Nhiều cán bộ ngân hàng giúp siêu lừa chiếm đoạt 400 tỷ

HOÀNG LAM
15:03 27/01/2021

VKSND cáo buộc 17 cán bộ ngân hàng liên quan vụ siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành thực hiện hơn 20 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của 3 nhà băng và nhiều cá nhân.

Trong cáo trạng vụ 3 ngân hàng bị chiếm đoạt hàng trăm tỷ, VKSND Hà Nội truy tố Nguyễn Thị Hà Thành (37 tuổi, ở Hà Nội) và 24 bị can khác về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo cáo buộc, 3 cán bộ VietABank là đồng phạm giúp sức để Hà Thành lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ của ngân hàng. Bốn nhân viên của ngân hàng NCB và 8 cán bộ khác thuộc VietABank có hành vi thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng cho các nhà băng. Ngoài ra, 2 cán bộ khác của PVcomBank và VietABank đã vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng.

Làm trái quy định vì ham thành tích

VKS xác định Nguyễn Thị Hà Thành vay tiền của nhiều người bằng hình thức rủ góp tiền mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu tại các ngân hàng. Tại VietABank, Thành chấp nhận trả lãi ngoài, sau đó thỏa thuận với cán bộ ngân hàng lập thêm một bộ hồ sơ tiền gửi vốn chỉ phát hành chó khách hàng là doanh nghiệp để đưa cho người đồng sở hữu.

Thành giữ sổ tiết kiệm, sau đó giả chữ ký của người đồng sở hữu để thế chấp sổ.

VietAbank

Trụ sở chính của VietABank. Ảnh: Bá Chiêm.

Trong số các bị can là cán bộ VietABank, cơ quan tố tụng cáo buộc Nguyễn Thị Thu Hương (chuyên viên Phòng giao dịch Đông Đô) đã giúp sức cho Hà Thành thực hiện 21 vụ lừa đảo.

Tháng 6/2018, Thành dẫn chị Thu (quê Tuyên Quang) đến mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu 10 tỷ đồng. Hương biết Thành có mục đích chiếm đoạt tiền của chị Thu và giả chữ ký người đồng sở hữu nhưng cán bộ VietABank vẫn tiếp tay cho siêu lừa.

Theo cáo trạng, sau khi tiếp đón Thành cùng chị Thu, Hương đề xuất cấp trên là Quản Trọng Đức (Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội kiêm Trưởng phòng giao dịch Đông Đô) lập thêm hợp đồng tiền gửi và giấy đề nghị phong tòa tài sản đảm bảo để đưa cho chị Thu.

Hai loại giấy tờ này được phát hành trái quy định của ngân hàng nên Hương không nhập vào hệ thống. Còn ông Đức vì muốn có thành tích nên đã đồng ý với đề xuất trái quy định của Hương.

Nhà chức trách cáo buộc khi nhận được hợp đồng tiền gửi cùng giấy đề nghị phong tòa tài sản đảm bảo do cán bộ VietABank đưa, chị Thu thấy có đầy đủ chữ ký, con dấu nên tin tưởng, chuyển tiền vào tài khoản đồng sở hữu.

Chị Thu không hay biết Hà Thành đã cầm sổ tiết kiệm, đề nghị Thu Hương giúp thế chấp để vay ngân hàng 4,5 tỷ (tương đương 95% giá trị của sổ tiết kiệm).

Để giúp Hà Thành vay tiền, Hương đề nghị các giao dịch viên lập chứng từ. Sau đó, Thành giả chữ ký của chị Thu trên hồ sơ cầm cố.

Cơ quan tố tụng xác định khi vay, dư nợ của Thành tại VietABank là 48 tỷ, cao hơn hạn mức nên Đặng Thị Quỳnh Hương (Trưởng phòng khách hàng cá nhân Phòng giao dịch Đông Đô) giao cấp dưới lập hồ sơ để ông Đức ký trình lên Hội sở VietABank. Sau khi hồ sơ được phê duyệt và giải ngân, Hà Thành đã rút 4,5 tỷ.

Bằng thủ đoạn này, từ tháng 7 đến tháng 11/2018, Thu Hương đã giúp Hà Thành thực hiện 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 274 tỷ của VietABank và 63 tỷ đồng của nhiều cá nhân khác.

Cán bộ VietABank tham gia lừa đảo

VKS cũng cáo buộc cuối tháng 11/2018, bị can Thành đã câu kết với Thu Hương và Quỳnh Hương rút tiền từ tài khoản Công ty MHD mở tại VietABank, chiếm đoạt 25 tỷ đồng của ngân hàng này.

Theo cáo trạng, do cần thanh toán nợ cho anh Nguyễn Tiến Tùng (đã đổi tên, ở Hà Nội), Thành nhờ 2 nữ cán bộ của VietABank vay giúp khoảng 25 tỷ đồng.

anh_1_1584088613

PVcomBank là một trong 3 ngân hàng bị chiếm đoạt tiền. Ảnh: PVcomBank.

Sau khi bàn bạc, 3 bị can thống nhất sau khi trả nợ cho anh Tùng, họ sẽ rủ người đàn ông này gửi tiền vào VietABank. Các bị can nói ngân hàng sẽ phát hành giấy phong tỏa tài khoản và chỉ có anh Dũng được rút tiền ra nhưng thực tế các thủ tục này không thực hiện được trên hệ thống.

Ngày 26/11/2018, Quỳnh Hương tìm gặp anh Nguyễn Văn Định (đã đổi tên) để vay tiền. Dù không quen Thành nhưng thấy nữ trưởng phòng của VietABank bảo lãnh, anh Định đồng ý cho vay 22,5 tỷ. Quỳnh Hương và kiểm soát viên VietABank là Nguyễn Mai Phương đã tự góp thêm tiền cho đủ 25 tỷ.

Sau khi giúp Thành vay tiền, Quỳnh Hương lợi dụng ảnh hưởng của cô ta tại VietABank, yêu cầu các cán bộ khác lập hồ sơ chuyển 25 tỷ lòng vòng qua nhiều cá nhân.

Hà Thành, Quỳnh Hương và Thu Hương sau đó rút 25 tỷ khỏi ngân hàng VietABank thông qua tài khoản trung gian, chiếm đoạt số tiền này. Ba bị can cùng bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Điều 174 Bộ luật hình sự với khung hình phạt ở mức 12-20 năm tù hoặc chung thân.

Ngoài ra, tại PVcomBank và NCB, Hà Thành lợi dụng sự tin tưởng, thiếu trách nhiệm của cán bộ ngân hàng, các bị can đã giả chữ ký, dấu vân tay của chủ sổ tiết kiệm để làm hợp đồng cầm cố tiền gửi, qua đó chiếm đoạt của 2 ngân hàng này gần 100 tỷ đồng.

Trong vụ án, VKS làm rõ 17 bị can là cựu lãnh đạo, nhân viên các ngân hàng NCB, PVcomBank, VietABank đã thiếu trách nhiệm trong quá trình xét duyệt, thẩm định tín dụng và lập hồ sơ giải ngân; sơ suất trong khâu kiểm duyệt chữ ký và thông tin khách hàng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Một số bị can còn có vai trò đồng phạm với Hà Thành trong việc lừa đảo ngân hàng và các cá nhân để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

(Theo Zing News)

  • Cùng chuyên mục
Nhà đầu tư trình báo công an về dự án tiền số có vốn góp của Shark Bình

Nhà đầu tư trình báo công an về dự án tiền số có vốn góp của Shark Bình

Ngày 3/10, theo một nguồn tin của phóng viên, đã có một số nhà đầu tư tiền số AntEx trình báo Công an TP Hà Nội về những nghi vấn bất minh của dự án này.

Pháp luật - 04/10/2025 11:28

Hoàng Hường bị khởi tố và nụ cười trước máy quay

Hoàng Hường bị khởi tố và nụ cười trước máy quay

Tối 3/10/2025, khi bản tin VTV1 phát phóng sự “Bắt tạm giam Hoàng Hường”, có thể thấy nữ doanh nhân này nở nụ cười tươi. Hoàng Hường có thể cười với tất cả sự dày dạn sau bao năm "diễn" trước máy quay. Nhưng pháp luật không thể bị thách thức bởi sự ngạo mạn của bất kỳ ai.

Pháp luật - 04/10/2025 10:06

Thấy gì từ 'đế chế' kinh doanh của bà Hoàng Hường?

Thấy gì từ 'đế chế' kinh doanh của bà Hoàng Hường?

Khác với những giới thiệu và quảng cáo, doanh nhân Hoàng Hường không có vai trò cổ đông, Tổng giám đốc/Người đại diện theo pháp luật tại CTCP Dược phẩm Hoàng Hường.

Pháp luật - 04/10/2025 08:17

Bộ Công an khởi tố doanh nhân Hoàng Hường

Bộ Công an khởi tố doanh nhân Hoàng Hường

Hoàng Thị Hường bị cáo buộc để ngoài sổ sách kế toán doanh thu gần 1.800 tỉ đồng, kê sai quy định thuế giá trị gia tăng doanh thu gần 2.100 tỉ đồng.

Pháp luật - 03/10/2025 20:44

Giao dịch vàng miếng: Bộ Tài chính đề xuất mức thuế 0,1%/ giá chuyển nhượng từng lần

Giao dịch vàng miếng: Bộ Tài chính đề xuất mức thuế 0,1%/ giá chuyển nhượng từng lần

Tại dự thảo Luật Thuế Thu nhập cá nhân sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp lần này, Bộ Tài chính đã đưa vàng miếng vào đối tượng chịu thuế với mức thuế dự kiến là 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần. Việc áp dụng thời điểm nào, điều chỉnh thuế ra sao sẽ giao cho Chính phủ quy định.

Pháp luật - 03/10/2025 20:40

Thiệt hại do bão Bualoi: Tổng số tiền bảo hiểm chi trả ban đầu ước tính hơn 357 tỷ đồng

Thiệt hại do bão Bualoi: Tổng số tiền bảo hiểm chi trả ban đầu ước tính hơn 357 tỷ đồng

Tính đến thời điểm ngày 2/10, các doanh nghiệp bảo hiểm đã ghi nhận thiệt hại do bão Bualoi (Bão số 10) gây ra là 2.287 vụ, trong đó thiệt hại về người là 6 vụ, với tổng số tiền chi trả ước tính hơn 357 tỷ đồng.

Pháp luật - 03/10/2025 10:39

Tập đoàn Sam Group chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng bằng loạt dự án 'ma' tại Lâm Đồng

Tập đoàn Sam Group chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng bằng loạt dự án 'ma' tại Lâm Đồng

Công an TP.HCM xác định Tập đoàn Sam Group đã vẽ ra loạt dự án "ma" tại Lâm Đồng để ký hợp đồng, thu hơn 16,3 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. Ba lãnh đạo công ty gồm Trần Văn Quý, Lê Ngọc Thạch và Lê Văn Xá bị cáo buộc lừa đảo.

Pháp luật - 03/10/2025 09:23

Thiệt hại từ rủi ro an ninh mạng có thể lên đến 17.900 tỷ USD vào năm 2030

Thiệt hại từ rủi ro an ninh mạng có thể lên đến 17.900 tỷ USD vào năm 2030

Thiệt hại do tấn công mạng đang tăng nhanh chóng mỗi năm. Từ 9.500 tỷ USD năm 2024, con số này có thể lên tới 17.900 tỷ USD vào năm 2030.

Pháp luật - 02/10/2025 09:39

Trung bình mỗi nạn nhân mất 660 USD cho lừa đảo trực tuyến

Trung bình mỗi nạn nhân mất 660 USD cho lừa đảo trực tuyến

Lừa đảo trực tuyến đã tạo ra cơn khủng hoảng lớn cho các quốc gia Đông Nam Á trong năm 2025, khi gần 2/3 số người trưởng thành trong khu vực đã bị lừa đảo với tổng thiệt hại lên tới 23,6 tỷ USD.

Pháp luật - 02/10/2025 06:45

Shark Bình: 'Với Crypto, tôi là người tiên phong đã thất bại'

Shark Bình: 'Với Crypto, tôi là người tiên phong đã thất bại'

Cho rằng mình cũng là người bị lừa, Shark Bình gọi bản thân là "người tiên phong đã thất bại nên đã giác ngộ và muốn cảnh tỉnh đồng bào", đồng thời, đưa ra nhiều lời khuyên cho các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư tiền ảo.

Pháp luật - 01/10/2025 17:19

AGG: Công ty do Chủ tịch sáng lập bị phạt vì thao túng cổ phiếu

AGG: Công ty do Chủ tịch sáng lập bị phạt vì thao túng cổ phiếu

Cổ phiếu AGG bị thao túng giai đoạn 1/12/2020 đến 31/12/2022. Một cá nhân và một tổ chức do ông Nguyễn Bá Sáng thành lập bị phạt 4,5 tỷ cho hành vi thao túng AGG.

Pháp luật - 01/10/2025 13:11

Bắt Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn

Bắt Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn

Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp bà Phạm Thị Minh Lý, Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 01/10/2025 11:39

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10

Tháng 10/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến quản lý hoạt động kinh doanh vàng; áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu; Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo...

Pháp luật - 01/10/2025 08:25

Cựu Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng lĩnh án 25 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng lĩnh án 25 năm tù

TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Lê Thúy Hằng, cựu Tổng Giám đốc SJC 25 năm tù do có vai trò chủ mưu, chỉ đạo trong sai phạm xảy ra tại Công ty SJC.

Pháp luật - 30/09/2025 12:47

Hà Nội quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước

Hà Nội quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước

HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 33 quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước trên địa bàn.

Pháp luật - 30/09/2025 10:31

Bùng phát nhiều chiêu trò lừa đảo qua ví điện tử

Bùng phát nhiều chiêu trò lừa đảo qua ví điện tử

Lợi dụng việc ví điện tử được công nhận là phương tiện thanh toán tương tự thẻ ngân hàng kể từ ngày 1-7-2025, các đối tượng lừa đảo đã tung ra nhiều chiêu trò mới để chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Pháp luật - 30/09/2025 07:20