'Cửa sáng' cho thị trường tiền điện tử
Nhà đầu tư liên tiếp nhận tin vui khi các nhà lãnh đạo quốc gia ủng hộ tiền điện tử, mở ra tiềm năng hợp pháp hóa loại tiền tệ này trong tương lai.
Thông tin từ Nikkei cho biết, dù không có kinh nghiệm kinh doanh nhưng Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk-yeol lại có ý tưởng mạnh mẽ về một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất trong lĩnh vực tài chính, tiền điện tử.
Ông Yoon Suk-yeol (61 tuổi) là một cựu công tố viên và đã xây dựng hình ảnh một người dám đương đầu với những sai phạm trong chính quyền. Với 99,2% số phiếu được kiểm, ông Yoon Suk-yeol đã có chiến thắng vô cùng sít sao khi giành được 48,6% số phiếu ủng hộ so với 47,8% của ứng cử viên Lee Jae-myung.
Nhiệm kỳ kéo dài 5 năm đối với Tổng thống đắc cử Yoon sẽ bắt đầu vào tháng 5.

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol muốn chính phủ Hàn Quốc thúc đẩy các kỳ lân tiền điện tử địa phương. Ảnh: Reuters
Vào tháng 1/2022, Yoon Suk-yeol đã hứa sẽ bãi bỏ quy định đối với lĩnh vực tài sản kỹ thuật số nếu ông được bầu làm Tổng thống.
"Để nhận ra tiềm năng vô hạn của thị trường tài sản ảo, chúng ta phải sửa đổi các quy định xa rời thực tế và không hợp lý", Tổng thống đắc cử Hàn Quốc nói.
Ông muốn chính phủ Hàn Quốc thúc đẩy các kỳ lân tiền điện tử địa phương và hứa sẽ tăng ngưỡng chịu thuế đối với tài sản tiền điện tử từ 2,5 triệu KRW (2,022 USD) lên 50 triệu KRW (40,450 USD).
Trước đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Hàn Quốc Moon Jae-in đã giám sát một cuộc đàn áp sâu rộng đối với lĩnh vực tài sản ảo vào cuối năm ngoái, với hơn một nửa số sàn giao dịch của Hàn Quốc đóng cửa sau khi không đảm bảo được sự cấp phép từ các cơ quan quản lý địa phương.
Ở diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/3 đã ký sắc lệnh, thông qua hành pháp nhằm bảo vệ các nhà đầu tư tiền số. Mặc dù thị trường tiền điện tử chưa lập tức phản ứng tích cực, nhiều chuyên gia cho rằng đây là tin tốt về lâu dài.
Theo đó, sắc lệnh của ông Biden yêu cầu các cơ quan phát triển chính sách bảo vệ người dùng, nhà đầu tư, doanh nghiệp và đề phòng các rủi ro hệ thống. Đặc biệt, các cơ quan cần tìm ra phương pháp để giảm thiểu mọi rủi ro về việc sử dụng tiền số bất hợp pháp.
Đồng thời, việc nhấn mạnh vào sự đổi mới trong văn bản của lệnh hành pháp từ Nhà Trắng cho thấy rằng cuộc đàn áp đối với tiền điện tử là khó có thể xảy ra.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh về việc phát hành tiền điện tử. Ảnh: AP
Mệnh lệnh yêu cầu các cơ quan trực thuộc chính phủ Mỹ sớm đưa ra đánh giá về tiềm năng của đồng USD kỹ thuật số. Bộ Tư pháp sẽ chịu trách nhiệm ban hành các quy định có liên quan đến đồng tiền mới này.
Giới phân tích nhận định sắc lệnh này cho thấy sự thừa nhận rõ ràng về vai trò ngày càng tăng tiền kỹ thuật số như Bitcoin và những hậu quả tiềm ẩn của loại tiền này đối với hệ thống tại Mỹ cũng như toàn cầu.
Bên cạnh đó, động thái mới này đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới vào danh sách hơn 100 quốc gia đang triển khai kế hoạch thăm dò hoặc đưa ra các chương trình thử nghiệm với CBDC, trong đó có đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc.
- Cùng chuyên mục
Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT
FPT và TOBESOFT, doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số và công nghệ low-code (phương pháp phát triển ứng dụng, phần mềm mà không yêu cầu viết mã lập trình truyền thống), vừa ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) nhằm thúc đẩy ứng dụng nền tảng low-code tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI-powered low-code) trên phạm vi toàn cầu.
Công nghệ - 27/08/2025 15:42
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng
Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.
Công nghệ - 06/08/2025 14:47
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G
Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.
Công nghệ - 24/07/2025 14:51
Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động
Hà Nội đề xuất Trung ương cho phép thành phố triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.
Công nghệ - 24/06/2025 07:30
Ra mắt liên minh AI Âu Lạc
Trong bối cảnh Quyết định 1131/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành xác định 11 nhóm công nghệ chiến lược ảnh hưởng sâu rộng đến năng lực cạnh tranh và tự chủ công nghệ của quốc gia, trong đó AI được xếp ở vị trí số 1, lần đầu tiên hơn 20 cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học "bắt tay" thành lập Liên minh AI Âu Lạc
Công nghệ - 20/06/2025 19:23
Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?
Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.
Công nghệ - 17/06/2025 06:45
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng
TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.
Công nghệ - 12/05/2025 10:53
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.
Công nghệ - 10/05/2025 12:38
Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.
Công nghệ - 09/05/2025 16:57
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản đang có hợp tác chặt chẽ và cần bổ khuyết chính nguồn nhân lực tài năng, trẻ và đầy khát vọng.
Công nghệ - 29/04/2025 10:21
Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI
TP. Đà Nẵng công nhận CTCP FPT và Công ty TNHH Công nghệ Marvell Việt Nam là đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).
Công nghệ - 26/04/2025 17:40
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
4
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
-
5
Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago