Quảng Nam chỉ thu hút gần 15 triệu USD vốn FDI trong 9 tháng
Theo UBND tỉnh Quảng Nam, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 14,7 triệu USD, giảm 1 dự án và giảm 56,8% vốn so với cùng kỳ năm 2020.
Dù chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 song trong 9 tháng năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn đạt được một số kết quả nhất định. Trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp, tăng trưởng tín dụng có tăng so với cùng kỳ; sản xuất nông nghiệp ổn định, năng suất, sản lượng tăng so với năm trước...
Tuy nhiên, nhiều hoạt động trên địa bàn tỉnh vẫn gặp không ít khó khăn, trong đó lĩnh vực dịch vụ - du lịch tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề, phải tạm ngừng hoạt động để phòng, chống dịch; giải ngân vốn đầu tư công thấp và chưa đạt yêu cầu. Đặc biệt là thủ tục các dự án đầu tư chậm và công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ các dự án.
Theo UBND tỉnh Quảng Nam, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 14,7 triệu USD, giảm 1 dự án và giảm 56,8% vốn so với cùng kỳ năm 2020. Cùng với đó, tỉnh đã cấp phép 26 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 4.927 tỷ đồng, giảm 43% số dự án và giảm 35% vốn đăng ký so với năm trước.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 14,7 triệu USD.
Song song với việc thu hút đầu tư, công tác rà soát, hậu kiểm sau cấp chứng nhận đăng ký đầu tư được quan tâm, tăng cường, góp phần giải quyết dứt điểm các dự án chậm tiến độ, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư khác thực sự có năng lực triển khai dự án.
Về hoạt động doanh nghiệp, do ảnh hưởng của dịch bệnh đã tác động trực tiếp đến hoạt động và nhu cầu mở rộng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nên số doanh nghiệp đăng ký mới giảm và số doanh nghiệp thông báo ngừng hoạt động tăng cao so với cùng kỳ.
Cụ thể, trong 9 tháng qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã thành lập mới 892 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký hơn 6,6 nghìn tỷ đồng, giảm hơn 9% số doanh nghiệp và giảm 9,6% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước; 609 doanh nghiệp thông báo ngừng hoạt động, tăng 44%; 233 doanh nghiệp chờ giải thể, tăng 94%; 130 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2020. Cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho 47 chi nhánh và 19 văn phòng đại diện, bằng 77,7% so với cùng kỳ.
Điểm sáng trong bức tranh kinh tế tỉnh Quảng Nam 9 tháng qua là thu ngân sách, lũy kế đến ngày 30/9/2021, tổng thu ngân sách nhà nước hơn 14.887 tỷ đồng, bằng 77% dự toán và tăng 45% so với cùng kỳ; trong đó, thu nội địa 13.030 tỷ đồng, bằng 81% dự toán năm và tăng 57%.
Ngoài ra, về chỉ số sản xuất công nghiệp tính chung 9 tháng tăng 7,4% so với cùng kỳ; trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 5,5%, sản xuất và phân phối điện tăng 35,7%, cung cấp nước và xử lý rác thải tăng 15%, riêng lĩnh vực công nghiệp khai khoáng giảm 5,6%.
- Cùng chuyên mục
InvestingPro chính thức ra mắt tính năng Pro AI – Trợ lý đầu tư quỹ mở đầu tiên cho thị trường Việt Nam
Trước xu thế dòng tiền đổ vào quỹ mở ngày càng mạnh mẽ, nền tảng giao dịch chứng chỉ quỹ InvestingPro chính thức giới thiệu PRO AI – trợ lý đầu tư quỹ mở ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam được thiết kế chuyên biệt để đồng hành cùng nhà đầu tư trong suốt hành trình giao dịch và quản lý quỹ mở.
Đầu tư - 26/08/2025 11:27
Tiền còn chảy vào ngân hàng, chứng khoán và bất động sản?
Chuyên gia VPBankS cho rằng định giá nhóm ngân hàng vẫn chưa hề đắt, còn dư địa tăng; nhóm chứng khoán tích lũy để đi lên và bất động sản ổn định.
Đầu tư thông minh - 26/08/2025 09:00
Loạt dự án tỷ đô giúp TP.HCM giải 'cơn khát' kết nối giao thông liên vùng
Sân bay Long Thành, Vành đai 3 cùng hàng loạt dự án giao thông tỷ đô đang giúp TP.HCM giải tỏa cơn khát hạ tầng, tạo động lực mạnh mẽ để "đầu tàu" kinh tế vươn mình cất cánh.
Đầu tư - 26/08/2025 08:02
Thành lập 3 Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và chuyên gia ngành công nghệ chiến lược
Bộ Tài chính vừa chính thức thành lập 3 Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và chuyên gia ngành công nghệ chiến lược với kỳ vọng các mạng lưới này sẽ trở thành những "hạt nhân đổi mới sáng tạo" trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược…
Đầu tư - 26/08/2025 07:20
Nâng chất dòng FDI vào Việt Nam nhờ vốn từ châu Âu và Mỹ
Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục quan tâm đến Việt Nam, trong đó, điểm đáng chú ý là sự nổi lên của các dòng vốn đầu tư từ Mỹ và châu Âu.
Đầu tư - 25/08/2025 14:25
Những mạng xã hội 'made in Vietnam' giờ ra sao?
Từ thành công của Zalo đến sự sụp đổ của Hahalolo, mạng xã hội "made in Vietnam" từng để lại nhiều dấu ấn trong lòng người dùng. Tuy nhiên, để thành công trong lâu dài, cần có một định hướng chiến lược bài bản, như cách Zalo đã làm, thay vì sớm nở tối tàn.
Đầu tư - 25/08/2025 11:00
Hyosung sẽ đầu tư thêm hàng trăm triệu USD vào Đà Nẵng
Ông Park Jung Kon, Tổng Giám đốc Công ty TNHH HS Hyosung Quảng Nam cho biết, công ty đang xem xét riêng kế hoạch đầu tư sản xuất sợi công nghiệp và vật liệu nội thất ô tô trị giá hàng trăm triệu USD, và dự kiến sẽ sớm đưa ra quyết định để triển khai trong thời gian tới.
Đầu tư - 25/08/2025 07:04
Công nghiệp đường sắt 'made in Việt Nam' khi nào sẽ hình thành?
Công nghiệp đường sắt trong nước hiện chỉ lo sửa chữa, thay thế hệ thống cũ, chưa có sản phẩm xuất khẩu, chưa sản xuất được đầu máy điện. Năng lực đóng mới toa xe hàng chuyên dụng còn rất hạn chế.
Đầu tư - 24/08/2025 13:46
Cách nào để kéo giảm giá nhà ở tại TP.HCM?
Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, giá nhà ở tại TP.HCM cao so với vùng và so với cả nước, đa phần là nhà cao cấp. Do đó, để kiểm soát và điều chỉnh giá nhà cần tăng nguồn cung nhà ở phù hợp với nhu cầu ở thực. Trong đó, giải pháp cốt lõi là phát triển nhà ở xã hội, nhà ở bình dân.
Đầu tư - 24/08/2025 06:45
Nexif Ratch Energy SE Asia làm nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ tại Gia Lai
Công ty TNHH Nexif Ratch Energy SE Asia (Singapore) được lựa chọn làm nhà đầu tư thực hiện dự án nhà máy điện gió tại Gia Lai với tổng vốn hơn 5.700 tỷ đồng, công suất 143 MW.
Đầu tư - 23/08/2025 17:44
Logistics sẽ là đòn bẩy chiến lược cho miền Trung 'cất cánh'
Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung phấn đấu đến năm 2030 thành vùng phát triển bền vững, đi đầu cả nước về kinh tế biển, đóng góp trên 6% doanh thu logistics cả nước vào năm 2050.
Đầu tư - 23/08/2025 06:45
Doanh nghiệp phải là trung tâm trong hành trình phát triển bền vững
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, trong quá trình thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm.
Đầu tư - 22/08/2025 18:37
Dòng vốn đầu tư 'chảy mạnh' vào Quảng Ngãi
Trong 7 tháng năm 2025, tỉnh Quảng Ngãi đã cấp chủ trương đầu tư và chấp thuận chủ trương đầu tư cho 23 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 104.000 tỷ đồng; đồng thời thu hút 1 dự án FDI với vốn đăng ký 45 triệu USD.
Đầu tư - 22/08/2025 14:32
Nút giao 3.400 tỷ chậm tiến độ, TP.HCM yêu cầu xử lý nhà thầu yếu kém
UBND TP.HCM chỉ đạo chủ đầu khẩn trương kiểm tra, rà soát, đánh giá toàn bộ các nhà thầu thi công tham gia dự án nút giao An Phú; siết chặt quản lý hợp đồng, áp dụng các chế tài theo hợp đồng đối với nhà thầu yếu kém. Qua báo cáo của chủ đầu tư, nút giao này không hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm nay.
Đầu tư - 22/08/2025 13:20
Tập đoàn ExxonMobil khảo sát đầu tư nhà máy lọc dầu 10 tỷ USD ở Vân Phong
Đây dự kiến là nhà máy gần như không phát thải đầu tiên của ExxonMobil, với tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD, dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2035.
Đầu tư - 22/08/2025 10:22
30 tập đoàn đầu tư hàng đầu Việt Nam và những rào cản cốt lõi
Doanh thu của 30 tập đoàn đầu tư chiến lược hàng đầu của Việt Nam chiếm gần 9,5% GDP, nhưng chính sự phát triển nhanh chóng của các mô hình kinh doanh phức hợp đang tạo ra một sức ép lớn lên nền tảng pháp lý, quản trị và nguồn nhân lực của quốc gia…
Đầu tư - 22/08/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago