Nhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn 'giật gấu vá vai' với trái phiếu

VŨ PHẠM
06:00 02/07/2024

Chuyên gia Nguyễn Hoàng cho rằng, năm nay, vấn đề trái phiếu doanh nghiệp bất động sản vẫn còn nhiều nỗi lo, bởi số lượng đáo hạn rất lớn. Một số ít doanh nghiệp đã từng bước thoát khỏi khủng hoảng, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn còn loay hoay kiểu "giật gấu vá vai".

Theo Batdongsan.com.vn, lượt tìm kiếm bất động sản (BĐS) trong 6 tháng đang dần phục hồi sau khi "chạm đáy" vào cuối quý IV/2022 đầu quý I/2023. Tín hiệu phục hồi bắt đầu rõ nét hơn từ đầu quý I/2024 với biến động mạnh về mức độ quan tâm, đây cũng là đặc điểm mang tính chu kỳ của thị trường BĐS.

Tại Hà Nội và TP.HCM, hầu hết các loại hình BĐS đều ghi nhận lượt tìm kiếm tăng trưởng tích cực trong 2 quý đầu năm. Cụ thể, thị trường BĐS Hà Nội ghi nhận biến động mạnh nhất ở loại hình đất bán. Chung cư cũng là loại hình có biến động lượt tìm kiếm tăng mạnh với mức tăng khoảng 46% so với cùng kỳ. Nhà riêng, nhà phố và biệt thự bán ghi nhận lượt tìm kiếm tăng lần lượt 33%, 27% và 9%.

Lượt tìm kiếm các loại hình BĐS tại TP.HCM tuy không biến động mạnh như Hà Nội nhưng cũng ghi nhận mức tăng khá cao. Trong đó, lượt tìm kiếm các loại đất bán tăng 45%, lượt tìm kiếm nhà riêng tăng 34%, lượt tìm kiếm chung cư, biệt thự và nhà phố tăng lần lượt 33%, 25% và 22%.

Về giá bán, tại TP.HCM, ngoại trừ loại hình chung cư ghi nhận giá bán tăng 6% so với cùng kỳ, các loại hình còn lại không có biến động đáng kể. Còn tại Hà Nội, giá chung cư tăng vọt 31%, giá nhà riêng tăng 32%, giá đất, giá biệt thự và nhà phố tại Hà Nội cũng tăng lần lượt 19%, 18% và 10%.

Empty

Tính đến cuối tháng 3, tổng giá trị tồn kho BĐS của 10 doanh nghiệp niêm yết là hơn 286.000 tỷ đồng. Ảnh: VP

Chia sẻ với Nhadautu.vn, chuyên gia BĐS Nguyễn Hoàng cho biết, thị trường BĐS nửa đầu năm đã có sự chuyển biến đáng kể, đặc biệt là từ tháng 5, 6. Ở thị trường thứ cấp, tại TP.HCM, căn hộ chung cư có lượng giao dịch tốt hơn. Ở thị trường Hà Nội bị "sốt" trước và sau Tết, đến đầu quý II đã lắng xuống, nhưng giá vẫn cao hơn so với cùng kỳ.

Một vài dự án sơ cấp mới đưa ra thị trường có giá tăng nhẹ. Nguồn cung mới vẫn chưa có nhiều bứt phá. Các dự án chủ yếu của các chủ đầu tư có tên tuổi như Khang Điền, Nam Long… và chủ đầu tư có yếu tố nước ngoài như: Capitaland, Gamuda…

"Có thể thấy, ngay cả khi thị trường chững lại thì cũng khó mà trông đợi sự giảm giá trong bối cảnh nguồn cung ít, chi phí đầu vào tăng, thời gian kéo dài... Sau mỗi đợt khủng hoảng, thị trường luôn là nơi thể hiện của những chủ đầu tư mạnh và sàng lọc bớt những doanh nghiệp yếu", ông Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, nửa đầu năm, sức mua mới của thị trường đã cải thiện rõ rệt nhưng không thực sự bùng nổ. Điều này chứng tỏ thị trường BĐS đang đi lên từ từ. Đối với đất nền vẫn chỉ mang tính cục bộ ở một số nơi, cồn bao trùm là tâm lý e dè thận trọng vẫn còn nhiều.

Đối với nhà ở xã hội, chương trình nhà ở xã hội đã được nhiều địa phương đặt ra nhưng vẫn chưa thấy kết quả cụ thể. Còn đối với gói 120.000 tỷ đồng cũng không mấy khả quan khi tốc độ giải ngân quá chậm. Do đó, gói này cần được chuyển đổi sang cơ chế khác để nhiều người tiếp cận hơn như gói 30.000 tỷ đồng hồi năm 2013.

"Nếu được điều chỉnh mở rộng, áp dụng cơ chế giống như gói 30.000 tỷ đồng như hồi năm 2013 cho cả loại hình nhà ở thương mại, đối tượng mua nhà lần đầu, giá căn hộ không quá 3 tỷ đồng thì sẽ kích thích rất lớn cho thị trường BĐS. Hơn nữa còn kích thích các chủ đầu tư chuyển đổi sang phân khúc nhà vừa túi tiền nhiều hơn. Hồi 2014-2018, loại hình căn hộ nhà vừa túi tiền luôn chiếm tỷ lệ rất lớn", ông phân tích.

Về chính sách, Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh BĐS có hiệu lực từ tháng 8, đây là tin vui. Tuy nhiên, ông Hoàng cho rằng, việc có hiệu lực sớm hay muộn không quan trọng, quan trọng nhất là sự chuẩn bị kỹ càng, rà soát lại những điểm còn thiếu sót, hạn chế hoặc có thể phát sinh để chuẩn bị các văn bản hướng dẫn thật cụ thể và chi tiết.

Ngoài ra, tốc độ xử lý những dự án vướng mắc vẫn chưa có nhiều thay đổi dù các cơ quan chức năng đã họp nhiều lần. Đồng thời, vấn đề trái phiếu doanh nghiệp BĐS vẫn còn đó những nỗi lo cần giải quyết. Năm 2024 là có số lượng đáo hạn rất lớn. Một số ít doanh nghiệp đã từng bước thoát khỏi khủng hoảng trái phiếu, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn còn loay hoay kiểu "giật gấu vá vai".

"Từ nay đến cuối năm, thị trường BĐS vẫn theo đà tích cực phục hồi trở lại, nhưng khó có sự sốt nóng. Vấn đề cần quan tâm là các doanh nghiệp địa ốc có tiếp tục cải thiện tình hình tài chính của mình được hay không? Cái này chúng ta phải chờ đợi", ông Hoàng cho hay.

  • Cùng chuyên mục
Savills: Thuế quan Mỹ sẽ tạo thách thức cho thị trường bất động sản Việt Nam

Savills: Thuế quan Mỹ sẽ tạo thách thức cho thị trường bất động sản Việt Nam

Thuế quan Mỹ có thể tác động tới phân khúc bất động sản công nghiệp trong ngắn hạn, nhưng cũng đem lại cơ hội cho phân khúc bất động sản nhà ở, theo Savills Việt Nam.

Đầu tư - 14/05/2025 14:46

                                                                                                                           Hợp tác phát triển AI và bán dẫn nhằm thúc đẩy cân bằng thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ

Hợp tác phát triển AI và bán dẫn nhằm thúc đẩy cân bằng thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ

Trí tuệ nhân tạo (AI) và bán dẫn là những lĩnh vực trọng tâm được xác định là hạt nhân phát triển của cả Việt Nam và Hoa Kỳ trong thập kỷ tới, qua đó góp phần cân bằng thương mại và đầu tư hai nước.

Đầu tư - 14/05/2025 14:45

VinSpeed đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam

VinSpeed đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam

VinSpeed đã chính thức đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam. Dự án mong muốn hoàn thành vào năm 2030, đặt nền móng cho công nghiệp đường sắt và tạo động lực phát triển mới cho các địa phương, góp phần đưa kinh tế Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên vươn mình.

Đầu tư - 14/05/2025 12:02

Cận cảnh loạt đất vàng tại Huế đang đợi nhà đầu tư

Cận cảnh loạt đất vàng tại Huế đang đợi nhà đầu tư

Các khu đất vàng dọc tuyến đường Lê Lợi, TP. Huế đã bị bỏ hoang suốt thời gian qua sẽ được địa phương 'cởi trói' để thu hút nhà đầu tư.

Đầu tư - 14/05/2025 09:46

Việt Nam thu hút FDI, cơ hội nào dành cho nhà đầu tư mới?

Việt Nam thu hút FDI, cơ hội nào dành cho nhà đầu tư mới?

Những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế vĩ mô, dòng vốn FDI dồi dào, thể hiện đây là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán.

Đầu tư thông minh - 14/05/2025 08:00

Gamuda đã mua lô đất ở Hải Phòng với giá bao nhiêu để xây cao ốc?

Gamuda đã mua lô đất ở Hải Phòng với giá bao nhiêu để xây cao ốc?

Theo Gamuda, dự án sẽ được khởi động trong năm tài khóa 2026 (kết thúc tháng 7/2026) và hoàn thành vào năm tài khóa 2028.

Đầu tư - 14/05/2025 07:53

Vì sao Khu Kinh tế Nhơn Hội được chọn làm trung tâm hành chính mới?

Vì sao Khu Kinh tế Nhơn Hội được chọn làm trung tâm hành chính mới?

Sau khi hợp nhất, tỉnh Gia Lai mới dự kiến sẽ đưa trung tâm hành chính - chính trị đặt tại Khu Kinh tế Nhơn Hội (thuộc Bán đảo Phương Mai, tỉnh Bình Định hiện nay) với kỳ vọng tạo cú hích cho khu vực này.

Đầu tư - 13/05/2025 18:06

Hacom Holdings muốn làm 6.000 căn nhà ở xã hội tại Nghệ An

Hacom Holdings muốn làm 6.000 căn nhà ở xã hội tại Nghệ An

CTCP Đầu tư Hacom Holdings đề xuất xây dựng 6.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2026 – 2030 thuộc dự án khu đô thị phường Hưng Dũng, TP. Vinh.

Đầu tư - 13/05/2025 18:05

 Hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Hoa Kỳ

Hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Hoa Kỳ

Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn dẫn đầu cùng hơn 100 doanh nghiệp (DN) trong nhiều ngành, lĩnh vực tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư tại Hoa Kỳ - SelectUSA Investment Summit 2025 đang có hoạt động giao lưu, đối thoại tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Đầu tư - 13/05/2025 15:40

Tháng 5 khởi sắc: Sóng cổ phiếu ngành dẫn dắt đang hình thành

Tháng 5 khởi sắc: Sóng cổ phiếu ngành dẫn dắt đang hình thành

Cơ hội đầu tư đang mở ra khi sóng tăng mới dần hình thành trên thị trường chứng khoán.

Đầu tư thông minh - 13/05/2025 12:27

Đà Nẵng tiếp tục chi hơn 100 tỷ nâng cấp khu phố Tây

Đà Nẵng tiếp tục chi hơn 100 tỷ nâng cấp khu phố Tây

Dự án Khu phố du lịch An Thượng - giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng; nơi đây sẽ tổ chức các hoạt động văn hoá, vui chơi giải trí, mua sắm cả ngày lẫn đêm cho du khách...

Đầu tư - 13/05/2025 11:09

Vĩnh Phúc muốn hãng luật Hàn Quốc kéo thêm nhiều doanh nghiệp đồng hương đến đầu tư

Vĩnh Phúc muốn hãng luật Hàn Quốc kéo thêm nhiều doanh nghiệp đồng hương đến đầu tư

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa đề nghị một công ty luật của Hàn Quốc tư vấn để đưa thêm nhiều doanh nghiệp từ xứ sở kim chi đến đầu tư tại đây.

Đầu tư - 13/05/2025 08:56

Nghị quyết 68: Cơ hội cho doanh nghiệp bất động sản bứt phá

Nghị quyết 68: Cơ hội cho doanh nghiệp bất động sản bứt phá

Nghị quyết 68 được đánh giá sẽ tạo ra sự thay đổi mang tính bước ngoặt cho khối kinh tế tư nhân, đồng thời cũng mang đến cơ hội bứt phá cho thị trường, doanh nghiệp bất động sản trong trung và dài hạn.

Đầu tư - 13/05/2025 07:34

Bình Định làm cơ quan chủ quản dự án thành phần cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Bình Định làm cơ quan chủ quản dự án thành phần cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Bình Định là cơ quan chủ quản để triển khai thực hiện dự án thành phần 1, thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku dài khoảng 22 km.

Đầu tư - 12/05/2025 16:00

Kiến nghị phê duyệt dự án đầu tư có vốn 1,533 tỷ USD tại Khoái Châu, Hưng Yên

Kiến nghị phê duyệt dự án đầu tư có vốn 1,533 tỷ USD tại Khoái Châu, Hưng Yên

Dự án Khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái, sân gôn Khoái Châu được triển khai trên địa bàn 7 xã thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên có tổng vốn đầu tư khoảng 39.787 tỷ đồng, tương đương 1,533 tỷ USD

Đầu tư - 12/05/2025 15:59

'Petrolimex sẽ cố gắng triển khai ngay trạm dừng nghỉ khi được bàn giao mặt bằng'

'Petrolimex sẽ cố gắng triển khai ngay trạm dừng nghỉ khi được bàn giao mặt bằng'

Petrolimex sẽ triển khai sớm dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu khi được địa phương bàn giao mặt bằng theo như thời hạn cuối là tháng 5/2025.

Đầu tư - 12/05/2025 15:31