Những hãng công nghệ nào cho phép nhân viên làm việc tại nhà do dịch COVID-19?

HÀ MY
14:11 12/03/2020

Một số công ty công nghệ lớn nhất nước Mỹ cho phép nhân viên làm việc từ xa để giảm thiểu lây lan virus COVID-19.

Tuần trước, Apple khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà nếu có thể. Nhà sản xuất iPhone cho nhân viên làm thêm, bao gồm cả nhân viên bán lẻ, nghỉ ốm không thời hạn nếu có triệu chứng COVID-19. Không rõ hãng có trả lương khi họ nghỉ ốm hay không.

Hôm 10/3, Alphabet Inc. (công ty mẹ của Google) đưa lời khuyên tương tự tất cả nhân viên làm việc tại Bắc Mỹ. Trước đó, công ty này đã khuyến nghị nhân viên tại các văn phòng ở Khu vực Vịnh San Francisco và Seattle làm việc tại nhà, nếu có thể. Phần lớn công ty, khoảng 119.000 nhân viên làm việc tại Hoa Kỳ, Canada và Mexico.

Very-busy-young-architect-working-at-home

Một số công ty công nghệ lớn nhất nước Mỹ cho phép nhân viên làm việc từ xa để giảm thiểu lây lan virus COVID-19. Ảnh minh họa

Microsoft thông báo nhân viên tại khu vực Puget Sound ở bang Washington và vùng vịnh San Francisco làm việc ở nhà cho đến 25/3. Hai nhân viên của hãng tại Washington đã dương tính với COVID-19.

Amazon.com, công ty có 50.000 nhân viên tại Seattle và Bellevue, khuyến nghị những ai có thể làm ở nhà nên ở nhà cho đến hết tháng 3.

Facebook cho biết, thông báo hàng ngàn nhân viên tại Seattle làm việc ở nhà nếu có nguy cơ sức khỏe cao. Các đối tượng bao gồm người bị suy giảm miễn dịch hoặc sống chung với người suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai, người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, người có con nhỏ phải nghỉ học do trường đóng cửa.

LinkedIn, mạng xã hội tuyển dụng của Microsoft, đã đề nghị hơn 5.000 nhân viên tại vùng vịnh San Francisco làm việc ở nhà đến hết tháng 3. Công ty cũng yêu cầu nhân viên hoãn mọi chuyến công tác không cần thiết và không tham gia các sự kiện bên ngoài trong tháng 3 và tháng 4.

HP đưa ra quy định tương tự cho 55.000 nhân viên toàn cầu. Intel cho phép nhân viên làm ở nhà.

Đầu tuần này, Giám đốc nhân sự Twitter viết lên Twitter rằng “mạnh mẽ” động viên 4.800 nhân viên toàn cầu “làm việc ở nhà nếu có thể”.

Quyết định cho nhân viên làm ở nhà của các hãng công nghệ có thể cổ vũ các ngành công nghiệp khác làm theo. Công nghệ được định vị tốt hơn để xử lý việc này vì nó có cơ sở hạ tầng và công nghệ để liên lạc, cộng tác hiệu quả qua mạng. Thực tế, nhiều hãng dùng hội nghị video và một số công ty như Google, Adobe, Workday chuyển từ các hội thảo truyền thống lên hội thảo trực tuyến.

Theo một khảo sát tuần trước của các nhà tuyển dụng của Willis Towers Watson US, khoảng 76% nhân viên Amazon và 30% nhân viên Google đang làm việc tại nhà. Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyên mọi người làm việc từ xa. Chính sách này được 46% tổ chức thực hiện do dịch Covid-19, theo khảo sát các nhà tuyển dụng của công ty môi giới và tư vấn bảo hiểm Willis Towers Watson.

(Theo Marketwatch)

  • Cùng chuyên mục
Khi dữ liệu trở thành 'mỏ vàng' mới của ngành môi trường

Khi dữ liệu trở thành 'mỏ vàng' mới của ngành môi trường

Hàng triệu điểm dữ liệu về không khí, nguồn nước, năng lượng và phát thải đang được tạo ra mỗi ngày. Nhưng giá trị thực sự không nằm ở việc thu thập dữ liệu, mà ở khả năng biến dữ liệu thành quyết định. Trong cuộc đua chuyển đổi xanh, AI đang nổi lên như "bộ não" mới của doanh nghiệp và đô thị, giúp dự báo rủi ro, tối ưu tài nguyên và thay đổi cách quản lý môi trường truyền thống.

Công nghệ - 02/07/2026 17:29

Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN

Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Thái, FPT đã ký kết và khởi động loạt hợp tác chiến lược với Charoen Pokphand Foods Public Company Limited (CPF) và Amata Group, hai tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm và phát triển khu công nghiệp & đô thị tại châu Á. Qua đó, khẳng định vai trò đối tác công nghệ và chuyển đổi AI toàn diện cho các tổ chức, doanh nghiệp trên quy mô toàn cầu.

Công nghệ - 10/06/2026 08:01

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ

Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ

Hàng loạt hoạt động hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao (Viettel High Tech) và các doanh nghiệp công nghệ quốc phòng, viễn thông hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ SAHA 2026 diễn ra ở Istanbul.

Công nghệ - 13/05/2026 10:04

Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI

Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI

Tại Hội nghị Cisco CxO Symposium 2026 Việt Nam, ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT đã chia sẻ góc nhìn thực tiễn về cách doanh nghiệp tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản trị và vận hành, nhấn mạnh vai trò quyết định của lãnh đạo và dữ liệu trong kỷ nguyên mới.

Công nghệ - 09/05/2026 14:18

Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam

Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam

Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn vận hành toàn cầu của FedEx và năng lực triển khai thực tế tại Việt Nam của Viettel Post sẽ tạo ra một hệ thống logistics xuyên biên giới có quy mô lớn và tiêu chuẩn quốc tế.

Công nghệ - 27/04/2026 07:54

FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Tập đoàn FPT đã tham gia và triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và AI. FPT tiếp tục khẳng định vị thế là đối tác công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) chiến lược của doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Lãnh đạo Hàn Quốc để thực hiện hoạt động cấp cao giữa hai nhà nước.

Công nghệ - 25/04/2026 06:45

FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới

FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới

FPT vừa ký kết hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD với một tập đoàn sản xuất vật liệu hàng đầu thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng cung cấp dịch vụ AI tại thị trường châu Âu.

Công nghệ - 17/04/2026 10:53

Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Với công suất thiết kế 5GWh mỗi năm, mức độ tự động hóa trên 90%, Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng GG Power là một minh chứng cho khả năng người Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để tham gia sâu vào lĩnh vực công nghệ năng lượng cao.

Công nghệ - 14/04/2026 06:50