NHNN sẵn sàng bán USD thấp hơn thị trường với quy mô lớn

Nhàđầutư
Trước diễn biến tăng mạnh tỷ giá đồng USD trong vài ngày trở lại đây, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, cơ quan này sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết với mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn.
ĐÌNH VŨ
23, Tháng 03, 2020 | 21:00

Nhàđầutư
Trước diễn biến tăng mạnh tỷ giá đồng USD trong vài ngày trở lại đây, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, cơ quan này sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết với mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn.

Chiều nay (23/3), giá USD trên thị trường tiếp tục tăng vọt, riêng trên thị trường "chợ đen" đã chạm mốc 24.000 đồng. 

Trong khi đó, tại các ngân hàng, tỷ giá USD/VND cũng đã tăng mạnh, niêm yết sát mốc 23.600 đồng/USD. Cụ thể, Vietcombank hiện niêm yết ở mức 23.570 - 23.760 đồng/USD, BIDV là 23.570 - 23.730 đồng/USD, Techcombank niêm yết 23.565 - 23.725 đồng/USD. 

Trước diễn biến tăng mạnh, liên tục của tỷ giá trong nhiều phiên trở lại đây, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn.

pham-thanh-ha

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước 

Cụ thể, ông Phạm Thanh Hà cho biết, từ đầu năm 2020 cho đến trước Tết Nguyên đán, trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào và thị trường quốc tế thuận lợi, tỷ giá thị trường khá ổn định, NHNN tiếp tục mua được lượng lớn ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối. Sau Tết Nguyên đán, mặc dù thị trường ngoại tệ chịu áp lực nhất định từ các diễn biến liên quan đến dịch COVID-19 nhưng tỷ giá biến động không quá lớn, một số ngày tỷ giá giảm về sát tỷ giá mua của NHNN và TCTD tiếp tục bán ngoại tệ cho NHNN.

Tuy nhiên, từ đầu tuần trước, tỷ giá có xu hướng tăng khi biến động trên thị trường tài chính thế giới ngày càng mạnh. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường về cơ bản vẫn thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời, ông Hà nhấn mạnh. ​

Về nguyên nhân tại sao tỷ giá ở thời điểm hiện tại lại tăng mạnh, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho rằng, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá.

"Cùng với xu hướng đó, tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đô la Mỹ cũng tăng trong thời gian qua khi biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch COVID-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước. Tuy nhiên, qua theo dõi, cân đối cung cầu ngoại tệ đến nay về cơ bản không có biến động lớn", ông Hà nói. 

Chia sẻ về định hướng của NHNN trong thời gian tới, ông Hà thông tin trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, dự phòng các kịch bản có thể xảy ra, điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ CSTT để ổn định thị trường ngoại tệ.

"Với tiềm lực ngoại tệ sẵn có như vậy, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn, dưới hình thức giao ngay và kỳ hạn (nếu cần) để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô", người đứng đầu Vụ Chính sách Tiền tệ nhấn mạnh.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Điều chỉnh kích thước chữ