Mỹ - Trung tăng mua mạnh, rau quả khắp nơi vẫn báo ế
Xuất khẩu rau quả sang thị trường Mỹ, Trung Quốc đang tăng mạnh, song các nhà vườn vẫn thi nhau báo ế hàng, giá rớt thê thảm.
Báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN-PTNT) cho thấy, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả thu về 1,77 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020. Trung Quốc và Mỹ là hai khách hàng lớn nhất của rau quả Việt Nam xuất khẩu.
Trong 4 tháng đầu năm 2021, Trung Quốc dẫn đầu về nhập khẩu rau quả Việt Nam với 63,2% thị phần, giá trị đạt 866 triệu USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2020. Tiếp đến là thị trường Hoa Kỳ đạt 57,4 triệu USD (chiếm 4,2%), tăng 16,6%.
Báo cáo của đơn vị này cũng nêu rõ, tính đến hết tháng 4 năm nay, xuất khẩu thanh long đạt 455,1 triệu USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước; xoài đạt 180 triệu USD, tăng trên 17%; chuối đạt 128 triệu USD, tăng 53%; mít đạt 84,8 triệu USD, tăng gần 45%,...
Dù xuất khẩu rau quả tăng trưởng mạnh, đặc biệt là sang ở hai thị trường chính là Trung Quốc và Mỹ, song giá nhiều loại qua củ, trái cây ở nước ta vẫn lao dốc vì bế tắc đầu ra.
Thanh long đang rớt giá mạnh
Tháng 5 vừa qua, giá xoài Úc tại Cam Lâm (Khánh Hòa) giảm mạnh. Xoài loại 1 dao động từ 10.000-15.000 đồng/kg, có thời điểm giảm còn 3.000-4.000 đồng/kg. Với mức giá này, nhiều nhà vườn chịu cảnh thua lỗ nặng bởi tiền bán xoài không đủ trả tiền công thu hái.
Ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long ghi nhận giá trái cây cũng giảm so với trước. Dâu, mãng cầu, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, cam xoàn, xoài, bơ... giá giảm từ 5.000-30.000 đồng/kg so với cách đây một tháng. Nguyên nhân do dịch bệnh ảnh hưởng đến chi tiêu của người dân, lượng khách du lịch và hoạt động xuất khẩu.
Thực tế, tại vựa khoai lang tím Vĩnh Long và Đồng Tháp, từ cuối tháng 4, giá khoai lang bắt đầu giảm mạnh. Đến thời điểm này, người trồng khoai lang Nhật khóc ròng vì giá rớt 20 lần, xuống còn 500-600 đồng/kg nhưng vẫn không có thương lái thu mua.
Người nông dân trồng thanh long tại Bình Thuận cũng đang phải bán loại quả này với giá trung bình từ 2.000-3.000 đồng/kg, thậm chí có loại chỉ 500-1.000 đồng/kg. Trong khi tại Long An, giá thanh long cũng giảm từ từ 20.000-21.000 đồng/kg xuống mức 3.000-5.000 đồng/kg.
Tương tự, người nông dân tại vựa mít Thái Tiền Giang cũng rớt nước mắt khi loại quả “siêu thực phẩm” này chỉ còn 5.000-10.000 đồng/kg, trong khi mít hàng chợ, mít kem còn 500-1.000 đồng/kg. Còn ở Tây Nguyên, giá bơ loại 1 chỉ 5.000 đồng/kg; thanh long đỏ 1.000-1.500 đồng/kg; xoài cũng chỉ có giá 3.000-5.000 đồng/kg.
Cần làm tốt khâu kết nối thị trường để tránh nông sản ùn ứ, giá giảm mạnh
Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản dự báo, do ảnh hưởng của dịch bệnh, xuất khẩu mặt hàng rau quả trong tháng tới vẫn sẽ gặp một số thách thức liên quan đến dịch vụ vận chuyển, các quy định về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và gia tăng hàng rào kỹ thuật ở các thị trường nhập khẩu quan trọng như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Úc, Trung Quốc...
Song, đơn vị này cũng kỳ vọng xuất khẩu trái cây, đặc biệt là các mặt hàng chủ lực như sầu riêng, vải, xoài, thanh long... sẽ tăng mạnh do nhu cầu tiêu thụ trái cây của thị trường thế giới phục hồi sau đại dịch; cộng với hiệu quả của các FTA, các chương trình xúc tiến thương mại và nỗ lực quảng bá, đẩy mạnh xuất khẩu rau quả của các bộ ngành và địa phương.
Tại tọa đàm trực tuyến Kết nối tiêu thụ nông sản mùa dịch Covid-19, ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) - nhận định, khâu tiêu thụ nông sản thì không ai giỏi bằng các doanh nghiệp, công ty phân phối. Việc sản xuất, rõ ràng nông dân rất giỏi, có thể sản xuất tất cả các sản phẩm với yêu cầu cao nhất, đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu, Mỹ, với điều kiện họ được trả công xứng đáng.
Để làm được điều đó, phải có đơn vị ở giữa kết nối cung cầu, điều chỉnh và đảm bảo quyền lợi các bên. Đó là cơ quan quản lý nhà nước, bao gồm Bộ NN-PTNT và cơ quan quản lý địa phương. Cơ quan này có vai trò "cầm trịch", cung ứng thông tin, kết nối hài hoà giữa phần cung - cầu, vừa đảm bảo số lượng, chất lượng và giá cả.
Mới đây, trước tình hình "nóng" câu chuyện tiêu thụ vải thiều, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã làm việc với Hiệp hội bán lẻ và các doanh nghiệp tìm cách tiêu thụ vải, với cách nhìn đã có thay đổi trong tư duy giữa sản xuất và tiêu thụ. Từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, sản xuất gắn với thị trường, tạo thành dây chuyền khép kín giữa sản xuất và tiêu dùng, có sự tham gia của các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức bán lẻ, trung tâm thương mại; động viên toàn bộ nguồn lực xã hội cùng tham gia chuỗi tiêu thụ.
Đây là hướng đi mới, phát huy hiệu quả rõ ràng trong điều kiện dịch Covid-19 và vụ vải thiều "nóng" như hiện nay. Tới đây, Bộ NN-PTNT sẽ cung cấp những thông tin về thời vụ, sản lượng để cung cấp thông tin cho các nhà phân phối để làm sao chúng ta chủ động, tiêu thụ nông sản một cách bền vững, ông Cường cho hay.
(Theo Vietnamnet)
- Cùng chuyên mục
Giá xăng đồng loạt giảm, giá dầu diesel lên 21.745 đồng/lít
Từ 15h ngày 9/7, giá bán tối đa của hai loại xăng sinh học giảm 412–539 đồng/lít, trong khi dầu diesel tăng 569 đồng/lít lên 21.745 đồng/lít.
Thị trường - 09/07/2026 15:18
Giá dầu lên cao khi ông Trump dọa không kích mới nhằm vào Iran
Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 8/7 tăng gần 5% và chốt ở mức cao nhất trong hơn hai tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington có thể tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Iran.
Thị trường - 09/07/2026 14:00
Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Bitcoin chịu sức ép
Phố Wall khép phiên 8/7 không đồng nhất khi giá dầu tăng làm trỗi dậy lo ngại lạm phát trong khi giá vàng giảm trong phiên Mỹ và Bitcoin lùi xuống gần 62.000 USD.
Thị trường - 09/07/2026 11:25
VPBank bổ nhiệm thêm một Phó Chủ tịch HĐQT
Bà Phạm Thị Nhung, thành viên Hội đồng quản trị VPBank, vừa được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao ngân hàng trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chiến lược phát triển 5 năm mới (2026–2030).
Doanh nghiệp - 09/07/2026 08:15
Matsuya R&D và cuộc cách mạng nhà máy may mặc
Ngành công nghiệp may mặc toàn cầu, trị giá hàng trăm tỷ USD, từ lâu vẫn được xem là một lĩnh vực thâm dụng lao động (labor intensive) bậc nhất. Những năm gần đây, trong khi các ngành ô-tô hay điện tử đã trải qua nhiều thay đổi to lớn nhờ vào tiến bộ tự động hóa và công nghệ robot thì phần lớn các nhà máy may mặc hiện đại vẫn phụ thuộc nhiều vào sức người. Nguyên nhân là do đặc tính của vải: mềm, dễ co giãn và biến dạng, khiến việc định vị chính xác trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, Matsuya R&D – một tập đoàn công nghệ của Nhật Bản – đang dần phá vỡ rào cản đó.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 15:22
Giá dầu tăng hơn 3% khi Mỹ siết trừng phạt Iran
Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 7/7 sau khi Mỹ rút lại giấy phép tạm thời cho phép Iran xuất khẩu dầu, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các vụ tấn công nhằm vào tàu thương mại.
Thị trường - 08/07/2026 14:30
Nasdaq giảm hơn 1% vì cổ phiếu chip, giá vàng lùi về 4.100 USD
Cổ phiếu bán dẫn kéo ba chỉ số chính của Phố Wall giảm trong phiên 7/7, trong khi dầu tăng mạnh vì căng thẳng tại eo biển Hormuz và vàng giao ngay lùi về quanh 4.100 USD/ounce trong đầu phiên châu Á.
Thị trường - 08/07/2026 12:34
Quy hoạch 100 năm Hà Nội: "Cú hích" định danh bất động sản ven hồ
Ngày 29/6, Hà Nội vừa chính thức công bố Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, định hướng phát triển tập trung vào không gian công cộng tại nội đô, theo đó, nguồn cung bất động sản thấp tầng vốn đã khan hiếm nay càng trở thành "của hiếm".
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:50
DNSE mở rộng quy mô thị phần phái sinh lên hơn 6 lần sau hơn hai năm
Chứng khoán DNSE ghi dấu ấn trên bảng xếp hạng (BXH) thị phần môi giới Quý II/2026 do HNX công bố khi hiện diện ở vị trí thứ 8 trong Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết; đồng thời duy trì vị trí thứ 2 trên thị trường chứng khoán phái sinh với xấp xỉ 25,5% thị phần.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:10
SHB khẳng định vị thế Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026
SHB vừa được vinh danh trong Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 và TOP 5 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín do Vietnam Report công bố. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực không ngừng của SHB trong việc củng cố năng lực tài chính, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển bền vững, đồng thời khẳng định vị thế của ngân hàng trong nhóm các tổ chức tài chính hàng đầu Việt Nam.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:09
Giải mã sức hút từ giải pháp tài chính vượt trội của Vlasta Premier - Phú Thuận
Giữa bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng chọn lọc, yếu tố tài chính trở thành chìa khóa quyết định. Với chính sách thanh toán linh hoạt, "đo ni đóng giày" theo từng nhu cầu, Vlasta Premier - Phú Thuận đang nổi lên như một lựa chọn đáng chú ý tại Nam TP. Hồ Chí Minh.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:36
Sau Phú Quốc, Sun PhuQuoc Airways mở rộng kết nối Hàn Quốc với Việt Nam qua Hà Nội và TP.HCM
Sun PhuQuoc Airways (SPA), hãng hàng không của Tập đoàn Sun Group, chính thức mở bán hai đường bay thẳng kết nối Hà Nội và TP.HCM với Seoul (Hàn Quốc), dự kiến khai thác từ ngày 25/8/2026 với tần suất một chuyến khứ hồi hàng ngày trên mỗi chặng.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:35
Phố Wall tăng nhờ cổ phiếu chip, giá vàng rời đỉnh hai tuần
Nhóm cổ phiếu bán dẫn kéo các chỉ số Phố Wall đi lên trong phiên 6/7, trong khi giá vàng giao ngay tiếp tục giảm nhẹ tại châu Á sau khi rời mức cao nhất trong hai tuần.
Thị trường - 07/07/2026 10:30
F88 được vinh danh với hai giải thưởng quốc tế nhờ chiến lược phát triển dựa trên sự thấu hiểu khách hàng
F88 vừa được The Asian Banking & Finance (ABF) – Tạp chí chuyên ngành Tài chính Ngân hàng tại Singapore – trao tặng cùng lúc hai giải thưởng Customer Experience Initiative of the Year (Sáng kiến Trải nghiệm Khách hàng của năm) và Service Innovation of the Year (Sáng kiến Đổi mới Dịch vụ của năm).
Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:31
Khám phá những tính năng mới hữu ích cho doanh nghiệp trên nền tảng Corp360 của NCB
Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ra mắt phiên bản nâng cấp của nền tảng tài chính số cho doanh nghiệp – Corp360 với các tính năng mới vượt trội, cho phép doanh nghiệp xử lý nhu cầu bảo lãnh và giải ngân, giao dịch tài chính, tín dụng đơn giản, thuận tiện trên một nền tảng duy nhất.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:00
Thị trường lưu trú Đà Nẵng: Lộ diện 'điểm nóng' hút dòng vốn dài hạn
Sự dịch chuyển mạnh mẽ của cộng đồng chuyên gia quốc tế về phía Nam Đà Nẵng đang làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc thị trường cho thuê. Giữa bối cảnh phân khúc thấp tầng thiết lập mức lợi suất kỷ lục nhưng cạn kiệt nguồn cung bán lại, sự xuất hiện của các khu phức hợp cao tầng chuẩn quốc tế đang trở thành bến đỗ tất yếu cho dòng vốn đầu tư dài hạn.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




















