Người Nhật đang cảm nhận mối đe dọa lớn từ đối thủ đáng gờm VinMart+
Một quản lý cao cấp của chuỗi cửa hàng tiền lợi Nhật Bản lúc đầu tỏ ra hoài nghi cách tiếp cận của Vingroup về việc mở các cửa có quy mô nhỏ như VinMart+ và cho rằng Vingroup sẽ "lỗ nặng". Nhưng giờ đây, vị lãnh đạo này đang thay đổi quan điểm.
Theo Nhật báo Nikkei, một cuộc cách mạng bán lẻ đang diễn ra trong lĩnh vực cửa hàng tiện lợi tại khu vực Đông Nam Á, khi các chuỗi cửa hàng đều đang tìm lợi thế cạnh tranh cho riêng mình.
Các cửa hàng đã điều chỉnh cách bày bán sản phẩm trên khung thời gian khác nhau trong ngày và cung cấp chất lượng dịch vụ không thua kém các cửa hàng tại Nhật Bản hay một số nền kinh tế tiên tiến khác.
Chuỗi cửa hàng VinMart+ của Tập đoàn Vingroup là một ví dụ. Kể từ năm 2016 đến nay, số lượng cửa hàng VinMart+ đã tăng lên nhanh chóng tới con số 1.000 cửa hàng tới tháng 9/2017. Số lượng cửa hàng của VinMart+ vượt xa chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn thứ hai Nhật Bản là FamilyMart, vốn dự kiến sẽ nâng tổng số cửa hàng tại Việt Nam lên 150 vào cuối năm nay.
Nhiều cửa hàng tại Hà Nội và TP. HCM đều nhỏ và hẹp, diện tích dưới 100 m2. Cửa hàng Vinmart+ trên đường Lê Duẩn ở Hà Nội là một ví dụ.
Cửa hàng này được cải tạo lại trên khu đất trước đây là một studio chụp ảnh. Mặt tiền của cửa hàng chỉ rộng 3-4m, mức gần như không thể sử dụng làm cửa hàng tiện lợi tại Nhật. Khoảng cách giữa các lối đi bên trong cửa hàng chỉ 90cm, ít hơn nhiều so với những cửa hàng tại Nhật Bản và một số nền kinh tế phát triển khác.
Với khoảng cách lối đi chật hẹp, thậm chí hai người không thể đi ngang qua nhưng dường như chẳng ai bận tâm tới việc này lắm bởi hầu hết các cửa hàng tại Việt Nam đều rất nhỏ.
Cầu thang và tầng 2 của Vinmart+ ở Lê Duẩn được chuyển thành nhà kho. Mỗi cửa hàng được điều hành bởi 2 nhân viên với khoảng 10 camera giám sát.

Sơ bố trí hàng hóa trong cửa hàng Vinmart+. Ảnh: Nikkei
Điểm nổi bật nhất của Vinmart+ đó là giá bán thay đổi trong ngày. Kể từ tháng 6, Vinmart+ đã đã thực hiện bán giá ưu đãi các thực phẩm tươi sống, thực phẩm đóng hộp tới đồ ăn ngay sau 4 giờ chiều,khoảng thời gian được coi là "giờ vàng cho những bà nội trợ".
Cùng thời điểm, một số sản phẩm khác cũng được giảm 10 – 20%. Những cách thức này đã chứng tỏ hiệu quả, thu hút khách hàng từ các chợ truyền thống và siêu thị vào cửa hàng VinMart+.
Doanh thu hàng ngày tại cửa hàng Vinmart+ trên đường Lê Duẩn đạt khoảng 16 triệu đồng (tương đương 700 USD/ngày và 21.000USD/tháng). Những mặt hàng bán chạy nhất gồm có đồ uống có cồn, nước ngọt, đồ ăn nhẹ, đồ ăn ngay và rau củ.

Cửa hàng Vinmart+ trên đường Lê Duẩn: Ảnh: Nikkei
Dịch vụ giao hàng tận nhà trong bán kính 700m trên 22 cửa hàng VinMart+ tại Hà Nội cũng bắt đầu được thực hiện từ ngày 5/10 với số lượng khách hàng đang tăng mạnh.
Vingroup dự kiến tăng số lượng cửa hàng Vinmart+ lên con số 3.000 cửa hàng vào năm 2018 và 10.000 cửa hàng vào năm 2019.
Trong khi đó, các chuỗi cửa hàng tiện lợi Nhật Bản, vốn luôn được xem đi đầu về thiết kế cửa hàng và dịch vụ, đang đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Rất nhiều vấn đề cần được xử lý bao gồm các chính sách bán hàng, cách bố trí hàng hóa phù hợp với sở thích người dân địa phương, thiết lập mạng lưới phân phối và thỏa thuận với chính quyền địa phương về giấy phép mở cửa hàng.
Cuối tháng 6, đơn vị điều hành hoạt động chuỗi cửa hàng tiện lợi Nhật Bản 7-Eleven tại Indonesia đã phải đóng toàn bộ 116 cửa hàng do thua lỗ và vướng mắc trong xin giấy phép hoạt động. Trong khi đó, các đối thủ tại địa phương gồm Indomaret và Alfamart đã mở tới 10.000 cửa hàng.
Các chuỗi cửa hàng tại địa phương đã thiết lập được một hệ khách hàng thường xuyên bằng cách mở các cửa hàng nhỏ gần các khu dân cư. Ngược lại, các cửa hàng 7-Eleven quá rộng lớn, khu ăn uống lại quá chật.
Tại TP. HCM, số lượng các cửa hàng FamilyMart và Ministop là gần 100 nhưng tại Hà Nội, các chuỗi cửa hàng của Nhật vẫn chưa mở cửa hàng nào.
Một quản lý cao cấp của một chuỗi cửa hàng tiện lợi Nhật Bản đầu tỏ ra hoài nghi cách tiếp cận của Vingroup về việc mở cửa có quy mô nhỏ như vậy và cho rằng cửa hàng VinMart+ "không được coi là cửa hàng tiện lợi", và cho rằng Vingroup sẽ "lỗ nặng". Nhưng giờ đây, vị lãnh đạo này đang thay đổi quan điểm, ông thậm chí còn cảm nhận Vinmart+ là một mối đe dọa lớn với mảng kinh doanh của công ty.
(Theo Nikkei)
- Cùng chuyên mục
Đầu tư vào Hoa Kỳ: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt Nam?
Hội nghị thượng đỉnh đầu tư tại Hoa Kỳ (SelectUSA 2025) là lần đầu tiên đoàn Việt Nam có số lượng doanh nghiệp tham dự lớn nhất từ trước đến nay. Vậy cơ hội nào cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào Hoa Kỳ?
Đầu tư - 19/05/2025 14:23
TP.HCM sắp làm việc với Tập đoàn Trump về dự án Trump Tower Thủ Thiêm
Phái đoàn công tác của Tập đoàn Trump Organization sẽ làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM về việc xây dựng tòa nhà Trump Tower tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Đầu tư - 19/05/2025 13:45
Diễn biến mới tại dự án cao tốc gần 22.000 tỷ ở Nghệ An
UBND tỉnh Nghệ An đề xuất bố trí nguồn vốn năm 2025 cho dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương.
Đầu tư - 19/05/2025 12:06
Thấu hiểu tinh thần Nghị quyết 68-NQ/TW để triển khai hiệu quả
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng cho rằng, để triển khai thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, đầu tiên phải thấu hiểu tinh thần của Nghị quyết. Việc tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW hôm nay chính là để đạt được điều này.
Đầu tư - 19/05/2025 11:54
Nhiều băn khoăn về đề xuất đánh thuế bất động sản
Chuyên gia cho rằng, các đề xuất đánh thuế bất động sản của Bộ Tài chính dù hợp lý tới đâu cũng cần tính đến những bất ổn xáo trộn và tính khả thi khi áp dụng. Thậm chí, nếu không tính toán chi tiết, kỹ lưỡng khi áp dụng vào thực tế có thể gây ra tác dụng ngược (giá nhà sẽ càng tăng thêm khi các loại thuế phí đều nhà đầu tư đưa vào chi phí).
Đầu tư - 19/05/2025 11:49
Gói 120.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội vẫn 'ế' dù giảm lãi vay
Nhà ở xã hội vẫn loay hoay tìm đầu ra cho dòng vốn ưu đãi khi gói tín dụng 120.000 tỷ đồng giải ngân chưa tới 3% sau hơn một năm triển khai.
Đầu tư - 19/05/2025 09:22
Khu du lịch Bà Nà - Suối Mơ được tăng vốn đầu tư lên 2 tỷ USD
Dự án quần thể Khu du lịch sinh thái và đô thị Bà Nà - Suối Mơ được tăng vốn đầu tư lên gần 52.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 2 tỷ USD.
Đầu tư - 19/05/2025 08:24
Dòng vốn đầu tư vào Bình Định tăng gần 400%
Từ đầu năm tới nay, Bình Định thu hút 42 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 14.331 tỷ đồng. Theo thống kê, số dự án thu hút đầu tư mới tăng 90,9% và tổng số vốn đăng ký đầu tư tăng gần 400% so với cùng kỳ năm 2024.
Đầu tư - 18/05/2025 13:37
'Cha đẻ' Pi Network lộ diện, thừa nhận chưa hoàn toàn 'mở mạng'
Trái với dự đoán sẽ "gây sốt" và giúp vực dậy Pi Network, sự xuất hiện của Nicolas Kokkalis lại làm đồng tiền ảo này rớt giá sâu thêm.
Đầu tư - 18/05/2025 09:24
Quảng Ninh: Điểm đến chiến lược cho dòng vốn đầu tư quốc tế
Với lợi thế hạ tầng đồng bộ, môi trường đầu tư minh bạch và chính sách cởi mở, Quảng Ninh đang nổi lên là điểm đến chiến lược cho các nhà đầu tư quốc tế. Từ những dự án hiện đại đến cam kết đồng hành của chính quyền, tỉnh này hứa hẹn trở thành trung tâm thu hút FDI hàng đầu miền Bắc.
Đầu tư - 17/05/2025 15:58
Phó thủ tướng chỉ ra nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao
Theo Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, việc quản lý thị trường chưa hiệu quả là một trong những lý do khiến giá bất động sản tăng cao. Nhiều thủ tục hành chính còn vướng mắc, từ phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch, định giá đất…
Đầu tư - 17/05/2025 08:26
Tập đoàn Trump sắp trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất từ trước đến nay tại Hưng Yên
Dự án 1,5 tỷ USD của Tập đoàn Trump ở Hưng Yên có tiến triển mới khi Chính phủ ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.
Đầu tư - 17/05/2025 07:32
THILOGI hoàn thành nạo vét luồng Kỳ Hà, mở tuyến hàng hải tới Ấn Độ
THILOGI hoàn tất nạo vét luồng Kỳ Hà - tuyến luồng chính vào cảng quốc tế Chu Lai; đồng thời mở tuyến hàng hải trực tiếp đến Chu Lai - Ấn Độ.
Đầu tư - 17/05/2025 07:24
Quảng Ngãi đổi chủ đầu tư đối với 8 dự án nghìn tỷ
8 dự án do Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi làm chủ đầu tư được chuyển cho Ban Quản ý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi.
Đầu tư - 16/05/2025 15:43
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Thái Lan đã hiện diện tại nhiều ngành kinh tế, trải rộng từ thương mại, nông nghiệp đến tài chính, du lịch, công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ.
Đầu tư - 16/05/2025 14:19
Việt Nam - Thái Lan nâng cấp quan hệ, trao nhiều văn kiện hợp tác kinh tế-đầu tư
Các văn kiện trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, an ninh sẽ tạo tiền đề cho việc cụ thể hóa các nội dung hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.
Đầu tư - 16/05/2025 14:07
- Đọc nhiều
-
1
Có gì ở Dược phẩm Tâm Bình – ‘ông lớn’ trong ngành thực phẩm chức năng?
-
2
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
3
Loạt cán bộ 'nhúng chàm' vì ăn chia tiền 'cơ chế' với ông chủ Thuận An
-
4
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
-
5
Giá điện bán lẻ tăng tác động đến các nhóm ngành nào?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 day ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago