Quảng Bình kiến nghị chuyển đổi 117ha rừng làm cao tốc
Hiện nay, Quảng Bình vẫn còn hơn 117ha rừng chưa được phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện dự án cao tốc Bắc – Nam, dẫn đến những vướng mắc pháp lý trong quá trình triển khai.

Quảng Bình đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng 117ha rừng ngoài quy hoạch để thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025. Ảnh: Ngọc Tân
Dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đi qua tỉnh Quảng Bình gồm 3 dự án thành phần bao gồm đoạn Vũng Áng - Bùng, Bùng - Vạn Ninh, Vạn Ninh - Cam Lộ với tổng chiều dài 125,86km.
UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, để triển khai dự án, địa phương này dự kiến thu hồi 1.273,84ha đất; bao gồm 642,26ha đất rừng phòng hộ và rừng sản xuất (rừng phòng hộ 48,40ha; rừng sản xuất 593,86ha); và 68,25ha đất trồng lúa nước 2 vụ trở lên.
Trong số này, tổng diện tích thực hiện dự án cao tốc đã được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt là 1.044,90ha. Tổng diện tích đất dự kiến thu hồi để giải phóng mặt bằng thực hiện các hạng mục khác như khu tái định cư, khu nghĩa trang nghĩa địa, công trình hoàn trả, điểm tập kết vật liệu, bãi thải dự án khoảng 228,94ha.
Theo UBND tỉnh Quảng Bình, hiện nay, tỉnh đã trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định, trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang thực hiện 3 dự án cao tốc thành phần đi qua tỉnh với tổng diện tích rừng đề nghị chuyển mục đích sử dụng là 554,1ha. Trong đó rừng phòng hộ theo 2 kỳ quy hoạch năm 2014 và 2018 là 68,99ha; rừng sản xuất theo 2 kỳ quy hoạch là 368,26ha; và 117,26ha diện tích rừng ngoài quy hoạch.
Tuy vậy, ngày 11/7/2022 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 273/NQ-UBTVQH15 quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang thực hiện dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình với tổng diện tích là 437,25 ha. Riêng 117,26ha diện tích rừng nằm ngoài quy hoạch đã không được liệt kê vào Nghị quyết.
Ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: "Hiện vẫn còn 117,26ha nằm ngoài quy hoạch là không được quyết định chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng. Như vậy, Quảng Bình sẽ không có cơ sở để thực hiện nghĩa vụ trồng rừng thay thế và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đối với diện tích này khi triển khai các dự án thành phần cao tốc qua tỉnh".
Cũng theo ông Đoàn Ngọc Lâm, để giải quyết khó khăn vướng mắc nói trên, hiện nay UBND tỉnh Quảng Bình đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chính phủ hướng dẫn việc trồng rừng thay thế và chuyển mục đích sử dụng rừng với 117,26ha rừng ngoài quy hoạch nói trên. Sau khi có chủ trương cho phép chuyển đổi, tỉnh Quảng Bình mới có cơ sở để triển khai các thủ tục tiếp theo.
Tính đến hết tháng 8/2022, Quảng Bình đã thực hiện công tác trích đo hiện trường hoàn thành với tổng chiều dài 125,86km. Trong đó, hồ sơ trích đo được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt với phạm vi 125,16km (đạt 99,44%). Kết quả trích đo kiểm đếm hiện có khoảng 2.290 hộ gia đình có đất bị ảnh hưởng hưởng. Công tác kiểm đếm tài sản trên đất đã thực hiện với 115,1km/125,86km (đạt 91,45%).
Theo UBND tỉnh Quảng Bình, hiện nay các huyện đang thực hiện các trình tự thủ tục lập phương án, công khai lấy ý kiến các đối tượng bị ảnh hưởng. Tính đến nay, UBND các huyện đã ban hành quyết định bồi thường hỗ trợ theo thẩm quyền với chiều dài 3/125,86km, đạt 2,38% kế hoạch.
- Cùng chuyên mục
Vốn FDI toàn cầu giảm mạnh - mức thấp nhất sau gần 3 thập kỷ
Savills cho biết, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã suy giảm đáng kể. Giai đoạn 2023-2024, vốn FDI vào 20 nền kinh tế lớn nhất chỉ đạt trung bình 1,3% GDP - mức thấp nhất kể từ năm 1996, thấp hơn nhiều so với ngưỡng trung bình dài hạn là trên 2%.
Đầu tư - 20/06/2025 15:52
Giá nhà đất vẫn tăng sau nhiều chỉ đạo, Chính phủ nói gì?
Đối với việc kiểm soát giá nhà "lên xuống", Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh Chính phủ sẽ có giải pháp tổng thể để không xảy ra tình trạng đầu cơ, trục lợi.
Đầu tư - 20/06/2025 13:49
Ba mỏ cát ở Quảng Nam trúng đấu giá cao gấp hàng chục lần giá khởi điểm
UBND huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) vừa tổ chức đấu giá 6 mỏ khoáng sản, trong đó có 3 mỏ cát, sỏi có giá trúng cao gấp hàng chục lần giá khởi điểm.
Đầu tư - 20/06/2025 11:27
Đầu tư loạt dự án tại miền Trung, tiềm lực Hacom Holdings ra sao?
Hacom Holdings đang mạnh tay đầu tư loạt dự án bất động sản, năng lượng, du lịch nghỉ dưỡng tại các địa phương ở miền Trung.
Đầu tư - 20/06/2025 06:45
Dự án Sangshin Central Việt Nam được tăng vốn
UBND tỉnh Quảng Trị vừa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư dự án Sangshin Central Việt Nam.
Đầu tư - 19/06/2025 16:40
Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, bất chấp tác động bất lợi từ bên ngoài, dòng vốn FDI vào Việt Nam được duy trì rất tích cực. Hiện, cả nước có 44.000 dự án FDI, tổng vốn đăng ký đạt 517 tỷ USD.
Đầu tư - 19/06/2025 13:00
Chưa hoàn thiện KCN VSIP Cần Thơ đã thu hút 300 triệu USD vốn FDI, kiến nghị một loạt vướng mắc
Dự án VSIP Cần Thơ có tổng vốn đầu tư hơn 3.717 tỷ đồng và diện tích gần 294 ha, đang được đẩy nhanh thi công hạ tầng, xúc tiến đầu tư.
Đầu tư - 19/06/2025 08:08
Quỹ đầu tư danh tiếng Thuỵ Sỹ muốn đưa Quy Nhơn thành Trung tâm tài chính toàn cầu
Các nhà đầu tư định hướng đưa Quy Nhơn (Bình Định) trở thành Trung tâm Tài chính toàn cầu. Trong đó, mục tiêu là xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Quy Nhơn trở thành điểm thu hút vốn đầu tư toàn cầu, đổi mới sáng tạo và có tầm ảnh hưởng quốc tế.
Đầu tư - 18/06/2025 19:56
Tập đoàn GEO sắp xây Trung tâm đào tạo năng lượng tái tạo 50 triệu USD tại Bình Định
Dự án Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo có diện tích dự kiến 20ha (tại huyện Phù Mỹ, Bình Định) với tổng vốn đầu tư là 50 triệu USD.
Đầu tư - 18/06/2025 17:14
ACV làm chủ đầu tư dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
Bộ Xây dựng đề nghị ACV khẩn trương chuẩn bị hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ đầu tư dự án, trình UBND tỉnh Nghệ An theo quy định, trong đó nghiên cứu kỹ lưỡng các pháp kỹ thuật để bảo đảm không phải thực hiện đóng cảng hàng không khi thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh hiện hữu tại Cảng hàng không Vinh.
Đầu tư - 18/06/2025 11:06
Khánh Hoà thu hút gần 300 nghìn tỷ đồng đầu tư vào bất động sản trong 6 tháng
Từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa thu hút 12 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký gần 300 nghìn tỷ đồng. Nhiều dự án quy mô lớn trong lĩnh vực đô thị, công nghiệp, năng lượng... đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho quá trình phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 18/06/2025 08:30
Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán
Tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Đối ứng Việt Nam – Hoa Kỳ đang có bước tiến rõ rệt, mở ra những cơ hội tăng trưởng mới cho kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhóm ngành hưởng lợi sẽ là xuất khẩu, công nghệ, năng lượng tái tạo, logistic.
Đầu tư thông minh - 17/06/2025 15:50
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
Đại biểu Quốc hội cho biết, FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực lắp ráp, gia công. Tỷ lệ nội địa hóa trong khu vực FDI vẫn dưới 30% ở nhiều ngành công nghiệp chế biến - chế tạo và chưa có liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước.
Đầu tư - 17/06/2025 13:20
Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai
Bình Định ưu tiên bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ tỉnh Gia Lai mua nhà ở xã hội tại 8 dự án với quỹ nhà ở gần 1.500 căn.
Đầu tư - 17/06/2025 13:14
Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị
CTCP Vietnam Wafer vừa đề xuất với UBND tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh siêu tinh khiết tại khu công nghiệp Quán Ngang.
Đầu tư - 17/06/2025 06:45
Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?
Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.
Công nghệ - 17/06/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu
-
2
Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'
-
3
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
-
4
Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ
-
5
Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago