Những con số tệ nhất của kinh tế Mỹ mà tân Tổng thống Biden sẽ thừa hưởng
Khi Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào hôm 20/1, ông sẽ thừa hưởng hai cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe cộng đồng trên quy mô mà Mỹ chưa từng thấy trong nhiều thế hệ.
Hàng triệu người Mỹ thất nghiệp và sự phục hồi của thị trường lao động đang chậm lại. Nhiều gia đình đang chết đói và các nguồn lực của nhà nước và địa phương đang bị sử dụng đến mức báo động.
“Tất nhiên, các vấn đề của nền kinh tế Mỹ là kết quả của đại dịch, không thể đổ lỗi cho Tổng thống Trump. Tuy nhiên, Chính phủ liên bang đã có phản ứng tồi tệ với đại dịch”, chuyên gia kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics viết trong tuần này.
Tuần trước, ông Biden đã công bố gói cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD nhằm kiểm soát đại dịch và trợ giúp ngay lập tức cho các gia đình đang cần đến nó. Kế hoạch này bao gồm khoảng 400 tỷ USD cho các biện pháp liên quan đến COVID-19 như chương trình tiêm chủng quốc gia và xét nghiệm mở rộng.

Ông Biden sẽ thừa hưởng hai cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe cộng đồng trên quy mô mà Mỹ chưa từng thấy trong nhiều thế hệ. Ảnh: GETTY IMAGES
Ngoài ra, còn một đợt phát tiền nữa, nhiều trợ cấp thất nghiệp liên bang hơn và 350 tỷ USD khác cho các chính quyền địa phương và tiểu bang.
Tuy vậy, không có gì đảm bảo kế hoạch đó sẽ được thông qua và có thể kết thúc với kết quả nhỏ hơn nhiều do tỷ lệ chênh lệch giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại Thượng viện rất nhỏ.
Dưới đây là 5 con số cho thấy Tổng thống mới sẽ phải đối mặt với những gì trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức:
10 triệu
Đó là số người thất nghiệp. Có nghĩa rằng, nền kinh tế Mỹ mới lấy lại được khoảng một nửa trong số 22 triệu việc làm đã mất vào thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 12 là 6,7%, thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh 14,7% vào tháng 4 nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức thấp lịch sử là 3,5% mà thị trường lao động chứng kiến hồi tháng 2 năm ngoái.
14 triệu
Đó là số người không thể trả tiền thuê nhà đúng hạn vào tháng 12, theo dữ liệu của Cục điều tra dân số do Trung tâm Ngân sách và Chính sách Ưu tiên phân tích. Con số này gần 20% tổng số người trưởng thành thuê nhà ở Mỹ, trong đó người da màu chiếm tỷ lệ cao hơn. Trong cùng cuộc khảo sát, 28% người Mỹ gốc Phi cho biết họ không thể thanh toán tiền thuê nhà đúng hạn.
18%
Đó là tỷ lệ các hộ gia đình có trẻ em cho biết họ không đủ ăn trong một tuần vào tháng 12, theo dữ liệu của Cục điều tra dân số do Trung tâm Ngân sách và Chính sách Ưu tiên phân tích. 11% hộ gia đình không có con cũng nói như vậy.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, 10,5% hộ gia đình (cả có và không có trẻ em) đã bị mất an ninh lương thực “ít nhất một thời gian” trong năm 2019.
0,9% mỗi năm
Theo Moody’s Analytics, đó là mức tăng trưởng GDP trung bình thực tế trong nhiệm kỳ của ông Trump. Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 1,6%/năm dưới thời cựu Tổng thống Obama và trung bình 3,9%/năm dưới thời cựu Tổng thống Clinton.
0,7%
Đó là mức doanh số bán lẻ đã giảm trong tháng 12, theo dữ liệu từ Cục điều tra dân số. Đây là tháng giảm thứ ba liên tiếp - dấu hiệu đáng lo ngại khác cho thấy sự phục hồi kinh tế đang bị lung lay.
(Theo Forbes)
- Cùng chuyên mục
Phường Hai Bà Trưng xây dựng đội ngũ cán bộ ‘7 dám'
Đây là một trong các nội dung chỉ đạo của bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Trưởng đoàn công tác chỉ đạo đại hội số 9 của Thành ủy Hà Nội tại Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 Đảng bộ phường Hai Bà Trưng sáng 18/8.
Sự kiện - 18/08/2025 17:11
Ra mắt 'Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân'
Sáng 18/8, Cục Thuế (Bộ Tài chính) chính thức ra mắt "Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân" tại địa chỉ: https://hotroNNT.gdt.gov.vn.
Sự kiện - 18/08/2025 14:37
Hà Nội chọn 9 nhà thầu xây cầu hơn 10.000 tỷ bắt qua sông Hồng
Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội đã lựa chọn được 9 nhà thầu liên danh tham gia thi công xây lắp cầu Ngọc Hồi.
Sự kiện - 18/08/2025 14:36
Hà Nội: Hứa hẹn mang đến những kỷ niệm khó quên dịp Quốc khánh 2/9
Chào mừng sự kiện trọng đại của đất nước, ngành Du lịch Hà Nội đã triển khai nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, đồng thời chuẩn bị chu đáo về hạ tầng, dịch vụ phục vụ du khách trong và ngoài nước.
Sự kiện - 18/08/2025 07:51
Tổng Bí thư: Công an là 'lá chắn thép' bảo vệ Đảng, Nhân dân
Theo Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, từ những ngày đầu giành chính quyền, khi bộ máy cách mạng còn rất non trẻ, lực lượng Công an đã trở thành "lá chắn thép" bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ thành quả của Nhân dân.
Sự kiện - 17/08/2025 19:17
Đây là các địa phương phát triển nhà ở xã hội 'bùng nổ'
Bắc Ninh, Hải Phòng và Quảng Ninh là các địa phương điển hình trong phát triển nhà ở xã hội. Thậm chí, chỉ tiêu Thủ tướng giao trong năm nay, các địa phương này còn vượt số lượng.
Sự kiện - 16/08/2025 19:00
Chính phủ họp bàn giải pháp hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, kết quả phát triển nhà ở xã hội ban đầu là đáng khích lệ, song trong năm nay phải hoàn thành xây dựng hơn 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025 vẫn còn nhiều việc phải làm.
Sự kiện - 16/08/2025 11:12
[Café Cuối tuần] Từ bài học Long Thành nghĩ về bài toán giao thông kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội
Bài học từ Long Thành đã quá rõ ràng: giao thông công cộng khối lượng lớn như metro là giải pháp bền vững và hiệu quả nhất cho bài toán kết nối sân bay và các đô thị vệ tinh.
Sự kiện - 16/08/2025 10:06
Doanh nghiệp tư nhân muốn được bình đẳng
Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) chỉ ra sự bất bình đẳng giữa khu vực kinh tế tư nhân với khu vực doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp FDI.
Sự kiện - 16/08/2025 09:06
Bí thư Đà Nẵng: Thaco là nhà đầu tư chiến lược của thành phố
Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng thống nhất chủ trương, xác định Thaco là nhà đầu tư chiến lược trong định hướng phát triển của thành phố.
Sự kiện - 15/08/2025 17:19
VAFIE tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc
Ngày 15/8, VAFIE đã tổ chức thành công Hội nghị Ban chấp hành, Ban kiểm tra lần 2, khẳng định quyết tâm tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.
Sự kiện - 15/08/2025 16:46
Bí thư Hà Nội: Kinh tế Thủ đô duy trì mức tăng trưởng ấn tượng
Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nỗ lực và quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ấn tượng.
Sự kiện - 15/08/2025 14:57
Sắp khởi công, khánh thành 250 dự án với tổng mức đầu tư triệu tỷ đồng
Ngày 19/8, lễ khởi công, khánh thành 250 dự án, công trình trên địa bàn 34 tỉnh/thành phố, với tổng mức đầu tư khoảng 1,28 triệu tỷ đồng sẽ được tổ chức. Trong đó có 89 dự án, công trình khánh thành và 161 dự án, công trình khởi công.
Sự kiện - 15/08/2025 07:37
Kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành bằng tuyến đường sắt tỷ USD
Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3,4 tỷ USD sẽ giải quyết bài toán di chuyển giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất. Việc triển khai kết nối giao thông giữa 2 sân bay là rất cần thiết trong bối cảnh hạ tầng giao thông hiện hữu quá tải và sân bay Long Thành cũng sắp hoàn thành.
Sự kiện - 14/08/2025 17:03
Giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9
Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 là hai sự kiện mang tính trường tồn, vĩ đại làm thay đổi vận mệnh dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.
Sự kiện - 14/08/2025 15:00
Thủ tướng: Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào
Chiều 13/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn đại biểu Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, do đồng chí Saleumxay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào, Trưởng Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, hiện đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Sự kiện - 14/08/2025 10:16
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago