Nghệ An: Dự án “10 năm tình bạn” liệu có “chết yểu?

Nhàđầutư
Để đánh dấu sự kiện 10 năm hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và TPHCM, tháng 9/2014, đại diện lãnh đạo hai địa phương long trọng tổ chức lễ động thổ dự án Trung tâm thương mại Nguyễn Kim – Nghệ An. Thế nhưng đã 5 năm trôi qua, Dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống, nằm phơi giữa lòng thành phố.
SỸ TÂN
06, Tháng 04, 2019 | 06:47

Nhàđầutư
Để đánh dấu sự kiện 10 năm hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và TPHCM, tháng 9/2014, đại diện lãnh đạo hai địa phương long trọng tổ chức lễ động thổ dự án Trung tâm thương mại Nguyễn Kim – Nghệ An. Thế nhưng đã 5 năm trôi qua, Dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống, nằm phơi giữa lòng thành phố.

  Dự án “đánh dấu tình bạn”… trên giấy

Ngày 13/6/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường đã ký quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Trung tâm thương mại Nguyễn Kim – Nghệ An.

T1

Phối cảnh Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Nghệ An tại đại lộ Lê Nin

Theo đó, Dự án có tổng mức đầu tư  dự kiến 550 tỷ đồng, tọa lạc tại khu “đất vàng” thuộc phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, chạy dọc đại lộ Lê Nin với diện tích gần 12.000 m2, do Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Nguyễn Kim Nghệ An làm chủ đầu tư .

Dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Nghệ An có quy mô 5 tầng, trong đó có 1 tầng hầm và 4 tầng cao với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 30.000 m2. Theo nhà đầu tư, công trình này có tính đa năng bao gồm tổ hợp: siêu thị tự chọn tổng hợp; khu mua sắm hàng điện máy; nhãn hàng thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước từ thời trang, mỹ phẩm, nội thất đến các khu dụng cụ gia đình, đồ chơi trẻ em, dụng cụ thể thao... Cùng đó là các khu ẩm thực tự chọn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí cho trẻ em, games công nghệ tiên tiến và rạp chiếu phim 3D với công nghệ hàng đầu. Dự án được động thổ vào ngày 20/9 và theo kế hoạch sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác trong quý III/2015.

Tại buổi Lễ động thổ, ông Nguyễn Thanh Sử - Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Kim cho biết: “Dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Nghệ An sẽ hoàn thành trong 18 tháng tới. Đây là kết quả của một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng với sự đồng thuận, chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời từ phía lãnh đạo UBND tỉnh, sự hướng dẫn và giúp đỡ nhiệt tình của các cơ quan chức năng, các sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An và Thành phố Vinh. Khi đi vào hoạt động, trung tâm mua sắm có thể trở thành công trình trọng điểm về thương mại – dịch vụ, góp phần nâng cao cảnh quan đô thị. Đây là công trình mua sắm thứ 22 của tập đoàn. Ngoài hiệu quả trực tiếp về kinh tế, việc ra đời và triển khai thực hiện đầu tư dự án còn góp phần đáp ứng nhu cầu mua sắm và dịch vụ của người dân địa phương, góp phần nâng cao đời sống người dân và tạo điều kiện thu hút khách du lịch cũng như đóng góp cho ngân sách của tỉnh, của địa phương”.

Hoành tráng là thế, nhưng đã 5 năm kể từ ngày động thổ, công trình này chỉ là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm, được rào tôn kín mít nằm lọt giữa những dãy phố sầm uất. 

Hơn một lần khai sinh vẫn có dấu hiệu “chết yểu”

Trước thực trạng “dậm chân tại chỗ” của dự án, nhiều năm qua, UBND phương Hà Huy Tập cũng đã báo cáo với thành phố Vinh về việc chậm tiến độ của dự án, và cũng từng ấy lần, UBND thành phố Vinh đã báo cáo lên UBND tỉnh và các Sở , ban ngành, nhưng đến thời điểm này, “khu đất vàng” của dự án vẫn nằm phơi sương giữa lòng thành phố.

T2

Dự án được rào tôn kín mít sau 5 năm từ ngày động thổ

 Làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An được biết, tháng 5/2016, đoàn kiểm tra liên ngành do ông Phạm Văn Vinh – Phó Giám đốc Sở này đã tiến hành kiểm tra dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim - Nghệ An.

Tại biên bản kiểm tra ngày 9/5/2016, Đoàn kiểm tra đã kết luận: Dự án chưa triển khai xây dựng các hạng mục theo quy hoạch được duyệt, dự án chậm tiến độ so với tiến độ quy định.

Đoàn kiểm tra cũng đã đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ trình Sở Xây dựng Nghệ An để thẩm định bản vẽ thiết kế thi công và cấp giấy phép xây dựng, hoàn thiện thủ tục để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo tiến độ quy định.

Lý giải về việc dự án chậm triển khai, trong văn bản gửi Đoàn thanh tra, ông Lê Thanh Sử - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Nguyễn Kim Nghệ An biện minh, dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim – Nghệ An chậm là do có một số khó khăn, vướng mắc khi thực hiện.

Ví như, do Công ty CP VTC Truyền thông trực tuyến vẫn chưa ký biên bản bàn giao thực địa. Dự án đang hoàn thiện công tác thiết kế và xin phép xây dựng nên chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý để triển khai thi công.

Còn ông Ngô Xuân Nam – Phó Chủ tịch UBND phường Hà Huy Tập cho rằng, ngay trước và sau khi khởi công dự án phường cũng như TP.Vinh hay tỉnh Nghệ An đã gấp rút chuẩn bị mọi mặt để cho chủ đầu tư kịp ngày khởi công đúng tiến độ.

Tìm biện pháp xử lý

Được biết, trước sự “dậm chân” của chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Nguyễn Kim Nghệ An, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra và kịp thời có biện pháp khắc phục xử lý.

T3

Phía trong khu đất vàng của dự án cỏ mọc um tùm trông rất hoang hóa 

Tuy nhiên, có lẽ vì đây là dự án “tình bạn” nên sau khi hết hạn chủ đầu tư đã nộp hơn 3,2 tỉ đồng tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án nên ngày 16/3/2017 UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 5578/QĐ.UBND cho phép Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Nguyễn Kim Nghệ An được gia hạn thực hiện dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Nghệ An thêm 24 tháng.

Trong Quyết định 5578 tỉnh Nghệ An đã nhấn mạnh: “Hết thời hạn gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành dự án thì chấm dứt, thu hồi dự án, chuyển toàn bộ số tiền ký quỹ vào ngân sách Nhà nước theo quy định”.

Cuối tháng 3/2019, qua trao đổi với một cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An, chúng tôi được biết: đến ngày 16/3 vừa qua Dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim đã hết thời gian gia hạn theo Quyết định 5578 của UBND tỉnh Nghệ An.

Hỏi về việc sẽ xử lý như thế nào khi dự án hết hạn, vị cán bộ này cho biết hiện đơn vị đang báo cáo với tỉnh Nghệ An để kiểm tra việc thực hiện của Dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim - Nghệ An trong năm 2019.

Vậy là dù đã hai lần gia hạn nhưng theo quan sát thì tại khu đất “vàng” với diện tích gần 12 ngàn m2 ở gần Sân bay Vinh của TP. Vinh, Dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim vẫn “án binh bất động”?

Dư luận đang chờ một động thái dứt khoát từ lãnh đạo tỉnh Nghệ An về khả năng “chết yểu” của dự án “tình bạn” này.

Bình luận
Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD ĐÔ LA MỸ 23,090.00 23,110.00 23,260.00
AUD ĐÔ LA ÚC 16,538.00 16,646.00 17,020.00
CAD ĐÔ CANADA 17,380.00 17,485.00 17,806.00
CHF FRANCE THỤY SĨ - 25,165.00 -
DKK KRONE ĐAN MẠCH - - -
EUR EURO 27,070.00 27,179.00 27,678.00
GBP BẢNG ANH - 30,246.00 -
HKD ĐÔ HONGKONG - 2,963.00 -
INR RUPI ẤN ĐỘ - - -
JPY YÊN NHẬT 218.44 219.54 223.57
KRW WON HÀN QUỐC - - -
KWD KUWAITI DINAR - - -
MYR RINGGIT MÃ LAY - - -
NOK KRONE NA UY - - -
RUB RÚP NGA - - -
SAR SAUDI RIAL - - -
SEK KRONE THỤY ĐIỂN - - -
SGD ĐÔ SINGAPORE 16,927.00 17,038.00 17,350.00
THB BẠT THÁI LAN - 761.00 -

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ