Nữ Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt 1,3 tỷ bằng thủ đoạn nào?

PV
08:47 25/06/2020

Nữ Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh đã gửi dự thảo thanh tra dự án, công trình xây dựng cho các xã, thị trấn ở Vĩnh Phúc và các doanh nghiệp rồi ép các đơn vị chi hơn 2 tỷ đồng để chiếm đoạt.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án hình sự và chuyển tài liệu sang Viện KSND tỉnh này về vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, liên quan đến Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc.

Theo đó, 4 bị can bị Cơ quan CSĐT đề nghị truy tố tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản theo điều 355 Bộ luật Hình sự, gồm Nguyễn Thị Kim Anh (Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng); Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3); Đặng Hải Anh (chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra).

Nội dung kết luận điều tra nêu, ngày 12/6/2019, Cơ quan CSĐT đã bắt quả tang, khám xét khẩn cấp nơi làm việc của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường phát hiện bà Nguyễn Thị Kim Anh (Kim Anh), Đặng Hải Anh có hành vi nhận hối lộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ về việc thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng tại một số dự án ở H.Vĩnh Tường.

5b5107215danh_1_xmih

Nguyễn Thị Kim Anh trong buổi công bố quyết định thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường vào tháng 4/2019. (Ảnh: Cổng thông tin huyện Vĩnh Tường)

Theo kết luận điều tra, đầu năm 2019, bà Kim Anh làm Trưởng đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng đến thực hiện công tác thanh tra tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Quá trình làm việc, bị can biết rõ UBND huyện Vĩnh Tường, UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, vì động cơ vụ lợi, Kim Anh đã bất chấp pháp luật, dùng danh nghĩa cá nhân gọi điện yêu cầu UBND huyện và 29 xã, thị trấn báo cáo về các dự án.

Có 16 đồ án quy hoạch, 31 hồ sơ cấp phép xây dựng, 167 công trình xây dựng do UBND huyện Vĩnh Tường và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư cùng 133 công trình do các xã, thị trấn làm chủ đầu tư đã được đoàn thanh tra đã yêu cầu các chủ đầu tư cung cấp hồ sơ. Trong đó, 75 dự án đã được thanh tra, kiểm toán.

Sau đó, bà Kim Anh đã soạn quyết định thanh tra để gửi Chánh thanh tra Bộ Xây dựng duyệt ký không nêu rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung, phạm vi làm việc nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền của mình.

Quá trình công tác, đoàn thanh tra đến UBND các xã, thị trấn, của huyện Vĩnh Tường làm việc, nội dung chủ yếu là đôn đốc, bổ sung hồ sơ tài liệu; có đến hiện trường một số công trình thi công nhưng chỉ quan sát bằng mắt thường, không đo đếm, kiểm tra thực tế.

Kết luận điều tra nêu sau khi các thành viên đoàn thanh tra gửi báo cáo, bà Kim Anh đã chỉnh sửa kết quả kiểm tra của cấp dưới rồi in dự thảo biên bản làm việc, sau đó thông báo cho kế toán các xã, thị trấn đến nhận dự thảo. Cuối các trang dự thảo, bà Kim Anh đều chỉ đạo ghi dòng chữ: "Yêu cầu bảo quản tài liệu theo chế độ mật”.

Bị can cũng gửi dự thảo cho chủ đầu tư, doanh nghiệp, trong đó đưa ra các lỗi vi phạm và kiến nghị xử lý rất nặng. Thậm chí, một số kiến nghị không có cơ sở pháp lý như thu hồi toàn bộ số tiền theo hợp đồng đã thanh toán, đình chỉ hoạt động doanh nghiệp.

Cũng theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, khi các chủ đầu tư đến làm việc trực tiếp, nữ trưởng đoàn thanh tra không chấp nhận nghe họ giải trình, đồng thời ép buộc, yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu phải đưa tiền để bỏ qua các lỗi vi phạm hoặc giảm nhẹ mức xử lý sai phạm.

Bà Kim Anh còn trực tiếp hoặc cùng với các thành viên đoàn thanh tra bóc phong bì, kiểm đếm, ăn chia, cất giấu số tiền thu được từ đại diện các doanh nghiệp.

Cũng theo kết luận điều tra, cả 4 thành viên trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị đề nghị truy tố cùng nhận, bóc phong bì, kiểm đếm, ăn chia, cất giấu số tiền thu được từ những người đại diện doanh nghiệp. Với thủ đoạn trên, chỉ trong thời gian rất ngắn, các bị can đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính số tiền hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, bị can Nguyễn Thị Kim Anh được xác định với vai trò chủ mưu, chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, hành vi của bị can Kim Anh là đặc biệt nghiêm trọng. Trong đó, bà này vừa là chủ mưu, vừa chỉ đạo, điều hành, vừa là người thực hiện tội phạm, xâm phạm trực tiếp đến các quyền sở hữu tài sản của người khác và tính đúng đắn của hoạt động công vụ, gây bức xúc dư luận, làm giảm sút lòng tin của nhân dân và doanh nghiệp đối với cơ quan thanh tra, cần phải xử lý bằng một bản án thật nghiêm khắc để giáo dục, cải tạo người phạm tội, răn đe phòng ngừa chung với các hành vi tham nhũng, cải tạo người phạm tội…

Các bị can Đặng Hải Anh, Nguyễn Thị Kim Liên và Nguyễn Thùy Linh được xác định có vai trò đồng phạm, giúp sức Kim Anh thực hiện tội phạm tích cực.

  • Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính cảnh báo việc lợi dụng Cổng thông tin điện tử của Bộ để lừa đảo

Bộ Tài chính cảnh báo việc lợi dụng Cổng thông tin điện tử của Bộ để lừa đảo

Bộ Tài chính khuyến cáo người dân, doanh nghiệp cảnh giác trước việc giả mạo, lợi dụng danh nghĩa của Bộ Tài chính, lãnh đạo bộ để lừa đảo người dân nhằm trục lợi cá nhân.

Pháp luật - 05/07/2025 09:48

Cựu Phó Chủ tịch Phú Thọ cùng 140 người bị truy tố trong vụ án đánh bạc 2.600 tỷ đồng

Cựu Phó Chủ tịch Phú Thọ cùng 140 người bị truy tố trong vụ án đánh bạc 2.600 tỷ đồng

Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ, cựu Bí thư Thành ủy TP Hòa Bình cùng nhiều doanh nhân, công chức, người nước ngoài bị cáo buộc tham gia đánh bạc, tổ chức đánh bạc với số tiền 2.600 tỷ tại King Club, tầng 1 khách sạn Pullman.

Pháp luật - 05/07/2025 07:40

Siro của vợ chồng TikToker Hải Bé: Bất ngờ doanh thu trăm tỷ/năm, hàng giả giá 'chát'

Siro của vợ chồng TikToker Hải Bé: Bất ngờ doanh thu trăm tỷ/năm, hàng giả giá 'chát'

Liên quan đến vụ 'Siro ăn ngon Hải Bé', Cơ quan CSĐT xác định, chi phí để sản xuất mỗi gói siro khoảng 40 nghìn đồng nhưng các đối tượng đã bán ra thị trường với giá gấp đôi.

Pháp luật - 04/07/2025 18:56

Bộ Công an thông tin vụ sữa giả HIUP và dầu ăn giả Ofood

Bộ Công an thông tin vụ sữa giả HIUP và dầu ăn giả Ofood

Liên quan đến vụ sữa giả HIUP và dầu ăn giả Ofood, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, cả 2 vụ án đang trong quá trình điều tra, trên tinh thần khách quan, đúng bản chất. Cơ quan điều tra cũng đang làm rõ sơ hở, lỗ hổng trong quy định pháp luật để có kiến nghị liên quan, đặc biệt trong công tác quản lý Nhà nước.

Pháp luật - 04/07/2025 07:51

Có thể áp thuế 4 mức doanh thu đối với hộ kinh doanh

Có thể áp thuế 4 mức doanh thu đối với hộ kinh doanh

Từ ngày 1/1/2026, chính thức thực hiện việc bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh. Luật Quản lý Thuế sửa đổi tới đây dự kiến 4 mức doanh thu của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh để áp thuế.

Pháp luật - 03/07/2025 07:20

'Chém gió' đầu tư ở Bờ Biển Ngà rồi chiếm đoạt tiền tỷ

'Chém gió' đầu tư ở Bờ Biển Ngà rồi chiếm đoạt tiền tỷ

Thủ đoạn của đối tượng là vay tiền để đầu tư kinh doanh ở Bờ Biển Ngà. Nhưng thực tế, đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt tài sản để trả nợ và tiêu xài.

Pháp luật - 02/07/2025 15:10

Không khởi tố vụ bán thịt heo bệnh liên quan đến C.P. Việt Nam

Không khởi tố vụ bán thịt heo bệnh liên quan đến C.P. Việt Nam

Trước thời điểm sáp nhập tỉnh, Công an tỉnh Sóc Trăng (cũ) đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm về quy định an toàn thực phẩm", liên quan đến công ty C.P. Việt Nam.

Pháp luật - 02/07/2025 10:26

Gỡ rào cản phi thuế quan để khơi thông dòng chảy thương mại

Gỡ rào cản phi thuế quan để khơi thông dòng chảy thương mại

Các rào cản phi thuế quan đang là thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp cũng như làm tắc nghẽn dòng chảy thương mại toàn cầu, song gỡ rào cản phi thuế quan không có nghĩa là mở cửa vô điều kiện.

Pháp luật - 01/07/2025 17:43

8 trường hợp được cấp đổi sổ đỏ từ hôm nay 1/7 người dân cần biết

8 trường hợp được cấp đổi sổ đỏ từ hôm nay 1/7 người dân cần biết

Từ hôm nay 1/7, có 8 trường hợp được cấp đổi sổ đỏ theo Nghị định 151/2025, quy định về phân định thẩm quyền giữa chính quyền địa phương hai cấp và việc phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực đất đai.

Pháp luật - 01/07/2025 07:35

Không còn là khuyến nghị: Bảo hiểm cháy nổ đã là bắt buộc từ 1/7

Không còn là khuyến nghị: Bảo hiểm cháy nổ đã là bắt buộc từ 1/7

Từ ngày 1/7/2025, Nghị định 105/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định các chung cư, nhà tập thể cao từ 5 tầng trở lên hoặc có tổng diện tích sàn từ 1.000 m² trở lên phải mua bảo hiểm cháy và rủi ro đặc biệt.

Pháp luật - 30/06/2025 16:01

Lợi dụng sáp nhập tỉnh thành, giả danh nhân viên điện lực lừa đảo

Lợi dụng sáp nhập tỉnh thành, giả danh nhân viên điện lực lừa đảo

Các đối tượng giả danh nhân viên điện lực, gọi điện đến khách hàng với nội dung liên quan đến việc điện lực triển khai sáp nhập đơn vị, yêu cầu khách hàng truy cập vào đường link do đối tượng cung cấp để cập nhật thông tin thanh toán tiền điện theo địa chỉ mới.

Pháp luật - 30/06/2025 07:42

Hà Nội phát hiện hàng nghìn lít nước mắm, hơn 35.000 bộ quần áo thể thao giả

Hà Nội phát hiện hàng nghìn lít nước mắm, hơn 35.000 bộ quần áo thể thao giả

Lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh hơn 2.600 lít nước mắm không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ; một cơ sở chứa hơn 35.000 bộ quần áo thể thao giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma.

Pháp luật - 29/06/2025 13:29

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7

Từ tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương 2 cấp; Luật Thuế giá trị gia tăng; điều kiện nhận lương hưu...

Pháp luật - 29/06/2025 07:00

Công an Hà Nội tập huấn nghiệp vụ chính quyền hai cấp

Công an Hà Nội tập huấn nghiệp vụ chính quyền hai cấp

Từ ngày 24 đến 27/6/2025, Công an Hà Nội tổ chức đợt tập huấn nghiệp vụ quy mô lớn cho hơn 10.200 cán bộ, chiến sĩ công an cấp xã. Đây là hoạt động đặc biệt quan trọng nhằm chuẩn bị sẵn sàng về mặt tổ chức, năng lực chuyên môn và kỹ năng thực tiễn cho lực lượng công an cơ sở, đáp ứng ngay yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn thực hiện sắp xếp lại các đơn vị hành chính.

Pháp luật - 28/06/2025 09:18

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan bị đề nghị mức án 15 năm tù

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan bị đề nghị mức án 15 năm tù

Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bị truy tố tội "Nhận hối lộ" và bị đề nghị mức án từ 14-15 năm tù.

Pháp luật - 27/06/2025 10:47

Đề nghị xử lý vi phạm quảng cáo của 'Dược phẩm Hoàng Hường Meli chính hãng'

Đề nghị xử lý vi phạm quảng cáo của 'Dược phẩm Hoàng Hường Meli chính hãng'

Cục An toàn thực phẩm đề nghị kiểm tra, xử lý quảng cáo vi phạm của Dược phẩm Hoàng Hường Meli chính hãng, trên mạng xã hội. Kiểm tra, xử lý thông tin các sản phẩm giảm cân của các cá nhân có nickname Ngân 98, Ngân collagen

Pháp luật - 27/06/2025 08:11