8, tháng 4,2025 | 16:2

Những 'ông lớn' bán lẻ công nghệ làm ăn ra sao trước khi đóng cửa chống dịch COVID-19?

PHƯƠNG LINH
18:09 28/03/2020

Do tình hình dịch bệnh, người dân hạn chế tập trung đông người và chi tiêu, dẫn đến doanh thu bán lẻ của nhiều ngành bị ảnh hưởng. Hầu hết các chuỗi bán lẻ hàng công nghệ lớn nhỏ hiện nay đều đang phải thực hiện cắt giảm chi phí trước khi có quyết định đóng cửa.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19.

Theo chỉ thị này, trong tháng 3/2020, công tác phòng chống dịch COVID-19 tiếp tục được triển khai rộng khắp với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và toàn dân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên toàn quốc trong thời gian từ 28/3 đến 15/4, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Dưới đây là vắn tắt tình hình kinh doanh của các chuỗi bán lẻ công nghệ được nhiều người biết đến tại Việt Nam thời gian qua.

the-gioi-d--dong

Các cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh đã đóng cửa

Chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh

Chuỗi Thế Giới Di Động hiện có 1.015 cửa hàng Thế Giới Di Động (trong đó có vài chục cửa hàng Điện thoại Siêu rẻ doanh thu thấp hơn) và 1.028 cửa hàng Điện máy Xanh.

Trong đó, có khoảng 20% cửa hàng của chuỗi này ở khu vực Hà Nội và TP.HCM, tương đương 203 cửa hàng Thế Giới Di Động và 206 cửa hàng Điện máy Xanh.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 2 tháng đầu năm vừa công bố, lũy kế 2 tháng đầu năm 2020, Công ty CP Đầu tư thế giới Di Động (MWG) ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 20.541 tỷ đồng (tăng trưởng 18%) và lợi nhuận sau thuế đạt 845 tỷ đồng (tăng trưởng 16%) so với cùng kỳ năm 2019.

Chuỗi FPT

Kết thúc năm 2019, doanh thu của Công ty cổ phần FPT (FPT) đạt 27.717 tỷ đồng, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm 2018. Lợi nhuận trước thuế đạt 4.665 tỷ đồng, tăng gần 21% và vượt 5% kế hoạch năm.

Sau 2 tháng đầu năm 2020, doanh thu hợp nhất và lợi nhuận trước thuế của FPT lần lượt đạt 4.182 tỷ đồng và 698 tỷ đồng, tăng 18,4% và 22,4% so với năm 2018, lần lượt tương đương 99% và 102% kế hoạch lũy kế. Tỷ suất lợi nhuận trước thuế được cải thiện so cùng kỳ, đạt 16,7% (năm 2019 đạt 16,1%).

Nguyễn Kim

Sau 5 năm giữ 49% cổ phần Nguyễn Kim, Tập đoàn Central Group của Thái Lan thông qua các công ty con đã hoàn tất việc mua lại100% chuỗi điện máy lâu đời bậc nhất Việt Nam.

Giá trị thương vụ mua lại 51% cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ và Giải pháp mới NKT, đơn vị sở hữu, vận hành chuỗi Nguyễn Kim được phía Central Retail tiết lộ là 2.600 tỷ đồng.

Với mức giá trên, định giá của chuỗi điện máy Nguyễn Kim với hệ thống 70 cửa hàng vào khoảng 5.100 tỷ đồng, tương đương 220 triệu USD.

Trong bản công bố thông tin về thương vụ tmua lại toàn bộ chuỗi điện máy Nguyễn Kim, Central Retail của Thái Lan cho biết trong quý III/2019, công ty mẹ NKT của Nguyễn Kim đóng góp gần 3.300 tỷ đồng doanh thu cho tập đoàn.

Nếu kết quả dinh koanh giữa các quý không chênh lệch lớn, ước tính doanh thu của Nguyễn Kim đạt trên 13.000 tỷ đồng năm qua.

Ngoài ra, chuỗi CellphoneS cho biết không phục vụ khách hàng tại cửa hàng và chuyển sang bán hàng trực tuyến. Nhân viên đi giao hàng được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ: mũ có kính che chắn, khẩu trang, chai xịt khuẩn, nước rửa tay để đảm bảo tối đa an toàn cho nhân viên và khách hàng.

Đối với các cửa hàng hiện còn đang mở thì CellphoneS thực hiện việc cắt giảm nhân viên một lúc ở cửa hàng từ 5-10 nhân viên để dư "suất" cho khách hàng phù hợp, cắt giảm số giờ làm của nhân viên để đảm bảo an toàn theo quy định của nhà nước (quy định không tụ họp trên 20 người).

Chuỗi này cho biết đang thực hiện việc cắt giảm giờ làm để đảm bảo quy định số lượng người tại cửa hàng. Trong khi đó, khối văn phòng đã triển khai làm việc tại nhà.

Do tình hình dịch bệnh, người dân hạn chế tập trung đông người và chi tiêu, dẫn đến doanh thu bán lẻ của nhiều ngành bị ảnh hưởng. Hầu hết các chuỗi bán lẻ hàng công nghệ lớn nhỏ hiện nay đều đang phải thực hiện cắt giảm chi phí trước khi có quyết định đóng cửa.

Theo Bộ Công thương, doanh thu bán lẻ tháng 1/2020 đạt 346.200 tỷ đồng, tăng 6,3% so với tháng 1 và tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái; dự tính khả năng tháng 2 sẽ không đạt được mức tăng trưởng như vậy.

Điều đáng chú ý tháng 1/2020 là khoảng thời gian có nhu cầu tăng lên về mua sắm Tết, nhưng doanh số chỉ tăng trưởng chưa đến 7% là một mức khá thấp. Trong khi doanh thu giảm, thì chi phí của các đơn vị bán lẻ như khấu hao tài sản, tiền thuê địa điểm, chi phí nhân công, vận chuyển… hầu như không có thay đổi. Như vậy lợi nhuận ròng của các đơn vị bán lẻ chắc chắn sẽ giảm sút.

Doanh thu nhóm hàng điện máy có siêu thị giảm từ 30-40% như Mediamart đã công bố. Riêng nhóm hàng máy sấy, máy hút ẩm, máy lọc không khí, số lượng bán có khá hơn.

  • Cùng chuyên mục
Gói vay mua nhà ưu đãi cho người trẻ: Cơ hội an cư từ ABBANK

Gói vay mua nhà ưu đãi cho người trẻ: Cơ hội an cư từ ABBANK

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa ra mắt gói vay mua nhà dành cho khách hàng trẻ với lãi suất chỉ từ 5%/năm. Gói vay này cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ của ABBANK trong việc đồng hành cùng khách hàng trên hành trình an cư và ổn định tài chính lâu dài.

Doanh nghiệp - 27/03/2025 17:40

Nhận lương qua VietinBank, nhận ngay ưu đãi tài chính đặc biệt

Nhận lương qua VietinBank, nhận ngay ưu đãi tài chính đặc biệt

Với mong muốn mang đến những giá trị tài chính thiết thực và đồng hành cùng khách hàng trên mọi hành trình cuộc sống, VietinBank ra mắt chương trình “Tài khoản nhận lương – Ưu đãi vượt trội”. Chương trình này áp dụng cho tất cả các khách hàng cá nhân thuộc đơn vị chi lương tại VietinBank hoặc đăng ký nhận lương qua tài khoản VietinBank từ 5 triệu đồng/tháng trở lên.

Doanh nghiệp - 27/03/2025 17:39

Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất phiên 27/3 gọi tên SHB, vốn hóa vượt 2 tỷ USD

Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất phiên 27/3 gọi tên SHB, vốn hóa vượt 2 tỷ USD

Cổ phiếu Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ, đưa vốn hóa thị trường vượt mốc 2 tỷ USD.

Doanh nghiệp - 27/03/2025 17:37

Giải thưởng “Bền Đam Mê” đồng hành cùng các tài năng trẻ nhân rộng giá trị cống hiến

Giải thưởng “Bền Đam Mê” đồng hành cùng các tài năng trẻ nhân rộng giá trị cống hiến

Khởi động từ ngày 18/01/2025, giải thưởng “Bền Đam Mê”đã chính thức tìm ra những gương mặt tài năng trẻ xuất sắc nhất nhằm tôn vinh và đồng hành phát triển dự án nhằm nhân rộng giá trị cống hiến. Các dự án thuộc lĩnh vực khoa học - công nghệ, hoạt động xã hội hay khởi nghiệp đều hướng tới việc giải quyết những vấn đề cụ thể trong xã hội và mang lại lợi ích lâu dài.

Doanh nghiệp - 27/03/2025 17:36

Tập đoàn y tế Singapore hợp tác với Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) mở Trung tâm y khoa ứng dụng AI

Tập đoàn y tế Singapore hợp tác với Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) mở Trung tâm y khoa ứng dụng AI

Trung tâm Ung bướu & Ngoại thần kinh AIH do Bệnh viện Quốc Tế Mỹ (AIH) hợp tác với Bệnh viện Raffles Medical Singapore sẽ ứng dụng AI và với hy vọng mang đến dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý ngay tại Việt Nam.

Thị trường - 27/03/2025 15:10

Thế vận hội của khát vọng 'vươn mình'

Thế vận hội của khát vọng 'vươn mình'

Năm 2025 không chỉ đánh dấu nhiều ngày lễ trọng đại của đất nước, mà còn là mốc son đưa Việt Nam bước vào một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc.

Doanh nghiệp - 27/03/2025 13:49

Bình Định định vị là điểm đến khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Bình Định định vị là điểm đến khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Bình Định đang là điểm đến hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, logistics… nhờ đó, địa phương đang từng bước định hình vị thế điểm đến của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thị trường - 27/03/2025 13:38

Viettel Construction đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Viettel Construction đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Ngày 26/3/2025, Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel, đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.

Doanh nghiệp - 27/03/2025 09:00

Thủ tướng Mark Carney: Canada sẽ sớm phản ứng với 'cuộc tấn công' của ông Trump

Thủ tướng Mark Carney: Canada sẽ sớm phản ứng với 'cuộc tấn công' của ông Trump

Canada sẽ sớm phản ứng với mức thuế mới đối với xe nhập khẩu do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố và có thể áp dụng các biện pháp trả đũa đối với Hoa Kỳ, Thủ tướng Mark Carney cho biết vào thứ Tư.

Thị trường - 27/03/2025 07:04

Việt Nam ‘rất sẵn lòng’ mở cửa cho nông sản Mỹ

Việt Nam ‘rất sẵn lòng’ mở cửa cho nông sản Mỹ

Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho việc mở cửa thị trường đối với quýt, mận và chanh vàng từ Mỹ.

Thị trường - 27/03/2025 06:39

Ông Trump áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu vào Hoa Kỳ

Ông Trump áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu vào Hoa Kỳ

Hôm thứ Tư, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã công bố mức thuế 25% đối với ô tô và xe tải nhẹ nhập khẩu bắt đầu từ tuần tới.

Thị trường - 27/03/2025 06:22

Khánh thành nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng sản xuất mẫu xe Skoda tại Việt Nam

Khánh thành nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng sản xuất mẫu xe Skoda tại Việt Nam

Chiều 26/3, Tập đoàn Thành Công (TC Group) chính thức khánh thành và đưa vào vận hành Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng, nơi sản xuất những mẫu xe ô tô Skoda đầu tiên tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 26/03/2025 19:14

Loạt doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm tiêu biểu ở Đà Nẵng

Loạt doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm tiêu biểu ở Đà Nẵng

130 gian hàng của các doanh nghiệp tham gia Triển lãm "Đà Nẵng - Phát triển và Hội nhập", giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu trong các lĩnh vực công nghiệp, công nghệ thông tin, viễn thông, tài chính ngân hàng, du lịch, dịch vụ, nông lâm, thủy sản…

Thị trường - 26/03/2025 14:22

PV GAS CNG và Far Eastern Polytex ký kết hợp đồng mua bán khí thiên nhiên

PV GAS CNG và Far Eastern Polytex ký kết hợp đồng mua bán khí thiên nhiên

Ngày 20/3/2025, tại Bình Dương, Công ty Cổ phần CNG Vietnam (PV GAS CNG) và Công ty TNHH Far Eastern Polytex Việt Nam (FEPV) đã chính thức ký kết hợp đồng mua bán khí thiên nhiên (CNG/LNG). Sự kiện này đánh dấu bước phát triển quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai doanh nghiệp, khẳng định cam kết hướng tới nền kinh tế xanh, giảm phát thải khí nhà kính và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp - 26/03/2025 09:40

Bước đà 56.000 tỷ đồng có giúp du lịch TP.HCM tăng tốc dịp 30/4?

Bước đà 56.000 tỷ đồng có giúp du lịch TP.HCM tăng tốc dịp 30/4?

Quý I/2025, du lịch TP.HCM thu hơn 56.000 tỷ đồng. Đây được xem là bước chạy đà thuận lợi để các doanh nghiệp lữ hành du lịch trên địa bàn tăng tốc trong năm 2025, mà trước hết là dịp lễ chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4.

Thị trường - 26/03/2025 09:40

Giá tiền ảo Pi Network 'lao dốc', Pi thủ giục nhau cứu vớt

Giá tiền ảo Pi Network 'lao dốc', Pi thủ giục nhau cứu vớt

Tiền ảo Pi Network liên tục rớt giá dù khối lượng giao dịch mỗi phiên rất lớn, chuyên gia lên tiếng khuyên nhà đầu tư đề phòng trước khi định xuống tiền mua vào.

Thị trường - 26/03/2025 08:15