Nghệ An: Người dân mỏi mòn chờ dự án nước sạch
Gần 5 năm triển khai, công trình Nhà nhà máy nước sạch Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) vẫn chưa thể hoàn thành. Trong khi đó, 11 xóm trên địa bàn vẫn chịu cảnh “khát” nước.
Vào năm 2014, sau khi được phê duyệt, công trình hệ thống cấp nước xã Hưng Thông thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình: Quần thể lưu niệm Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong do UBND huyện Hưng Nguyên làm chủ đầu tư được triển khai xây dựng. Công trình có tổng mức đầu tư khoảng 25,8 tỷ đồng. Công trình hệ thống cấp nước xã Hưng Thông do Công ty cổ phần Đại Việt thi công. Đơn vị tư vấn giám sát là Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng tổng hợp Nghệ An.
Người dân xã Hưng Thông - huyện Hưng Nguyên mòn mỏi chờ dự án
Nhà máy nước sạch xã Hưng Thông có công suất 1.000m/ngày, đêm bao gồm các hạng mục: Công trình đầu mối, khu xử lý, mạng lưới đường ống cấp nước và hệ thống điện. Dự kiến khi đi vào hoạt động, công trình sẽ cung cấp nước sạch cho hơn 1.200 hộ dân trên địa bàn 11 xóm, xã Hưng Thông.
Công trình được xây dựng là niềm vui cũng là sự mong mỏi của người dân nơi đây. Bởi, từ trước nay, họ vẫn phải sự dụng nước giếng nhiễm sắt. Một số hộ gia đình phải xây dựng bể để chứa nước mưa dùng cho ăn uống và sinh hoạt.
Nhiều hộ dân phải xây bể để trữ nước mưa sử dụng
Tuy nhiên, trải qua gần 5 năm, công trình vẫn chưa hoàn thiện và đi vào sử dụng. Đến thời điểm hiện nay, dự án mới xây dựng được hệ thống nhà làm việc, mạng lưới đường ống, tường bao, khu xử lý, 2 hồ chứa nước...
Trong khi đó, nhiều hạng mục của công trình hàng chục tỷ đồng này đã có dấu hiệu xuống cấp. Bờ kè của hai hồ chứa nước, nhiều nơi xuất hiện những vết nứt kéo dài. Bờ tường giáp mối của bể chứa nước cũng trong tình trạng tương tự. Thậm chí, có những điểm tiếp giáp của bể chứa nước đã ngấm qua thành bờ tường.
Nhiều hạng mục của công trình hàng chục tỷ đồng đã có dấu hiệu xuống cấp
Ông Phan Văn Thế (69 tuổi), trú tại xóm 1, xã Hưng Thông cho biết: “Khởi công xây dựng công trình nhà máy nước sạch, bà con chúng tôi phấn khởi lắm. Tuy nhiên, niềm vui chưa tày gang đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng trong khi dân vẫn chưa có nước sạch để dùng. Vì vậy, đến nay chúng tôi vẫn phải sử dụng nước giếng khoan nhiễm sắt và nước mưa để sinh hoạt”.
Trước thực trạng trên, ông Hoàng Xuân Phúc, Phó chủ tịch UBND xã Hưng Thông cho biết, công trình do huyện làm chủ đầu tư, nhưng việc chậm tiến độ và đưa vào sử dụng khiến người dân đang hàng ngày mong mỏi. Hiện chính quyền địa phương cũng đã có văn bản kiến nghị lên huyện và cơ quan chức năng sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng nha máy nước sạch để phục vụ người dân”.
Trong khi đó, ông Hồ Sỹ Hiếu, Trưởng ban Quản lý dự án cơ bản huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho hay: “Công trình nhà máy nước sạch Hưng Thông đến nay vẫn chưa bàn giao. Nếu xuất hiện tình trạng có dấu hiệu xuống cấp, chủ đầu tư sẽ yêu cầu nhà thầu sửa kiểm tra, khắc phục. Công trình chậm tiến độ do việc giải ngân vốn. Ban qản lý dự án cũng đang tham mưu cho huyện để tìm phương án cũng như tìm nguồn để nhanh chóng lắp đặt đường ống đấu nói vào nhà dân để phục vụ nước sinh hoạt cho bà con nhân dân địa phương”.
- Cùng chuyên mục
Dự án của Doosan Vina ở Dung Quất về tay HD Hyundai
Lãnh đạo Công ty HD Hyundai Eco Vina cho biết, việc chuyển nhượng dự án của Công ty TNHH Doosan Enerbility Việt Nam tại Khu kinh tế Dung Quất dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2025.
Đầu tư - 12/11/2025 07:31
TP.HCM: Đầu năm 2026 khởi công tuyến Metro số 2
Tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương) có chiều dài hơn 11 km, với 9 ga ngầm và 1 ga trên cao sẽ chính thức được khởi công vào giữa tháng 1/2026. Tổng mức đầu tư của tuyến Metro số 2 hơn 47.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 12/11/2025 07:28
Tăng trưởng kinh tế quý IV chịu áp lực lớn
Ngân hàng UOB (Singapore) vừa công bố Báo cáo Triển vọng kinh tế Việt Nam quý IV/2025. Ngân hàng này nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu tăng trưởng chính thức 8,3–8,5%, quý IV/2025 Việt Nam sẽ cần tăng trưởng từ 9,7–10,5%.
Đầu tư - 11/11/2025 09:28
Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ
Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.
Công nghệ - 10/11/2025 11:23
Nghệ An tìm chủ cho dự án nhà ở xã hội 1.760 tỷ
Dự án nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An có tổng mức đầu tư 1.760 tỷ đồng, quy mô dân số khoảng 5.500 người.
Đầu tư - 10/11/2025 07:18
Quảng Trị có thêm dự án điện gió hơn 9.100 tỷ
Dự án Nhà máy điện gió Halcom Hồng Đức có tổng mức đầu tư hơn 9.100 tỷ đồng, công suất 200W, cung cấp điện năng hơn 549 Gwh/năm.
Đầu tư - 09/11/2025 18:48
6 tỷ đồng vẫn khó mua chung cư ở Hà Nội
Tưởng chừng với 6 tỷ đồng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ chung cư 2 phòng ngủ tại nội đô, nhưng thực tế không hề dễ dàng
Đầu tư - 09/11/2025 16:19
Sôi động thị trường điện gió ở miền Trung
Các địa phương tại miền Trung đang kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án điện gió, trong xu hướng thị trường năng lượng tái tạo trên toàn quốc đang có chuyển biến tích cực.
Đầu tư - 07/11/2025 15:35
Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng
Hải Phòng đang dồn lực tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt về thủ tục hành chính và điều kiện thu nhập để đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội.
Đầu tư - 07/11/2025 10:57
Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết
Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị (về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030) đã nhấn mạnh: "Phát triển mạnh mẽ liên kết giữa khu vực đầu tư nước ngoài với khu vực trong nước, nhất là với doanh nghiệp nhỏ và vừa, để nâng cao năng lực nội sinh và sức cạnh tranh của nền kinh tế". Trong 6 năm qua, mặc dù đã có một số chuyển biến tích cực trong việc liên kết FDI với doanh nghiệp trong nước, nhưng kết quả còn cách xa kỳ vọng.
Đầu tư - 07/11/2025 08:50
Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng xác định sẽ trở thành "phòng thí nghiệm" cho các mô hình tài chính mới, từ tài sản số, tiền số, thanh toán số đến những giải pháp ứng dụng blockchain và trí tuệ nhân tạo…
Đầu tư - 07/11/2025 06:45
Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh
Hai tuyến đường sắt trọng điểm sẽ trở thành đòn bẩy để Quảng Ninh phát triển bền vững, hiện đại và liên kết vùng.
Đầu tư - 07/11/2025 06:45
Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng
"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.
Công nghệ - 06/11/2025 15:52
Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ
Dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu - giai đoạn 1 (trên địa bàn Gia Lai) có tổng vốn đầu tư hơn 48.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 750MW, sản lượng điện hàng năm khoảng 2,8 tỷ kWh/năm.
Đầu tư - 06/11/2025 12:46
Đề xuất loạt dự án tỷ USD tại miền Trung, tiềm lực của SK thế nào ?
SK – Tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc, tổng doanh thu năm 2024 đạt hơn 150 tỷ USD, doanh nghiệp này hiện đang đầu tư hơn 3,5 tỷ USD vào Việt Nam.
Đầu tư - 06/11/2025 11:44
Thu hút FDI 10 tháng đạt hơn 31,5 tỷ USD
Theo số liệu Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/10 đạt 31,52 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Vốn thực hiện cũng ước đạt 21,3 tỷ USD, cao nhất 5 năm qua.
Đầu tư - 06/11/2025 11:10
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 week ago





















