Nhiều công ty tiền điện tử lớn đến gần bờ vực phá sản
Các công ty khai thác tiền điện tử đang phải chịu áp lực nặng nề từ sự suy thoái của các tài sản kỹ thuật số trong năm nay vì chi phí năng lượng cao và giá giảm mạnh đã đẩy nhiều công ty lớn đến gần bờ vực phá sản.
Công ty tiền điện tử Core Scientific trong tuần qua cảnh báo rằng họ có thể nộp đơn xin bảo hộ phá sản vì nguồn tiền mặt của công ty sẽ cạn kiệt vào cuối năm nay. Argo Blockchain cũng lặp lại triển vọng ảm đạm đó và cho biết họ có thể bị buộc phải ngừng hoạt động sau khi một đợt huy động vốn quan trọng bị thất bại.
Những cảnh báo đó được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Công ty vận hành dịch vụ trung tâm dữ liệu cho các thợ khai thác tiền điện tử Computer North nộp đơn phá sản với khoản nợ lên tới 500 triệu USD và đổ lỗi cho điều kiện thị trường khó khăn.
Các tình huống tài chính khó khăn này đang cho thấy quá trình khai thác tiền điện tử nói chung là yếu tố tiếp theo để cảm nhận tác động của sự sụt giảm giá của các loại tiền điện tử phổ biến như bitcoin trong 12 tháng qua.
Sự suy thoái trong lĩnh vực điện tử đã dẫn tới sự sụp đổ của một loạt công ty tiền điện tử nổi tiếng một thời như nền tảng cho vay C Network và quỹ đầu cơ Three Arrows Capital.
"Mùa đông tiền điện tử đang có những phân nhánh tiêu cực đối với hệ sinh thái tổng thể, bao gồm cả các thợ khai thác. Đó là một phản ứng dây chuyền khi mùa đông tiền điện tử lạnh giá kéo dài này tiếp tục", Dan Ives, Giám đốc điều hành của Wedbush Securities cho biết.
Các nhà phân tích và giám đốc điều hành trong ngành đã đặt câu hỏi về tính bền vững của việc khai thác, đặc biệt là sau khi giá của các đồng tiền điện tử hàng đầu đã dao động mạnh kể từ tháng 6. Bitcoin hiếm khi tăng trên 21.000 USD sau khi đạt mức cao gần 70.000 USD vào cuối năm ngoái.
Người khai thác đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành mã thông báo và còn được gọi là "bằng chứng công việc". Họ sẽ xác minh các khối mới trên blockchain, thực hiện hiệu quả vai trò người bảo lãnh rằng các giao dịch đáng tin cậy trong một hệ thống bỏ qua các bên thứ ba như ngân hàng và sàn giao dịch. Đổi lại cho việc khai thác, họ được thưởng bằng các mã thông báo mới.
Nhiều thợ khai thác đã bị hấp dẫn bởi giá tiền điện tử ngày càng tăng. Khi giá bitcoin tăng đáng kể vào năm 2021, các công ty đã đổ tiền vào mua thiết bị khai thác, bao gồm cả các máy tính nhanh hút một lượng lớn điện năng. Công ty khai thác Hut 8 đã bổ sung 9.592 máy tính để khai thác trong quý I/2022, nâng công suất của họ lên thêm gần 33%.
Công suất khai thác bổ sung đã xuất hiện trên thị trường ngay khi giá giảm, điều này có nghĩa là các thợ khai thác sẽ khó khăn hơn để tìm được mã thông báo. Tổng hashrate của Bitcoin (sức mạnh tính toán) đã tăng 57% trong năm ngoái lên mức kỷ lục 260 exahash mỗi giây.
Tuy nhiên, chi phí năng lượng cao cũng đã phá vỡ tham vọng của nhiều thợ khai thác. Các thợ khai thác đang chạy đua với nhau để giải các câu đố toán học phức tạp và kiếm bitcoin. Họ tiêu tốn một lượng lớn năng lượng bất kể họ có đào được bitcoin trước các đối thủ cạnh tranh hay không. Argo Blockchain thừa nhận rằng, chi phí năng lượng cho cơ sở ở Texas của họ đã gần gấp ba lần giá trung bình trong tháng 8.
Tỷ lệ hashrate của Bitcoin
Điều đó càng trở nên trầm trọng hơn do nguy cơ mất điện ở Mỹ. Vào tháng 7, Argo Blockchain, Core Scientific và Riot Blockchain đã thu hẹp quy mô hoạt động của họ tại Texas do nhu cầu về năng lượng đe dọa vượt quá nguồn điện năng có thể cung cấp.
"Điểm mấu chốt là sự cạnh tranh đang gia tăng gần đây, mặc dù chi phí điện năng cao và giá bitcoin ổn định. Tôi nghĩ rằng họ vẫn có lãi, nhưng chênh lệch lợi nhuận đang thu hẹp lại”, Chris Brendler, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại ngân hàng đầu tư DA Davidson cho biết.
Mặc dù vậy, điều kiện có thể không được cải thiện trong ngắn hạn. Kể từ khi Ethereum hoàn thành tiến trình Hợp nhất vào tháng 9 đã khiến việc đào Ethereum như bình thường trở nên lỗi thời. Các công ty như Hive và Hut 8 cho biết, họ đã lên kế hoạch chuyển sang khai thác bitcoin để lấp đầy công suất.
Hơn nữa, trong vòng chưa đầy hai năm, phần thưởng cho việc khai thác Bitcoin dự kiến sẽ giảm một nửa vì Bitcoin vẫn đang diễn biến trong chu kỳ 4 năm.
Jaran Mellerud, một nhà phân tích khai thác tiền điện tử độc lập cho biết: “Cách duy nhất để các thợ khai thác tăng sản lượng Bitcoin là tận dụng đợt giảm giá để tăng công suất nhanh hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh của họ".
Khai thác tiền điện tử là hành động sử dụng một mạng lưới siêu máy tính và làm việc cùng nhau để giải quyết các tính toán mật mã xác minh các giao dịch tiền điện tử. Thông thường, một bên sẽ giải câu đố (được gọi là hàm băm) để tìm ra khối tiếp theo trong chuỗi. Những người khác sẽ xác minh nó. Đổi lại cho việc duy trì chuỗi khối, các thợ khai thác sẽ được thưởng bằng các mã thông báo mới vì là người đầu tiên giải được bằng chứng mật mã.
(Theo Đầu tư Chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Khi dữ liệu trở thành 'mỏ vàng' mới của ngành môi trường
Hàng triệu điểm dữ liệu về không khí, nguồn nước, năng lượng và phát thải đang được tạo ra mỗi ngày. Nhưng giá trị thực sự không nằm ở việc thu thập dữ liệu, mà ở khả năng biến dữ liệu thành quyết định. Trong cuộc đua chuyển đổi xanh, AI đang nổi lên như "bộ não" mới của doanh nghiệp và đô thị, giúp dự báo rủi ro, tối ưu tài nguyên và thay đổi cách quản lý môi trường truyền thống.
Công nghệ - 02/07/2026 17:29
Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Thái, FPT đã ký kết và khởi động loạt hợp tác chiến lược với Charoen Pokphand Foods Public Company Limited (CPF) và Amata Group, hai tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm và phát triển khu công nghiệp & đô thị tại châu Á. Qua đó, khẳng định vai trò đối tác công nghệ và chuyển đổi AI toàn diện cho các tổ chức, doanh nghiệp trên quy mô toàn cầu.
Công nghệ - 10/06/2026 08:01
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ
Hàng loạt hoạt động hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao (Viettel High Tech) và các doanh nghiệp công nghệ quốc phòng, viễn thông hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ SAHA 2026 diễn ra ở Istanbul.
Công nghệ - 13/05/2026 10:04
Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI
Tại Hội nghị Cisco CxO Symposium 2026 Việt Nam, ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT đã chia sẻ góc nhìn thực tiễn về cách doanh nghiệp tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản trị và vận hành, nhấn mạnh vai trò quyết định của lãnh đạo và dữ liệu trong kỷ nguyên mới.
Công nghệ - 09/05/2026 14:18
Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam
Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn vận hành toàn cầu của FedEx và năng lực triển khai thực tế tại Việt Nam của Viettel Post sẽ tạo ra một hệ thống logistics xuyên biên giới có quy mô lớn và tiêu chuẩn quốc tế.
Công nghệ - 27/04/2026 07:54
FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Tập đoàn FPT đã tham gia và triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và AI. FPT tiếp tục khẳng định vị thế là đối tác công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) chiến lược của doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Lãnh đạo Hàn Quốc để thực hiện hoạt động cấp cao giữa hai nhà nước.
Công nghệ - 25/04/2026 06:45
FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới
FPT vừa ký kết hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD với một tập đoàn sản xuất vật liệu hàng đầu thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng cung cấp dịch vụ AI tại thị trường châu Âu.
Công nghệ - 17/04/2026 10:53
Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế
Với công suất thiết kế 5GWh mỗi năm, mức độ tự động hóa trên 90%, Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng GG Power là một minh chứng cho khả năng người Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để tham gia sâu vào lĩnh vực công nghệ năng lượng cao.
Công nghệ - 14/04/2026 06:50
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago














