Phó Thủ tướng trả lời chất vấn về nghi án sản xuất phân bón giả ở Công ty Thuận Phong
"Bộ Công an sẽ chỉ đạo các cơ quan CSĐT phối hợp với liên ngành tư pháp để đánh giá tài liệu, chứng cứ theo thẩm quyền của mình và chịu trách nhiệm giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo không oan sai, không bỏ lọt tội phạm", Phó Thủ tướng nói về vụ Công ty Thuận Phong.
Sáng 10/11, tại phiên chất vấn các Thành viên Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương về vụ việc công ty phân bón Thuận Phong.
Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, trách nhiệm chính trong việc này thuộc về các cơ quan tư pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Riêng về phần trách nhiệm của Chính phủ, ngày 4/6/2019, Bộ Công an có văn bản số 465 báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội về điều tra xử lý việc sản xuất phân bón của Công ty Thuận Phong. Nội dung chính cho biết, do Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa có kết quả giám định nên việc xử lý chậm.
Sau đó, thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ Công an chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra xử lý vụ việc theo đúng quy định và chịu trách nhiệm trước Quốc hội, Chính phủ; yêu cầu các Bộ Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ về kết luận giám định các vấn đề, sớm kết luận vụ việc.
Ông Trương Hòa Bình khẳng định đã có nhiều cuộc họp với các cơ quan liên quan và đã chỉ đạo việc thực hiện đánh giá kết quả sản xuất của Công ty Thuận Phong có phải hàng giả hay không.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trả lời chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn
“Đây là quá trình xem xét về hành chính chứ chưa chuyển sang hình sự, sau đó thấy cần thiết có giám định nên Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành có ý kiến đánh giá, nếu có dấu hiệu thì chuyển sang cơ quan điều tra”, Phó Thủ tướng Thường trực nói.
Sau khi chuyển sang cơ quan điều tra tiến hành các hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, cơ quan điều tra phối hợp với Viện Kiểm sát đã có trưng cầu giám định. Ngày 20/11/2019, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành văn bản kèm theo kết quả giám định theo yêu cầu của cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Đồng Nai.
Ngày 3/4/2020, theo yêu cầu của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định số 05 gửi Bộ Khoa học và Công nghệ trưng cầu giám định bổ sung. Sau đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành kết quả giám định bổ sung theo yêu cầu của cơ quan điều tra công an tỉnh Đồng Nai.
Trước đó, ngày 15/4/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã nhận được kết luận giám định của Bộ Công Thương.
“Như vậy, hiện nay vụ việc đang thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan tố tụng hình sự, các Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có kết quả giám định theo yêu cầu của cơ quan tố tụng hình sự”, Phó Thủ tướng cho biết.
Cũng theo lãnh đạo Chính phủ, việc còn lại Bộ Công an sẽ chỉ đạo các cơ quan cảnh sát điều tra phối hợp với liên ngành tư pháp để đánh giá tài liệu, chứng cứ theo thẩm quyền của mình và chịu trách nhiệm giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo không oan sai, không bỏ lọt tội phạm, chịu trách nhiệm trước Quốc hội, Chính phủ về quyết định của mình.
Trước đó, ngày 26/10, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cũng đã đăng đàn giải trình một số vấn đề các ĐBQH quan tâm, trong đó có vụ phân bón Thuận Phong.
Theo ông Trí, Đoàn liên ngành 389 Đồng Nai phối hợp với Ban chỉ đạo 389 Quốc gia kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty Thuận Phong phát hiện ra việc sang chiết phân bón dạng nước vào các chai thành phẩm có nhãn hiệu nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ. Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định không khởi tố vụ án.
“Trên cơ sở phản ánh của ĐBQH, VKSND tối cao nghiên cứu và thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật. VKSND tối cao đã chỉ đạo VKSND tỉnh Đồng Nai ra quyết định huỷ quyết định không khởi tố vụ án của công an Đồng Nai”, ông Trí nói.
Ông giải thích, trong vụ này, các ĐBQH quan tâm công ty Thuận Phong có hay không có hành vi phạm tội, có hay không hành vi sản xuất phân bón giả. VKSND tối cao thấy rằng công ty có dấu hiệu sản xuất, nhập khẩu, buôn bán giả hay không thì cần có kết quả giám định và kết luận của các cơ quan chuyên môn.
"Đây là điều bắt buộc trong vụ án này, vì nó liên quan đến chuyên môn. Hành vi thì có, nhưng chuyên môn này phải được cơ quan chức năng giám định”, ông Trí cho hay.
Các bộ như Công Thương, KH&CN, NN&PTNT đã theo chức năng, nhiệm vụ vào cuộc giám định. “Tới giờ này Bộ Công thương có kết luận về giám định của ngành mình, Bộ NN&PTNT cũng đã có kết luận giám định. Riêng Bộ KH&CN có nhưng không đạt yêu cầu”, ông Trí thông tin.
Theo ông Trí, VKSND tối cao đã chỉ đạo VKSND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản yêu cầu CQĐT cung cấp tài liệu còn thiếu theo nhận định tại kết luận giám định của Bộ KH&CN và ra quyết định trưng cầu tổ giám định tư pháp của Bộ KH&CN giám định bổ sung.
Ngày 3/4/2020, CQĐT Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định trưng cầu giám định bổ sung số 505 trưng cầu giám định theo vụ việc về nhãn hàng hoá. “Khi có kết luận giám định bổ sung này, VKSND tối cao sẽ xem xét có cơ sở hay không có cơ sở để chỉ đạo tiếp xử lý việc này”, ông Trí cho biết.
Theo ông, vụ việc này Phó Thủ tướng chỉ đạo rất nhiều lần các bộ, ngành. Ông Trí nói VKSND tối cao không thể làm khác được khi kết luận giám định được yêu cầu không đạt.
“Báo cáo đại biểu như thế, chứ không phải không làm, không phải để chìm xuồng. Kết luận giám định bổ sung sắp tới sẽ quyết định để đánh giá là có tội hay không? Có khởi tố điều tra tiếp hay không. Ở đây có đồng chí Phó Thủ tướng, chắc phải chỉ đạo thêm lần nữa”, ông Trí nói.
- Cùng chuyên mục
Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới
Tân Giám đốc IOL tại Việt Nam có nền tảng học vấn sâu rộng, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách lao động và an sinh xã hội.
Sự kiện - 02/12/2025 12:10
Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho Lễ hánh thành, khởi công các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng.
Sự kiện - 02/12/2025 10:03
Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành
CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ vừa phân công loạt nhân sự tạm thời để đảm nhiệm công tác kỹ thuật, vận hành hồ chứa trong thời gian một số lãnh đạo làm việc với cơ quan chức năng.
Sự kiện - 01/12/2025 17:29
Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm
Các Đại biểu Quốc hội cho rằng, đất hiếm là loại tài nguyên có giá trị, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm cao nếu không được quản lý chặt về khai thác và chế biến.
Sự kiện - 01/12/2025 15:42
Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai
Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai sẽ được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến trong tuần làm việc này.
Sự kiện - 01/12/2025 08:19
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia ủng hộ thành lập "Quỹ tái thiết miền Trung’ nhằm huy động nguồn lực xã hội tài trợ vốn cho hoạt động tái thiết sau trận lũ lịch sử vừa qua cũng như công tác phòng, chống thiên tai lâu dài.
Sự kiện - 30/11/2025 07:32
Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động, triển khai "chiến dịch Quang Trung" mang tính thần tốc, táo bạo để xây dựng nhà ở cho các gia đình bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, bắt đầu từ 1/12 và chậm nhất tới 31/1/2026 phải làm xong.
Sự kiện - 30/11/2025 06:45
Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu giảm mức chi phí logistic khoảng 16% xuống mức trung bình thế giới thì Việt Nam có thể tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm.
Sự kiện - 29/11/2025 16:41
Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần
Ban Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Ban Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vô cùng thương tiếc báo tin: Bà Nguyễn Thị Sâm, phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) - đã từ trần vào hồi 6h ngày 28/11/2025 (tức ngày 09 tháng 10 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 83 tuổi.
Sự kiện - 29/11/2025 12:34
[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng
Ông Vũ Đại Thắng được HĐND TP. Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vào chiều 28/11.
Sự kiện - 29/11/2025 08:51
Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG
ESG++ với hai trụ cột tái sinh và thích ứng hoàn toàn có thể trở thành một chuẩn mực thị trường mới trong đầu tư bất động sản - đô thị ở Việt Nam. Đây không chỉ là xu hướng nhất thời mà là sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu.
Sự kiện - 29/11/2025 08:50
Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai
Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai TP. Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam.
Sự kiện - 28/11/2025 14:28
Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 28/11/2025 14:15
Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ
Từ ngày 22/11 đến nay, TP. Hà Nội tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, với số tiền hơn 43,5 tỷ đồng.
Sự kiện - 28/11/2025 08:58
'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'
Trước tình trạng khẩn cấp do thiên tai gây ra tại miền Trung, chính quyền được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.
Sự kiện - 27/11/2025 14:24
Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?
Theo chuyên gia, cơ hội đầu tư bất động sản trung tâm TP.HCM vẫn tốt. Thời điểm hiện tại, so với Hà Nội, bất động sản trung tâm TP.HCM có giá ngang bằng hoặc thấp hơn, thậm chí, bất động sản ngoài vành đai đang rẻ hơn Hà Nội rất nhiều.
Sự kiện - 27/11/2025 07:53
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month

![[Gặp gỡ Thứ Tư] Ông Trần Hùng: ‘Có người muốn mua tôi 5-10 tỷ để bỏ qua vụ Cty Thuận Phong’](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2017/11/29/gap-go-thu-tu-ong-tran-hung-co-nguoi-muon-mua-toi-5-10-ty-de-bo-qua-vu-cty-thuan-phong-093815.jpg)



















