Ngân hàng đua tăng lãi suất huy động

NHUỆ MẪN
07:06 02/02/2018

Hàng loạt ngân hàng nâng lãi suất huy động, nhằm đảm bảo nhu cầu tiền mặt tăng đột biến dịp Tết Nguyên đán, cũng như cho kế hoạch tăng trưởng tín dụng cao trong năm 2018.

ngan-hang-dua-tang-lai-suat-huy-dong1517471002

Chuẩn bị thanh khoản dịp Tết

Đã thành quy luật, nhu cầu tiền mặt của người dân và doanh nghiệp tăng vọt trong tháng cuối năm. Để dự trữ thanh khoản đáp ứng nhu cầu này, các ngân hàng tăng nhẹ lãi suất huy động. Cuộc đua ưu đãi lãi suất huy động năm nay khá sôi động. Điều thú vị là sau khi đội tuyển bóng đá U23 của Việt Nam lần đầu tiên lọt vào tận vòng chung kết AFC Cup, xuất hiện nhiều gói khuyến mãi liên quan đến sự kiện này.

Chẳng hạn, VPBank nâng lãi suất tiền gửi 6 tháng lên 7,7%/năm, không phân biệt gửi online hay tại quầy giao dịch từ ngày 29 - 31/1. Mức lãi suất này tăng 0,6 điểm phần trăm so với hiện tại (7,1%/năm). VPBank tặng thêm 100.000 đồng để tặng 100 người đến giao dịch gửi tiền đầu tiên mỗi ngày, với tổng số tiền tặng là 1,5 tỷ đồng.

Tại NCB, khách hàng gửi tiền trong thời gian từ ngày 24 đến 31/1/2018 sẽ được ưu đãi lãi suất, tặng tối đa 0,15% trên lãi suất tiền gửi.

OCB tặng 0,5%/năm lãi suất cho tất cả khách hàng người Hàn Quốc và khách hàng có tên Hải, Dũng, Thanh khi gửi tiết kiệm từ ngày 24 - 27/1.

SeABank sẽ cộng thêm lãi suất lên tới 2,3 điểm phần trăm cho Ban huấn luyện, cầu thủ U23 và người thân khi gửi tiền tại SeABank với kỳ hạn trên 6 tháng. Đồng thời, cộng thêm 0,23%/năm vào lãi suất tiết kiệm cho mọi khách hàng mang tên Quang Hải và Tiến Dũng từ ngày 25/1 tới 31/7/2018…

Trong Bản tin trái phiếu tuần từ 15/1 - 19/1/2018, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ đối với các loại kỳ hạn qua đêm, đạt 2,09%/năm; lãi suất 1 tuần tăng 0,08%/năm, đạt mức 2,35%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0,12%/năm, đạt mức 2,64%/năm. Trong tuần, tỷ giá giao dịch trung bình tại các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng nhẹ (4 đồng) so với tuần trước đó, đạt mức 22.705 VND/USD.

Trước đó, trong Bản tin trái phiếu tuần từ 8/1 - 12/1/2018, BVSC cũng cho thấy, lãi suất liên ngân hàng trung bình tuần có xu hướng tăng khá mạnh đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với biên độ tăng ở mức 0,43 - 0,64%/năm. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,51%/năm, đạt mức 2,01%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần tăng 0,64%/năm, đạt mức 2,27%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0,43%/năm, đạt mức 2,52%/năm.

… và kế hoạch dài hơi hơn

Bên cạnh việc chuẩn bị thanh khoản cho dịp cuối năm, theo Giám đốc tiền tệ một ngân hàng, việc tăng lãi suất nhằm thu hút nguồn tiền gửi còn nhằm chuẩn bị nguồn vốn cho kế hoạch kinh doanh trong năm 2018. Trong bối cảnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được giao cao liên tục trong những năm qua, các ngân hàng đã rút kinh nghiệm và tăng trưởng tín dụng ngay từ đầu năm, chứ không để dồn vào cuối năm như trước.

Tốc độ tăng trưởng tín dụng của tháng 1/2018 sẽ tương tự tháng 1/2017. (Số liệu tính đến cuối tháng 1/2017, tăng trưởng tín dụng của Vietcombank đạt 4% và các ngân hàng thương mại khác cũng rất khả quan. Còn Báo cáo tình hình kinh tế tháng 2/2017 của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, tính đến 31/1/2017, cho vay tổ chức kinh tế và cá nhân tăng 1% so với đầu năm).

“Dù thanh khoản của hệ thống được đảm bảo do Ngân hàng Nhà nước tăng cung tiền qua việc mua hơn 7,5 tỷ USD trong năm 2017, nhưng đó chỉ là nguồn tiền trong ngắn hạn. Huy động vốn trên thị trường là nguồn chính để đảm bảo thanh khoản đã không theo kịp với tốc độ tăng trưởng tín dụng cao liên tục trong các năm qua”, vị này cho biết.

Thông tin đưa ra từ Ngân hàng Nhà nước, kế hoạch tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống năm 2018 vào khoảng 18,17%. Năm 2017, Báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nhận định, năm 2017, mặc dù thanh khoản của hệ thống tương đối ổn định, nhưng nguồn vốn huy động của toàn hệ thống tăng thấp hơn năm 2016, ước tăng 16,9% (năm 2016: 19,3%); trong khi đó, tín dụng toàn hệ thống tăng tương đương với năm 2016 (ước tăng 19,3%).

Một nghiên cứu của BIDV cho rằng, thị trường tiền tệ VND liên ngân hàng trong năm 2018 dự báo sẽ tiếp tục xu hướng ổn định so với năm 2017. Lãi suất giao dịch sẽ có xu hướng đi ngang ở kỳ hạn ngắn và giảm nhẹ ở kỳ hạn dài. Bình quân kỳ hạn 1 tuần vào khoảng 2,4 - 2,6%/năm và kỳ hạn 3 tháng vào khoảng 3,8 - 4,0%/năm. Các yếu tố chính tác động lên diễn biến lãi suất trong năm 2018 chủ yếu theo hướng hỗ trợ thanh khoản, cụ thể như sau:

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng linh hoạt, thận trọng và chưa có nhiều biến động so với năm 2017. Trong bối cảnh triển vọng kinh tế vĩ mô khá tích cực, nhưng vẫn chưa bền vững, chứa đựng những rủi ro, đặc biệt là áp lực lạm phát có thể tăng lên, quá trình xử lý nợ xấu diễn ra khá chậm, hoạt động của doanh nghiệp trong nước còn nhiều khó khăn… Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ một cách chặt chẽ, thận trọng và linh hoạt.

“Các công cụ mà Ngân hàng Nhà nước sử dụng có thể chưa có nhiều thay đổi so với năm 2017, điều hành tăng trưởng cung tiền và tín dụng ở mức độ phù hợp, chú trọng thúc đẩy xử lý nợ xấu nâng cao an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng”, nghiên cứu của BIDV nhấn mạnh.

Theo phân tích của BIDV, nhu cầu vốn để phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp duy trì ở mức cao trong bối cảnh tăng trưởng GDP năm 2018 dự kiến vẫn ở mức 6,5 - 6,7%. Ngoài ra, các ngân hàng còn chịu áp lực kiểm soát chất lượng tín dụng để đáp ứng một số chỉ tiêu an toàn như tỷ lệ an toàn vốn CAR, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn… sẽ có xu hướng gia tăng trong năm 2018.

Đồng thời, số dư tiền gửi Kho bạc Nhà nước dự kiến giảm khoảng 40 - 60 nghìn tỷ đồng so với mức hiện tại, nhưng nhìn chung vẫn ở mức khá cao khoảng 100 -120 nghìn tỷ đồng do tốc độ giải ngân đầu tư công sẽ được đẩy nhanh hơn trong năm 2018 nhưng vẫn chưa thực sự cải thiện mạnh mẽ khi Luật Đầu tư công sửa đổi chưa chính thức được ban hành. Bên cạnh đó, quá trình tái cấu trúc ngân hàng sẽ tiếp tục được đẩy nhanh theo quyết định 1058/QĐ-TTg/2017 của Chính phủ cũng góp phần nâng cao cải thiện sức khỏe hệ thống ngân hàng.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, một lãnh đạo cao cấp Ngân hàng Nhà nước thừa nhận, một trong những vấn đề cần quan tâm, đó là thanh khoản của hệ thống phải luôn được duy trì ổn định. Để chủ động bảo đảm thanh khoản, các tổ chức tín dụng phải tính toán thận trọng việc duy trì khả năng thanh khoản cao, bảo đảm lượng tiền mặt, tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu kinh doanh cũng như chi trả.

“Bên cạnh đó, mặc dù nguồn vốn trung và dài hạn tăng khá, song rủi ro về chênh lệch kỳ hạn vẫn còn lớn do tín dụng trung và dài hạn vẫn chiếm tỷ trọng cao (50%) trong tổng dư nợ, có thể sẽ tạo áp lực huy động lên huy động vốn trung, dài hạn, từ đó tạo áp lực lên mặt bằng lãi suất trên thị trường tiền tệ”, vị lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nói.

Theo Đầu tư Chứng khoán

  • Cùng chuyên mục
Ấn định ngày chào sàn HoSE của cổ phiếu CRV

Ấn định ngày chào sàn HoSE của cổ phiếu CRV

Hơn 672 triệu cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV chính thức được chấp thuận niêm yết từ ngày 10/10, với giá tham chiếu phiên chào sàn là 26.000 đồng/CP.

Tài chính - 03/10/2025 19:26

PGBank muốn tăng gấp đôi vốn

PGBank muốn tăng gấp đôi vốn

Nếu cả hai phương án phát hành tăng vốn được thực hiện thành công, vốn điều lệ của PGBank sẽ tăng thêm 5.000 tỷ đồng, đạt 10.000 tỷ đồng, gấp đôi hiện tại.

Tài chính - 03/10/2025 19:15

Ngành ngân hàng phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Ngành ngân hàng phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, với sự chuyển đổi số mạnh mẽ trong ngành ngân hàng, cắt giảm chi phí hoạt động, ngân hàng có dư địa để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế.

Tài chính - 03/10/2025 14:37

Nhiều ngân hàng được dự báo lợi nhuận quý III tăng mạnh

Nhiều ngân hàng được dự báo lợi nhuận quý III tăng mạnh

Các đơn vị phân tích dự báo nhóm ngân hàng sẽ đạt lợi nhuận quý III tích cực khi so với nền thấp cùng kỳ. Động lực đến từ tăng trưởng tín dụng cao.

Tài chính - 03/10/2025 14:37

Cổ phiếu liên tục 'dò đáy', điều gì đang xảy ra tại SGR?

Cổ phiếu liên tục 'dò đáy', điều gì đang xảy ra tại SGR?

Với mức giá hiện tại, cổ phiếu SGR đang ở vùng giá thấp nhất kể từ tháng 5/2024. Còn xét từ đầu năm, SGR đã giảm 37,69%.

Tài chính - 03/10/2025 11:22

Vì sao cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh?

Vì sao cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh?

Cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh giúp vốn hóa của LPBank tăng lên trên 154.100 tỷ đồng, vượt qua ACB để đứng vị trí thứ 7 trong nhóm ngân hàng.

Tài chính - 03/10/2025 07:00

VPBankS chốt thời gian IPO 375 triệu cổ phiếu

VPBankS chốt thời gian IPO 375 triệu cổ phiếu

Thời gian đăng ký mua và đặt cọc mua cổ phiếu IPO của VPBankS từ ngày 10/10 - 31/10/2025. Thời gian thông báo kết quả đăng ký mua và phân bổ cổ phiếu từ 1/11 - 2/11/2025.

Tài chính - 03/10/2025 07:00

Thêm một ngân hàng muốn tham gia sàn giao dịch tiền số?

Thêm một ngân hàng muốn tham gia sàn giao dịch tiền số?

Ông Dương Văn Quyết – cổ đông lớn nhất nắm 40% vốn LPEX, có nhiều mối liên hệ tới nhóm Thaigroup, Thaiholdings. Đáng chú ý, trụ sở chính LPEX cũng là địa chỉ hội sở chính của LPBank.

Tài chính - 02/10/2025 14:57

Chứng khoán VPS chốt ngày phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông

Chứng khoán VPS chốt ngày phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông

Ngay sau khi được ĐHĐCĐ bất thường lần 2 thông qua (tổ chức ngày 29/9), CTCP Chứng khoán VPS đã thông báo triển khai phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Tài chính - 02/10/2025 13:42

 Viettel và Mobifone cùng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương

Viettel và Mobifone cùng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương

Theo ông Đỗ Mạnh Dũng, Phó Tổng giám đốc VDS, Viettel và MobiFone là hai đơn vị được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao nghiên cứu về tiền kỹ thuật số (CBDC).

Tài chính - 02/10/2025 13:17

Khi nâng hạng, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong minh bạch thông tin

Khi nâng hạng, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong minh bạch thông tin

Khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, hội nhập quốc tế trong khu vực, việc minh bạch thông tin phải đặt lên hàng đầu và nghiêm ngặt hơn.

Tài chính - 02/10/2025 12:54

Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE

Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE

Antesco sắp lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản với một trong những nội dung đáng chú ý là niêm yết cổ phiếu ANT tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Tài chính - 02/10/2025 09:48

Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025

Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025

Vietcap đánh giá Hạ tầng Gelex sẽ mang lại cơ hội đầu tư độc đáo với tất cả mảng kinh doanh đều có động lực tăng trưởng và dòng tiền ổn định.

Tài chính - 02/10/2025 08:59

Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE

Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.

Tài chính - 01/10/2025 15:21

Antesco muốn lên sàn HoSE

Antesco muốn lên sàn HoSE

HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.

Tài chính - 01/10/2025 13:34

VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu

VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu

Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.

Tài chính - 01/10/2025 11:40