8, tháng 4,2025 | 14:34

Quảng Nam tiếp tục chi hơn 1.400 tỷ đồng xây dựng tuyến kè bảo vệ bãi biển Cửa Đại

PHƯỚC NGUYÊN
14:49 26/07/2021

Trong văn bản trả lời ý kiến của cử tri TP. Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng để xây dựng tuyến kè bảo vệ bãi biển Cửa Đại (TP. Hội An)

Ngày 26/7, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh này vừa có văn bản trả lời ý kiến của cử tri TP. Hội An về việc triển khai các dự án chống sạt lở tại bãi biển Cửa Đại.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, để từng bước khắc phục trình trạng sạt lở đang diễn ra nghiêm trọng tại bờ biển Cửa Đại (TP. Hội An), UBND tỉnh đã giao Ban Quản lý đầu tư xây dựng các dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với các Sở, ngành, địa phương tham mưu và thực hiện quản lý đầu tư một số dự án.

Tổng mức đầu tư 40 tỷ đồng từ nguồn Ngân sách Trung ương hỗ trợ, xây dựng hệ thống đê ngầm có chiều dài khoảng 200m, bắt đầu từ kè phía Bắc của khách sạn Victoria đến khu vực bãi tắm Hội An. Đồng thời, các đơn vị cũng tiến hành nạo vét một phần luồng phía Bắc Cửa Đại. Công trình được triển khai thi công từ tháng 5/2020, đến nay đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng và đang phát huy hiệu quả tốt.

Dự án Chống xói lở khẩn cấp và bảo vệ bờ biển Cửa Đại, TP Hội An được UBND tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng từ nguồn Ngân sách Trung ương. Trong đó, địa phương sẽ xây dựng tuyến đê ngầm dài khoảng 1.030m nối tiếp với dự án chống xói lở khẩn cấp và bảo vệ bờ biển Hội An kết hợp với nạo vét Cửa Đại về phía Bắc, bắt đầu từ điểm đầu của dự án chống xói lở khẩn cấp và bảo vệ bờ biển Hội An kết hợp với nạo vét Cửa Đại về phía Bắc.

anh-7-b-1623

Tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục đầu tư dơn 1.400 tỷ đồng để xây dựng tuyến kè bảo vệ bãi biển Cửa Đại. Ảnh: Phước Nguyên.

UBND tỉnh này còn cho biết, hiện nay, địa phương đang thực hiện công tác thiết kế BVTC-TDT và dự kiến sẽ tổ chức lựa chọn nhà thầu. Từ đó, tỉnh sẽ triển khai thi công trong tháng 7/2021 và hoàn thành trước mùa mưa lũ năm 2022.

Dự án chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An (AFD) được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1028/QĐ-TTg ngày 15/8/2019, sử dụng vốn vay của cơ quan Phát triển Pháp và đối ứng ngân sách tỉnh.

Tổng vốn đầu tư cho dự án là 42 triệu Euro (tương đương 1.128 tỷ đồng). Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng được khung pháp lý và các giải pháp công trình nhằm bảo vệ bền vững bờ biển Cửa Đại, thành phố Hội An trong giai đoạn 2021-2025.

Trước đó, trao đổi với PV Nhadautu.vn, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương này cần khoảng 3 triệu m3 đất, để khôi phục 7 km bờ biển Cửa Đại (TP. Hội An).

Chính vì vậy, tỉnh Quảng Nam sẽ tận dụng số lượng cát trên sông Trường Giang, phục vụ cho mục đích phục hồi biển Cửa Đại. Bởi, sông Trường Giang sẽ đáp ứng khoảng gần 4 triệu m3 cát, sau khi tiến hành dự án nạo vét.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam đã tiến hành khoảng 50 lỗ khoan thăm dò, dọc theo tuyến sông Trường Giang. Các lỗ khoan thăm dò cho thấy, cát ở khu vực này đồng dạng với cát của biển Cửa Đại.

Giải thích thêm vấn đề này, theo ông Lê Trí Thanh, việc sử dụng cát nạo vét của sông Trường Giang, phục vụ cho mục đích khôi phục vùng biển cửa đại, địa phương sẽ khơi thông được sông Trường Giang, vừa tạo được nguồn cát để phục hồi bãi tắm của TP. Hội An.

Theo đó, dự án xây kè giữ cát và giảm sóng sẽ được ưu tiên cho cánh phía bắc, để chấm dứt tình trạng sạt lở tại khu vực này. Sau khi dự án hoàng thành, tôi tin rằng tại bãi biển Hội An sẽ tạo nên được một bản sắc mới.

  • Cùng chuyên mục
New Việt Thắng tái khởi động dự án 450 tỷ ở Huế

New Việt Thắng tái khởi động dự án 450 tỷ ở Huế

Sau một thời gian ngừng thi công, dự án Khu du lịch sinh thái nhà rường Huế đã được CTCP Đầu tư thương mại du lịch New Việt Thắng tái khởi động.

Đầu tư - 28/03/2025 06:21

Đầu tư vào tài sản số đang 'nóng', cần lưu ý những rủi ro gì?

Đầu tư vào tài sản số đang 'nóng', cần lưu ý những rủi ro gì?

Đầu tư vào các tài sản số đã trở thành xu hướng trên thế giới và Việt Nam, nhưng cũng đi kèm không ít rủi ro và thách thức mà nhà đầu tư cần lưu ý.

Đầu tư - 28/03/2025 06:21

Quảng Trị 'thúc' mặt bằng cho Cảng hàng không hơn 5.800 tỷ

Quảng Trị 'thúc' mặt bằng cho Cảng hàng không hơn 5.800 tỷ

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng để nhà đầu tư tổ chức thi công đảm bảo tiến độ dự án cảng hàng không Quảng Trị.

Đầu tư - 27/03/2025 19:02

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng khánh thành đường nghìn tỷ nối khu công nghiệp lớn nhất Bình Định

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng khánh thành đường nghìn tỷ nối khu công nghiệp lớn nhất Bình Định

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã cắt băng khánh thành Tuyến đường kết nối từ Quốc lộ 19 đến Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định với tổng vốn đầu tư hơn 1.170 tỷ đồng.

Đầu tư - 27/03/2025 19:01

InvestingPro hợp tác cùng DFVN mở rộng kênh phân phối chứng chỉ quỹ

InvestingPro hợp tác cùng DFVN mở rộng kênh phân phối chứng chỉ quỹ

Sự kiện này không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng danh mục sản phẩm đầu tư tại InvestingPro mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tiếp cận các sản phẩm quỹ mở do DFVN quản lý.

Đầu tư thông minh - 27/03/2025 17:03

Viện Lowy: Việt Nam không phải là 'cửa sau' của hàng hóa Trung Quốc

Viện Lowy: Việt Nam không phải là 'cửa sau' của hàng hóa Trung Quốc

Trung Quốc đóng vai trò lớn trong việc Việt Nam gia tăng xuất khẩu sang Mỹ, nhưng bản thân Việt Nam và các đối tác khác trong chuỗi cung ứng còn ảnh hưởng nhiều hơn.

Đầu tư - 27/03/2025 16:52

Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Trong bối cảnh Mỹ hạn chế công nghệ bán dẫn từ Trung Quốc, đại diện UOB cho rằng, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội lớn thu hút FDI vào lĩnh vực này - công nghệ cao sẽ chính là động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam giai đoạn 2025 - 2050.

Công nghệ - 27/03/2025 16:47

FPT thành lập Trung tâm R&D về chip bán dẫn ở Đà Nẵng

FPT thành lập Trung tâm R&D về chip bán dẫn ở Đà Nẵng

Trung tâm R&D về công nghệ cao và chip bán dẫn sẽ nghiên cứu phát triển 100% sản phẩm của FPT, kỳ vọng trung bình mỗi năm sẽ có 10 sản phẩm mới ra đời.

Đầu tư - 27/03/2025 13:48

Tập đoàn Trung Đông đề xuất đầu tư tổ hợp dịch vụ-sân golf 2,6 tỷ USD tại Bình Thuận

Tập đoàn Trung Đông đề xuất đầu tư tổ hợp dịch vụ-sân golf 2,6 tỷ USD tại Bình Thuận

Tập đoàn PDSI đề xuất ý tưởng triển khai dự án Khu tổ hợp dịch vụ kết hợp sân golf có quy mô khoảng 425 ha.

Đầu tư - 27/03/2025 07:58

Lotte muốn xây đại siêu thị tại Thái Nguyên

Lotte muốn xây đại siêu thị tại Thái Nguyên

Lotte mong muốn nhận được sự quan tâm hợp tác, giúp đỡ của tỉnh Thái Nguyên để Tập đoàn có thể đầu tư các dự án, trước mắt là siêu thị lớn tại địa phương.

Đầu tư - 27/03/2025 06:00

Quảng Ngãi chấp thuận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn để làm dự án du lịch

Quảng Ngãi chấp thuận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn để làm dự án du lịch

Tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho CTCP Đầu tư Phát triển Anh Thu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn tại huyện Lý Sơn.

Đầu tư - 26/03/2025 17:56

2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI

2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI

Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong và Nam Tiền Phong là hai khu công nghiệp chiến lược trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, với mục tiêu thu hút đầu tư mạnh mẽ và tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển công nghiệp bền vững.

Đầu tư - 26/03/2025 17:07

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.

Công nghệ - 26/03/2025 17:02

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (tại TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) do liên danh CTCP Đầu tư Cam Ranh, CTCP Vinhomes, CTCP Giải pháp năng lượng VinES làm chủ đầu tư, đã đủ điều kiện huy động vốn.

Đầu tư - 26/03/2025 14:49

Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật

Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật

Ngày 26/3, UBND TP. Huế đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật cầu vượt bắc qua sông Hương với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 26/03/2025 14:19

Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam

Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam

Tại Việt Nam, những khoản đầu tư trực tiếp và gián tiếp đã và đang đem lại doanh thu lớn cho các doanh nghiệp Singapore.

Đầu tư - 26/03/2025 11:34