Nháo nhào sắm dây thoát hiểm, mặt nạ sau vụ cháy Carina
Sau vụ cháy chung cư Carina, dân Sài Gòn tá hỏa đi tìm hiểu để mua các sản phẩm dây thoát hiểm và đồ dùng phòng cháy chữa cháy.
Một khách hàng thử sản phẩm hỗ trợ thoát hiểm tại cửa hàng cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) - ẢNH : TRẤN KIÊN
Mặt nạ lọc khí, thang dây cuốn, chăn chống lửa, búa phá cửa kính, balô, áo thoát hiểm... là những mặt hàng được nhiều người tìm đến các cửa hàng bán đồ bảo hộ, thiết bị cứu trong ngày 23-3.
Mặt nạ phòng độc sử dụng hai lớp phin bằng than hoạt tính và màng poly lọc khói, bụi, hơi. Giá bán lẻ phin là 200.000 đồng/cặp.
Một mặt nạ phòng độc có giá dao động từ 300.000 đồng đến gần 700.000 đồng tùy loại.
Đặc biệt, một cửa hàng ở quận Tân Phú còn chuyên cung cấp các loại mặt nạ phòng độc hiệu 3M, nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Bề mặt sản phẩm này thường làm bằng silicon, ôm sát da mặt.
Mặt nạ phòng độc do một khách hàng cung cấp - ẢNH : TRẤN KIÊN
Bà Thủy, đang sống tại một chung cư cũng ở quận 8, cho biết ngay khi sự việc xảy ra, cả nhà cũng thấy bất an, vì vậy trong chiều 23-3 bà đã cùng chồng mua 4 chiếc mặt nạ chống khói độc giá 300.000 đồng/chiếc và một chiếc mền chống cháy giá 550.000 đồng/cái.
"Chúng tôi mua mà không hi vọng được sử dụng nhưng phải có để an tâm hơn", bà Thủy nói.
Sản phẩm dây thoát hiểm được lắp đặt ngoài thực địa - ẢNH : TRẤN KIÊN
Dây thoát hiểm bán chạy
Dây thoát hiểm là lựa chọn đầu tiên của nhiều khách hàng vì dễ sử dụng và lắp đặt tại các tòa nhà cao tầng.
Tại cửa hàng V (Bình Thạnh) các nhân viên đang giới thiệu dòng sản phẩm thoát hiểm Seohan (Hàn Quốc), là một hộp dụng cụ gọn nhẹ bao gồm giá treo, đai đeo, dây thoát hiểm và bộ điều tốc bằng thép siêu bền, được sơn tĩnh điện, có tính năng hãm tốc.
Sản phẩm này chịu đựng trọng tải lên đến 150kg (tương đương 2 người trưởng thành), giúp khách hàng di chuyển bằng cách đu từ tầng cao xuống theo nguyên lý cơ học của ròng rọc, có giá trên 4.300.000 đồng.
Anh Bình, nhân viên cửa hàng, cho biết: "Dây thoát hiểm phù hợp cho cả trẻ em, người già, người tàn tật.
Chỉ cần treo hộp giảm tốc vào tường, rồi đeo đai vào người và ném dây thoát hiểm xuống là có thể đu người nhẹ nhàng từ từ đáp đất".
Giá treo của bộ thiết bị thoát hiểm được lắp đặt tại một tòa nhà cao tầng - ẢNH : TRẤN KIÊN
Tương tự, công ty cung cấp thiết bị PCCC của anh Đỗ Minh Công (quận 12) cũng nhập khẩu dây thoát hiểm hiệu DooSung, Nikawa có cùng tính năng.
Theo anh Công, sản phẩm này có đầy đủ giấy chứng nhận xuất xứ, PCCC, đồng thời bảo hành đến 3 năm.
"Chiều dài dây thoát hiểm từ 9-100m, tương ứng độ cao từ tầng 3 đến tầng 33. Giá cả cạnh tranh, tùy theo yêu cầu của khách hàng", anh Công giới thiệu.
Công ty của anh Công cũng nhận dịch vụ lắp đặt thiết bị thoát hiểm trọn gói tại nhà, giá dao động 6.000.000 - 10.000.000 đồng, đã bao gồm vật tư và nhân công.
Thang dây thoát hiểm là một sản phẩm được thiết kế rất tinh gọn - ẢNH : TRẤN KIÊN
Đa số khách hàng tìm mua dụng cụ thoát hiểm đều là cư dân đang sinh sống tại các chung cư, nhà cao tầng hoặc nhân viên quản lý các tòa nhà.
Anh Long, nhân viên hành chính văn phòng, tranh thủ cuối ngày làm việc đến cửa hàng V (quận Bình Thạnh) hỏi mua các loại thang dây, dây đai thoát hiểm.
"Tôi từng chứng kiến nhiều vụ cháy chung cư xảy ra ở TP.HCM. Điều này khiến gia đình tôi rất lo lắng khi sống ở tầng 12 của một chung cư cũ", anh Long nói.
Trong khi đó chị Thanh Nga, một cư dân đang sống tại một chung cư ở Sài Gòn, cũng đi cùng chồng để mua một bộ thang dây thoát hiểm cất trữ tại nhà để phòng khi rủi ro.
"Trời đang vào mùa khô, cộng thêm ý thức tập thể của nhiều người dân sống ở chung cư không cao nên nguy cơ hỏa hoạn luôn hiện hữu", chị Nga cho biết.
Thang dây thoát hiểm là loại thang có hai đầu móc bằng thép giúp cố định thang vào lan can, dây thang rất gọn, có thể cuộn lại được.
Các thanh bám đều làm bằng đồng, có độ chịu lửa, chịu nhiệt cao, tải trọng đến 150kg, giá 70.000-100.000 đồng/mét.
Búa chuyên dùng để phá cửa kính khi xảy ra hỏa hoạn - ẢNH : TRẤN KIÊN
(Theo Tuổi Trẻ)
- Cùng chuyên mục
Giá xăng đồng loạt giảm, giá dầu diesel lên 21.745 đồng/lít
Từ 15h ngày 9/7, giá bán tối đa của hai loại xăng sinh học giảm 412–539 đồng/lít, trong khi dầu diesel tăng 569 đồng/lít lên 21.745 đồng/lít.
Thị trường - 09/07/2026 15:18
Giá dầu lên cao khi ông Trump dọa không kích mới nhằm vào Iran
Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 8/7 tăng gần 5% và chốt ở mức cao nhất trong hơn hai tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington có thể tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Iran.
Thị trường - 09/07/2026 14:00
Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Bitcoin chịu sức ép
Phố Wall khép phiên 8/7 không đồng nhất khi giá dầu tăng làm trỗi dậy lo ngại lạm phát trong khi giá vàng giảm trong phiên Mỹ và Bitcoin lùi xuống gần 62.000 USD.
Thị trường - 09/07/2026 11:25
VPBank bổ nhiệm thêm một Phó Chủ tịch HĐQT
Bà Phạm Thị Nhung, thành viên Hội đồng quản trị VPBank, vừa được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao ngân hàng trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chiến lược phát triển 5 năm mới (2026–2030).
Doanh nghiệp - 09/07/2026 08:15
Matsuya R&D và cuộc cách mạng nhà máy may mặc
Ngành công nghiệp may mặc toàn cầu, trị giá hàng trăm tỷ USD, từ lâu vẫn được xem là một lĩnh vực thâm dụng lao động (labor intensive) bậc nhất. Những năm gần đây, trong khi các ngành ô-tô hay điện tử đã trải qua nhiều thay đổi to lớn nhờ vào tiến bộ tự động hóa và công nghệ robot thì phần lớn các nhà máy may mặc hiện đại vẫn phụ thuộc nhiều vào sức người. Nguyên nhân là do đặc tính của vải: mềm, dễ co giãn và biến dạng, khiến việc định vị chính xác trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, Matsuya R&D – một tập đoàn công nghệ của Nhật Bản – đang dần phá vỡ rào cản đó.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 15:22
Giá dầu tăng hơn 3% khi Mỹ siết trừng phạt Iran
Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 7/7 sau khi Mỹ rút lại giấy phép tạm thời cho phép Iran xuất khẩu dầu, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các vụ tấn công nhằm vào tàu thương mại.
Thị trường - 08/07/2026 14:30
Nasdaq giảm hơn 1% vì cổ phiếu chip, giá vàng lùi về 4.100 USD
Cổ phiếu bán dẫn kéo ba chỉ số chính của Phố Wall giảm trong phiên 7/7, trong khi dầu tăng mạnh vì căng thẳng tại eo biển Hormuz và vàng giao ngay lùi về quanh 4.100 USD/ounce trong đầu phiên châu Á.
Thị trường - 08/07/2026 12:34
Quy hoạch 100 năm Hà Nội: "Cú hích" định danh bất động sản ven hồ
Ngày 29/6, Hà Nội vừa chính thức công bố Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, định hướng phát triển tập trung vào không gian công cộng tại nội đô, theo đó, nguồn cung bất động sản thấp tầng vốn đã khan hiếm nay càng trở thành "của hiếm".
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:50
DNSE mở rộng quy mô thị phần phái sinh lên hơn 6 lần sau hơn hai năm
Chứng khoán DNSE ghi dấu ấn trên bảng xếp hạng (BXH) thị phần môi giới Quý II/2026 do HNX công bố khi hiện diện ở vị trí thứ 8 trong Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết; đồng thời duy trì vị trí thứ 2 trên thị trường chứng khoán phái sinh với xấp xỉ 25,5% thị phần.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:10
SHB khẳng định vị thế Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026
SHB vừa được vinh danh trong Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 và TOP 5 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín do Vietnam Report công bố. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực không ngừng của SHB trong việc củng cố năng lực tài chính, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển bền vững, đồng thời khẳng định vị thế của ngân hàng trong nhóm các tổ chức tài chính hàng đầu Việt Nam.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:09
Giải mã sức hút từ giải pháp tài chính vượt trội của Vlasta Premier - Phú Thuận
Giữa bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng chọn lọc, yếu tố tài chính trở thành chìa khóa quyết định. Với chính sách thanh toán linh hoạt, "đo ni đóng giày" theo từng nhu cầu, Vlasta Premier - Phú Thuận đang nổi lên như một lựa chọn đáng chú ý tại Nam TP. Hồ Chí Minh.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:36
Sau Phú Quốc, Sun PhuQuoc Airways mở rộng kết nối Hàn Quốc với Việt Nam qua Hà Nội và TP.HCM
Sun PhuQuoc Airways (SPA), hãng hàng không của Tập đoàn Sun Group, chính thức mở bán hai đường bay thẳng kết nối Hà Nội và TP.HCM với Seoul (Hàn Quốc), dự kiến khai thác từ ngày 25/8/2026 với tần suất một chuyến khứ hồi hàng ngày trên mỗi chặng.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:35
Phố Wall tăng nhờ cổ phiếu chip, giá vàng rời đỉnh hai tuần
Nhóm cổ phiếu bán dẫn kéo các chỉ số Phố Wall đi lên trong phiên 6/7, trong khi giá vàng giao ngay tiếp tục giảm nhẹ tại châu Á sau khi rời mức cao nhất trong hai tuần.
Thị trường - 07/07/2026 10:30
F88 được vinh danh với hai giải thưởng quốc tế nhờ chiến lược phát triển dựa trên sự thấu hiểu khách hàng
F88 vừa được The Asian Banking & Finance (ABF) – Tạp chí chuyên ngành Tài chính Ngân hàng tại Singapore – trao tặng cùng lúc hai giải thưởng Customer Experience Initiative of the Year (Sáng kiến Trải nghiệm Khách hàng của năm) và Service Innovation of the Year (Sáng kiến Đổi mới Dịch vụ của năm).
Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:31
Khám phá những tính năng mới hữu ích cho doanh nghiệp trên nền tảng Corp360 của NCB
Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ra mắt phiên bản nâng cấp của nền tảng tài chính số cho doanh nghiệp – Corp360 với các tính năng mới vượt trội, cho phép doanh nghiệp xử lý nhu cầu bảo lãnh và giải ngân, giao dịch tài chính, tín dụng đơn giản, thuận tiện trên một nền tảng duy nhất.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:00
Thị trường lưu trú Đà Nẵng: Lộ diện 'điểm nóng' hút dòng vốn dài hạn
Sự dịch chuyển mạnh mẽ của cộng đồng chuyên gia quốc tế về phía Nam Đà Nẵng đang làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc thị trường cho thuê. Giữa bối cảnh phân khúc thấp tầng thiết lập mức lợi suất kỷ lục nhưng cạn kiệt nguồn cung bán lại, sự xuất hiện của các khu phức hợp cao tầng chuẩn quốc tế đang trở thành bến đỗ tất yếu cho dòng vốn đầu tư dài hạn.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




















