Ngành may mặc Huế ‘khát’ lao động sau Tết
Mặc dù đảm bảo đủ số lượng đơn hàng trong năm 2025, nhưng từ sau Tết Nguyên đán Ất tỵ nhiều doanh nghiệp may mặc tại Huế vẫn ‘đỏ mắt’ tìm nhân công.
Tháng 2/2025, Sở Lao động – Thương binh – Xã hội TP. Huế tổ chức “Tháng giao dịch việc làm” đầu năm 2025.
Trong đó, các doanh nghiệp may mặc cần tuyển dụng với số lượng hơn 6.000 lao động, trong đó công nhân may chiếm khoản 50%, nhưng số lượng hồ sơ nộp tuyển dụng chỉ lác đác vài người.
Ngành dệt may Huế trong những năm gần đây, nhất là sau đại dịch Covid – 19 đang dần có dấu hiệu khởi sắc, số lượng hàng đi châu Âu, châu Mỹ ngày càng nhiều. Nhiều doanh nghiệp dệt may dù chưa kết thúc năm 2024 nhưng đã ký kết hợp đồng sản xuất mới trong năm 2025.
Nhưng hiện nay với việc có thêm nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất được thành lập số lượng lao động đến làm việc tại các doanh nghiệp dệt may ngày càng giảm, số người lao động địa phương không tăng nhiều, nên bài toán tìm kiếm, tuyển dụng người lao động đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp càng trở nên nan giải.
Các doanh nghiệp dệt may tại Huế cho biết, nguồn nhân lực cho ngành may mặc tại địa phương này đến nay vẫn khan hiếm chủ yếu xuất phát từ khâu tạo nguồn, định hướng nghề nghiệp, quy mô đào tạo chuyên ngành còn hạn chế. Nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP. Huế chưa có đầy đủ trang thiết bị, giảng viên để đào tạo ngành may.

Để giải quyết vấn đề trên, các doanh nghiệp dệt may tại Huế (chủ yếu là các doanh nghiệp FDI) đã thay đổi cách tuyển dụng lao động, chấp nhận tuyển lao động chưa qua đào tạo.
Công ty TNHH May mặc AMP Việt Nam (Hàn Quốc) tại khu công nghiệp Phong Điền đã chấp nhận tuyển mới những lao động chưa qua đào tạo, cùng với nhiều phúc lợi để có thể giữ chân công nhân.
Theo đó, đối với những lao động chưa qua đào tạo khi được tuyển vào làm việc sẽ được công ty hỗ trợ mức lương trong thời gian đào tạo 3 tháng là 3,8 triệu đồng/người/tháng và phụ cấp.
Một doanh nghiệp FDI khác chuyên về may mặc tại khu công nghiệp Phong Điền là công ty Scavi Huế (Pháp) cũng đã đưa ra nhiều chính sách để có thể tìm được 1.000 công nhân may và 500 người học nghề may, như tăng lương thực nhận, hỗ trợ con nhỏ với 400 nghìn đồng/tháng/thành viên; thưởng công nhân may khi ký hợp đồng chính thức, nhiều chế độ đãi ngộ về nhà ở, xe đưa đón, xây trường mầm non cho con em công nhân...
Theo ông Nguyễn Duy Thông, Giám đốc Trung tâm giới thiệu dịch vụ việc làm TP. Huế, trong tháng đầu năm 2025, đã có 35 đơn vị có nhu cầu tuyển sinh, tuyển dụng hơn 14.200 người, trình độ từ lao động phổ thông đến đại học trở lên.
Trong đó 18 đơn vị có nhu cầu tuyển dụng gần 6.000 lao động trong nước; 13 đơn vị có nhu cầu tuyển dụng gần 7.300 lao động đi làm việc ở nước ngoài; 4 đơn vị tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp với số lượng khoảng 1.000 học viên.
Theo ông Thông để giải quyết tình trạng trên, các doanh nghiệp có thể tìm kiếm thêm lực lượng lao động tại tháng giao dịch việc làm với chủ đề “Mùa xuân kết nối việc làm” diễn ra từ 15/2 - 15/3 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến thông qua sàn giao dịch việc làm; sẽ giao dịch, tư vấn, kết nối thường xuyên giữa người lao động với doanh nghiệp. Đồng thời là cầu nối để các doanh nghiệp sớm tuyển đủ nhu cầu lao động, cũng như tạo cơ hội hơn cho các lao động muốn có việc làm ổn định.
- Cùng chuyên mục
Tập đoàn BRG được trao tặng Cờ Thi đua Chính phủ
Với những thành tích xuất sắc và đóng góp trong nhiều lĩnh vực, Tập đoàn BRG vinh dự là tập đoàn kinh tế duy nhất của TP. Hà Nội được Chính phủ trao tặng Cờ Thi đua năm 2024.
Doanh nghiệp - 12/11/2025 14:22
[E] Sản phẩm TH true MILK 'cất cánh' cùng Vietnam Airlines
Tập đoàn TH, đơn vị sở hữu thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK hợp tác cùng Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) triển khai mở rộng danh mục sản phẩm TH phục vụ trên các chuyến bay và phòng chờ Thương gia, giúp nâng cao trải nghiệm tới hành khách và tạo thêm những dấu ấn ý nghĩa cho hai thương hiệu hàng đầu.
Thị trường - 12/11/2025 13:37
Cú hích mới cho gạo Việt
Thị trường gạo VN như được "phá băng" trước thông tin sản phẩm ST25 lần thứ 3 được vinh danh gạo ngon nhất thế giới. Bên cạnh đó, khách mua gạo lớn nhất là Philippines cũng rục rịch mở cửa thị trường.
Thị trường - 12/11/2025 09:26
Đà Nẵng lên kế hoạch đón 19,5 triệu lượt khách trong năm 2026
Trong năm 2026, TP. Đà Nẵng kỳ vọng đón lượng khách lưu trú đạt 19,5 triệu lượt, riêng khách quốc tế hơn 8,9 triệu lượt.
Thị trường - 12/11/2025 09:25
Sức hút của Lễ hội trà Quốc tế - World Tea Fest 2025: Hội tụ đa sắc màu văn hoá
Ngày 10/11/2025 tại Lâm Đồng đã diễn ra buổi họp báo công bố chuỗi sự kiện Lễ hội Trà Quốc tế - World Tea Fest 2025 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 12/11/2025 08:39
Cựu cố vấn của ông Trump kêu gọi Fed tiếp tục hạ lãi suất
Lập luận về lập trường ủng hộ tiếp tục hạ lãi suất, ông Stephen Miran cho rằng, khi xây dựng chính sách, cần dựa trên dự báo về tình hình kinh tế trong vòng 12-18 tháng tới.
Thị trường - 11/11/2025 13:40
Giải mã cổ phiếu đầu ngành FMCG Việt Nam
Gần 30 năm đồng hành cùng người tiêu dùng Việt, Masan Consumer (UPCoM: MCH) đã trở thành một phần của đời sống hàng triệu gia đình.
Doanh nghiệp - 11/11/2025 11:48
Hà Nội triển khai giải pháp hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Thuế TP Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến “Triển khai giải pháp hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai và chuyển đổi lên doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội”.
Thị trường - 11/11/2025 08:30
Hệ sinh thái - Đòn bẩy cho tăng trưởng VPBank
Khi cạnh tranh ngành ngân hàng ngày càng khốc liệt, VPBank trở thành một "case" được chú ý nhờ hệ sinh thái tài chính toàn diện và năng động bậc nhất.
Thị trường - 10/11/2025 14:57
ROX Living Amaluna - Biểu tượng an cư mới giữa lòng Vĩnh Long
Giữa thời điểm Vĩnh Long đang chuyển mình mạnh mẽ hướng tới vai trò trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ROX Living Amaluna xuất hiện như một điểm nhấn kiến trúc và biểu tượng mới của đô thị Nguyệt Hóa.
Thị trường - 10/11/2025 14:54
Du lịch Việt Nam tăng trưởng tốt, chuẩn bị mùa đón khách quốc tế
Du lịch Việt Nam đang có tín hiệu tăng trưởng tốt khi bước vào mùa cao điểm du lịch quốc tế những tháng cuối năm 2025.
Xu hướng - 10/11/2025 07:19
Trung Quốc tạm dừng lệnh cấm xuất khẩu một số kim loại lưỡng dụng sang Mỹ
Thông báo mới nhất của Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington đang hạ nhiệt.
Thị trường - 10/11/2025 06:45
Thông xe đường liên phường, kết nối giao thông cửa ngõ phía Đông TP.HCM
TP.HCM, ngày 8/11/2025 – Nhà phát triển dự án Masterise Homes, thay mặt chủ đầu tư và các bên liên quan, đã chính thức tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật Đường Liên Phường, một trục giao thông huyết mạch tại khu Đông TP.HCM.
Doanh nghiệp - 09/11/2025 15:01
VPS hoàn tất giai đoạn đăng ký mua cổ phiếu IPO, công bố giá chào bán chính thức
VPS công bố giá chào bán chính thức cho cổ phiếu (mã dự kiến VCK) là 60.000 đồng/cổ phiếu, sau khi kết thúc giai đoạn đăng ký mua và nộp tiền đặt cọc trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
Doanh nghiệp - 09/11/2025 14:59
'Cơn khát' cà phê toàn cầu
Sau nhiều năm oằn mình trước biến đổi khí hậu, ngành cà phê toàn cầu lại bước vào chu kỳ khủng hoảng mới, khi kỳ vọng về “vụ mùa bội thu” đang dần tan biến.
Thị trường - 09/11/2025 14:04
1.250 tỷ đồng trái phiếu của Tập đoàn Công nghệ CMC được “chắp cánh” bởi VietinBank Securities
VietinBank Securities (VBSE, HOSE: CTS) đã đóng góp tích cực vào thành công của thương vụ phát hành lô trái phiếu mã CMG12501 trị giá 1.250 tỷ đồng, kỳ hạn 10 năm của Tập đoàn Công nghệ CMC, qua đó tiếp tục khẳng định vị thế tư vấn tài chính doanh nghiệp chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu thị trường.
Doanh nghiệp - 09/11/2025 08:24
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 week ago


















