Ông Trump ‘flex’ các khoản đầu tư khủng tại Mỹ từ khi đắc cử, gồm 500 tỷ USD của Apple
Theo ước tính, 5 khoản đầu tư được công bố trong vòng 2 tháng trở lại đây có tổng giá trị hơn 1.700 tỷ USD sẽ tạo ra khoảng 235.000 việc làm.
Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, các tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Donald Trump “khoe” một số khoản đầu tư khủng được công bố trong vòng 2 tháng kể từ trước khi chính thức tiếp quản trở lại Nhà Trắng.
Các khoản đầu tư bao gồm: 600 tỷ USD từ Saudi Arabia, 500 tỷ USD từ liên doanh Stargate, 20 tỷ từ tỷ phú người UAE Hussain Sajwani, 14,1 tỷ USD từ Nippon Steel, và mới nhất là 500 tỷ USD từ Tập đoàn Apple.
Giá trị tổng cộng của riêng 4 khoản đầu tư này đã lên đến 1.634 tỷ USD.

Danh sách này cũng được đăng tải lại trên fanpage của Nhà Trắng với tiêu đề “Hãy làm cho nước Mỹ thịnh vượng trở lại”.
Đó là chưa kể đến kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD mà Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn SoftBank Masayoshi Son tuyên bố trong cuộc gặp với ông Trump tại dinh thự riêng của Tổng thống ở Mar-a-Lago, bang Florida.
Khoản đầu tư này dự kiến sẽ tạo ra 100.000 việc làm ở Mỹ, chủ yếu ở lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất chất bán dẫn và cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu.
Theo ước tính, 5 khoản đầu tư kể trên sẽ tạo ra khoảng 235.000 việc làm.
Vào ngày 7/1/2025, CNBC dẫn lời ông Trump tiết lộ khoản đầu tư 20 tỷ USD của tỷ phú UAE Hussain Sajwani, nhà sáng lập Tập đoàn DAMAC Properties, nhà phát triển bất động sản hạng sang có trụ sở tại Dubai. Theo đó, khoản tiền sẽ được đầu tư vào các trung tâm dữ liệu tại nhiều bang ở Mỹ.
Sau đó, ngày 22/1, trong cuộc điện đàm với ông Trump, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman công bố cam kết đầu tư 600 tỷ USD vào Mỹ trong vòng 4 năm tới. Ngày hôm sau, ông Trump cho biết ông sẽ hối thúc chính phủ Saudi Arabia nâng khoản đầu tư lên 1.000 tỷ USD để tương xứng với mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.
Chỉ 3 ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Trump công bố dự án đầu tư mang tên Stargate lên tới 500 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng AI, dẫn đầu bởi Softbank, Oracle và OpenAI. CEO OpenAI Sam Altman, CEO SoftBank Masayoshi Son và nhà sáng lập Oracle Larry Ellison tham dự buổi công bố.
Theo kế hoạch, 3 công ty nói trên sẽ thành lập liên doanh Stargate có trụ sở tại Texas, và cam kết đầu tư 100 tỷ USD ban đầu và sau đó rót thêm 400 tỷ USD trong 4 năm tiếp theo.
Trong buổi họp báo công bố dự án, ông Larry Ellison cho biết, có ít nhất 10 trung tâm dữ liệu đang được xây dựng ở Texas và sẽ có thêm nhiều trung tâm ở các bang khác. Ông Trump tự tin dự án sẽ giúp Mỹ giành ưu thế trong phát triển AI trước các đối thủ như Trung Quốc.
500 tỷ USD đến từ Apple
Ngày 24/2, hãng “táo cắn dở” công bố đầu tư 500 tỷ USD vào kinh tế Mỹ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.
Kế hoạch bao gồm xây dựng một nhà máy sản xuất máy chủ AI tiên tiến gần thành phố Houston, tăng gấp đôi Quỹ Sản xuất tiên tiến Mỹ lên 10 tỷ USD, và thành lập Học viện Sản xuất Apple tại Detroit để chuẩn bị nhân lực cho ngành sản xuất công nghệ cao. Ngoài ra, Apple sẽ tuyển 20.000 nhân viên tập trung vào nghiên cứu và phát triển, kỹ thuật silicon, AI và học máy.
CEO Apple Tim Cook tuyên bố hãng này “lạc quan về tương lai đổi mới sáng tạo Mỹ”, đồng thời nhấn mạnh công ty sẽ tiếp tục hợp tác với các doanh nghiệp trong nước để thúc đẩy công nghệ Mỹ vươn xa.
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump hoan nghênh khoản đầu tư của Apple. “Lý do là họ có niềm tin vào những gì chúng ta đang làm. Nếu không có nó, họ sẽ chẳng đầu tư lấy 10 cent. Cảm ơn Tim Cook và Apple”.
Đây là mức cam kết đầu tư lớn nhất của Apple từ trước đến nay. Tập đoàn hiện có 2,9 triệu lao động và có kế hoạch tuyển thêm 20.000 nữa trong vòng 4 năm tới.
- Cùng chuyên mục
Shinec bắt tay PV GAS D phân phối năng lượng sạch tại các khu, cụm công nghiệp
Theo thỏa thuận, Shinec và PV GAS D sẽ phối hợp nghiên cứu, đầu tư và phát triển hệ thống phân phối khí thiên nhiên/LNG tại các KCN, CCN do Shinec làm chủ đầu tư…
Doanh nghiệp - 06/10/2025 15:28
App TPBank: Từ tiện ích tài chính đến trải nghiệm số 'hợp gu' giới trẻ
Với bộ giao diện Em Xinh, thiệp ChatPay KOLs và thẻ Flash 2in1 phiên bản Em Xinh, App TPBank khẳng định không chỉ là ngân hàng số tiện lợi mà còn là "trợ thủ sống đỉnh" của Gen Z.
Doanh nghiệp - 06/10/2025 15:26
Ngân hàng NCB đồng hành cùng doanh nghiệp y tế phát triển bền vững
Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ra mắt gói giải pháp tài chính dành riêng cho doanh nghiệp ngành dược phẩm và vật tư y tế, hỗ trợ nguồn vốn ổn định, linh hoạt giúp doanh nghiệp chủ động dòng tiền và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.
Doanh nghiệp - 06/10/2025 15:25
Vinamilk tiếp tục là một trong 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
14 năm liên tiếp được vinh danh trong Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam (TOP50), Vinamilk cho thấy bản lĩnh tiên phong và sức bền của doanh nghiệp đầu ngành, khẳng định vị thế biểu tượng thương hiệu quốc gia trong hành trình gần 50 năm phát triển.
Doanh nghiệp - 06/10/2025 12:13
DNSE phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng nhằm bổ sung vốn cho vay ký quỹ
Công ty CP Chứng khoán DNSE chính thức phát hành lô trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng nhằm mục tiêu bổ sung nguồn vốn cho hoạt động ứng trước tiền bán và giao dịch ký quỹ chứng khoán.
Doanh nghiệp - 06/10/2025 11:38
PVI chia sẻ kinh nghiệm ứng phó bão lớn: Tốc độ và giải pháp hợp lý là chìa khóa
Kinh nghiệm từ bão Yagi cho thấy tốc độ và giải pháp hợp lý là chìa khóa ứng phó với các cơn bão lớn, qua đó khẳng định năng lực ứng phó với các tổn thất do thiên tai gây ra trên quy mô lớn của Bảo hiểm PVI, củng cố niềm tin từ khách hàng và đối tác quốc tế.
Thị trường - 06/10/2025 11:31
SeABank công bố Báo cáo Phát triển bền vững, khẳng định cam kết kiến tạo giá trị bền lâu
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) lần đầu tiên ra mắt ấn phẩm độc lập Báo cáo Phát triển bền vững, đánh dấu cột mốc quan trọng trên hành trình kiến tạo giá trị dài lâu. Đặt trọng tâm thực thi các tiêu chí Môi trường - Xã hội - Quản trị (ESG), cam kết bền vững của Ngân hàng được khẳng định thông qua những hành động cụ thể, minh bạch và có thể đo lường.
Doanh nghiệp - 06/10/2025 11:26
T&T Group đồng hành cùng chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa
Với tinh thần hướng tới biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ủng hộ chiến dịch HiGreen Trường Sa - chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa số tiền 5 tỷ đồng.
Thị trường - 06/10/2025 11:25
Trung Quốc chơi lớn, đề nghị đầu tư 1 nghìn tỷ USD vào Mỹ
Trung Quốc đang gây sức ép để chính quyền Trump dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến an ninh quốc gia đối với các thương vụ của Trung Quốc tại Mỹ, đồng thời đưa ra viễn cảnh về một gói đầu tư khổng lồ như một phần trong đề xuất có thể làm đảo lộn chính sách đã tồn tại suốt một thập kỷ qua - theo Bloomberg
Thị trường - 06/10/2025 09:10
TPBank tiên phong đạt chuẩn Basel III theo Thông tư 14 của NHNN
TPBank đang từng bước tiến đến mục tiêu trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam hoàn tất toàn diện Thông tư 14 theo cả hai phương pháp SA và IRB vào năm 2027.
Doanh nghiệp - 06/10/2025 08:50
Aria Bay – Biểu tượng đặc quyền 'hàng ghế đầu' bên vịnh di sản Hạ Long
Tại vị trí "hàng ghế đầu" bên vịnh Hạ Long, với tầm nhìn panorama ôm trọn vịnh – hồ – phố, Aria Bay của BIM Land như khúc hát thăng hoa giữa biển trời di sản.
Doanh nghiệp - 06/10/2025 08:00
Bitcoin tăng hơn 12% trong 1 tuần, áp sát mốc cao nhất lịch sử
Trong vòng 7 ngày qua, Bitcoin đã tăng từ vùng giá 109.000 USD lên hơn 122.000 USD, tương ứng mức tăng khoảng 12%, áp sát vùng đỉnh 124.000 USD.
Thị trường - 06/10/2025 06:45
Xuất khẩu 2025: Thách thức chồng chất nhưng mục tiêu 451 tỉ USD vẫn khả thi
Theo chuyên gia, nếu Việt Nam kiểm soát tốt các thách thức các biện pháp phòng vệ thương mại, thuế đối ứng và rủi ro siết nhập khẩu ở Mỹ và EU, các rào cản xanh, kim ngạch xuất khẩu năm 2025 có thể vượt mục tiêu, góp phần giữ vững đà tăng trưởng của nền kinh tế.
Thị trường - 05/10/2025 17:04
Những thương hiệu F&B rời thị trường và bài học kinh doanh quý giá
Khám phá lý do nhiều thương hiệu F&B nổi tiếng rời thị trường và những bài học kinh doanh từ thất bại. Tìm hiểu cách các thương hiệu có thể tái sinh và phát triển bền vững hơn.
Thị trường - 05/10/2025 13:12
Gia Lai 'khơi thông' xuất nhập khẩu ở Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh
Nhiều doanh nghiệp ở Gia Lai gặp khó khi xuất nhập khẩu ở Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh. Chủ tịch UBND tỉnh này chỉ đạo nóng các Sở, ngành cùng "gỡ khó", kỳ vọng nâng kim ngạch xuất nhập khẩu ở khu vực này lên mức 2-3 tỷ USD.
Thị trường - 04/10/2025 16:36
Vietcombank đồng hành cùng 'Chiến sĩ quả cảm 2025', lan tỏa giá trị nhân văn
Vietcombank đồng hành cùng chương trình truyền hình thực tế "Chiến sĩ quả cảm 2025". Chương trình được phát sóng vào lúc 20h00 tối Chủ nhật hàng tuần trên VTV3, từ ngày 27/7/2025. Chương trình nhằm tôn vinh tinh thần dũng cảm, bản lĩnh và trách nhiệm của những người lính đang ngày đêm gìn giữ bình yên cho Tổ quốc.
Doanh nghiệp - 04/10/2025 09:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago




















