Nhập siêu không đáng lo ngại
Đại diện Cục Thống kê cho biết, nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm đều là những nhóm hàng đầu vào của sản xuất chứ không phải hàng hóa phục vụ tiêu dùng cuối cùng, điều này cho thấyh nhu cầu đầu vào của nền kinh tế tiếp tục mở rộng, đồng thời phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động sản xuất, đặc biệt tại khu vực có vốn đầu tư nước ngoài
Số liệu vừa được Cục Thống kê công bố cho thấy, trong tháng 6, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 104,22 tỷ USD, tăng 5,2% so với tháng trước và tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước.
Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 50,79 tỷ USD, tăng 8,2% so với tháng trước; kim ngạch nhập khẩu đạt 53,43 tỷ USD, tăng 2,5% so với tháng trước.
Như vậy, đây là tháng thứ sáu liên tiếp của năm 2026 nền kinh tế nhập siêu, tuy nhiên mức nhập siêu đã có dấu hiệu hạ nhiệt so với tháng trước, từ 5,21 tỷ USD trong tháng 5 xuống còn 2,64 tỷ USD trong tháng 6.
Tính chung 6 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 549,69 tỷ USD, tăng 27,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu tăng 21,0%; nhập khẩu tăng 33,4%. Do vậy, cán cân thương mại hàng hóa 6 tháng đầu năm nhập siêu 16,65 tỷ USD.

Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tốc độ tăng nhập khẩu cao hơn xuất khẩu cho thấy nhu cầu đầu vào của nền kinh tế tiếp tục mở rộng, đồng thời phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động sản xuất, đặc biệt tại khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.
Phân tích sâu hơn về việc cán cân thương mại liên tục nhập siêu trong nửa đầu năm, bà Nguyễn Thu Oanh, Trưởng ban Thống kê dịch vụ và giá, cho rằng để đánh giá đúng ý nghĩa của diễn biến này cần nhìn vào cơ cấu nhập khẩu thay vì chỉ nhìn vào con số nhập siêu.
Theo Trưởng ban Thống kê dịch vụ và giá, trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn và bất định, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng tích cực, cho thấy khả năng thích ứng của doanh nghiệp và sức chống chịu của nền kinh tế.
Số liệu thống kê cho thấy nhập khẩu tư liệu sản xuất trong 6 tháng đầu năm chiếm 94,1% tổng kim ngạch nhập khẩu. Nhập khẩu tăng chủ yếu tập trung ở nhóm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; nguyên, nhiên vật liệu; và các tư liệu sản xuất phục vụ hoạt động chế biến, chế tạo.
"Đây đều là những nhóm hàng đầu vào của sản xuất chứ không phải hàng hóa phục vụ tiêu dùng cuối cùng. Chẳng hạn, nhóm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tiếp tục là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất trong 6 tháng đầu năm với tốc độ tăng 62% so với cùng kỳ năm trước; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng cũng tăng 22,9%", bà Oanh phân tích.
Theo bà Oanh, những con số trên cho thấy doanh nghiệp đang chủ động nhập khẩu nguyên liệu, linh kiện và máy móc để mở rộng sản xuất, đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu trong thời gian tới cũng như nhu cầu đầu tư của nền kinh tế.
"Do đó, ở một góc độ nhất định, nhập siêu hiện nay còn phản ánh niềm tin của doanh nghiệp vào triển vọng sản xuất và xuất khẩu trong những tháng cuối năm", bà Nguyễn Thu Oanh bày tỏ.

Bên cạnh đó, cơ cấu xuất khẩu 6 tháng đầu năm cũng cho thấy hoạt động sản xuất của Việt Nam vẫn duy trì được động lực tăng trưởng. Nhiều nhóm hàng công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục tăng khá, đặc biệt là nhóm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 49,1%; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng tăng 23,6%.
Trưởng ban Thống kê dịch vụ và giá nhận định, nhập siêu trong giai đoạn này chưa phải là tín hiệu đáng lo ngại khi chủ yếu đến từ nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên liệu phục vụ sản xuất.
"Điều quan trọng là tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất trong nước, phát triển công nghiệp hỗ trợ, tăng tỷ lệ nội địa hóa và đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu nhằm nâng cao tính bền vững của hoạt động ngoại thương trong dài hạn", bà Oanh đề xuất.
- Cùng chuyên mục
Giá xăng đồng loạt giảm, giá dầu diesel lên 21.745 đồng/lít
Từ 15h ngày 9/7, giá bán tối đa của hai loại xăng sinh học giảm 412–539 đồng/lít, trong khi dầu diesel tăng 569 đồng/lít lên 21.745 đồng/lít.
Thị trường - 09/07/2026 15:18
Giá dầu lên cao khi ông Trump dọa không kích mới nhằm vào Iran
Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 8/7 tăng gần 5% và chốt ở mức cao nhất trong hơn hai tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington có thể tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Iran.
Thị trường - 09/07/2026 14:00
Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Bitcoin chịu sức ép
Phố Wall khép phiên 8/7 không đồng nhất khi giá dầu tăng làm trỗi dậy lo ngại lạm phát trong khi giá vàng giảm trong phiên Mỹ và Bitcoin lùi xuống gần 62.000 USD.
Thị trường - 09/07/2026 11:25
VPBank bổ nhiệm thêm một Phó Chủ tịch HĐQT
Bà Phạm Thị Nhung, thành viên Hội đồng quản trị VPBank, vừa được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao ngân hàng trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chiến lược phát triển 5 năm mới (2026–2030).
Doanh nghiệp - 09/07/2026 08:15
Matsuya R&D và cuộc cách mạng nhà máy may mặc
Ngành công nghiệp may mặc toàn cầu, trị giá hàng trăm tỷ USD, từ lâu vẫn được xem là một lĩnh vực thâm dụng lao động (labor intensive) bậc nhất. Những năm gần đây, trong khi các ngành ô-tô hay điện tử đã trải qua nhiều thay đổi to lớn nhờ vào tiến bộ tự động hóa và công nghệ robot thì phần lớn các nhà máy may mặc hiện đại vẫn phụ thuộc nhiều vào sức người. Nguyên nhân là do đặc tính của vải: mềm, dễ co giãn và biến dạng, khiến việc định vị chính xác trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, Matsuya R&D – một tập đoàn công nghệ của Nhật Bản – đang dần phá vỡ rào cản đó.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 15:22
Giá dầu tăng hơn 3% khi Mỹ siết trừng phạt Iran
Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 7/7 sau khi Mỹ rút lại giấy phép tạm thời cho phép Iran xuất khẩu dầu, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các vụ tấn công nhằm vào tàu thương mại.
Thị trường - 08/07/2026 14:30
Nasdaq giảm hơn 1% vì cổ phiếu chip, giá vàng lùi về 4.100 USD
Cổ phiếu bán dẫn kéo ba chỉ số chính của Phố Wall giảm trong phiên 7/7, trong khi dầu tăng mạnh vì căng thẳng tại eo biển Hormuz và vàng giao ngay lùi về quanh 4.100 USD/ounce trong đầu phiên châu Á.
Thị trường - 08/07/2026 12:34
Quy hoạch 100 năm Hà Nội: "Cú hích" định danh bất động sản ven hồ
Ngày 29/6, Hà Nội vừa chính thức công bố Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, định hướng phát triển tập trung vào không gian công cộng tại nội đô, theo đó, nguồn cung bất động sản thấp tầng vốn đã khan hiếm nay càng trở thành "của hiếm".
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:50
DNSE mở rộng quy mô thị phần phái sinh lên hơn 6 lần sau hơn hai năm
Chứng khoán DNSE ghi dấu ấn trên bảng xếp hạng (BXH) thị phần môi giới Quý II/2026 do HNX công bố khi hiện diện ở vị trí thứ 8 trong Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết; đồng thời duy trì vị trí thứ 2 trên thị trường chứng khoán phái sinh với xấp xỉ 25,5% thị phần.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:10
SHB khẳng định vị thế Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026
SHB vừa được vinh danh trong Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 và TOP 5 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín do Vietnam Report công bố. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực không ngừng của SHB trong việc củng cố năng lực tài chính, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển bền vững, đồng thời khẳng định vị thế của ngân hàng trong nhóm các tổ chức tài chính hàng đầu Việt Nam.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:09
Giải mã sức hút từ giải pháp tài chính vượt trội của Vlasta Premier - Phú Thuận
Giữa bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng chọn lọc, yếu tố tài chính trở thành chìa khóa quyết định. Với chính sách thanh toán linh hoạt, "đo ni đóng giày" theo từng nhu cầu, Vlasta Premier - Phú Thuận đang nổi lên như một lựa chọn đáng chú ý tại Nam TP. Hồ Chí Minh.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:36
Sau Phú Quốc, Sun PhuQuoc Airways mở rộng kết nối Hàn Quốc với Việt Nam qua Hà Nội và TP.HCM
Sun PhuQuoc Airways (SPA), hãng hàng không của Tập đoàn Sun Group, chính thức mở bán hai đường bay thẳng kết nối Hà Nội và TP.HCM với Seoul (Hàn Quốc), dự kiến khai thác từ ngày 25/8/2026 với tần suất một chuyến khứ hồi hàng ngày trên mỗi chặng.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:35
Phố Wall tăng nhờ cổ phiếu chip, giá vàng rời đỉnh hai tuần
Nhóm cổ phiếu bán dẫn kéo các chỉ số Phố Wall đi lên trong phiên 6/7, trong khi giá vàng giao ngay tiếp tục giảm nhẹ tại châu Á sau khi rời mức cao nhất trong hai tuần.
Thị trường - 07/07/2026 10:30
F88 được vinh danh với hai giải thưởng quốc tế nhờ chiến lược phát triển dựa trên sự thấu hiểu khách hàng
F88 vừa được The Asian Banking & Finance (ABF) – Tạp chí chuyên ngành Tài chính Ngân hàng tại Singapore – trao tặng cùng lúc hai giải thưởng Customer Experience Initiative of the Year (Sáng kiến Trải nghiệm Khách hàng của năm) và Service Innovation of the Year (Sáng kiến Đổi mới Dịch vụ của năm).
Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:31
Khám phá những tính năng mới hữu ích cho doanh nghiệp trên nền tảng Corp360 của NCB
Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ra mắt phiên bản nâng cấp của nền tảng tài chính số cho doanh nghiệp – Corp360 với các tính năng mới vượt trội, cho phép doanh nghiệp xử lý nhu cầu bảo lãnh và giải ngân, giao dịch tài chính, tín dụng đơn giản, thuận tiện trên một nền tảng duy nhất.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:00
Thị trường lưu trú Đà Nẵng: Lộ diện 'điểm nóng' hút dòng vốn dài hạn
Sự dịch chuyển mạnh mẽ của cộng đồng chuyên gia quốc tế về phía Nam Đà Nẵng đang làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc thị trường cho thuê. Giữa bối cảnh phân khúc thấp tầng thiết lập mức lợi suất kỷ lục nhưng cạn kiệt nguồn cung bán lại, sự xuất hiện của các khu phức hợp cao tầng chuẩn quốc tế đang trở thành bến đỗ tất yếu cho dòng vốn đầu tư dài hạn.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




















