Ông Trần Phương Bình chiếm đoạt hàng trăm tỉ như thế nào?

HOÀNG ĐIỆP
12:32 24/06/2018

Theo cơ quan điều tra, trong các hành vi sai phạm của ông Trần Phương Bình - tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, có hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

tran-phuong-binh-15298068411441001911509

Ông Trần Phương Bình - tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á - tại lễ ra mắt hệ thống auto banking vào tháng 6-2015 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Kết luận điều tra cho thấy ông Bình đã lợi dụng vị trí của mình để mua nhiều cổ phần của Ngân hàng Đông Á (DAB) cho người thân đứng tên. Việc mua cổ phần này ông Bình không dùng tiền cá nhân mà chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ khống với tổng số tiền 374 tỉ đồng.

Lập hàng loạt chứng từ khống

Vào năm 2007, DAB phát hành cổ phần chào bán ra công chúng 2 đợt để tăng vốn điều lệ từ 880 tỉ lên 1.600 tỉ đồng. Theo đó, tháng 5-2007 DAB phát hành 260.000 cổ phần (mệnh giá 2 triệu đồng/cổ phần), tháng 12-2007 DAB tiếp tục phát hành 100.000 cổ phần.

Trong đợt tăng vốn này, ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh (trưởng phòng ngân quỹ hội sở kiêm thủ quỹ của DAB) lập 8 bảng kê kiểm phiếu thu (không số) thu khống tổng số 374 tỉ đồng để mua 5.397.400 cổ phần đứng tên ông Bình và người thân.

Để thực hiện việc này, ông Phạm Văn Tân (trợ lý của ông Trần Phương Bình) đứng tên giùm ông Bình mua 732.200 cổ phần với trị giá 94 tỉ đồng. Ông Bình chỉ đạo ông Vinh lập 2 bảng kê kiêm phiếu thu ngày 30 và 31-5-2007, thu khống 94 tỉ đồng trên.

Sau đó, ông Bình tiếp tục chỉ đạo bán 873.200 cổ phần DAB cho các cá nhân và tổ chức nhưng ông Bình "không nhớ sử dụng tiền bán số cổ phần nêu trên vào việc gì".

Tiếp đó, vào ngày 10-12-2007, ông Cao Ngọc Liên (cha vợ ông Trần Phương Bình) đứng tên mua 523.000 cổ phần DAB với giá 31 tỉ đồng, ông Bình tiếp tục chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh lập bảng kê kiêm phiếu thu thu khống của ông Liên.

Ông Bình cũng chỉ đạo các nhân viên ký thay chữ ký của ông Liên vào mục người nộp tiền.

Mua xong, ông Bình chuyển hết cổ phần đứng tên ông Liên cùng hơn 3 triệu cổ phần khác cho Công ty TNHH Ninh Thịnh nhưng không thanh toán tiền do công ty này là công ty "sân sau" của ông Bình.

Đến ngày 14-12-2007, ông Trần Phương Bình lại đứng tên mua 671.600 cổ phần với giá hơn 40 tỉ đồng và tiếp tục chỉ đạo ông Vinh lập phiếu thu khống. Lần này, ông Bình cũng nhờ nhân viên ký thay mình vào mục người nộp tiền.

Ngoài ra, ông Đỗ Văn Hiếu (trưởng phòng hành chính DAB) đứng tên mua 908.400 cổ phần với giá hơn 54 tỉ đồng, ông Bình cũng chỉ đạo Vinh lập phiếu thu khống.

Sau đó, ông Bình chuyển nhượng số cổ phần này cho Công ty cổ phần Sơn Trà Điện Ngọc, nhưng thực tế không có việc thanh toán tiền vì công ty này cũng được xác định là công ty "sân sau" của ông Bình.

Để lấp vào số tiền đã nộp khống vào DAB, cuối năm 2007 ông Trần Phương Bình chỉ đạo Vinh xuất quỹ chi 23.252 lượng vàng (không lập chứng từ) và phối hợp với phòng kinh doanh DAB bán cho các hiệu vàng tại TP.HCM lấy 374 tỉ đồng bù vào đúng số tiền âm quỹ do bán cổ phần cho người thân và "sân sau" của mình.

Đến nay, số cổ phần mà ông Bình và người thân đứng tên vẫn thuộc sở hữu của ông Bình và hằng năm DAB vẫn trả cổ tức cho ông.

Đưa cả vợ con vào việc mua khống

Chỉ trong ngày 18-12-2007, hai con gái của ông Bình là Trần Ngọc Phương Thảo và Trần Ngọc Phương Giao liên tiếp đứng tên mua hơn 2 triệu cổ phần với giá trên 120 tỉ đồng.

Lần này ông Trần Phương Bình lại chỉ đạo ông Vinh lập bảng kê và phiếu thu khống số tiền này của hai con.

Đến cuối tháng 12-2007, bà Cao Thị Ngọc Dung (vợ ông Trần Phương Bình) đứng tên mua 200.000 cổ phần DAB với số tiền 12 tỉ đồng, ông Bình cũng chỉ đạo ông Vinh lập phiếu thu khống 12 tỉ của bà Dung.

Mua 5 triệu cổ phần, chiếm đoạt 234 tỉ đồng

Không chỉ nhờ người thân và "sân sau" đứng tên mua cổ phần, cơ quan điều tra còn xác định ông Trần Phương Bình còn lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản số tiền 234 tỉ đồng trong việc mua 5.750.000 cổ phần DAB do Công ty cổ phần quản lý Quỹ Lộc Việt (Quỹ Lộc Việt) sở hữu vào năm 2008.

Theo đó, cũng trong đợt tăng vốn điều lệ năm 2007, ông Bình nhờ Quỹ Lộc Việt mua hơn 5 triệu cổ phần DAB trị giá khoảng 300 tỉ đồng và ông Bình cam kết sẽ mua lại số cổ phần này. Thực hiện lời hứa, đến năm 2008 ông Bình mua lại số cổ phần trên với giá 327 tỉ đồng.

Để có tiền mua số cổ phần của DAB, ông Bình chỉ đạo cấp dưới thu khống hơn 30 tỉ đồng của Nguyễn Hồng Ánh (một khách hàng vay vàng của DAB), đồng thời ông Bình còn dùng 121 tỉ đồng tiền bán chung cư cao cấp Richland Hill để cho các công ty Ninh Thịnh và Sao Việt Nam vay 197 tỉ đồng rồi thông qua hai công ty này trả tiền mua cổ phần cho Quỹ Lộc Việt.

Sau đó ông Bình chỉ đạo phòng ngân quỹ lập phiếu thu khống khoản nợ cả gốc và lãi cho Công ty Ninh Thịnh và Sao Việt Nam.

Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền ông Bình gây thiệt hại cho DAB liên quan đến thương vụ mua cổ phần DAB của Quỹ Lộc Việt là 234 tỉ đồng. Đây là số tiền thiệt hại của DAB mà ông Bình phải có trách nhiệm hoàn trả.

Kê biên, phong tỏa toàn bộ cổ phần

Làm việc với cơ quan điều tra, ông Bình khai sau khi mua được cổ phần đã chỉ đạo cấp dưới lập phiếu thu khống tiền. Còn những người thân đứng tên mua cổ phần đều khai không biết gì về việc mua bán này.

Hiện toàn bộ số cổ phần đứng tên những người thân (nhưng do ông Bình đang sở hữu) đều đã bị kê biên, phong tỏa trong vụ án này.

(Theo Tuổi trẻ)

  • Cùng chuyên mục
Shark Bình: 'Với Crypto, tôi là người tiên phong đã thất bại'

Shark Bình: 'Với Crypto, tôi là người tiên phong đã thất bại'

Cho rằng mình cũng là người bị lừa, Shark Bình gọi bản thân là "người tiên phong đã thất bại nên đã giác ngộ và muốn cảnh tỉnh đồng bào", đồng thời, đưa ra nhiều lời khuyên cho các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư tiền ảo.

Pháp luật - 01/10/2025 17:19

AGG: Công ty do Chủ tịch sáng lập bị phạt vì thao túng cổ phiếu

AGG: Công ty do Chủ tịch sáng lập bị phạt vì thao túng cổ phiếu

Cổ phiếu AGG bị thao túng giai đoạn 1/12/2020 đến 31/12/2022. Một cá nhân và một tổ chức do ông Nguyễn Bá Sáng thành lập bị phạt 4,5 tỷ cho hành vi thao túng AGG.

Pháp luật - 01/10/2025 13:11

Bắt Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn

Bắt Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn

Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp bà Phạm Thị Minh Lý, Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 01/10/2025 11:39

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10

Tháng 10/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến quản lý hoạt động kinh doanh vàng; áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu; Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo...

Pháp luật - 01/10/2025 08:25

Cựu Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng lĩnh án 25 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng lĩnh án 25 năm tù

TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Lê Thúy Hằng, cựu Tổng Giám đốc SJC 25 năm tù do có vai trò chủ mưu, chỉ đạo trong sai phạm xảy ra tại Công ty SJC.

Pháp luật - 30/09/2025 12:47

Hà Nội quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước

Hà Nội quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước

HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 33 quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước trên địa bàn.

Pháp luật - 30/09/2025 10:31

Bùng phát nhiều chiêu trò lừa đảo qua ví điện tử

Bùng phát nhiều chiêu trò lừa đảo qua ví điện tử

Lợi dụng việc ví điện tử được công nhận là phương tiện thanh toán tương tự thẻ ngân hàng kể từ ngày 1-7-2025, các đối tượng lừa đảo đã tung ra nhiều chiêu trò mới để chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Pháp luật - 30/09/2025 07:20

Khởi tố thêm 4 bị can trong vụ đấu giá mỏ cát tăng hơn 300 lần giá khởi điểm

Khởi tố thêm 4 bị can trong vụ đấu giá mỏ cát tăng hơn 300 lần giá khởi điểm

Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố 6 bị can liên quan đến quá trình đấu giá quyền khai thác cát xây dựng tại mỏ ĐB2B, xã Điện Bàn Tây.

Pháp luật - 29/09/2025 18:52

Ngân hàng đấu giá khoản nợ của 'trùm' buôn siêu xe Phan Công Khanh

Ngân hàng đấu giá khoản nợ của 'trùm' buôn siêu xe Phan Công Khanh

Khoản nợ 163 tỷ đồng kèm quyền sử dụng đất 65.406 m2 ở Long Thành của "trùm" buôn siêu xe Phan Công Khanh sẽ được Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank AMC) tổ chức đấu giá công khai.

Pháp luật - 29/09/2025 08:52

Xây nhà trên đất nông nghiệp, nộp phạt rồi có được cấp sổ đỏ?

Xây nhà trên đất nông nghiệp, nộp phạt rồi có được cấp sổ đỏ?

Hiện nay, nhiều hộ dân xây nhà trên đất nông nghiệp băn khoăn thủ tục cấp sổ đỏ: nộp phạt rồi đăng ký biến động hay phải xin chuyển mục đích sử dụng đất? Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có hướng dẫn về nguyên tắc.

Pháp luật - 28/09/2025 15:45

Bộ Xây dựng báo cáo gì với Thủ tướng sau vụ cháy ở gầm cầu Vĩnh Tuy?

Bộ Xây dựng báo cáo gì với Thủ tướng sau vụ cháy ở gầm cầu Vĩnh Tuy?

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy bãi trông giữ xe dưới gầm cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội). Bộ Xây dựng cho biết, sau vụ cháy cầu vẫn đảm bảo an toàn, song cần điều chỉnh chế độ khai thác.

Pháp luật - 28/09/2025 10:01

Vô trách nhiệm khi bán dự án số 9 Nguyễn Khoái, cựu lãnh đạo Casumina lĩnh án

Vô trách nhiệm khi bán dự án số 9 Nguyễn Khoái, cựu lãnh đạo Casumina lĩnh án

Vô trách nhiệm khi chuyển nhượng dự án tại số 9 Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4 (cũ), cựu Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc Công ty Casumina cùng vướng lao lý.

Pháp luật - 27/09/2025 18:50

Bộ Chính trị đề nghị kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Bộ Chính trị đề nghị kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật ông Đỗ Trọng Hưng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Pháp luật - 26/09/2025 15:00

Tiến độ gỡ vướng các dự án 'dính' kết luận thanh tra, bản án ở Đà Nẵng

Tiến độ gỡ vướng các dự án 'dính' kết luận thanh tra, bản án ở Đà Nẵng

TP. Đà Nẵng vừa thông tin về việc triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án, đất đai liên quan đến kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án.

Pháp luật - 26/09/2025 10:55

13 năm tù cho đại gia Đinh Trường Chinh

13 năm tù cho đại gia Đinh Trường Chinh

Bị cáo Đinh Trường Chinh, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển và kinh doanh nhà (HTDC) bị tuyên phạt 13 năm tù tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và buộc phải nộp lại 970 tỷ đồng thu lợi bất chính từ việc "thâu tóm" đất vàng ở trung tâm TP.HCM.

Pháp luật - 25/09/2025 18:39

'Cò' giăng lưới bủa vây, người mua nhà xã hội 'dính' bất cứ lúc nào

'Cò' giăng lưới bủa vây, người mua nhà xã hội 'dính' bất cứ lúc nào

Lựa chọn những khách "non" kinh nghiệm, "cò" vẫn giở chiêu bài cũ là dụ khách mua suất ngoại giao để được hưởng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng và đẩy hết rủi ro về phía người mua.

Pháp luật - 25/09/2025 16:35