Mỹ trả đũa sáu quốc gia đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số
Từ gạo của Ấn Độ, túi xách của Ý cho đến thảm của Thổ Nhĩ Kỳ đều đang phải đối mặt với mức thuế tiềm năng 25% từ phía Mỹ.
Theo Reuters, Mỹ hôm 2.6 công bố mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu có giá trị hơn 2 tỉ USD đối với sáu quốc gia đã áp đặt thuế dịch vụ kỹ thuật số lên các công ty công nghệ Mỹ. Tuy nhiên, phía Mỹ đã ngay lập tức tạm đình chỉ thuế mới để thêm thời gian cho các cuộc đàm phán quốc tế.
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết họ đã phê duyệt mức thuế đe dọa đối với hàng nhập khẩu từ Anh, Ý, Ấn Độ, Áo, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ sau khi cuộc điều tra “Mục 301” kết luận thuế dịch vụ kỹ thuật số của những nước này phân biệt đối xử đối với các công ty công nghệ Mỹ.
USTR công bố danh sách hàng hóa nhập khẩu sẽ bị đánh thuế 25% bao gồm khoảng 887 triệu USD giá trị quần áo, giày dép, mỹ phẩm từ Anh, khoảng 386 triệu USD giá trị quần áo, túi xách và thấu kính quang học từ Ý. USTR cho biết cũng sẽ áp thuế đối với hàng hóa trị giá 323 triệu USD từ Tây Ban Nha, 310 triệu USD từ Thổ Nhĩ Kỳ, 118 triệu USD từ Ấn Độ và 65 triệu USD từ Áo. Hiện việc áp thuế mới đang tạm đình chỉ. Tuy nhiên, nếu các cuộc đàm phán quốc tế sắp tới không đạt được giải pháp ngăn chặn sáu nước nêu trên áp thuế dịch vụ kỹ thuật số đơn phương, thì hàng hóa nhập khẩu của họ sẽ phải đối mặt với thuế quan mới từ phía Mỹ.

Thuế dịch vụ kỹ thuật số của sáu nước Anh, Ý, Tây Ban Nha, Áo, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Amazon và Facebook. ẢNH: REUTERS
Một quan chức USTR nói giá trị của mức thuế mới tương đương với số tiền mà thuế dịch vụ kỹ thuật số sẽ thu được từ các công ty công nghệ Mỹ. Động thái này nhấn mạnh việc đe dọa sẽ trả đũa của Mỹ, đặc biệt khi các nhà lãnh đạo tài chính từ nhóm G7 chuẩn bị gặp nhau tại London vào cuối tuần này để thảo luận về tình hình đàm phán thuế, bao gồm việc đánh thuế các công ty công nghệ lớn và đề xuất của Mỹ về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu.
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết bà tập trung "tìm giải pháp đa phương" cho thuế dịch vụ kỹ thuật số và các vấn đề thuế quốc tế khác. Bà Tai cũng cam kết sẽ cố gắng đạt được đồng thuận thông qua các cuộc đàm phán của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và G20.
Trước thông báo về thuế mới của Mỹ, người phát ngôn Chính phủ Vương quốc Anh cho biết mức thuế của Anh nhằm đảm bảo các công ty công nghệ sẽ phải trả phần thuế công bằng và chỉ là tạm thời. “Thuế dịch vụ kỹ thuật số của chúng tôi là hợp lý, tương xứng và không phân biệt đối xử. Nó là tạm thời và chúng tôi đang làm việc tích cực với các đối tác quốc tế để tìm ra giải pháp toàn cầu cho vấn đề này. Chúng tôi sẽ xóa bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số khi giải pháp toàn cầu được triển khai”.
(Theo Thanh Niên)
- Cùng chuyên mục
Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT
FPT và TOBESOFT, doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số và công nghệ low-code (phương pháp phát triển ứng dụng, phần mềm mà không yêu cầu viết mã lập trình truyền thống), vừa ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) nhằm thúc đẩy ứng dụng nền tảng low-code tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI-powered low-code) trên phạm vi toàn cầu.
Công nghệ - 27/08/2025 15:42
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng
Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.
Công nghệ - 06/08/2025 14:47
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G
Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.
Công nghệ - 24/07/2025 14:51
Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động
Hà Nội đề xuất Trung ương cho phép thành phố triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.
Công nghệ - 24/06/2025 07:30
Ra mắt liên minh AI Âu Lạc
Trong bối cảnh Quyết định 1131/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành xác định 11 nhóm công nghệ chiến lược ảnh hưởng sâu rộng đến năng lực cạnh tranh và tự chủ công nghệ của quốc gia, trong đó AI được xếp ở vị trí số 1, lần đầu tiên hơn 20 cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học "bắt tay" thành lập Liên minh AI Âu Lạc
Công nghệ - 20/06/2025 19:23
Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?
Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.
Công nghệ - 17/06/2025 06:45
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng
TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.
Công nghệ - 12/05/2025 10:53
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.
Công nghệ - 10/05/2025 12:38
Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.
Công nghệ - 09/05/2025 16:57
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản đang có hợp tác chặt chẽ và cần bổ khuyết chính nguồn nhân lực tài năng, trẻ và đầy khát vọng.
Công nghệ - 29/04/2025 10:21
Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI
TP. Đà Nẵng công nhận CTCP FPT và Công ty TNHH Công nghệ Marvell Việt Nam là đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).
Công nghệ - 26/04/2025 17:40
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
4
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
-
5
Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago