OPEC+ sẽ đẩy nhanh hơn nữa việc tăng sản lượng dầu

CHÍ THÀNH
05:01 05/05/2025

OPEC+ sẽ đẩy nhanh việc tăng sản lượng dầu và có thể đưa trở lại thị trường tới 2,2 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 11 tới, năm nguồn tin của OPEC+ cho biết.

Một tác phẩm sắp đặt mô tả thùng dầu có logo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) được nhìn thấy trong hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc COP29 tại Baku, Azerbaijan ngày 19 tháng 11 năm 2024. Ảnh REUTERS/Maxim Shemetov

Cùng lúc, quốc gia đứng đầu nhóm OPEC+ là Ả Rập Xê Út đang tìm cách trừng phạt một số thành viên khác vì sản xuất vượt hạn ngạch

OPEC+ đã gây sốc cho thị trường dầu mỏ vào tháng 4 khi đồng ý tăng sản lượng lớn hơn dự kiến ​​vào tháng 5 mặc dù giá đang ở mức thấp và nhu cầu chậm lại.

Các nguồn tin cho biết quốc gia đứng đầu OPEC là Ả Rập Xê Út đã thiết kế động thái này để trừng phạt Iraq và Kazakhstan vì không tuân thủ hạn ngạch sản xuất khi Riyadh ra tín hiệu rằng họ không muốn hỗ trợ thị trường nữa.

Những diễn biến này diễn ra vài ngày trước khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự kiến ​​đến thăm Ả Rập Xê Út để thảo luận về một gói vũ khí và một thỏa thuận hạt nhân.

Ông Trump đã nhiều lần yêu cầu OPEC+ bơm thêm dầu để giúp giảm giá xăng khi ông phải đối mặt với áp lực lạm phát trong nước vì cuộc chiến thuế quan của ông.

Sự thay đổi trong chính sách của Ả Rập Xê Út cho thấy vương quốc này muốn mở rộng thị phần của mình, một sự thay đổi lớn sau 5 năm cân bằng thị trường thông qua việc cắt giảm sản lượng sâu.

OPEC+, bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh như Nga, đang cắt giảm sản lượng gần 5 triệu thùng/ngày hoặc 5% nhu cầu toàn cầu.

Các đợt cắt giảm đã được nhất trí trong nhiều giai đoạn khác nhau kể từ năm 2022 để hỗ trợ thị trường và nhiều đợt cắt giảm sẽ được duy trì cho đến cuối năm 2026.

Vào tháng 12, OPEC+ đã nhất trí dần dần loại bỏ phần tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày trong tổng số đợt cắt giảm vào cuối tháng 9 năm 2026 nhưng đã quyết định vào tháng 4 sẽ đẩy nhanh quá trình này từ tháng 5.

Nhóm đã nhất trí tăng sản lượng lớn khác vào tháng 6 vào thứ Bảy, đưa tổng sản lượng dự kiến ​​sẽ giải phóng trong tháng 4, tháng 5 và tháng 6 lên gần 1 triệu thùng/ngày.

OPEC+ sẽ duy trì xu hướng này và có khả năng sẽ nhất trí vào tháng 6 để giải phóng thêm 411.000 thùng/ngày vào tháng 7, năm nguồn tin của OPEC+ được thông báo về vấn đề này cho biết, với điều kiện giấu tên.

Một trong những nguồn tin cho biết Ả Rập Xê Út đã lặp lại cảnh báo về việc tuân thủ kém vào thứ Bảy.

OPEC, văn phòng truyền thông của chính phủ Saudi và văn phòng của Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các nguồn tin cho biết nhóm này có khả năng sẽ chấp thuận tăng sản lượng nhanh hơn vào tháng 8, tháng 9 và tháng 10 nếu Iraq, Kazakhstan và các nước chậm trễ khác không cải thiện việc tuân thủ và không thực hiện việc cắt giảm bồi thường.

Một trong những nguồn tin cho biết nếu việc tuân thủ không được cải thiện, các đợt cắt giảm tự nguyện sẽ được hủy bỏ vào tháng 11, đề cập đến phần cắt giảm 2,2 triệu thùng/ngày của tám thành viên.

Kazakhstan đã thách thức OPEC+ vào tháng trước khi Bộ trưởng Năng lượng của nước này cho biết ông sẽ ưu tiên lợi ích quốc gia hơn lợi ích của nhóm OPEC+ khi quyết định mức sản lượng dầu.

Sản lượng dầu tháng 4 của Kazakhstan đã vượt quá hạn ngạch OPEC+ mặc dù đã giảm 3%.

Giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong bốn năm vào tháng 4, dưới 60 USD một thùng do OPEC+ tăng sản lượng nhanh hơn và do thuế quan Trump làm dấy lên lo ngại về sự suy thoái toàn cầu.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết tin tức về việc tăng sản lượng nhanh hơn sẽ gây áp lực lên giá dầu cho đến khi việc tuân thủ được cải thiện.

  • Cùng chuyên mục
Khánh Hòa hút khách dịp lễ, doanh thu vượt 1.300 tỷ

Khánh Hòa hút khách dịp lễ, doanh thu vượt 1.300 tỷ

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Khánh Hòa đã đón hơn 1 triệu lượt khách, doanh thu hơn 1.300 tỷ đồng; công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú khoảng 88,1%, một số khu nghỉ dưỡng kín phòng trong thời gian nghỉ lễ.

Thị trường - 04/05/2025 15:38

Thanh Hóa thu về hơn 4.100 tỷ trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thanh Hóa thu về hơn 4.100 tỷ trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Thanh Hóa đón 1,6 triệu lượt khách, doanh thu từ du lịch của địa phương này ước đạt 4.170 tỷ đồng.

Thị trường - 04/05/2025 15:26

Nghệ An thu gần 2.000 tỷ từ du lịch trong 5 ngày nghỉ lễ

Nghệ An thu gần 2.000 tỷ từ du lịch trong 5 ngày nghỉ lễ

Trong 5 ngày nghỉ lễ tỉnh Nghệ An đón hơn 1,1 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch ước đạt gần 2.000 tỷ đồng, trong đó dịch vụ du lịch ước đạt 746 tỷ đồng.

Thị trường - 04/05/2025 14:06

Tesla khiến các nhà đầu tư sửng sốt với bước ngoặt mới của Robotaxi

Tesla khiến các nhà đầu tư sửng sốt với bước ngoặt mới của Robotaxi

Tesla vừa vén bức màn về bước ngoặt trong chương trình Robotaxi của mình bằng việc tiết lộ rằng họ đã âm thầm vận hành dịch vụ gọi xe thí điểm bằng hệ thống tự lái hoàn toàn.

Thị trường - 04/05/2025 09:17

Du lịch Đà Nẵng đón 610.000 lượt khách, thu về 2.426 tỷ đồng

Du lịch Đà Nẵng đón 610.000 lượt khách, thu về 2.426 tỷ đồng

Dịp lễ 30/4 - 1/5, TP. Đà Nẵng đón 610.000 lượt khách tham quan, du lịch; thu về 2.426 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2024.

Thị trường - 04/05/2025 08:23

Khai thác 'mỏ vàng' du lịch biển miền Trung

Khai thác 'mỏ vàng' du lịch biển miền Trung

Với lợi thế đường bờ biển dài, nhiều bãi tắm đẹp, kết hợp với các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng gắn với biển từ lâu được xem là “mỏ vàng” của các tỉnh thành miền Trung.

Thị trường - 04/05/2025 08:09

 Du lịch biển, mảnh đất ‘màu mở’ cho các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Huế

Du lịch biển, mảnh đất ‘màu mở’ cho các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Huế

Sở hữu cho mình đường bờ biển dài hơn 120km, Huế có nhiều tiềm năng để kêu gọi đầu tư phát triển du lịch biển, trong đó nổi lên là các doanh nghiệp FDI với nhiều dự án đang được triển khai dọc theo bờ biển của địa phương này.

Thị trường - 03/05/2025 08:39

Xu hướng cởi mở trong quản lý tiền số ở một số nước

Xu hướng cởi mở trong quản lý tiền số ở một số nước

Khi các tài sản số tiếp tục phát triển, các nước sẽ chỉnh sửa quy định nhằm cân bằng giữa đổi mới công nghệ và bảo vệ người tiêu dùng và bảo đảm ổn định tài chính quốc gia.

Thị trường - 03/05/2025 08:38

Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước

Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước

Hôm thứ Sáu, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD cho ngân sách liên bang, chủ yếu cắt giảm mạnh chi tiêu cho giáo dục, nhà ở và nghiên cứu y tế vào năm tới, nhưng tăng chi tiêu cho quốc phòng và an ninh biên giới.

Thị trường - 03/05/2025 08:09

Thuế quan bảo hộ của Mỹ và hệ thống thương mại thế giới

Thuế quan bảo hộ của Mỹ và hệ thống thương mại thế giới

Từ khi trở lại cầm quyền ở nước Mỹ đến nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuấy đảo cả thế giới trên nhiều phương diện và thương mại là một trong số những phương diện ấy.

Thị trường - 03/05/2025 06:18

Đà Nẵng, Huế 'bắt tay' làm mới sản phẩm du lịch

Đà Nẵng, Huế 'bắt tay' làm mới sản phẩm du lịch

Nằm trên hành trình di sản miền Trung, từ lâu, TP. Đà Nẵng và TP. Huế đã hợp tác để phát triển du lịch. Tuy nhiên, "cái bắt tay lịch sử" để trùng tu Hải Vân Quan mở ra sự hợp tác mạnh mẽ giữa 2 địa phương để xây dựng những sản phẩm du lịch độc đáo, phát huy thế mạnh, hấp dẫn du khách.

Thị trường - 03/05/2025 06:17

Hơn 160.000 lượt khách đến Huế trong 2 ngày lễ 30/4 và 1/5

Hơn 160.000 lượt khách đến Huế trong 2 ngày lễ 30/4 và 1/5

Trong 2 ngày 30/4 và 1/5 Huế đón 160.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế ước đạt 40.500 lượt, doanh thu từ lưu trú và ăn uống ước đạt 330 tỷ đồng, công suất phòng lưu trú đạt 98%.

Thị trường - 02/05/2025 20:07

Đông Nam Á hồi sinh giấc mơ điện hạt nhân

Đông Nam Á hồi sinh giấc mơ điện hạt nhân

Từng bị gạt bỏ vì quá tốn kém và tiềm ẩn nhiều rủi ro, năng lượng hạt nhân giờ đây đang thu hút sự quan tâm ngày càng lớn từ các quốc gia trong khu vực.

Thị trường - 02/05/2025 18:57

 'Đòn bẩy mới' để du lịch miền Trung cất cánh

'Đòn bẩy mới' để du lịch miền Trung cất cánh

Thời gian qua, hàng loạt đường bay thẳng từ nhiều nước được kết nối đến các tỉnh miền Trung. Đây là nỗ lực để khôi phục các thị trường chủ lực, đa dạng hóa thị trường khách quốc tế của các địa phương để tạo sức bật cho du lịch trong năm nay.

Thị trường - 02/05/2025 08:58

Loạt bí kíp giúp Singapore hút FDI công nghệ cao

Loạt bí kíp giúp Singapore hút FDI công nghệ cao

Không chỉ là một “thỏi nam châm” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong khu vực, Singapore còn nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho các công ty công nghệ toàn cầu.

Thị trường - 02/05/2025 06:23

Đà Nẵng đông nghẹt khách du lịch nghỉ lễ

Đà Nẵng đông nghẹt khách du lịch nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 ghi nhận sức hút mạnh mẽ của du lịch Đà Nẵng khi các bãi biển, khu vui chơi và điểm tham quan đều chật kín du khách.

Thị trường - 01/05/2025 16:52