Ô tô 200 triệu siêu đắt khách có số phận không ngờ ở Việt Nam
Mẫu ô tô giá rẻ bán bán được hàng chục nghìn xe trong 1 tháng tại Ấn Độ lại khá “lận đận” tại Việt Nam, nhất là trong năm nay.

Ô tô 200 triệu Maruti Suzuki Swift bán đắt như tôm tươi tại Ấn Độ. (Nguồn ảnh: Autocar India)
Theo danh sách vừa công bố của Indian Autosblog, Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 11/2020 tại Ấn Độ có sự góp mặt của 7 mẫu xe đến từ thương hiệu Suzuki, gồm: Maruti Suzuki Swift , Maruti Suzuki Baleno, Maruti Suzuki Wagon R, Maruti Suzuki Alto, Maruti Suzuki Dzire, Maruti Suzuki Eeco và Maruti Suzuki Ertiga.
Giống như các tháng trước, Maruti Suzuki thống trị bảng xếp hạng Top 10 ô tô tại thị trường Ấn Độ với 18.498 xe bán ra. Trong nhiều tháng, mẫu xe cũng bỏ xa đối thủ Hyundai I10 về doanh số. Trong năm 2019, có tới 191.901 chiếc Swift đến tay người Ấn.
Tại quốc gia này, chiếc xe có giá dao động từ 499.000 - 696.000 rupee (khoảng 175 - 244 triệu đồng) cho bản máy xăng và từ 599.000 - 796.000 rupee (khoảng 210 - 279 triệu đồng) cho bản máy dầu, tùy theo model.
Tuy nhiên, hành trình của Suzuki Swift tại Việt Nam lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Sau một thời gian im ắng, tháng 12/2018, Suzuki Việt Nam chính thức giới thiệu Suzuki Swift đến người tiêu dùng Việt. Thế hệ mới được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan.
Hiện tại, mẫu xe có giá khởi điểm từ 499 triệu và cao nhất lên tới 562 triệu đồng. Mặc dù giá bán khá cạnh tranh so với đối thủ như Honda Jazz và Toyota Yaris, song doanh số của Swift khá khiêm tốn.
Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số của mẫu xe Suzuki Swift trong cả năm 2019 chỉ là 1.690 chiếc. Tháng đầu tiên năm 2020, chỉ có duy nhất 1 xe được giao cho khách. Thậm chí tháng tiếp theo không có xe nào được bàn giao cho khách. Tháng 4/2020, Suzuki Swift chỉ bán được 4 xe.
Cộng dồn doanh số 8 tháng của năm 2020, doanh số của mẫu xe này đạt 125 chiếc, một con số rất khiêm tốn khi so với đối thủ Toyota Yaris (8 tháng đạt 918 xe) và Mazda2 (8 tháng đạt 1.413 xe).
Sang tháng 10, tuy doanh số đã tốt hơn nhưng cũng chỉ 107 xe bán ra.

Tại Việt Nam, trong năm 2020 Swift khá lận đận trên con đường chinh phục người dùng Việt.
"So với đối thủ cùng phân khúc, Swift chỉ được trang bị ghế lái chỉnh cơ truyền thống, hàng ghế thứ 2 không có cửa gió điều hòa. Về sức mạnh vận hành, xe sở hữu động cơ xăng có dung tích 1.2L trong khi những đối thủ trong phân khúc đã trang bị khối động cơ 1.5 lít.
Xe cũng thiếu nhiều trang bị an toàn so với các đối thủ như các hệ thống cân bằng điện tử hay hỗ trợ khởi hành ngang dốc. Sự nghèo nàn và ít chăm chút nâng cấp khiến cho mẫu xe chưa được lòng khách Việt", Anh Quang, nhân viên bán hàng showroom ô tô trên đường Phạm Hùng nhận xét.
Để gia tăng sức cạnh tranh, trong tháng 12/2020, giá xe Suzuki Swift GLX được giảm 25 triệu đồng tiền mặt chỉ còn 524,9 triệu đồng. Ngoài ra, khách hàng mua trả góp còn được hưởng ưu đãi lãi xuất 0% trong 6 tháng đầu. Bên cạnh đó khách mua xe Swift trong tháng này còn được tặng gói bảo hiểm vật chất (tương đương 25 triệu đồng).
Ngay ở mức cao nhất của bản GLX Special, giá xe Suzuki Swift 2020 mẫu hatchback nhỏ con này vẫn là lựa chọn mang tính kinh tế nhất đối với người mua khi các đối thủ trên đều có giá trên 600 triệu.
(Theo Nhịp sống Việt)
- Cùng chuyên mục
Mở bán thành công La Pura, Phát Đạt khẳng định vai trò dẫn dắt thị trường BĐS phía Nam
Ngày 8/6/2025, sự kiện mở bán chính thức dự án La Pura tạo tiếng vang lớn khi hơn 95% tổng quỹ hàng của phân khu Zenia giao dịch thành công. Kết quả này khẳng định uy tín và năng lực của Phát Đạt trong việc phát triển dự án, đồng thời cho thấy vai trò dẫn dắt thị trường bất động sản phía Nam của doanh nghiệp này.
Doanh nghiệp - 09/06/2025 11:21
Cao điểm hàng giả, không nhận ra Saigon Square, chợ Bến Thành
Sau đợt truy quét hàng giả thời gian gần đây, nhiều ki-ốt tại Saigon Square và chợ Bến Thành, Tân Định (quận 1), An Đông (quận 5) vẫn trong tình trạng đóng cửa, then cài.
Thị trường - 09/06/2025 10:02
Giá vàng tuần này sẽ thế nào?
Một số chuyên gia dự báo, vàng có xu hướng tăng trong tuần này do vẫn giữ được các vùng hỗ trợ quan trọng và vẫn là kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh địa chính trị bất ổn.
Thị trường - 09/06/2025 10:01
Cố vấn kinh tế của ông Trump tự tin về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Kevin Hassett cho biết ông "rất hài lòng" với thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, khi hai bên gặp nhau vào thứ Hai tại London.
Thị trường - 09/06/2025 09:09
Năm 2025 đầy khó khăn của Apple, bài kiểm tra lớn nhất của Tim Cook
Năm 2025 là năm không thể tệ hơn với Apple. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm 19% trong năm, công ty phải đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) và vụ kiện với Epic Games...
Thị trường - 09/06/2025 07:10
Bệnh viện Trung ương Huế ghép gan thành công cho bệnh nhi 15 tháng tuổi
Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức ra viện cho cháu V.Q.H, 15 tháng tuổi – bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được ghép gan tại Bệnh viện sau hơn hai tháng điều trị.
Doanh nghiệp - 09/06/2025 07:08
Trung Quốc tiếp tục mua vàng tháng thứ bảy liên tiếp
Trong tháng 5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tiếp tục tăng thêm dự trữ vàng, đánh dấu chuỗi trong tháng thứ bảy liên tiếp, thúc đẩy nỗ lực đa dạng hóa các khoản nắm giữ bất chấp những biến động liên tục của giá vàng.
Thị trường - 08/06/2025 14:00
Tập đoàn Bamboo Capital tiếp tục kiện toàn Ban Điều hành
Ngày 06/06/2025, Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) đã ban hành nghị quyết thông qua các quyết định liên quan đến công tác nhân sự của Tập đoàn.
Doanh nghiệp - 08/06/2025 13:46
Doanh nghiệp Việt sẽ nhập thêm 3 tỷ USD hàng nông sản Mỹ
Các doanh nghiệp Việt đã ký kết 20 biên bản ghi nhớ (MOU) nhập khẩu hàng nông sản từ Mỹ với tổng giá trị lên đến 3 tỷ USD, gấp 1,5 lần mục tiêu ban đầu.
Thị trường - 08/06/2025 11:29
Thu hơn 74.000 tỷ đồng thuế từ thương mại điện tử, hộ kinh doanh 'không hiểu chế độ thuế khoán mới'
Có 25.201 cá nhân, hộ kinh doanh đã bị truy thu thuế. Còn số thuế thu từ hoạt động kinh doanh TMĐT trong 5 tháng đạt 74.400 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2024. Trong khi, nhiều hộ kinh doanh đang loay hoay vì "không hiểu chế độ thuế khoán mới".
Thị trường - 08/06/2025 10:53
[Emagazine] Phát triển du lịch hạng sang: Kinh nghiệm thế giới và kiến giải cho Việt Nam
Năm 2025 được kỳ vọng là thời điểm du lịch Việt Nam vươn mình, cất cánh sang một chương mới, xoá mác du lịch giá rẻ và khoác lên mình danh xưng 'hạng sang'.
Thị trường - 08/06/2025 06:46
[Emagazine] Bình Định - Điểm đến mới trên bản đồ du lịch hè 2025
Bình Định sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị nhất cho du khách trong mùa hè với chuỗi sự kiện kéo dài trong nhiều tháng, các sản phẩm du lịch mới mẻ.
Thị trường - 07/06/2025 13:36
Trung Quốc cấp giấy phép đất hiếm cho 3 hãng ô tô Hoa Kỳ
Trung Quốc đã cấp giấy phép xuất khẩu tạm thời cho các nhà cung cấp đất hiếm của 3 hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Hoa Kỳ, hai nguồn tin thân cận với vấn đề này cho Reuters biết.
Thị trường - 07/06/2025 12:19
Quảng Trị đổi mới xúc tiến đầu tư, tăng cường đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp
Quảng Trị tập trung thu hút đầu tư trên ba trụ cột: công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp và dịch vụ - du lịch, cùng tăng cường đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ kịp thời khó khăn.
Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:32
SHB cấp gói tín dụng cho doanh nghiệp, hỗ trợ đến 90% nhu cầu vốn
SHB triển khai giải pháp tài chính linh hoạt dành cho doanh nghiệp cung ứng nguyên vật liệu, linh kiện, thiết bị và dịch vụ đầu vào cho Kim Long Motor nhằm tối ưu dòng tiền và kế hoạch sản xuất của các đơn vị trong ngành công nghiệp ô tô.
Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00
Sản lượng điện 5 tháng của EVNGENCO1 đạt 42% kế hoạch
Tháng 5/2025, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất điện, nhất là trong giai đoạn mùa khô năm 2025. Đồng thời, các hồ thủy điện của Tổng công ty đã phát huy chức năng "giảm lũ, giữ nước", góp phần bảo vệ an toàn cho cho người dân khu vực hạ du.
Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago