trong những năm qua. Chúng tôi sẽ có những thay đổi về cầu thủ và điều đó sẽ mang lại lợi ích cho đội bóng".
Thương vụ mua cổ phần Sarajevo của PVF và ông Nguyễn Hoài Nam sẽ mang đến nhiều cơ hội phát triển tài năng cho các cầu thủ trong nước. PVF hiện là học viện bóng đá chuyên nghiệp, hiện đại hàng đầu châu Á. Trong tương lai, FC Sarajevo sẽ có những tác với PVF về đào tạo, trao đổi cầu thủ.
Chia sẻ trên truyền thông, ông Nguyễn Hoài Nam luôn khẳng định mong muốn đưa cầu thủ Việt Nam sang châu Âu thi đấu để mở mang kiến thức, tích lũy kinh nghiệm giúp chất lượng ĐTQG được nâng cao, từ đó kéo giấc mơ World Cup lại gần hơn.
"Chúng ta cứ mãi loay hoay với ước mơ vô địch Đông Nam Á, với SEA Games...nhưng hầu như chúng ta không có được niềm vui trọn vẹn trong hơn một thập kỷ qua. Nếu muốn bóng đá Việt Nam phát triển và vươn xa thì chúng ta phải mơ đến một ước mơ xa hơn là giấc mơ World Cup" ông Nam cho biết.
Với việc ông Nguyễn Hoài Nam và PVF đang nắm giữ 60% cổ phần Sarajevo, không loại trừ khả năng sẽ có thương vụ đưa những ngôi sao trong nước như Quang Hải, Công Phượng, Văn Hậu…sang Sarajevo thi đấu. Nếu điều này thành hiện thực, chúng ta sẽ có cơ hội được nhìn thấy những Quang Hải, Công Phượng, Văn Hậu…đối đầu Ronaldo, Messi và hàng loạt ngôi sao quốc tế tại UEFA Champions League.

Cơ hội cho Quang Hải, Công Phượng...đối đầu Ronaldo, Messi.
Trên thực tế, việc những ông chủ Châu Á mua đội bóng Châu Âu và đưa cầu thủ trong nước "xuất ngoại" là xu hướng đang diễn ra khá mạnh những năm gần đây. Mới đây, sau khi mua đội bóng Espanyol của Tây Ban Nha, ông chủ người Trung Quốc đã đưa ngôi sao hàng đầu của quốc gia này là Wu Lei sang thi đấu La Liga.
Ông Nguyễn Hoài Nam và mối liên hệ với ông chủ Cardiff City
Ông Nguyễn Hoài Nam được biết đến là người có đam mê mãnh liệt với bóng đá. Ông là thành viên HĐQT của hai CLB bóng đá là K.V Kortrijk (Bỉ) và Sarajevo (Bosnia Herzegovina).
Năm 2018, ông Nam đã tranh cử chức Phó chủ tịch Tài chính Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) khóa VIII nhưng không thành công. Khi đó, ông Nam từng tuyên bố có thể mang về số tiền tài trợ cao hơn 30% mức cao nhất năm 2017 mà VFF có được (tổng tiền tài trợ năm 2017 của VFF là 150 tỷ).

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam.
Trong lĩnh vực kinh doanh, ông Nguyễn Hoài Nam là Tổng Giám đốc Berjaya Việt Nam, thành viên của Tập đoàn Berjaya Corporation Berhad đến từ Malaysia.
Tại Việt Nam, Berjaya đã có hàng loạt dự án đầu tư bất động sản lớn như trung tâm tài chính Việt Nam, Làng đại học Berjaya Việt Nam, khách sạn Berjaya Long Beach tại Phú Quốc, khách sạn Sheraton tại Hà Nội, khách sạn Intercontinental Hà Nội…Tuy vậy, gần đây Berjaya đã và đang thoái vốn tại khá nhiều dự án đã đầu tư tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, Berjaya còn được biết tới với những khoản đầu tư vào Công ty chứng khoán Saigonbank Berjaya hay mới đây nhất là xổ số Vietlott.

Dòng chữ "Visit Vietnam" trên sân vận động Cardiff City của ông chủ Vincent Tan.
Trong khi đó, tập đoàn Berjaya thuộc sở hữu của ông Vincent Tan. Vị tỷ phú này cũng có đam mê lớn với bóng đá và là ông chủ của đội bóng Cardiff City đang thi đấu tại giải Ngoại Hạng Anh. Vào đầu năm 2019, Cardiff đã có thương vụ mua tiền đạo Emiliano Sala với mức giá 15 triệu bảng Anh, đắt nhất lịch sử câu lạc bộ. Tuy vậy, điều không may đã đến khi máy bay chở Sala bị rơi trên đường từ Pháp sang Anh.
Với mối quan hệ khá mật thiết giữa ông Nguyễn Hoài Nam và ông Vincent Tan, dòng chữ "visit Việt Nam" đã hiện diện trên sân vận động đội bóng Cardiff City tại Ngoại hạng Anh.
(Theo Tri thức trẻ)
- Cùng chuyên mục
Thị trường bất động sản Việt Nam khởi sắc hơn nhờ vốn FDI
Thị trường bất động sản Việt Nam 6 tháng đầu năm ghi nhận không ít chuyển biến tích cực, nổi bật là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào kinh doanh bất động sản tăng đến 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2024.
Đầu tư - 20/07/2025 06:45
Khánh Hòa sắp khởi công 4 dự án gần 20.000 tỷ
Khánh Hòa đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo. Đặc biệt, tỉnh sắp khởi công loạt dự án trọng điểm với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng nhân dịp Quốc khánh.
Đầu tư - 20/07/2025 06:45
Chuyên gia khuyến nghị giải pháp khắc phục tin đồn trên thị trường chứng khoán
Để khắc phục tin đồn, tin giả trục lợi trên thị trường chứng khoán, các chuyên gia khuyến nghị cần phát triển dịch vụ quản lý gia sản, khuyến khích đầu tư qua quỹ, nhà đầu tư chuyên nghiệp.
Đầu tư - 19/07/2025 14:20
'Ông vua' xe máy và cuộc đua xe máy điện
Chiếm 83% thị phần xe máy xăng tại thị trường Việt Nam, “ông vua” xe máy Honda dường như "chậm chân" với xe máy điện khi mới đưa ra thị trường 2 mẫu ICON e: và CUV e:.
Đầu tư - 19/07/2025 07:19
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI
Với chiến lược thu hút đầu tư bài bản và những chính sách hỗ trợ hiệu quả, Nghệ An đã trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều “ông lớn” FDI, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 18/07/2025 14:00
Đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế
Đổi mới mô hình tăng trưởng không những để tăng cường nội lực mà còn giảm thiểu các rủi ro từ bên ngoài. Đây là điều cấp thiết để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh hiện nay.
Đầu tư - 18/07/2025 13:13
Samsung, Amkor, Goertek đưa khu vực FDI áp đảo trong tổng vốn đầu tư thực hiện tại Bắc Ninh
Trong vòng 5 năm qua, vốn đầu tư của khu vực FDI có xu hướng tăng trong cơ cấu tổng vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Đầu tư - 18/07/2025 10:31
Viettel đề xuất thực hiện dự án điện gió 317 triệu USD ở Quảng Trị
Dự án điện gió Lệ Thủy 4 do Viettel đề xuất tại Quảng Trị có công suất 198Mw, với 4 nhà máy điện gió riêng biệt, tổng mức đầu tư 317 triệu USD.
Đầu tư - 18/07/2025 10:26
TP.HCM thiếu gần 180.000 căn hộ mới
Giai đoạn 2021-2025, TP.HCM đặt mục tiêu phát triển khoảng 235.000 căn hộ mới, tuy nhiên, đến nay, mục tiêu chỉ thực hiện được 24% chỉ tiêu và còn thiếu hụt 179.000 căn.
Đầu tư - 18/07/2025 09:37
Dung Quất 'săn' nhà đầu tư chiến lược
Bên cạnh công nghiệp, Khu kinh tế (KKT) Dung Quất được kỳ vọng sẽ chuyển mình với các dự án bất động sản quy mô lớn vừa được chấp thuận đầu tư.
Đầu tư - 18/07/2025 09:32
Sau sáp nhập, địa phương tái định hình quy hoạch hàng không
Có 2 sân bay sau sáp nhập, các địa phương ở miền Trung đang tính toán phương án quy hoạch để khai thác hiệu quả các sân bay này, đồng bộ hạ tầng hàng không.
Đầu tư - 18/07/2025 08:00
TP.HCM sắp thí điểm mô hình cho thuê căn hộ lưu trú ngắn hạn
TP.HCM dự kiến cho phép các căn hộ thí điểm mô hình cho thuê lưu trú ngắn hạn kể từ ngày 1/9. Các căn hộ thuộc những tòa chung cư có hệ thống kỹ thuật đảm bảo, xây dựng đúng theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt. Chủ căn hộ cũng phải đáp ứng một số điều kiện khi tham gia thí điểm mô hình này.
Đầu tư - 17/07/2025 20:20
Doanh nghiệp Trung Quốc muốn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh các doanh nghiệp quan tâm và có kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh.
Đầu tư - 17/07/2025 06:45
Khu công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI
Theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp vẫn là kênh chủ đạo giúp Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hiệu quả, bất chấp biến động kinh tế thế giới.
Đầu tư - 17/07/2025 06:45
Vai trò tiến bộ công nghệ đối với sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường chứng khoán
Sự xuất hiện của công nghệ không chỉ như một công cụ, mà là một "người bạn đồng hành" của sự minh bạch, giúp khôi phục lại sự công bằng vốn cần được đảm bảo trên thị trường.
Đầu tư thông minh - 16/07/2025 07:00
Dự án sản xuất ô tô tại Huế tăng vốn thêm hơn 21.000 tỷ đồng
Dự án Khu liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế vừa được điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 21.178 tỷ đồng.
Đầu tư - 16/07/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
-
2
Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến
-
3
TP.HCM thiếu gần 180.000 căn hộ mới
-
4
Ông Trần Đức Thắng được giao quyền Bộ trưởng NN&MT
-
5
Tổng thuật Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago