Người dân Thừa Thiên Huế khốn khổ bên mỏ đá của Công ty Trường Thịnh

PHAN TIẾN
16:46 15/07/2019

Gần 4 năm trời, cuộc sống hàng chục hộ dân ở xã Thượng Long (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị đảo lộn, ruộng vườn bỏ hoang bởi sự ô nhiễm từ mỏ đá của Công ty Trường Thịnh.

Cuộc sống đảo lộn, ruộng vườn bỏ hoang

Thời gian gần đây, PV Nhadautu.vn nhận được phản ánh của người dân về việc mỏ đá ở xã Thượng Long (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) hoạt động gây ô nhiễm, lấp ruộng vườn của người dân. Để tìm hiểu rõ vấn đề trên, PV đã trực tiếp đến hiện trường của mỏ đá mà người dân phản ánh.

a1

Mỏ đá tại địa bàn xã Thượng Long (huyện Nam Đông) rộng khoảng hơn 2 ha và thời hạn khai thác trong 3 năm của Công ty Trường Thịnh

Có mặt tại xã Thượng Long, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tùng - một người dân cho biết: Cuộc sống người dân lâu nay phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp là chính, bấy lâu nay cuộc sống vẫn diễn ra bình thường nhưng từ khi mỏ đá mọc lên, cuộc sống của người dân ở các thôn 5, 6, 7 thuộc xã Thượng Long bị đảo lộn rất nhiều.

"Nhà tôi có mấy sào ruộng gần mỏ đá, giờ không sản xuất được, chấp nhận phải bỏ hoang. Chưa kể dòng chảy ở khe Biêng do nổ mìn, đá lấp làm cho dòng chảy bị thay đổi khiến ruộng một số bị bồi lấp, xói lở", ông Tùng cho biết thêm.

Cùng hoàn cảnh như gia đình ông Tùng, ông Phạm Văn Mãi (thôn 7, xã Thượng Long) búc xúc cho biết: Hiện nay, gia đình có hơn 800m2 ruộng gần đồng khe Biêng bị bồi lấp. Ở đây, là vùng miền núi nên đất canh tác rất ít, mỗi người chỉ được vài sào mà giờ nhà nào cũng bị lấp từ 400 - 800 m2 nên khó canh tác. Trong lúc đó, nguồn thu nhập chính vẫn từ ruộng, vườn mà ra nên rất mong chính quyền có hướng giải quyết sớm cho người dân có đất sản xuất, ổn định lại cuộc sống.

A2

Tuyến đường các thôn bị xe của Công ty Trường Thịnh “cày nát”, xuống cấp nghiêm trọng

A3

Đường nhiều ổ voi ổ gà

Ông Hồ Văn Ngừa, một người dân sống gần mỏ khai thác đá cho biết thêm: “Cứ mỗi lần mìn nổ là mặt đất chấn động như có động đất, nhà cửa chao đảo, tường xây bị nứt nẻ. Tôi sợ quá nên cứ đến buổi trưa là phải bảo con cái chạy ra khỏi nhà đề phòng nhà sập. Ngoài ra, dự án còn gây ô nhiễm nguồn nước, khiến cá chết ở một số hồ nuôi gần đó, xe nối đuôi nhau chạy suốt ngày để vận chuyển đá đi nơi khác khiến tuyến đường các thôn bị cày nát, xuống cấp nghiêm trọng, việc đi lại rất nguy hiểm.

Trách nhiệm Công ty Trường Thịnh ở đâu?

Theo tìm hiểu của PV, vào năm 2015, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh (Công ty Trường Thịnh, trụ sở TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) khai thác mỏ đá tại địa bàn xã Thượng Long (huyện Nam Đông) với hơn 2 ha và thời hạn khai thác trong 3 năm.

Mục đích chính là tạo điều kiện cho công ty này lấy đá phục vụ thi công dự án đường cao tốc Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan.

Liên quan vấn đề này, PV đã liên hệ ông Trần Văn Trĩ - Chủ tịch UBND xã Thượng Long.

Trao đổi với PV, ông Trĩ cho biết, sau khi tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân, chính quyền xã đã nhiều lần tiến hành làm việc với đại diện Công ty Trường Thịnh. Nhưng mỗi lần làm việc công ty lại cử một đại diện khác nhau nên khó khăn trong việc thống nhất mức giá đền bù.

Ông Trần Quốc Phụng - Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cũng thông tin với báo chí, huyện đã 2 lần nhận được tờ trình của chính quyền xã Thượng Long và 3 lần gửi văn bản lên Bộ Giao thông Vận tải, Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh, UBND tỉnh yêu cầu chỉ đạo công ty này khẩn trương triển khai đền bù thiệt hại cho người dân nhưng đến nay vẫn chưa có phương án đền bù triệt để.

a4

Ruộng, vườn gần mỏ đá không sản xuất được, người dân chấp nhận bỏ hoang.

Theo thông tin mà PV tìm hiểu, vừa qua đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế do Phó Trưởng đoàn là ông Nguyễn Chí Tài đã làm việc với các bên liên quan, trong đó có đại diện Công ty Trường Thịnh và đã thống nhất một số nội dung.

Cụ thể, Công ty Trường Thịnh hoàn trả mặt bằng sản xuất cho người dân và tiến hành khơi thông khe dẫn nước do đất đá vùi lấp trong quá trình khai thác mỏ đá Thượng Long nhằm đảm bảo cung cấp nước cho người dân sản xuất.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công ty Trường Thịnh thi công hoàn trả mặt bằng tuyến đường bê tông dẫn vào mỏ khai thác đá trước ngày 30/5/2019.

Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết các kiến nghị của người dân về các vấn đề liên quan đến quá trình khai thác, vận chuyển đá của công ty.

Tuy nhiên, PV liên hệ lần 2 với người dân trên xã Thượng Long thì người dân cho biết đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến gì từ phía công ty và hiện trạng trên vẫn đang nằm “án binh bất động”.

  • Cùng chuyên mục
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng

Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An là chủ mưu, cầm đầu trong hành vi vi phạm đấu thầu, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 120 tỷ đồng tại dự án xây dựng, hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng.

Pháp luật - 12/05/2025 17:36

Cựu Bí thư Bến Tre Lê Đức Thọ được giảm 7 năm tù

Cựu Bí thư Bến Tre Lê Đức Thọ được giảm 7 năm tù

Trong phiên tòa phúc thẩm vụ Xuyên Việt Oil, bị cáo Lê Đức Thọ (cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre) tuyên phạt 21 năm tù, giảm 7 năm, với 2 tội danh "Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Pháp luật - 12/05/2025 14:29

Cựu Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc hầu tòa 
trong vụ đất hiếm

Cựu Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc hầu tòa trong vụ đất hiếm

Trong vụ án đất hiếm tại Tập đoàn Thái Dương, cựu Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Pháp luật - 12/05/2025 09:11

Bắt cựu Phó Chủ tịch xã lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bắt cựu Phó Chủ tịch xã lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Bạch Biên Hòa đã đòi "quà" và nhận tiền hứa chạy việc, lừa đảo chiếm đoạt 280 triệu đồng của người dân.

Pháp luật - 12/05/2025 08:13

Không lập 7.260 tờ hóa đơn, ban quản trị chung cư bị phạt thuế gần 120 tỉ đồng

Không lập 7.260 tờ hóa đơn, ban quản trị chung cư bị phạt thuế gần 120 tỉ đồng

Cơ quan thuế xác định ban quản trị chung cư Conic Đông Nam Á trốn thuế hơn 453 triệu đồng qua việc không lập 7.260 tờ hóa đơn khi cung cấp dịch vụ cho cư dân.

Pháp luật - 10/05/2025 08:09

'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'

'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'

Theo ông Phan Văn Mãi, mặt hàng nước giải khát mới được bổ sung vào đối tượng chịu thuế nên cần có lộ trình thực hiện để các doanh nghiệp có thời gian thích ứng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, từng bước chuyển đổi sang các sản phẩm có hàm lượng đường thấp.

Pháp luật - 09/05/2025 09:50

Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt

Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt

Trung tâm xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Thốt Nốt chưa được UBND TP. Cần Thơ cho thuê đất tại KCN Thốt Nốt (giai đoạn 3), chưa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp nhưng đã ký hợp đồng cho thuê lại đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê cho 2 doanh nghiệp, với diện tích 7,01 ha.

Pháp luật - 08/05/2025 06:59

Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ

Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ

UBND TP. Cần Thơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu, với nội dung điều chỉnh 4,56 ha từ chức năng Bungalow - biệt thự nghỉ dưỡng sang chức năng đất ở biệt thự. Song, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc điều chỉnh này làm thay đổi chức năng sử dụng đất, không đảm bảo căn cứ lập quy hoạch, vi phạm quy định Luật Quy hoạch đô thị 2009.

Pháp luật - 07/05/2025 13:22

Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025

Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025

TP. Đà Nẵng đã hủy 27 cuộc thanh tra tại các sở, ngành, địa phương do chủ trương về sắp xếp bộ máy, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập xã, phường và tránh chồng chéo trong hoạt động kiểm tra, giám sát...

Pháp luật - 07/05/2025 07:30

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Nhadatu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 06/05/2025 10:28

Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD

Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD

Cáo trạng xác định, để được trúng thầu gói thầu số 12 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bờ Nam sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi), Nguyễn Văn Hậu đã đưa cho cựu Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa 6 tỷ đồng và 20.000 USD. Qua đó, Hậu hưởng lợi bất chính 93,7 tỷ đồng từ nguồn tiền chủ đầu tư thanh toán.

Pháp luật - 06/05/2025 06:49

Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013

Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013

Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 05/05/2025 19:06

Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa trình đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 05/05/2025 12:57

Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân

Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân

Bằng thủ đoạn cắt ghép hình ảnh nhạy cảm, nhóm tội phạm đe doạ tống tiền cán bộ, doanh nhân. Ước tính số tiền bị băng nhóm tội phạm này chiếm đoạt lên đến 200 tỷ đồng.

Pháp luật - 04/05/2025 18:13

Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ

Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ

Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác khi giao tiếp với người lạ trên mạng xã hội, tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân, làm theo hướng dẫn khi chưa xác định chính xác nhân thân, lai lịch của người đó.

Pháp luật - 03/05/2025 08:37

Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ

Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ

Bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ (AISVN) bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Gây rối trật tự công cộng".

Pháp luật - 02/05/2025 07:58