Một loạt tỷ phú công nghệ tài trợ cho ông Trump, không phải vì họ yêu mến ông ta?

AN AN
11:08 19/07/2024

Vùng Vịnh từ lâu vẫn là pháo đài của các đảng viên Đảng Dân chủ bỏ phiếu áp đảo cho Hillary Clinton vào năm 2016 và Joe Biden vào năm 2020. Nhưng có một giáo phái nhỏ, đầy quyền lực gồm các tỷ phú ở Thung lũng Silicon đang mở đường cho những điều có thể xảy ra đối với Donald Trump, theo CNN.

Tỷ phú công nghệ Elon Musk đã ủng hộ ông Trump một cách rõ ràng vào cuối tuần qua và theo The Wall Street Journal, ông đã hứa quyên góp trị giá chín con số cho America PAC, ủy ban hành động chính trị ủng hộ ông Trump.

gettyimages-Silicon Valey

Nhiều nhân vật nổi tiếng trong làng công nghệ Mỹ đang chuyển hướng tài trợ cho cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc tranh cử năm nay. Ảnh Patrick T. Fallon/AFP/Getty Images

David Sacks, nhà đầu tư công nghệ tỷ phú, đã đồng tổ chức một buổi gây quỹ vào tháng trước tại nhà riêng ở San Francisco và phát biểu tại Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa vào hôm thứ Hai.

Theo hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang, những người đóng góp khác cho America PAC bao gồm cặp song sinh Winklevoss, Doug Leone của Sequoia Capital và người đồng sáng lập Palantir Joe Lonsdale.

Trong chu kỳ bầu cử vừa qua, một số ít người ủng hộ ông Trump tồn tại ở Thung lũng Silicon phần lớn giữ kín danh tính của họ. Nhưng giờ thì họ không còn 'lẩn trốn' nữa và ví của họ đang mở rộng cho ông Trump.

Vì vậy, những gì đã xảy ra với những kẻ này?

Thứ nhất, có thể không có nhiều người ủng hộ Trump trong thế giới công nghệ như bạn nghĩ.

"Có một sự gia tăng không hề nhỏ của những gã khổng lồ công nghệ đang từ bỏ sự ủng hộ của mình với đảng Dân chủ để chuyển sang tài trợ cho chiến dịch Trump/Vance. Nhưng sự thật là hầu hết các nhân vật công nghệ hàng đầu đều không ủng hộ Trump/Vance", Jeffrey Sonnenfeld, trưởng khoa nghiên cứu về lãnh đạo tại Trường Quản lý Yale, nói với CNN.

Và đối với những người mà bạn có thể đã nghe nói đến, rất có thể, đó không phải là sự cuồng nhiệt bất ngờ đối với chủ nghĩa cực đoan Cơ đốc giáo của phe cực hữu hay sở thích đội mũ bóng chày màu đỏ. Thay vào đó, họ đang tìm kiếm điểm mấu chốt.

Adam Kovacevich, Giám đốc điều hành của Chamber of Progress, một nhóm chính sách công nghệ trung tả, nói rằng hai điểm khó khăn lớn nhất đối với những người làm trong lĩnh vực công nghệ là hồ sơ của chính quyền Biden về việc thực thi chống độc quyền và thái độ của họ đối với tiền điện tử.

"Tôi không nghĩ nó liên quan nhiều đến ông Trump", ông nói. "Tôi nghĩ họ có thể sẽ ở lại với Biden nếu họ cảm thấy nền kinh tế đổi mới được quan tâm và chú ý nhiều hơn".

Nói cách khác: Không phải các tỷ phú yêu Trump, mà là họ thực sự không thích Lina Khan, nhà thập tự chinh chống độc quyền hàng đầu của Tổng thống Joe Biden; hoặc Gary Gensler, cảnh sát Phố Wall, người không giấu giếm thái độ thù địch của mình đối với tài sản kỹ thuật số.

Trong những năm gần đây, Khan đã dẫn đầu các vụ kiện chống lại Amazon, Microsoft và Meta. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN năm ngoái, Khan mô tả những nỗ lực đó là một phần của chiến dịch rộng lớn hơn nhằm huy động nhiều nguồn lực của chính phủ hơn để giải quyết các vấn đề kinh tế hàng ngày của người Mỹ bình thường.

Nhưng quy định của chính phủ, dù có chủ ý tốt đến đâu, hiếm khi phù hợp với những người đang làm giàu từ hiện trạng.

Theo một số hãng tin, hai trong số những nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng nhất ở Thung lũng, Marc Andreessen và Ben Horowitz, đã cam kết quyên góp cho America PAC.

Cặp đôi này thực sự cũng không che giấu sự thất vọng của mình với chính quyền Biden.

Họ viết trong một bài đăng trên blog gần đây: "Chính phủ Mỹ hiện có thái độ thù địch với các công ty khởi nghiệp mới hơn nhiều so với trước đây", trong đó trích dẫn các cơ quan quản lý sử dụng "các cuộc điều tra, truy tố, đe dọa và đe dọa tàn bạo để cản trở các ngành công nghiệp mới".

gettyimages-Lina Khan

Lina Khan, Chủ tịch FTC, đã dẫn đầu một chiến dịch chống độc quyền tích cực, đặc biệt nhắm vào Big Tech. Ảnh Kevin Dietsch/Getty Images

Họ cũng than thở về mức thuế đề xuất của chính quyền Biden đối với các khoản lãi vốn chưa thực hiện, mà họ cho rằng sẽ "giết chết hoàn toàn" các công ty khởi nghiệp và ngành đầu tư mạo hiểm.

Một người quen thuộc với kế hoạch của họ nói với Financial Times rằng việc họ chuyển hướng sang Trump là vì "có quá nhiều thứ bị đe dọa ở khía cạnh tiền điện tử" và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Người này nói với tờ báo: "Điều đó không có nghĩa là ủng hộ quan điểm của (ông Trump) về vấn đề nhập cư".

Trong lịch sử, ông Trump không thể hiện nhiều tình cảm với những người anh em công nghệ, những công ty truyền thông xã hội mà ông từ lâu đã cáo buộc là có thành kiến ​​chống bảo thủ, đặc biệt là sau khi một số người trong số họ đình chỉ tài khoản mạng xã hội của ông để phản ứng lại cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Nhưng dòng tiền công nghệ đổ vào gần đây - một phần được tạo điều kiện thuận lợi bởi sự lựa chọn Phó chủ tịch đầu tư mạo hiểm 39 tuổi của ông - dường như đã làm dịu đi một số quan điểm Luddite-ish (phản đối việc tăng cường công nghiệp hóa hoặc công nghệ mới) của ông Trump.

Gần đây nhất là vào năm 2021, ông Trump đã gọi bitcoin là "trò lừa đảo chống lại đồng đô la".

Tuy nhiên, gần đây, ông Trump đã tự định vị lại mình là ứng cử viên thân thiện với tiền điện tử.

Mặc dù chiến dịch tranh cử của ông chưa đưa ra các đề xuất chính sách cụ thể xung quanh tài sản kỹ thuật số, nhưng nó đã bắt đầu chấp nhận quyên góp bằng tiền điện tử vào mùa xuân này và ông Trump dự kiến ​​​​sẽ phát biểu tại một hội nghị bitcoin quốc gia vào tuần tới.

Trong khi đó, chính quyền Biden đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ với các nhà lãnh đạo trong ngành, những người nói rằng họ đã bị SEC và Gensler cản trở.

Chắc chắn rằng, rất nhiều đồng đô la của Big Tech vẫn đang chảy vào tay ông Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ bỏ phiếu từ các nhà tài trợ trong thế giới công nghệ, bao gồm cả người sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và người đồng sáng lập Google Eric Schmidt.

Nhưng lợi ích của ông Trump từ Thung lũng Silicon đến đúng lúc một số nhà tài trợ lớn của Đảng Dân chủ tạm dừng giữa các cuộc thảo luận về việc thay thế tổng thống trong lá phiếu.

Và, như Kovacevich lưu ý, chỉ vì có một số tên tuổi lớn quay sang ủng hộ cho ông Trump, "họ không nói thay cho tất cả mọi người".

Kovacevich nói: "Trên thực tế, hầu hết các CEO của công ty lớn đều không tham gia nhiều vào chính trị đảng phái. Họ sẽ phải làm việc với bất kỳ ai chiến thắng sau cuộc bầu cử".

  • Cùng chuyên mục
Giới siêu giàu duy trì quyền kiểm soát và nắm giữ ngày càng nhiều tài sản bằng cách nào?

Giới siêu giàu duy trì quyền kiểm soát và nắm giữ ngày càng nhiều tài sản bằng cách nào?

Giới siêu giàu ở Mỹ (1% gia đình giàu nhất ) đã tăng tỷ trọng tài sản từ 27% lên 34% chỉ trong 30 năm. Còn các gia đình ở nửa dưới của nền kinh tế chỉ nắm giữ 2%.

Phong cách - 16/10/2025 15:05

“Nữ tướng” của Viettel nằm trong Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á do Fortune bình chọn

“Nữ tướng” của Viettel nằm trong Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á do Fortune bình chọn

Lần đầu tiên Viettel có đại diện góp mặt trong bảng xếp hạng Most Powerful Women Asia 2025 do Fortune bình chọn đánh dấu bước tiến mới của lãnh đạo nữ Việt Nam trên bản đồ kinh tế khu vực.

Phong cách - 15/10/2025 15:44

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được xướng tên ở giải thưởng du lịch thế giới

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được xướng tên ở giải thưởng du lịch thế giới

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đạt giải thưởng ở 2 hạng mục: 'Điểm đến thiên nhiên hàng đầu Việt Nam năm 2025' và 'Vườn quốc gia hàng đầu châu Á'.

Phong cách - 15/10/2025 06:45

Giọt nước đông cứng 69.000 USD gây chú ý

Giọt nước đông cứng 69.000 USD gây chú ý

Hublot gây ấn tượng trong tuần qua với phiên bản MP-17 MECA-10 Arsham Splash Titanium Sapphire, cỗ máy có vành bezel sapphire đặc được xử lý laser tạo hiệu ứng giọt nước bắn tung.

Phong cách - 13/10/2025 08:37

Người hơn 10 năm kiên trì đổi mồ hôi lấy 'vàng rừng'

Người hơn 10 năm kiên trì đổi mồ hôi lấy 'vàng rừng'

Trong số những người bảo tồn, nhân giống thành công trà hoa vàng - được ví như “vàng rừng” của Quảng Ninh, không thể không kể đến ông Lê Mạnh Quy gắn với thương hiệu “Quy Hoa Trà”.

Phong cách - 12/10/2025 14:40

Kinh tế đồng cảm, có ‘livestreamer’ biến nỗi đau thành doanh thu 900 tỷ đồng

Kinh tế đồng cảm, có ‘livestreamer’ biến nỗi đau thành doanh thu 900 tỷ đồng

Từ nỗi đau cá nhân đến thương mại trực tuyến, ‘kinh tế đồng cảm’ đang trở thành làn sóng mới trên các nền tảng livestream quốc gia tỷ dân, đồng thời kéo theo nhiều câu hỏi về đạo đức, thương mại.

Phong cách - 12/10/2025 09:21

13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key

13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key

Michelin đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong ngành khách sạn châu Á, cẩm nang này cũng vinh danh 13 khách sạn Việt Nam trong bảng xếp hạng khách sạn toàn cầu.

Phong cách - 10/10/2025 08:52

Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân

Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân

Hà Tĩnh khẳng định sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa để nữ doanh nhân phát huy năng lực, mở rộng sản xuất – kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.

Phong cách - 09/10/2025 09:01

Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD

Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD

Đa số khối tài sản kếch xù của Barron Trump, sinh viên năm hai đại học, đến từ dự án kinh doanh tiền điện tử của gia đình.

Phong cách - 07/10/2025 14:51

Vui Tết Trung thu cùng gần 10.000 em nhỏ vùng biên giới Tuy Đức

Vui Tết Trung thu cùng gần 10.000 em nhỏ vùng biên giới Tuy Đức

Hơn 5.500 phần quà, 20 chiếc xe đạp, 50 suất học bổng cùng hàng ngàn đôi dép, áo ấm và gian hàng ẩm thực đã được CLB Vì Cộng Đồng (TP.HCM) chia sẻ với gần 10.000 em nhỏ tại xã biên giới Tuy Đức (tỉnh Lâm Đồng) trong chương trình “Trung thu Biên giới Tuy Đức 2025”.

Phong cách - 06/10/2025 14:46

Lời khuyên của tỷ phú AI 28 tuổi dành cho người trẻ

Lời khuyên của tỷ phú AI 28 tuổi dành cho người trẻ

Tỷ phú Alexandr Wang - đồng sáng lập Scale AI, cho rằng những thanh thiếu niên mơ ước về 1 sự nghiệp công nghệ nên nắm bắt và tận dụng cơ hội học hỏi để trau dồi kỹ năng về trí tuệ nhân tạo.

Phong cách - 06/10/2025 11:37

Đà Nẵng vào 'mắt xanh' của 30 ông lớn tổ chức đám cưới Ấn Độ

Đà Nẵng vào 'mắt xanh' của 30 ông lớn tổ chức đám cưới Ấn Độ

30 công ty tổ chức đám cưới hàng đầu Ấn Độ vừa đến Đà Nẵng khảo sát địa điểm, mở ra cơ hội đưa thành phố biển trở thành điểm đến mới của giới siêu giàu Ấn Độ.

Phong cách - 06/10/2025 09:11

Tỷ phú Jeff Bezos gây kinh ngạc với ý tưởng lớn trong không gian

Tỷ phú Jeff Bezos gây kinh ngạc với ý tưởng lớn trong không gian

Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, vừa dự đoán rằng các trung tâm dữ liệu lớn sẽ được xây dựng trên không gian trong vòng 10-20 năm tới, và năng lượng mặt trời sẵn có sẽ giúp những trung tâm như vậy vận hành hiệu quả hơn hơn so với trên Trái đất.

Phong cách - 05/10/2025 09:06

Hội Sách Hà Nội lần thứ X: Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình

Hội Sách Hà Nội lần thứ X: Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình

Hội Sách Hà Nội lần thứ X - năm 2025 có nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó nổi bật là hoạt động trưng bày, triển lãm với chủ đề 'Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình'.

Phong cách - 04/10/2025 12:55

Những người giàu nhất thế giới chi tới 290 tỷ USD cho những thứ gì?

Những người giàu nhất thế giới chi tới 290 tỷ USD cho những thứ gì?

Những cá nhân giàu nhất thế giới đang đổ một số tiền kỷ lục vào cuộc sống xa xỉ, khi một phân tích mới cho thấy họ đã chi 290 tỷ USD cho hàng hóa cao cấp vào năm ngoái.

Phong cách - 03/10/2025 11:16

200 vận động viên tham gia giải Pickleball ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

200 vận động viên tham gia giải Pickleball ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

Không chỉ là sân chơi thể thao, Giải Pickleball Kaitashi 2025 với sự tham gia của hơn 200 người còn lan tỏa tinh thần "lá lành đùm lá rách", góp sức cùng đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.

Phong cách - 03/10/2025 09:22