Phiên 13/1: Dòng tiền chuyển hướng?
Các công ty chứng khoán cho rằng diễn biến VN-Index lấy lại được ngưỡng tâm lý 1.500 điểm sẽ giúp cho tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực hơn và xu hướng tăng có khả năng sẽ tiếp diễn trong thời gian tới để hướng đến các vùng kháng cự tiếp theo.
Ảnh Trọng Hiếu
Áp lực bán mạnh xuất hiện tại nhóm bất động sản và các cổ phiếu đầu cơ trong phiên sáng 12/1 đã khiến chỉ số có thời điểm giảm tới hơn 20 điểm với hàng chục cổ phiếu nằm sàn. Tuy nhiên, phiên chiều đã ghi nhận sự hồi phục với động lực mạnh mẽ từ nhóm ngân hàng. VN- Index đóng cửa tại mốc 1.510 điểm, tăng 18 điểm so với phiên trước đó.
Đáng chú ý, hàng loạt mã cổ phiếu nhóm ngành bất động sản tăng nóng trong thời gian qua đã kết phiên trắng bên mua trong phiên 12/1 như DIG, CEO, SCR, CII,… sau khi có thông tin Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất ở Thủ Thiêm. Trái ngược với diễn biến đó, cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng sau một thời gian dài đi ngang đã quay đầu tăng trở lại, nhiều mã ngân hàng trong rổ VN30 đã tăng trần như STB, BID, TPB. Ngoài nhóm ngành ngân hàng, nhóm ngành dầu khí cũng chứng kiến tín hiệu tăng giá tích cực nhờ hậu thuẫn từ giá dầu thế giới.
Theo phân tích của Agriseco, VN-Index sau khi chạm vùng hỗ trợ ngắn hạn đã bật tăng trở lại, cùng với sự hồi phục của nhóm cổ phiếu trụ cột, công ty này kỳ vọng chỉ số sẽ tiếp tục duy trì sự phục hồi đến hết tuần này. Do vậy, nhà đầu tư nên tận dụng những mức hỗ trợ của thị trường để gia tăng tỷ trọng danh mục với những mã cổ phiếu tiềm năng, hạn chế “bắt đáy” một số mã cổ phiếu đầu cơ trong thời điểm này.
Theo SHS, dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mà đại diện là chỉ số VN30 (+2,02%) với thanh khoản khớp lệnh trong phiên 12/1 cao nhất từ tháng 11/2021 đến nay. Sau phiên tăng này, VN-Index đã lấy lại được ngưỡng 1.500 điểm, điều này sẽ giúp cho tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực hơn và xu hướng có khả năng sẽ tiếp diễn trong thời gian tới để hướng đến các vùng kháng cự tiếp theo.
Dù vậy, SHS lưu ý những rung lắc có thể diễn ra khi VN-Index tiến vào vùng kháng cự. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 13/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục để hướng đến vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên hôm nay có thể tiếp tục nắm giữ để tận dụng xu hướng tăng của thị trường.
Sau nhịp biến động mạnh, VDSC đánh giá VN-Index đã lấy lại cân bằng và hồi phục khá tích cực khi về cuối phiên giao dịch. Động lực đến từ nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, dòng tiền cũng gia tăng đáng kể tại nhóm này.
“Mặc dù vẫn trong nhịp hồi phục nhưng với diễn biến của một phiên và tín hiệu suy yếu gần đây có thể vẫn còn ảnh hưởng đến thị trường, chúng tôi chưa đủ cơ sở để nhận định nhịp tăng của thị trường sẽ trở lại và cần quan sát thêm. Tạm thời VN-Index sẽ thận trọng gần vùng cản 1.520 điểm và vùng 1.540 điểm đối với VN30-Index”, VDSC dự báo.
Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư có thể nương theo nhịp hồi phục của thị trường để cơ cấu lại danh mục. Hiện tại, yếu tố rủi ro vẫn còn tiềm ẩn tại vùng cản nên tạm thời cần cơ cấu theo hướng giảm rủi ro cho danh mục, đồng thời đánh giá lại trạng thái của thị trường khi tín hiệu rõ nét hơn.
Về kỹ thuật, MBS đánh giá VN-Index đã kiểm định thành công ngưỡng MA50 trong phiên 12/1 trên nền thanh khoản cao, cho thấy khả năng tiệm cận và vượt đỉnh trở nên khả quan hơn khi nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có phiên trở lại ấn tượng. Tuy một phiên chưa đủ dấu hiệu kết luận về xu hướng của dòng tiền nhưng khả năng nhóm cổ phiếu bluechips tiếp tục hút được dòng tiền dễ xảy ra hơn khi nhóm midcap và smallcap đã giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp, chuỗi giảm liền mạch kể từ cuối tháng 9 năm ngoái. Do vậy, MBS cho rằng, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí,… sẽ tiếp tục phục hồi trong các phiên tới.
- Cùng chuyên mục
Đề xuất quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ
Bộ Tài chính cho rằng, cần có quy định mới để chuẩn hóa, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của tổ chức phát hành, tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.
Tài chính - 20/12/2025 17:34
Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025
Lãnh đạo Petrosetco cho biết cả 4 mảng kinh doanh đều mang lại kết quả khả quan năm 2025, đặc biệt là mảng dịch phụ phân phối. Lợi nhuận sau thuế vượt 32% kế hoạch năm.
Tài chính - 20/12/2025 09:08
Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng
FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái của Tập đoàn FLC bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.
Tài chính - 19/12/2025 18:16
VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục
Nhóm Vingroup ghi nhận phiên giao dịch tích cực, cả 4 mã chứng khoán đều tăng trên 4%, riêng VHM tăng trần. Đây là động lực lớn giúp VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm.
Tài chính - 19/12/2025 15:32
Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến
Cầu bắt đáy gia nhập mạnh mẽ đã có lúc kéo DGC lên sát mức giá trần, tuy vậy áp lực bán đã đẩy DGC chốt phiên giảm 6,3% so với mức tham chiếu. Đây là phiên giảm mạnh thứ tư liên tiếp của cổ phiếu này.
Tài chính - 19/12/2025 15:29
Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE
UBCKNN đang hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo thuận lợi trong giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài như đề xuất của FTSE.
Tài chính - 19/12/2025 10:48
Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
Cổ phiếu DGC giảm sàn trong 3 phiên liên tiếp cùng lực bán mạnh, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư nhưng Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vẫn giữ im lặng tuyệt đối.
Tài chính - 19/12/2025 10:28
Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số
Thị trường tài sản số tại Việt Nam hiện có khoảng 17–18 triệu người dùng (tương đương gần 20% dân số), nằm trong nhóm 5 quốc gia có tỷ lệ ứng dụng tài sản số cao nhất thế giới.
Tài chính - 19/12/2025 06:45
Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá
Vào 2 tháng cuối năm, không chỉ ngày càng nhiều phiên đấu giá thoái vốn Nhà nước thành công, thu về hàng nghìn tỷ mà cổ phiếu đấu giá cũng được dòng tiền ưu ái tìm đến.
Tài chính - 19/12/2025 06:45
Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo Chính phủ về việc lập sàn giao dịch vàng quốc gia trước 20/12/2025.
Tài chính - 18/12/2025 18:19
Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC bị bán tháo 3 phiên liên tiếp. Một số CTCK đã đưa ra động thái liên quan đến cấp margin cho cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang.
Tài chính - 18/12/2025 17:57
Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC có phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp xuống vùng 74.900 đồng/cp. Lực lượng bắt đáy giảm mạnh so với 2 phiên trước trong khi lực bán sàn ngày càng mạnh.
Tài chính - 18/12/2025 13:25
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
2 nhà đầu tư cá nhân sẽ chi gần 1.380 tỷ đồng mua toàn bộ cổ phần CTCP Giày Thượng Đình (UPCoM: GTD) do UBND TP. Hà Nội sở hữu.
Tài chính - 18/12/2025 07:35
Vàng ‘sốt’ trở lại, một cổ phiếu vàng được loạt CTCK khuyến nghị mua
Giảm giá mạnh trong quý đầu năm nhưng cổ phiếu PNJ đã phục hồi rất tốt kể từ sau biến cố thuế quan. Một loạt CTCK đưa ra khuyến nghị mua PNJ trong tháng 12.
Tài chính - 18/12/2025 06:38
Duy trì chính sách tiền tệ 'nới lỏng thận trọng' để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
Theo khuyến nghị chuyên gia, để có thể thực hiện đồng thời vừa đảm bảo kiểm soát lạm phát, bình ổn tỷ giá, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cao, NHNN nên tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ “nới lỏng thận trọng”.
Tài chính - 18/12/2025 06:36
Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liền, TCBS khuyến nghị bán
Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liên tiếp cùng thanh khoản đột biến phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ trước đó. TCBS khuyến nghị bán ở vùng 80.500 đồng/cp.
Tài chính - 17/12/2025 20:29
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















