Phiên 8/3: Diễn biến giằng co?

NHẬT HUỲNH
06:16 08/03/2022

Các công ty chứng khoán nhận định nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục hoặc gia tăng tỷ trọng.

chung-khoan-co-phieu-3-1049-1-1455

Ảnh Trọng Hiếu

VN-Index chốt phiên 7/3 giảm 6,28 điểm, tương đương 0,42% xuống 1.499,05 điểm với 207 mã tăng và 256 mã giảm. Ở các chỉ số thị trường khác, HNX-Index tăng 2,27 điểm (0,5%) lên 452,86 điểm, còn UpCOM-Index giảm nhẹ 0,07 điểm (0,06%) còn 113,22 điểm. Tính tổng trên 3 sàn có 594 mã tăng (90 mã tăng trần), 470 mã giảm với tổng thanh khoản ở mức 37.962 tỷ đồng.

MBS đánh giá mức giảm này nhẹ hơn rất nhiều so với các thị trường lớn trên thế giới. Dòng tiền vẫn đổ vào thị trường và hướng tới các nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường hàng hóa cơ bản và năng lượng.

“Nhà đầu tư dường như cũng bỏ qua tác động từ chỉ số chung dưới áp lực từ nhóm cổ phiếu bluechips, trong khi đó nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục duy trì đà tăng sau khi đã tăng liền 3 tuần trước đó”, MBS cho biết.

Công ty này dự báo xu hướng tăng ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn tiếp diễn và các nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh như phiên 7/3 vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục hoặc gia tăng tỷ trọng khi các yếu tố tác động tới cung cầu đối với các hàng hóa này vẫn chưa có sự thay đổi.

Về phần mình, SHS cho rằng nếu tình hình ổn định trở lại thì chứng khoán Việt Nam có thể bật tăng trở lại để hướng đến những ngưỡng cao mới. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, xu hướng đi ngang có lẽ sẽ tiếp tục chiếm ưu thế. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 8/3, VN-Index có thể sẽ giao dịch giằng co và đi ngang quanh ngưỡng tâm lý 1.500 điểm. Những nhà đầu tư đã mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 như khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và quan sát thị trường.

Cùng chung quan điểm, BOS nhận định, với việc xu hướng thị trường vẫn đang đi ngang và nhóm ngành dẫn dắt chưa quá rõ ràng, chỉ số VN-Index dự báo có thể tạm thời biến động trong vùng 1.470-1.520 điểm, nhưng vẫn cần chuẩn bị tâm lý cho một kịch bản thị trường diễn biến xấu. Nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường trong các phiên tới và hạn chế giao dịch.

Ở góc nhìn tích cực, Agriseco nhận định rằng chỉ số sẽ sớm bứt phá trong những phiên sắp tới. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ với các mã có mục tiêu trong trung và dài hạn và có thể canh giải ngân với nhóm vật liệu xây dựng và tài nguyên cơ bản trong các nhịp điều chỉnh.

  • Cùng chuyên mục
Cổ phiếu LIZEN ‘ngủ đông’ đến khi nào?

Cổ phiếu LIZEN ‘ngủ đông’ đến khi nào?

Tình hình hoạt động kinh doanh của LIZEN dần cải thiện nhưng cổ phiếu lầm lũi đi xuống, hiện đã rớt xuống dưới mệnh giá.

Tài chính - 25/06/2025 06:45

Nhà đầu tư lo lắng, Chủ tịch Danh Khôi trấn an bằng kế hoạch mới

Nhà đầu tư lo lắng, Chủ tịch Danh Khôi trấn an bằng kế hoạch mới

Chủ tịch Tập đoàn Danh Khôi Lê Thống Nhất cho rằng, năm 2024, do bối cảnh kinh tế tiếp tục có nhiều biến động, điều kiện thị trường không thuận lợi để triển khai phát hành theo kế hoạch. Do đó, HĐQT Tập đoàn Danh Khôi thống nhất phương án hủy phương án 100 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng.

Tài chính - 24/06/2025 17:48

Tăng 2 phiên liên tiếp, VN-Index áp sát mốc 1.370 điểm

Tăng 2 phiên liên tiếp, VN-Index áp sát mốc 1.370 điểm

Sau 2 phiên đầu tuần tăng điểm liên tục, VN-Index đang ở vùng giá cao nhất trong hơn 3 năm trở lại đây.

Tài chính - 24/06/2025 16:22

Chủ tịch Gemadept: Nửa đầu năm rất tốt nhưng phải thận trọng với thuế quan

Chủ tịch Gemadept: Nửa đầu năm rất tốt nhưng phải thận trọng với thuế quan

Năm 2025, Gemadept lên kế hoạch lợi nhuận cơ bản 1.800 tỷ đồng nhưng phấn đấu đạt 2.000 tỷ đồng. Nửa đầu năm ước thực hiện 61% kế hoạch.

Tài chính - 24/06/2025 14:25

Nhà đầu tư nên hành động như nào trong giai đoạn hiện nay?

Nhà đầu tư nên hành động như nào trong giai đoạn hiện nay?

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích BSC cho rằng thị trường chứng khoán sẽ giữ được đà đi lên, vượt qua những thách thức từ bên ngoài và nhà đầu tư nên nhìn vào tăng trưởng của doanh nghiệp trong dài hạn.

Tài chính - 24/06/2025 13:42

Ông Trump tuyên bố Iran và Israel ngừng bắn, cổ phiếu dầu khí lao dốc

Ông Trump tuyên bố Iran và Israel ngừng bắn, cổ phiếu dầu khí lao dốc

Trong khi các cổ phiếu dầu khí đồng loạt lao dốc, thì chỉ số đại diện sàn HoSE tăng hơn 5 điểm với số mã tăng lên đến 181 cổ phiếu.

Tài chính - 24/06/2025 11:07

Cổ phiếu VIC sẽ tiếp tục 'kéo' VN-Index?

Cổ phiếu VIC sẽ tiếp tục 'kéo' VN-Index?

Nhiều công ty chứng khoán lạc quan đánh giá VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm trong các phiên tới, song một số đơn vị cho rằng vùng giá hiện tại không đủ hấp dẫn để giải ngân mua mới.

Tài chính - 24/06/2025 06:45

Động lực giúp VN-Index lên vùng cao nhất 3 năm

Động lực giúp VN-Index lên vùng cao nhất 3 năm

VN-Index tiếp tục lên vùng cao mới với động lực đến từ nhóm Vingroup, dầu khí và bất động sản khu công nghiệp. Câu chuyện thuế quan sẽ là tâm điểm tuần này.

Tài chính - 23/06/2025 16:07

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí 'hút tiền'

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí 'hút tiền'

Trong khi chỉ số đại diện sàn HoSE điều chỉnh nhẹ, nhiều cổ phiếu dầu khí tăng điểm mạnh, có mã còn tăng hết biên độ.

Tài chính - 23/06/2025 11:58

Lộ diện nhóm nhà đầu tư nước ngoài muốn tái cơ cấu SCB, bà Trương Mỹ Lan có động thái mới

Lộ diện nhóm nhà đầu tư nước ngoài muốn tái cơ cấu SCB, bà Trương Mỹ Lan có động thái mới

Thông qua sự hợp tác cùng các đối tác trong và ngoài nước, nhóm nhà đầu tư của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã đề xuất phương án tỷ USD nhằm tái cơ cấu ngân hàng SCB.

Tài chính - 23/06/2025 08:17

Một 'chương' mới của Hoàng Huy Group

Một 'chương' mới của Hoàng Huy Group

Bước hợp nhất CRV vào HHS đánh dấu hoàn tất quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái Hoàng Huy Group, mở ra giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng cho tập đoàn này.

Tài chính - 23/06/2025 07:02

Qua ‘bể dâu’, loạt doanh nghiệp tri ân nhân viên bằng cổ phiếu

Qua ‘bể dâu’, loạt doanh nghiệp tri ân nhân viên bằng cổ phiếu

Nhiều doanh nghiệp muốn phát hành cổ phiếu thưởng hoặc chào bán giá ưu đãi cho nhân viên, số lượng lên đến hàng chục triệu đơn vị như Novaland, TTC AgriS, HAGL.

Tài chính - 23/06/2025 06:45

Giữ tỷ trọng hợp lý để hạn chế rủi ro thị trường

Giữ tỷ trọng hợp lý để hạn chế rủi ro thị trường

Trong bối cảnh nhiều yếu tố rủi ro vẫn hiện hữu, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ danh mục ở trạng thái cân bằng, tránh gia tăng tỷ trọng quá mức.

Tài chính - 22/06/2025 09:09

Nhiều doanh nghiệp trong nhóm FLC triệu tập đại hội cổ đông bất thường

Nhiều doanh nghiệp trong nhóm FLC triệu tập đại hội cổ đông bất thường

Các công ty FLC Group, FLC Faros (ROS), HAI Agrochem (HAI) và FLC Stone (AMD) đã đồng loạt ra nghị quyết triệu tập ĐHĐCĐ bất thường.

Tài chính - 22/06/2025 06:45

Triển vọng cổ phiếu hóa chất

Triển vọng cổ phiếu hóa chất

Căng thẳng địa chính trị ở khu vực Trung Đông đã khiến cổ phiếu hóa chất trở thành điểm sáng trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp hóa chất nào cũng được hưởng lợi từ thông tin này.

Tài chính - 21/06/2025 08:40

Vốn mỏng, TCO Holdings phát triển ngành gạo thế nào?

Vốn mỏng, TCO Holdings phát triển ngành gạo thế nào?

TCO Holdings mới tham gia vào khâu sấy, sây sát và đánh bóng trong chuỗi ngành gạo. Doanh nghiệp đang xin giấy phép xuất khẩu gạo trực tiếp.

Tài chính - 21/06/2025 08:16