Ông Nguyễn Tử Quảng ký tên cùng Elon Musk kêu gọi tạm ngừng phát triển ChatGPT phiên bản 4

NGỌC ÁNH
09:02 06/04/2023

Ông Nguyễn Tử Quảng đã ký tên cùng những người nổi tiếng, trong đó có Elon Musk đề nghị ngừng phát triển các AI (trí tuệ nhân tạo) mạnh hơn ChatGPT trong 6 tháng

Mới đây, trên trang cá nhân, ông Nguyễn Tử Quảng, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ BKAV, chia sẻ ông đã ký tên ủng hộ bức thư của Viện Nghiên cứu Tương lai, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở Mỹ và châu Âu đưa ra cuối tuần qua.

Nội dung quan trọng của bức thư là "kêu gọi tất cả các phòng thí nghiệm AI, NGAY LẬP TỨC tạm dừng ít nhất 6 tháng, việc đào tạo các hệ thống AI mạnh hơn GPT-4" - (ChatGPT phiên bản 4).

Bức thư đã được các nhân vật tên tuổi làng công nghệ thế giới ký tên ủng hộ, gồm: Yoshua Bengio, Sáng lập, Giám đốc Khoa học tại Mila, viện nghiên cứu hàng đầu về AI, đoạt giải Turing; giáo sư Đại học Montreal Canada; Stuart Russell, Berkeley, Giáo sư Khoa học Máy tính, đồng tác giả cuốn sách giáo khoa nổi tiếng "Trí tuệ nhân tạo: Cách tiếp cận hiện đại"; Elon Musk, CEO của SpaceX, Tesla và Twitter; Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple.

Mục đích của hành động này để các chuyên gia tận dụng khoảng thời gian này, đưa ra một bộ quy tắc giúp "Các hệ thống AI mạnh mẽ, chỉ nên được phát triển khi chúng ta tin tưởng rằng, tác động của chúng sẽ tích cực và rủi ro của chúng sẽ có thể kiểm soát được; hoặc các chính phủ cần can thiệp, đưa ra lệnh cấm".

fb-nguyen-tu-quang-1680734883262

Ông Nguyễn Tử Quảng ủng hộ việc ngừng phát triển AI mạnh hơn ChatGPT trong 6 tháng để xây dựng hành lang pháp lý để kiểm soát.

Theo ông Nguyễn Tử Quảng, vấn đề trên đã được các chuyên gia khắp thế giới tranh luận gay gắt, chia hai phe: một bên cho rằng như vậy là cường điệu hóa vấn đề, bên khác cho là cần phải làm ngay.

"Tôi đã ký lên ủng hộ. Lý do: một hệ thống AI sáng tạo như ChatGPT xuất hiện vừa qua là ngoài dự đoán của nhân loại. Hầu hết các chuyên gia AI đều nghĩ rằng phải hàng chục năm nữa mới xuất hiện AI có khả năng như vậy" – CEO BKAV viết.

Thế giới chưa chuẩn bị sẵn sàng hành lang pháp chế đảm bảo sự phát triển bền vững của AI như ChatGPT với mục đích phục vụ nhân loại thay vì phát sinh những rủi ro không kiểm soát được.

Có thể ví tình huống này như "năng lượng hạt nhân có thể dùng cho nhà máy phát điện nhưng cũng có thể dùng chế tạo bom nguyên tử gây nguy cơ hủy diệt"- ông Nguyễn Tử Quảng so sánh.

Theo ông Nguyễn Tử Quảng, AI không kiểm soát còn khủng khiếp hơn bom hạt nhân, khi nó như một giống loài mới xâm hại, có thể lan truyền qua không gian mạng với tốc độ ánh sáng, mạnh hơn gấp bội so với tốc độ tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

"Ở lĩnh vực anh ninh mạng mà tôi đã trải nghiệm, nhiều vụ lây lan virus qua không gian mạng đã rất khó kiểm soát. Vậy nếu một giống loài ngoại lai xâm hại thay vào đó thì thật không tưởng tượng nổi" – ông Nguyễn Tử Quảng chia sẻ.

Bài viết của ông, sau hơn 24 giờ đã có gần 800 lượt "thích", gần 200 lượt bình luận và 23 lượt chia sẻ.

Trong đó, tài khoản có tên "Võ Phan M." bình luận: "Đã có nhiều sự việc xấu bị lợi dụng bởi AI. Nếu không kịp đưa ra các quy định giám sát trước khi nó được tung ra rộng rãi. Thì hệ quả là luật sẽ mãi loay hoay đi theo những tác hại của nó mà cấm. Có nghĩa lúc đó chúng ta chỉ là sửa chữa chứ không còn ở thế phòng ngừa."

"Đã đến lúc Chính phủ các nước phải ra tay chứ không để 1 tổ chức nào được. Bởi nó nguy hiểm hơn cả bom nguyên tử, vì nó hủy hoại toàn nhân loại" – tài khoản Hồ Quang H. Viết.

Do đây là trang cá nhân của ông Nguyễn Tử Quảng nên phần lớn ý kiến là ủng hộ. Tuy vậy, cũng có ý kiến trái chiều như tài khoản S.J: "Khả năng đây là âm mưu của Google để cố gắng trì hoãn tiến trình tụt hậu của mình. Cá nhân em mạnh mẽ ủng hộ tiếp tục phát triển chat-GPT đến mức độ có tri giác như một con người hoàn chỉnh. Nó có thể có những tác động tiêu cực đến xã hội như thất nghiệp/giảm việc làm nhưng cũng có cơ hội rất rõ ràng trong việc chinh phục sao Hỏa, thậm chí chinh phục hệ mặt trời gần nhất với chúng ta - hệ sao Alpha Centauri".

(Theo Người lao động)

  • Cùng chuyên mục
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.

Công nghệ - 16/09/2025 08:18

'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử

'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử

Hội đồng Vàng thế giới vừa đề xuất "số hoá" vàng thỏi, chuyển đổi giao dịch vàng truyền thống sang dạng điện tử, ứng dụng công nghệ, một hình thức tương tự tiền ảo.

Công nghệ - 11/09/2025 14:27

Vì sao sự kiện ra mắt iPhone 17 của Apple được chờ đón?

Vì sao sự kiện ra mắt iPhone 17 của Apple được chờ đón?

iPhone 17 Air được kỳ vọng sẽ là làn gió mới mang lại cú hích cho Apple, trong bối cảnh AI của "nhà Táo" chưa đủ mạnh để cạnh tranh.

Công nghệ - 10/09/2025 06:45

Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT

Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT

FPT và TOBESOFT, doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số và công nghệ low-code (phương pháp phát triển ứng dụng, phần mềm mà không yêu cầu viết mã lập trình truyền thống), vừa ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) nhằm thúc đẩy ứng dụng nền tảng low-code tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI-powered low-code) trên phạm vi toàn cầu.

Công nghệ - 27/08/2025 15:42

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.

Công nghệ - 06/08/2025 16:00

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.

Công nghệ - 06/08/2025 14:47

‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’

‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’

Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.

Công nghệ - 26/07/2025 07:42

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.

Công nghệ - 24/07/2025 14:51

Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động

Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động

Hà Nội đề xuất Trung ương cho phép thành phố triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.

Công nghệ - 24/06/2025 07:30

Ra mắt liên minh AI Âu Lạc

Ra mắt liên minh AI Âu Lạc

Trong bối cảnh Quyết định 1131/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành xác định 11 nhóm công nghệ chiến lược ảnh hưởng sâu rộng đến năng lực cạnh tranh và tự chủ công nghệ của quốc gia, trong đó AI được xếp ở vị trí số 1, lần đầu tiên hơn 20 cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học "bắt tay" thành lập Liên minh AI Âu Lạc

Công nghệ - 20/06/2025 19:23

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.

Công nghệ - 17/06/2025 06:45

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.

Công nghệ - 12/05/2025 10:53

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.

Công nghệ - 10/05/2025 12:38

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57