Ngay sau khai giảng một giáo viên phải xin lỗi và bồi thường kinh tế cho cơ sở sản xuất bánh
Để con gái dùng Facebook cá nhân của mình đăng thông tin sai sự thật về “Bánh trung thu Hoa Sen có dòi” nên một giáo viên dạy cấp 3 tại tỉnh Quảng Nam phải xin lỗi công khai trên báo chí và bồi thường thiệt hại về kinh tế với số tiền...
Ngày 7/9/2017, TAND huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam xử sơ thẩm vụ án “Yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn Cơ sở bánh Hoa Sen do bà Ngô Thị Bích Thuận làm chủ - trú tại Thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình với bị đơn là bà Nguyễn Thị Xuân Đào (SN 1975, cùng trú Thị trấn Hà Lam) - giáo viên dạy Ngữ văn Trường THPT Tiểu La (huyện Thăng Bình).

Bị đơn Nguyễn Thị Xuân Đào
Theo đơn khởi kiện, Cơ sở bánh Hoa Sen xây dựng và phát triển thương hiệu hơn 20 năm qua. Chủ yếu ở 3 loại bánh bán ra thị trường: bánh dừa, bánh đậu xanh, bánh trung thu. Cơ sở đã tạo việc làm thường xuyên cho 50 lao động tại địa phương. Bà Thuận chia sẻ: “Từ ngày phát hiện cơ sở bị tung clip trên trang Facebook của một cô giáo dạy văn, đã làm giảm uy tín cũng như số lượng sản phẩm. Đã hơn 1 năm qua, đêm nào cũng không chợp mắt được ngon lành. Tiệm bánh cha mẹ gầy dựng rồi truyền lại cho mình. Ngoài thương hiệu cần phải gìn giữ, còn mong muốn để phát triển lâu bền hơn cho mai sau. 50 công nhân cũng không có tâm trạng vui vẻ để làm việc. Cơ sở mà ngừng hoạt động, miếng cơm của 50 gia đình cũng teo tóp theo…”.
Theo bà Thuận trình bày khi gởi đơn đến Công an huyện Thăng Bình ngày 4/10/2016: Vào khoảng 19 giờ ngày 16/9/2016, nhận được cuộc điện thoại từ một người phụ nữ nói rằng “bánh Hoa Sen có dòi, chừ tính răng, nếu không sẽ đăng lên mạng”. Đáp lại là giữ nguyên hiện trường để mời lực lượng chức năng đến kiểm tra. “Tuy nhiên sau đó, người này tắt máy, tôi điện lại gần 50 cuộc nhưng không liên lạc được. Một giờ sau, liên lạc điện thoại đổ chuông, tôi tìm đến nhà thì biết người này tên Nguyễn Thị Xuân Đào, là một giáo viên, ở cùng thị trấn. Khi đến nhà, bà Đào bốc ra 2 con sâu bên cạnh một đĩa bánh trung thu. “Tôi nói, bánh của cơ sở Hoa Sen thường xuyên được kiểm định đảm bảo vệ sinh thực phẩm, nếu vi phạm tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật; còn ai vu khống thì cũng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Nói chuyện được khoảng 15 phút, thấy chị này có vẻ không bình tĩnh, tôi nói sẽ bỏ qua, rồi ra về”.

Ảnh chụp màn hình Facebook Xuân Đào Nguyên
Đến ngày 2/10/2016, bà Thuận nghe người dân xì xầm, bàn tán về một đoạn clip có ghi “bánh trung thu Hoa Sen có dòi bò lung tung, các bạn hãy cẩn thận đấy nhé” và 7 hình ảnh về chiếc bánh trung thu cùng một con vật đang bò trên chiếc bánh. "Ngày 3/10/2016, tôi mượn một tài khoản Facebook để truy cập vào trang cá nhân bà Đào thì thấy những clip, hình ảnh trên được tung lên mạng xã hội từ ngày 16/9/2016. Tôi giật mình vì có rất nhiều người chia sẻ, bình luận với nội dung không tốt về cơ sở chúng tôi. Sau khi xảy ra sự việc nêu trên lượng bánh cơ sở làm ra sụt giảm đáng kể vì các đại lý, nhà phân phối giảm số lượng đặt hàng, có nơi trả lại bánh rất nhiều" - bà chủ kể.
Vì vậy, ngày 4/10/2016, chủ cơ sở đã gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Thăng Bình.
Ngày 6/10/2016, Công an huyện Thăng Bình điều tra, xác minh kết luận con gái của bà Nguyễn Thị Xuân Đào là cháu Nguyễn Thị Mai Phương (SN 2006) đã sử dụng điện thoại của mẹ rồi quay phim, chụp hình chiếc bánh cùng một con vật bò trên chiếc bánh và đăng nội dung bánh trung thu Hoa Sen có dòi lên Facebook của mẹ mình. Tuy nhiên, khi Cơ quan Công an vào cuộc điều tra xác minh thì chiếc bánh vật chứng không còn.
Cơ quan Công an kết luận, cháu Nguyễn Thị Mai Phương đã có hành vi: “Truyền, trao đổi thông tin số nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức” vi phạm vào điểm g, khoản 3, điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ – CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Nhưng do cháu Mai Phương chưa đủ tuổi nên không xử phạt vi phạm hành chính.
Ngày 12/10/2016, bà Ngô Thị Bích Thuận kiện hành vi của bà Đào ra TAND huyện Thăng Bình do lợi dụng Facebook cá nhân đã “Truyền, trao đổi thông tin số nhằm xúc phạm danh dự, uy tín” của Cơ sở bánh Hoa Sen.
Nêu quan điểm tại Tòa, đại diện VKSND huyện Thăng Bình cho rằng Cơ sở bánh Hoa Sen sản xuất bánh trung thu Hoa Sen đảm bảo vệ sinh ATTP, đã được cơ quan chức năng kiểm định xác nhận. Như vậy việc bà Nguyễn Thị Xuân Đào để con gái dùng Facebook của mình đăng lên những thông sai sự thật về bánh trung hoa Hoa Sen, gây thiệt hại về uy tín và kinh tế chơ cơ sở sản xuất là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên bé Mai Phương chưa đủ tuổi vị thành niên nên theo quy định pháp luật thì cha mẹ cháu Mai Phương phải có trách nhiệm bồi thường. Do đó, căn cứ quy định Bộ luật Dân sự năm 2005, đề nghị HĐXX buộc bà Nguyễn Thị Xuân Đào phải công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho bà Thuận.
Sau một ngày nghị án, chiều ngày 8/9/2017, HĐXX TAND huyện Thăng Bình đã tuyên án buộc bà Nguyễn Thị Xuân Đào phải xin lỗi, cải chính công khai về hành vi vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến uy tín và sản xuất kinh doanh của Cơ sở bánh Hoa Sen trên Facebook cá nhân Nguyễn Xuân Đào trên Đài Truyền thanh huyện Thăng Bình và Báo Quảng Nam với nội dung: “Thông tin bánh Hoa Sen có dòi đã đăng trên Facebook Nguyễn Xuân Đào lúc 18 giờ ngày 16/9/2016 là chưa chính xác, kèm lời xin lỗi của bà Nguyễn Thị Xuân Đào đến Cơ sở bánh Hoa”. Vợ chồng bà Nguyễn Thị Xuân Đào bị buộc bồi thường thiệt hại về kinh tế và tổn thất tinh thần hơn 12 triệu đồng.
- Cùng chuyên mục
Các điểm kinh doanh ở Huế bị lập phiếu quan trắc môi trường khống
Các đối tượng đã lập các phiếu quan trắc môi trường khống đưa vào các báo cáo công tác bảo vệ môi trường năm 2021 của hơn 30 địa điểm kinh doanh trên địa bàn TP.Huế.
Pháp luật - 15/05/2025 12:02
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
Tại gói thầu cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Tập đoàn Thuận An đã lên kịch bản dùng "quân xanh, quân đỏ" tham gia đấu thầu, giúp tập đoàn thắng thầu, qua đó hưởng lợi bất chính; gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 9,8 tỷ đồng.
Pháp luật - 15/05/2025 10:07
Có thể bị phạt đến 2 tỷ đồng nếu vi phạm đầu tư tiền ảo
Bộ Tài chính đề xuất mức phạt cho hành vi thao túng thị trường tiền ảo từ 1,5-2 tỷ đồng. Các đơn vị cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa có thể bị phạt 300 triệu đến 2 tỷ đồng nếu vi phạm.
Pháp luật - 15/05/2025 06:45
Thủ tướng: Mở đợt tấn công cao điểm truy quét hàng giả, hàng nhái
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan chức năng, trước hết mở đợt tấn công cao điểm đấu tranh, truy quét, ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, lưu thông hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ xuất xứ, vi phạm bản quyền, vi phạm sở hữu trí tuệ, xuất xứ hàng hóa, thời gian từ ngày 15/5-15/6.
Pháp luật - 14/05/2025 18:17
'Ông trùm' đất hiếm Đoàn Văn Huấn bị đề nghị mức án 12-15 năm tù
Bị cáo Đoàn Văn Huấn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thái Dương, bị đề nghị mức án 12-15 năm tù với 3 tội danh "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Gây nhiễm môi trường".
Pháp luật - 14/05/2025 15:48
Doanh nghiệp địa chỉ Hà Nội bị phạt nặng vì khai thác ngoài ranh giới
Bình Định vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Đông Bắc (địa chỉ tại Hà Nội); đồng thời, doanh nghiệp này còn phải nộp lại hơn hơn 741 triệu đồng do khai thác khoáng sản vượt ngoài ranh giới cấp phép.
Pháp luật - 14/05/2025 15:47
Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An
Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An, bị can Dương Văn Thái, cựu Bí thư Bắc Giang đã thành khẩn khai báo về toàn bộ hành vi sai phạm, có đơn tố cáo hành vi sai phạm của cá nhân liên quan, giúp cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án.
Pháp luật - 14/05/2025 07:13
Loạt lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế bị khởi tố
Ông Nguyễn Thanh Phong, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế và 4 thuộc cấp bị khởi tố vì tội "nhận hối lộ".
Pháp luật - 13/05/2025 18:03
Doanh nghiệp nhà nước được cắt giảm 50% thủ tục lên trình Thủ tướng
Các quy định trong dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã tăng cường phân cấp cho doanh nghiệp, cắt giảm nhiều thủ tục phải trình cơ quan đại diện chủ sở hữu.
Pháp luật - 13/05/2025 16:04
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
Bị can Nguyễn Duy Hưng, cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An có mối quan hệ thân thiết với cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà. Từ đó Hà giới thiệu, kết nối với quan chức tỉnh Bắc Giang để Hưng được tham gia thi công dự án, gây thiệt hại tài sản Nhà nước gần 97 tỷ đồng.
Pháp luật - 13/05/2025 08:10
Gần 61.500 thông báo hoãn xuất cảnh với số tiền nợ thuế hơn 83.000 tỷ đồng
Thay vì thông báo bằng công văn hay chuyển phát nhanh, thông tin tạm hoãn xuất cảnh sẽ được thực hiện bằng phương thức điện tử. Đây là bước tiến quan trọng trong kiểm soát nghĩa vụ thuế của người nộp thuế.
Pháp luật - 13/05/2025 07:05
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng
Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An là chủ mưu, cầm đầu trong hành vi vi phạm đấu thầu, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 120 tỷ đồng tại dự án xây dựng, hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng.
Pháp luật - 12/05/2025 17:36
Cựu Bí thư Bến Tre Lê Đức Thọ được giảm 7 năm tù
Trong phiên tòa phúc thẩm vụ Xuyên Việt Oil, bị cáo Lê Đức Thọ (cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre) tuyên phạt 21 năm tù, giảm 7 năm, với 2 tội danh "Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".
Pháp luật - 12/05/2025 14:29
Cựu Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc hầu tòa trong vụ đất hiếm
Trong vụ án đất hiếm tại Tập đoàn Thái Dương, cựu Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
Pháp luật - 12/05/2025 09:11
Bắt cựu Phó Chủ tịch xã lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Bạch Biên Hòa đã đòi "quà" và nhận tiền hứa chạy việc, lừa đảo chiếm đoạt 280 triệu đồng của người dân.
Pháp luật - 12/05/2025 08:13
Không lập 7.260 tờ hóa đơn, ban quản trị chung cư bị phạt thuế gần 120 tỉ đồng
Cơ quan thuế xác định ban quản trị chung cư Conic Đông Nam Á trốn thuế hơn 453 triệu đồng qua việc không lập 7.260 tờ hóa đơn khi cung cấp dịch vụ cho cư dân.
Pháp luật - 10/05/2025 08:09
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
-
2
Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An
-
3
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng
-
4
Hacom Holdings muốn làm 6.000 căn nhà ở xã hội tại Nghệ An
-
5
Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago