Người Nhật đang cảm nhận mối đe dọa lớn từ đối thủ đáng gờm VinMart+

HỒ MAI
08:27 27/10/2017

Một quản lý cao cấp của chuỗi cửa hàng tiền lợi Nhật Bản lúc đầu tỏ ra hoài nghi cách tiếp cận của Vingroup về việc mở các cửa có quy mô nhỏ như VinMart+ và cho rằng Vingroup sẽ "lỗ nặng". Nhưng giờ đây, vị lãnh đạo này đang thay đổi quan điểm.

Theo Nhật báo Nikkei, một cuộc cách mạng bán lẻ đang diễn ra trong lĩnh vực cửa hàng tiện lợi tại khu vực Đông Nam Á, khi các chuỗi cửa hàng đều đang tìm lợi thế cạnh tranh cho riêng mình.

Các cửa hàng đã điều chỉnh cách bày bán sản phẩm trên khung thời gian khác nhau trong ngày và cung cấp chất lượng dịch vụ không thua kém các cửa hàng tại Nhật Bản hay một số nền kinh tế tiên tiến khác.

Chuỗi cửa hàng VinMart+ của Tập đoàn Vingroup là một ví dụ. Kể từ năm 2016 đến nay, số lượng cửa hàng VinMart+ đã tăng lên nhanh chóng tới con số 1.000 cửa hàng tới tháng 9/2017. Số lượng cửa hàng của VinMart+ vượt xa chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn thứ hai Nhật Bản là FamilyMart, vốn dự kiến sẽ nâng tổng số cửa hàng tại Việt Nam lên 150 vào cuối năm nay.

Nhiều cửa hàng tại Hà Nội và TP. HCM đều nhỏ và hẹp, diện tích dưới 100 m2. Cửa hàng Vinmart+ trên đường Lê Duẩn ở Hà Nội là một ví dụ.

Cửa hàng này được cải tạo lại trên khu đất trước đây là một studio chụp ảnh. Mặt tiền của cửa hàng chỉ rộng 3-4m, mức gần như không thể sử dụng làm cửa hàng tiện lợi tại Nhật. Khoảng cách giữa các lối đi bên trong cửa hàng chỉ 90cm, ít hơn nhiều so với những cửa hàng tại Nhật Bản và một số nền kinh tế phát triển khác.

Với khoảng cách lối đi chật hẹp, thậm chí hai người không thể đi ngang qua nhưng dường như chẳng ai bận tâm tới việc này lắm bởi hầu hết các cửa hàng tại Việt Nam đều rất nhỏ.

Cầu thang và tầng 2 của Vinmart+ ở Lê Duẩn được chuyển thành nhà kho. Mỗi cửa hàng được điều hành bởi 2 nhân viên với khoảng 10 camera giám sát.

vinmart

Sơ bố trí hàng hóa trong cửa hàng Vinmart+. Ảnh: Nikkei

Điểm nổi bật nhất của Vinmart+ đó là giá bán thay đổi trong ngày. Kể từ tháng 6, Vinmart+ đã đã thực hiện bán giá ưu đãi các thực phẩm tươi sống, thực phẩm đóng hộp tới đồ ăn ngay sau 4 giờ chiều,khoảng thời gian được coi là "giờ vàng cho những bà nội trợ".

Cùng thời điểm, một số sản phẩm khác cũng được giảm 10 – 20%. Những cách thức này đã chứng tỏ hiệu quả, thu hút khách hàng từ các chợ truyền thống và siêu thị vào cửa hàng VinMart+.

Doanh thu hàng ngày tại cửa hàng Vinmart+ trên đường Lê Duẩn đạt khoảng 16 triệu đồng (tương đương 700 USD/ngày và 21.000USD/tháng). Những mặt hàng bán chạy nhất gồm có đồ uống có cồn, nước ngọt, đồ ăn nhẹ, đồ ăn ngay và rau củ.

vinmart

Cửa hàng Vinmart+ trên đường Lê Duẩn: Ảnh: Nikkei

Dịch vụ giao hàng tận nhà trong bán kính 700m trên 22 cửa hàng VinMart+ tại Hà Nội cũng bắt đầu được thực hiện từ ngày 5/10 với số lượng khách hàng đang tăng mạnh.

Vingroup dự kiến tăng số lượng cửa hàng Vinmart+ lên con số 3.000 cửa hàng vào năm 2018 và 10.000 cửa hàng vào năm 2019.

Trong khi đó, các chuỗi cửa hàng tiện lợi Nhật Bản, vốn luôn được xem đi đầu về thiết kế cửa hàng và dịch vụ, đang đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Rất nhiều vấn đề cần được xử lý bao gồm các chính sách bán hàng, cách bố trí hàng hóa phù hợp với sở thích người dân địa phương, thiết lập mạng lưới phân phối và thỏa thuận với chính quyền địa phương về giấy phép mở cửa hàng.

Cuối tháng 6, đơn vị điều hành hoạt động chuỗi cửa hàng tiện lợi Nhật Bản 7-Eleven tại Indonesia đã phải đóng toàn bộ 116 cửa hàng do thua lỗ và vướng mắc trong xin giấy phép hoạt động. Trong khi đó, các đối thủ tại địa phương gồm Indomaret và Alfamart đã mở tới 10.000 cửa hàng.

Các chuỗi cửa hàng tại địa phương đã thiết lập được một hệ khách hàng thường xuyên bằng cách mở các cửa hàng nhỏ gần các khu dân cư. Ngược lại, các cửa hàng 7-Eleven quá rộng lớn, khu ăn uống lại quá chật.

Tại TP. HCM, số lượng các cửa hàng FamilyMart và Ministop là gần 100 nhưng tại Hà Nội, các chuỗi cửa hàng của Nhật vẫn chưa mở cửa hàng nào.

Một quản lý cao cấp của một chuỗi cửa hàng tiện lợi Nhật Bản đầu tỏ ra hoài nghi cách tiếp cận của Vingroup về việc mở cửa có quy mô nhỏ như vậy và cho rằng cửa hàng VinMart+ "không được coi là cửa hàng tiện lợi", và cho rằng Vingroup sẽ "lỗ nặng". Nhưng giờ đây, vị lãnh đạo này đang thay đổi quan điểm, ông thậm chí còn cảm nhận Vinmart+ là một mối đe dọa lớn với mảng kinh doanh của công ty.

(Theo Nikkei)

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội

Đà Nẵng khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội

Đà Nẵng tổ chức khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội trên toàn địa bàn trong tháng 6 nhằm xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở sát với thực tế, đồng thời làm cơ sở triển khai các dự án đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, công nhân, người lao động và các nhóm đối tượng chính sách.

Đầu tư - 02/06/2026 14:20

Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp

Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp

Khi dòng vốn FDI ngày một khắt khe, chi phí thấp không còn là lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp phải chuyển mình, thể hiện năng lực triển khai dự án, quản trị chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.

Đầu tư - 01/06/2026 14:50

TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?

TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?

Sau hơn 1 năm vận hành, Metro số 1 đã trở thành biểu tượng mới của giao thông công cộng TP.HCM. Thế nhưng, nhiều không gian thương mại tại các nhà ga trung tâm vẫn chưa được khai thác, trong khi các mô hình metro thành công trên thế giới đều lấy hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga làm nền tảng.

Đầu tư - 01/06/2026 06:45

Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.

Đầu tư - 31/05/2026 14:10

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.

Đầu tư - 31/05/2026 06:45

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đầu tư - 30/05/2026 15:37

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.

Đầu tư - 30/05/2026 13:16

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.

Đầu tư - 30/05/2026 10:26

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.

Đầu tư - 30/05/2026 08:45

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.

Đầu tư - 29/05/2026 16:20

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Đầu tư - 29/05/2026 14:19

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.

Đầu tư - 29/05/2026 13:43

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.

Đầu tư - 29/05/2026 11:50

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.

Đầu tư - 29/05/2026 11:41

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.

Đầu tư - 29/05/2026 10:08