Mỹ cam kết cứng rắn với Trung Quốc về thương mại
Theo một báo cáo phác thảo chương trình thương mại mới của Mỹ, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ sử dụng "tất cả các công cụ hiện có" để chống lại các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc.
Mỹ cam kết cứng rắn với Trung Quốc về thương mại. Ảnh: CNBC
Tài liệu được công bố không nêu rõ các công cụ mà chính quyền mới sẽ sử dụng, nhưng nó đã chính thức hóa các tuyên bố của ông Biden trong vài tháng qua về cách Mỹ sẽ xử lý Trung Quốc và các ưu tiên thương mại khác.
"Giải quyết thách thức với Trung Quốc sẽ đòi hỏi một chiến lược toàn diện và cách tiếp cận có hệ thống hơn so với cách tiếp cận từng phần trong quá khứ gần đây. Chính quyền ông Biden đang tiến hành xem xét toàn diện chính sách thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc như một phần trong quá trình phát triển chiến lược tổng thể", bản báo cáo nêu rõ.
Báo cáo chỉ ra một số "hành động bất lợi" từ Trung Quốc, chẳng hạn như các rào cản hạn chế tiếp cận thị trường, "các chương trình lao động cưỡng bức do chính phủ trừng phạt" cũng như các khoản trợ cấp không công bằng.
"Chúng cũng bao gồm việc cưỡng chế chuyển giao công nghệ, mua bán bất hợp pháp và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, kiểm duyệt và các hạn chế khác đối với internet và nền kinh tế kỹ thuật số, cũng như đối xử không công bằng với các công ty Mỹ ở nhiều lĩnh vực", báo cáo cho biết.
Hợp tác với các đồng minh
Báo cáo cho biết chính quyền của ông Biden sẽ hợp tác với các đối tác và đồng minh để đảm bảo rằng Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ thương mại của mình.
Theo đó, chính quyền mới cũng sẽ coi đây là "ưu tiên hàng đầu" nhằm giải quyết các chương trình lao động cưỡng bức của Trung Quốc nhắm vào người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác.
Báo cáo được đưa ra khi bà Katherine Tai, ứng cử viên của ông Biden cho vị trí Đại diện Thương mại Mỹ, đang chờ Thượng viện xác nhận.
Bà Katherine Tai tuyên bố sẽ làm việc để giải quyết một loạt vấn đề liên quan đến thương mại và thực tiễn kinh tế của Trung Quốc - bao gồm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hạn chế tiếp cận thị trường và kiểm duyệt, theo Reuters.
Bà sẽ đề xuất "một loạt các lựa chọn" để giải quyết những vấn đề đó, bao gồm cả thông qua các cuộc đàm phán song phương nhưng "sẽ không ngần ngại hành động nếu những cuộc đàm phán đó không hiệu quả".
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Nếu vị trí Đại diện Thương mại Mỹ sớm được xác nhận, bà Katherine Tai sẽ kế thừa một danh sách dài liên quan đến các tranh chấp thuế quan và thương mại chưa được giải quyết từ chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.
Danh sách bao gồm các mức thuế cao mà Mỹ và Trung Quốc áp lên hàng hóa của nhau trong nhiệm kỳ của ông Trump, cũng như việc Trung Quốc chậm mua hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận thương mại "giai đoạn một".
Trong phiên điều trần vào tuần trước, bà Tai cho biết thuế quan là một "công cụ hợp pháp" để chống lại mô hình kinh tế của Trung Quốc. Tuy nhiên, bà không nhắc đến các mức thuế mới và nói rằng Trung Quốc cần tuân thủ các cam kết của mình trong thỏa thuận giai đoạn một.
Hiệp định thương mại được Mỹ và Trung Quốc ký năm ngoái đã tạm dừng cuộc chiến thuế quan đe dọa nền kinh tế toàn cầu.Theo đó, thỏa thuận yêu cầu Trung Quốc mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ ngoài các giao dịch mua năm 2017 của họ.
Dữ liệu của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho thấy, Trung Quốc cho đến nay đã không mua được số lượng hàng hóa Mỹ cần thiết theo quy định của hiệp định thương mại.
(Theo CNBC)
- Cùng chuyên mục
Đại biểu Quốc hội: Thị trường bất động sản và vàng gần như không kiểm soát được
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lâm Thành (đoàn Thái Nguyên) cho rằng, thị trường bất động sản và thị trường vàng gần như không kiểm soát được, mặc dù đã có các quy định pháp luật liên quan.
Sự kiện - 21/10/2025 14:18
Linh hoạt điều chỉnh mức giảm trừ với người nộp thuế, trả lương đủ nuôi 2 con
Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc điều chỉnh mức giảm trừ với người nộp thuế và người phụ thuộc cần linh hoạt hơn, chuyển từ trả lương tối thiểu sang trả lương đủ nuôi 2 con.
Sự kiện - 21/10/2025 11:05
Thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất
Đề nghị Chính phủ quan tâm, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi nêu rõ, thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất, tín dụng vào lĩnh vực này đến cuối tháng 8 tăng gần 19,7%, trong khi vốn cho sản xuất, kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn.
Sự kiện - 20/10/2025 13:31
Thủ tướng: Năm 2026, GDP đạt 10% trở lên, bình quân đầu người 5.400 - 5.500 USD
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm 2026, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 10% trở lên, GDP bình quân đầu người đạt 5.400 - 5.500 USD.
Sự kiện - 20/10/2025 13:30
Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 10 là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, kỳ họp thứ 10 không chỉ mang tính tổng kết nhiệm kỳ mà còn là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới.
Sự kiện - 20/10/2025 11:50
Sáng nay (20/10) khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV xem xét 49 dự án luật, làm công tác nhân sự
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV sẽ diễn ra trong 40 ngày, xet xét nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, kinh tế - xã hội, nhân sự.
Sự kiện - 20/10/2025 08:28
Băn khoăn nhà ở thương mại 'giá phù hợp'
Theo dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW quyết định dành tối thiểu 20% trong tổng số dự án xây dựng nhà ở thương mại để phát triển dự án nhà ở thương mại giá phù hợp.
Sự kiện - 19/10/2025 13:09
Nguy cơ tụt hậu - lời cảnh báo dai dẳng qua 7 kỳ Đại hội
"Nguy cơ bao trùm là nguy cơ tụt hậu, nhất là về công nghệ và rơi vào bẫy thu nhập trung bình." - Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng cảnh báo.
Sự kiện - 19/10/2025 10:48
Thủ tướng: Thay thế cán bộ chậm trễ, vô cảm trong giải ngân đầu tư công
Thủ tướng yêu cầu coi kết quả giải ngân là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hằng năm của tổ chức, cá nhân theo Quyết định số 366 của Bộ Chính trị, "thiếu trách nhiệm, sai phạm phải xử nghiêm - chậm trễ, vô cảm phải thay thế".
Sự kiện - 18/10/2025 15:16
Sắp có thành viên EU thứ 19 phê chuẩn Hiệp định EVIPA
Dự kiến cuối tháng 10, Hiệp định EVIPA sẽ được Thượng viện thông qua và đệ trình lên Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki ký công bố.
Sự kiện - 18/10/2025 10:07
Ông Phan Thiên Định giữ chức chủ tịch UBND thành phố Huế
Ông Phan Thiên Định, Phó Bí thư Thành ủy Huế, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP. Huế vừa được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP. Huế.
Sự kiện - 17/10/2025 21:45
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV không tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn
"Kỳ họp thứ 10, Quốc hội XV sẽ không tổ chức chấn vấn và trả lời chất vấn", lãnh đạo Văn phòng Quốc hội thông tin về những cải tiến, đổi mới cách thức tiến hành kỳ họp.
Sự kiện - 17/10/2025 16:06
Bí thư Thành ủy Huế làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị
Ông Nguyễn Văn Phương, Bí thư Thành ủy Huế vừa được Bộ Chính điều động giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Sự kiện - 17/10/2025 12:45
[Infographic] Chân dung Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài
Bà Bùi Thị Minh Hoài được Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVIII bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Sự kiện - 17/10/2025 10:38
Bộ Chính trị chỉ định ông Nguyễn Đình Trung giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Huế
Bộ Chính trị chỉ định ông Nguyễn Đình Trung, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy, giữ chức Bí thư Thành ủy Huế nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Sự kiện - 17/10/2025 09:21
Bà Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội
Ban Thường vụ Thành ủy khóa XVIII gồm 17 người. Bà Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Sự kiện - 17/10/2025 08:55
- Đọc nhiều
-
1
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
-
2
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
-
3
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
-
4
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
-
5
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 day ago
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago

















![[Infographic] Chân dung Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/10/17/bui-thi-minh-hoai-0952.png)




